Get Adobe Flash player

ปากเหม็น โดย นพ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

                เตะหมูเข้าปากหมา

                อย่า แดกเหมือนหมูเหมือนหมา

                พูดเหมือนหมา

                เรื่องหมู ๆ (หมา ๆ)

                ทำไมคนเราไปคิดอะไรที่ไม่ดี ไปเปรียบเทียบกับหมูกับหมา  ใช่แล้วคนเราก็ไม่ต่างไปกับหมูกับหมาเท่าไหร่หลอก เชื่อไหม เดี๋ยวนี้มีคนไข้มากมายที่เดินสวนกับเรา เขามีหัวใจหมู ตอนเขาเปลี่ยนหัวใจ เพราะหาหัวใจคนมาเปลี่ยนอ้ายที่เน่า ๆ เพราะตายไม่เหมาะสมไม่ได้ เลยเอาหมูมาแทน เพราะเรามี จีน Gene ที่ใกล้ ๆ กับเรา เรียกว่าเข้ากันได้ เรื่องนี้จริง ๆนะครับ เพื่อนผมคนหนึ่ง เขาได้เปลี่ยนแล้วก็ร้อง คาริโอเกะ กับเป่าขลุ่ยได้ด้วย ท่องเที่ยวไปทั่ว ขึ้นรถเครื่องบินลงเรือกับภรรยาไปทั่ว จนวันหนึ่งเพื่อนผมต้องเสียชีวิตลงด้วยคนละเรื่องกับหัวใจ เสียดายจริง ๆ คนดี ๆ อย่างเพื่อนผมคนนี้

หลายปีที่แล้ว ผมไปธุระหลายงาน คือว่าผมมันกลายเป็นจำพวกอีลิติสต์ ชนชั้นสูงในสังคมของเอลเอ แคลิฟอร์เนียนะครับ เลยต้องออกงานบ่อย จะทำไงได้ เพราะไปเป็นนายกสมาคมนิสิตเก่าของ จุฬา ฯ เป็นเวลาสองปี โดยพรรคพวกช่วยกันจับแต่งตั้งให้

                ผมสังเกตอะไรที่ผิดปรกติเกิดขึ้นกับผม คือบุคคลที่คุยกับผม ต่างก็ยืนห่าง ๆ จากผม หรือเวลาคุยกับผมจะ หันหน้าด้านข้าง ไม่หันหน้าตรง ๆ คุยกัน เอ! ผมก็สำรวจตัวผมเอง เสื้อผ้าผมก็ซักบ่อย ถึงแม้จะเก่าไปหน่อย ตามนิสัยขี้เหนียวของผม กางเกงในถุงเท้าก็เปลี่ยนทุกวัน ก่อนออกจากบ้านผมก็ทายากันกลิ่นจั๊กแร้ทุกวัน

มานึกได้ก็ตอนหิวข้าว เพราะตัวเองเคี้ยวอะไรแข็ง ๆ ไม่ได้ ต้องไปร้านอาหารที่เขาทำข้าวต้มหรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตามสั่งได้ โดยต้องบอกเขาว่าอย่าใส่ผักต้นหอม หรืออะไรที่ต้องเคี้ยว เพราะปวดฟัน ก็จะไปกินวิเศษอะไรกับเขาได้ เพราะไปทำฟัน เมื่อสามสี่วันที่แล้ว ให้หมอเขาผ่าตัดฟัน ใส่กระดูกเสริมเข้าไป แผลในปากมันยังไม่หายก็เลยมีกลิ่นแผลในปาก และอาจขาดน้ำด้วย

ต้องขอโทษมานะที่นี้ด้วย ถ้าใครถูกผมพ่นเอากลิ่นปากอันเหลือทน อย่างกับไปยืนอยู่หน้ารถขนขยะ โธ่! ผมจะไปรู้กลิ่นปากตัวเองได้ไงครับ เพราะประสาทรับกลิ่นของตัวเองมันเคยชินไปเสียแล้ว ภายในวันสองวัน หรือประสาทมันทำเป็นลืมไม่รับรู้เสียแล้ว รับรองคราวต่อไปจะไม่เหม็นขนาดนี้ละครับ

