Get Adobe Flash player

เคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

Font Size:

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมักมีหลากหลายประเภทเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณ แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าก็สามารถสกปรกขึ้นมาได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สกปรกอาจแพร่กระจายฝุ่นทำให้บ้านของคุณสกปรกเร็วมากกว่าเดิม เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละประเภทควรมีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันเพื่อการทำความสะอาดที่ถูกต้อง วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นภายในบ้านมาให้คุณทางด้านล่างเพื่อการทำความสะอาดที่รวดเร็วและง่ายดาย

วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น

  • ตู้เย็น

เชื่อว่าแทบทุกคนต้องมีตู้เย็นไว้ที่บ้าน ตู้เย็นสามารถเกิดคราบสกปรกที่ก่อให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อราได้ง่ายซึ่งสามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดตู้เย็นบ้างเป็นครั้งคราว โดยนำของที่แช่อยู่ในตู้เย็นออกให้หมดก่อน และแยกทิ้งของที่แช่อยู่ในตู้เย็นอย่างอาหารและผักผลไม้ที่หมดอายุ จากนั้นถอดชิ้นส่วนต่าง ๆออกมาล้าง เมื่อตู้เย็นมีที่โล่งแล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นถึงร้อนผสมเบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อย บิดให้พอหมาดแล้วเช็ดให้ทั่วตู้เย็นทุกซอกทุกมุม น้ำร้อนและเบกกิ้งโซดาจะช่วยกำจัดกลิ่นได้เป็นอย่างดี

  • เครื่องซักผ้า

การทำความสะอาดเครื่องซักผ้านั้นง่ายกว่าที่คุณคิด หากเครื่องซักผ้าเกิดมีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าหรือน้ำส้มสายชูเทลงไปในเครื่องหรือช่องใส่ผงซักฟอก จากนั้นเดินเครื่องตามปกติ หากเป็นเครื่องซักผ้าฝาหน้า คุณสามารถใช้สเปรย์ทำความสะอาดกับฟองน้ำหรือผ้าสะอาดเช็ดคราบสกปรกออกให้หมด

  • พัดลม

การทำความสะอาดพัดลมง่ายนิดเดียว เพียงแกะตัวตะแกรงออกก่อน จากนั้นหมุดตัวล็อคใบพัดเพื่อแกะใบพัดออกตามเข็มนาฬิกา นำแกนและใบพัดไปล้างทำความสะอาด โดยสามารถใช้แปรงสีฟันด้ามเก่าขัดคราบสกปรกหรือขี้ฝุ่นออกแล้วฉีดน้ำล้างให้สะอาด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วประกอบส่วนต่าง ๆเข้าดังเดิม หากเป็นพัดลมโบราณที่ทำจากทองเหลืองอาจมีสนิมขึ้นได้ คุณสามารถทำความสะอาดคราบสนิมออกโดยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชูแล้วป้ายบนคราบสนิม จากนั้นทิ้งไว้สักพักก่อนเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด ทั้งนี้ การทำความสะอาดคราบสนิมอาจทำให้สนิมเลอะเสื้อผ้าได้ หากคุณต้องการทราบวิธีขจัดสนิมบนเสื้อผ้าอ่านต่อที่นี่เพื่อการขจัดสนิมบนเสื้อผ้าที่ง่ายและสะอาดหมดจด อย่างไรก็ดี  หากคุณไม่แน่ใจในการแกะส่วนประกอบของพัดลมออก คุณตรวจสอบคู่มือก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

  • ไมโครเวฟ

คุณสามารถทำความสะอาดไมโครเวฟได้อย่างง่ายดายก่อนอื่นเปิดไมโครเวฟทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้กลิ่นอาหารต่าง ๆ ระเหยออก จากนั้นสามารถใช้เบกกิ้งโซดา2 ส่วนกับน้ำ 1 ส่วนผมให้เข้ากันแล้วใช้ผ้าสะอาดชุบส่วนผสม เช็ดทำความสะอาดไมโครเวฟให้สะอาดทุกซอกมุม หากเป็นคราบหนักควรชุบส่วนผสมให้ชุ่มแล้วทิ้งไว้สักพัก ก่อนเช็ดคราบออกเพื่อช่วยกำจัดคราบอาหารและคราบน้ำมันต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนไมโครเวฟให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น

  • กระติกน้ำร้อน

กระติกน้ำร้อนมักมีคราบตะกรันตกค้างและเกาะติดอยู่ในกระติก ดังนั้น คุณควรทำความสะอาดบ้างเป็นครั้งคราว ก่อนอื่นถอดปลั๊กออกแล้วปิดสวิตช์ เติมน้ำลงไปในกระติกแล้วเทน้ำส้มสายชูประมาณหนึ่งขวดเล็กผสมกับน้ำ จากนั้นต้มน้ำทิ้งไว้ รอประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง จึงเทน้ำทิ้ง จากนั้นควรทำขั้นตอนเดิมแต่ไม่ต้องใส่น้ำสายชู เพื่อให้กระติกปราศจากกลิ่นของน้ำส้มสายชู เมื่อเสร็จเรียบร้อยสามารถเช็ดทำความสะอาดได้

  • เครื่องดูดฝุ่น

การทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นนั้นอาจยุ่งยากกว่าการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆแต่ก็ไม่ยากหากคุณทราบว่าควรต้องทำความสะอาดส่วนไหนบ้าง เริ่มจากการทำความสะอาดหัวแปรงโดยการใช้แปรงทำความสะอาดหรือแปรงสีฟันกวาดสิ่งสกปรกอย่าง เส้นผมและขี้ฝุ่นออก จากนั้นเปลี่ยนถุงเก็บฝุ่น หากเป็นแบบไม่มีถุงเก็บฝุ่น คุณสามารถเทขี้ฝุ่นทิ้งแล้วล้างทำความสะอาดส่วนที่เก็บฝุ่นแล้วเช็ดให้แห้งก่อนนำ ไปประกอบกลับ นอกจากนี้หากคุณรู้สึกว่าท่อดูดฝุ่นและฟิลเตอร์เริ่มเก่า คุณควรทำการเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ นี้ด้วย ส่วนตัวเครื่องนั้นคุณสามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วเช็ดขี้ฝุ่นออกให้หมด