Get Adobe Flash player

กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข (Restless Leg Syndrome หรือ RLS) โดย หมอยศ

Font Size:

เมื่อวาน มีน้องถามเรื่องอาการขาอยู่ไม่สุขในตอนกลางคืน ทำอย่างไรให้หายและมันคืออะไร??? วันนี้หมอจะมาตอบให้ได้ทำความเข้าใจกับกลุ่มอาการนี้กันที่นี่

กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข (มันแปลอย่างนี้จริง ๆ นะครับไม่ได้ยกเมฆ) เป็นอาการที่ร่างกายไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวได้เวลาอยู่นิ่ง เช่น นั่ง นอน มักเป็นกับขาทั้งสองข้างและเป็นมากในเวลากลางคืน จะหยุดได้ก็ต้องเคลื่อนไหวขาหรือแขนส่วนที่เคลื่อนไหวนั้น  การที่เราเรียกว่ากลุ่มอาการแทนที่จะเรียกว่าโรคเพราะเรายังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าที่แท้จริงแล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไร และการรักษาต้องลงไปที่สาเหตุทั้งนั้น ตอนนี้เราพบเพียงว่ากลุ่มอาการที่เรียกอย่างย่อว่า RLS นั้นสามารถพบได้ในคนที่ขาดธาตุเหล็ก ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบของ Dopamine ซึ่งเป็นสารในสมอง สมองส่วน Basal Ganglia ที่มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวต้องการ Dopamine มาใช้ในการทำงาน ดังนั้นถ้าสมองส่วนนี้ทำงานไม่ได้ดีก็จะมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน ซึ่งมีอาการมือสั่น พูดเร็ว เดินช้า เป็นต้น แต่คนที่มีกลุ่มอาการ RLS นี้ไม่ได้เป็นขนาดนั้น จะมีอาการเพียงแค่ขากระตุกหรือมีอาการแปลกที่ขา เช่น รู้สึกว่ามีตัวแมลงมาไต่ยั้วเยี้ยที่ขา รู้สึกรำคาญที่ขาแบบไม่สามารถหาสาเหตุได้ ต้องเขย่าขาอาการเหล่านั้นจึงจะหายไป ส่วนใหญ่อาการจะเป็นมากตอนเข้านอนทำให้นอนไม่หลับ

กลุ่มอาการ RLS พบได้ในผู้ป่วยโรคดังนี้

1 ขาดธาตุเหล็ก ส่วนมากจากการเสียเลือด เช่น เวลามีประจำเดือน ริดสีดวงทวาร และมะเร็งลำไส้

2. โรคไตวายเรื้อรัง

3. โรคเบาหวาน

4. โรคทางสมองและไขสันหลัง

5. โรคข้อเสื่อม

ซึ่งบางทีอาจจะสับสนกับภาวะอื่นที่มีอาการคล้าย RLS ก็ได้ ภาวะเหล่านี้ได้แก่

1. เส้นเลือดปลายเท้าอุดตัน

2. เส้นเลือดขาเสื่อมจากการขาดวิตามินบี 12

3.ภาวะเกลือแร่ขาดแคลน โดยเฉพาะแมกนีเซียมในคนไข้ที่ทานยาขับปัสสาวะ

4.ภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เส้นเลือดดำที่ไปเลี้ยงขา พวกนี้ขาจะบวมโตข้างเดียว จะเจ็บที่น่อง ถ้าไม่รักษาลิ่มเลือดจะเดินทางไปที่ปอดและจะอุดตันเส้นเลือดที่ปอด ทำให้หายใจไม่ออกและอาจถึงตายได้

วันนี้หมดพื้นที่แล้วฉบับหน้าหมอจะมาพูดถึงโรคขาอยู่ไม่สุขหรือ RLS กันต่อ สุขสันต์วันหยุด Thanksgiving ครับ