คนจีนเขามีคำพังเพยว่า  โรคส่วนมากเข้าทางปาก เภทภัยมักจะออกจากปาก

ความเหม็นในมนุษย์นี้ ถ้าอยากรู้จริง ๆ ก็แวะคุยกับพวกโฮมเลส ฝรั่งที่นอนตามข้างถนนซี่ครับ จะได้เรียนรู้กลิ่นต่าง ๆ ที่ประสมประสานกัน ถ้าเป็นดนตรีก็คงต้องเรียกว่า เข้าวงซิมโฟนี่กันครบชุด กลิ่นอันแรกก็คงกลิ่นเหล้า พวกนี้มักจะเมาทั้งวันทั้งคืน  เพราะกลิ่นเหล้ามันรุนแรงกว่ากลิ่นปาก กลิ่นปากก็คงถูกกลบเกลื่อนไป ต่อมาก็กลิ่นรักแร้ รับรอง ไม่มีกลิ่นเจือปน เพราะกลิ่นจั๊กแร้ของคนพวกนี้ เชื่อถือได้ในกลิ่น ออริจีนนาลของมัน  กลิ่นที่ตามมาก็คือกลิ่นปัสสาวะ หรือบางทีปนอุจจาระจาง ๆ มาด้วย เพราะความเมาก็เลยไม่สนใจไปเข้าห้องส้วม ส่วนกลิ่นเสื้อผ้าที่หมักหมม เหม็นบูด ก็ธรรมดาละครับ ไม่ได้ซักมากี่เดือนแล้วก็ไม่รู้ ผมคิดว่าบรรยายมาขนาดนี้ก็คงพอทำให้รู้ว่าเหม็นจริง ๆ ก็แล้วกัน ขืนบรรยายต่อ เรื่องที่ผมเขียนอยู่นี่คงมีกลิ่นตุ ๆ ไปด้วย

ปากเหม็น ฝรั่งหัวหมอเขาเรียกว่า Halitosis เป็นอาการที่บริษัททำน้ำยาบ้วนปากขายได้เงินไปมากแล้ว คือพวกนี้จะบอกเราว่าถ้าบ้วนปากแล้ว แฟนจะรักเรามากมายเหมือนในโฆษณาทีวีเลย อย่าไปเชื่อมันมากน่าครับ เพราะในน้ำยาบ้วนปากส่วนมากมีแอลกอฮอลปนด้วย ขนาด 21 % ทำให้ปากแห้ง เลยทำให้มีกลิ่นปากอีกอย่างเพิ่มมาด้วย

กลิ่นปากนี่โดยมากจะไม่มีใครอยากบอกเรา พอ ๆ กับไปกล่าวหาว่าเขาตด โทษกล่าวหานี่มันรุนแรง อาจจะโกรธกันจนวันตายก็ได้ คนที่จะบอกก็คงลูกเมียเรา หมอฟัน หรือหมอประจำนั่นแหละ ก็เหมือนกับตดแหละครับ ทั้ง ๆในห้องนั้นมีอยู่สองคน ถ้ากลิ่นอย่างนี้ออกทางส่วนล่างของเราเอง  เราก็ยังตีหน้าตายหรือมองหน้าอีกคน คล้าย ๆจะกล่าวว่า ลื้อทำหรือว้า

กลิ่นที่ออกจากปากและจมูกเรา ก็คงไม่พ้นการผิดปรกติที่มาจากระบบย่อยอาหาร ระบบการหายใจ คือตั้งแต่ อาหารที่เรากิน ฟัน เหงือก ปาก น้ำลาย คอ ท่ออาหาร กะเพาะอาหาร โพรงจมูก เยื่อจมูก ท่อหายใจ ปอด นอกนี้ก็โรคบางอย่างเช่นโรคตับ โรคไต โรคลำไส้ โรคเบาหวาน กระทั่งโรคจิต

เรื่องอาหารนี่ สำหรับชาวเอเชียอย่างเรา โดยเฉพาะคนไทย ลาว หรือเขมร กลิ่นบางอย่างเช่น หอม กระเทียม น้ำพริก ผักชะโอม ทุเรียน ส่วนคนทางปักใต้ กลิ่นลูกสะตอ เรามักจะยอมกันได้ ยกเว้นแต่ในห้องแอร์ เจ้าของสถานที่เขาอาจจะทำจมูกฟุดฟิดนิดหน่อยแต่คงไม่กล้าว่าอะไร

นี่พูดกันแค่อาหารจำพวกผักเท่านั้น ส่วนอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ละครับ เช่นปลา ของเราก็คงต้อง กะปิ ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาเค็ม อย่าว่าแต่กิน เพียงแต่ทอด ฝรั่งข้างห้องอพาร์ทเม้นต์ อาจเรียกตำรวจหาว่ามีศพเน่าอยู่ในห้องเราก็ได้ พวกนมเนย เนื้อสัตว์ที่ติดอยู่ในซอกฟันหลังอาหารก็ทำให้กลิ่นปากแรง

เรื่องฟันนี่ก็สำคัญมาก ถ้าหลังกินอาหารแล้ว เพียงบ้วนปากอย่างเดียวอาจไม่หายปากเหม็น เพราะเสร็จอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟัน สักสองสามชั่วโมงก็จะมีกลิ่น ถ้าไม่เชื่อก็ลองแคะเอาเศษอาหารที่ติดอยู่ออกมาดมดูเองก็ได้ ไม่มีใครว่า แล้วจะซึ้งเองว่ามันกลิ่นอะไรกันแน่ ดังนั้นถ้าทานอาหารแล้วจะบ้วนปากแล้วแคะขี้ฟันหน่อยก็จะช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ ถ้าขยันเข้าไปอีก จะพกด้ายขัดฟัน Dental Floss ขัดออกก็ยิ่งดี

อาหารที่ทำให้มีกลิ่นมาก ถ้าต้องทำงานกับฝรั่ง ยกเว้นคุณดำ หรือแม็กซีกัน ก็พยายามทานอาหารที่เป็นผลไม้หรือผักสดยกเว้นที่กล่าวข้างต้น หรือเคี้ยวผักสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง Parsley กานพลู เปลือกส้ม ส่วนแขกอินเดียก็เคี้ยวเม็ดยี่หร่า บ่อย ๆ

เรื่องน้ำลายก็สำคัญเหมือนกัน อย่าคิดว่ามันน่ารำคาญเลยเที่ยวบ้วนทิ้งบ่อย  ถ้าอยู่ประเทศสิงคโปร์อาจโดนปรับ เพราะบ้วนน้ำลายตามพื้น ครั้งละ $ 500

น้ำลายเป็นน้ำย่อยอาหารในด่านแรก เมื่ออาหารเข้าปาก ทำให้อาหารที่เคี้ยวกลายเป็นของเหลว และลื่น น้ำย่อยเริ่มย่อยแต่ในปากนี่เลย มันทำให้กลืนได้ง่าย ตัวน้ำลายยังมียาฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย ช่วยลดกรด นอกนี้มันเท่ากับเป็นน้ำบ้วนปากอย่างดี พอหลังอาหารถ้าไม่มีน้ำกลืนตามอาหาร เราก็เอาลิ้นเขี่ย ๆ ให้หลุดจากซอกฟัน แล้วก็กลืนเข้าท้องพร้อมกับน้ำลายก็ยังได้ ใครจะทำไม น้ำลายของเราเอง ดีกว่าบ้วนทิ้งฟรี ๆ

ในตอนหลับบางคนน้ำลายจะน้อยลง เชื้อแบคทีเรียในปากก็เจริญขึ้น ตอนเช้าก็ทำให้มีกลิ่นปากได้  ในคนอายุมาก น้ำลายจะน้อยลง กลิ่นปากก็จะมีมากขึ้น ตามอายุ  ถ้าสาวไหนอยากแต่งกับตาแก่ก็ต้องทนเอา ตอนถูกตาแก่หอมปากเอา เหม็นหน่อยเป็นไรแต่ได้เงินนี่ครับ

เข้าใจหรือยังครับเราถึงต้องทานน้ำมากตามที่ร่างกายต้องการไม่งั้นเราก็มีกลิ่นปาก เพราะร่างกายขาดน้ำ ปากก็เหม็นได้ ยาบางอย่างเช่นยาลดความดัน ยาแก้หวัด โรคความกดดันทางจิต และยารักษาโรคจิตก็ทำให้เกิดน้ำลายแห้งได้

ถ้าแก้เรื่องอาหาร น้ำลายแล้ว ปากก็ยังเหม็น ก็ต้องหาหมอฟัน ดูว่าเหงือก ฟันมีปัญหา เช่นฟันผุ เหงือกเน่า ลิ้นหรือปากเปื่อย เกิดมะเร็งหรือเปล่า ถ้าใส่ ฟันปลอมก็ตรวจดูว่ามีซอกที่เศษอาหารเข้าแล้วล้างไม่ออกหรือเปล่า เหมือนอาการอย่างผมที่กล่าวมาข้างต้น แม้จะแต่งตัวเรียบร้อย แต่ปากเหม็นจะเป็นอีลิสติ Elite+ist  เขาคงไม่ยอมรับ เท่าไหร่ แต่คนเขาอาจเกรงใจ เพราะมีเงินแจกจ่ายเยอะ

ส่วนแถวคอ ถ้ามีอะไรอักเสบเช่นต่อมทอนซิล หรือคออักเสบก็อาจมีกลิ่นได้ ท่ออาหารอักเสบ กะเพาะอาหารเป็นแผล ตั้งแต่ โรคเยื่อกะเพาะอักเสบ Peptic Disease, Peptic Ulcer เป็นแผล เพราะอาจเกิดจากเชื้อโรค Helicobactor Pylori อย่างนี้ก็ต้องรักษาเชื้อโรคตัวนี้ละ

ทางระบบหายใจก็ทำให้ปากเหม็นได้ เพราะมันมีโพรงติดกัน มันก็ทำให้เหม็นได้ตอนคุยกัน เพราะมันออกมาทางจมูกตอนหายใจ เช่นพวกเป็นโรคไซนัสอักเสบ โรคเยื่อจมูกบวมเรื้อรัง โรคปอดอักเสบ เช่นมะเร็ง ทีบีของปอด เยื่อปอดอักเสบที่เรียกว่า บรองคีเอกเตสิส Bronchiectasis หรือโรค Lung Abscess พวกหลัง ๆ นี่เหม็นน่าดู นักสูบบุหรี่มีกลิ่นหายใจเหมือนกลิ่นเผาศพก็ปานนั้น

ถ้าตรวจดูทุกอย่างแล้วก็ยังไม่หายปากเหม็น ก็ต้องทานน้ำให้มากสม่ำเสมอ ถูฟัน แคะเศษอาหาร ถ้าน้ำลายยังแห้งก็มีเม็ดมะนาวที่ทำขายแบบไม่มีน้ำตาลอมบ่อยๆ แต่อย่าใช้น้ำยาบ้วนปากยิ่งทำให้อาการเลวร้ายลงอีกควรจะผสมน้ำให้จางหน่อย ผมพอจะนึกได้ว่า ถ้าถึงขั้นจนปัญญาจริง ๆ เอาน้ำยาทาหน้าหลังโกนหนวด แบบี่เรียกว่าโคโลนผสมน้ำหน่อยแล้วบ้วนปาก เพราะมันมีส่วนของแอลกอฮอล์อยู่ คงจะแก้ขัดได้บ้าง แต่ระวังถ้าขับรถแล้วโดนตำรวจจับจะคิดว่าเราใช้เพื่อกลบเกลื่อนกลิ่นเหล้าก็ได้

ถ้ายังไม่หายก็ และถ้ามีเงินทองมาก หรืออินชัวรันส์ดี ๆ ก็คงต้องหาหมอโรคจิต ตรวจดูสมองสักหน่อยก็คงจะดี

แล้วผมก็ไปหาหมอผ่าตัดฟันผมละครับ ดูซี่ว่าแผลดีขึ้นหรือยัง จะได้คุยกับคนอื่นได้ ไม่ต้องคุยแบบเอามือป้องปากพูด

วันนี้กำลังเขียนแก้ไขบทความอยู่ หูก็ฟังข่าวไปด้วย และเป็นเรื่องที่ผมดีใจมาก ๆ ก็คือศาลพิพากษาไม่ยอมให้กู้เงิน สร้างทางรถไฟสายด่วนจากเชียงใหม่เพื่อนำเอา ผัก และดอกทอง มาขายที่กรุงเทพ จำนวน สองล้าน ๆ บาท อ่านตัวเลขแล้วยังมึนหัวเลย ลูกหลานจะไม่ต้องติดหนี้ ติดสิน อย่างที่ผมเรียกว่าเตะหมูเข้าปากหมาจริง ๆ

วันนี้ผมจะต้องดื่มเหล้า สาเก หนึ่งถ้วยเล็ก ๆ ฉลองพร้อมกับคนไทยด้วยกัน