Get Adobe Flash player

Genetic Theory of Aging ทฤษฎีของกรรมพันธุ์ของมนุษย์ โดย นพ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

 

ความแก่เป็นอาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมันไม่มีอะไรจะมายับยั้งมันได้ เท่าที่ รู้ ๆ กันมา คนที่อายุสูงสุด อยู่ได้แค่ 120 ปีเท่านั้น แต่เดือนสิงหาคมสี่ห้าปี่ก่อนได้ข่าวว่า มีผู้หญิงอายุ 122 ชาวฝรั่งเศส เพิ่งเสียชีวิต นับว่าทำลายสถิติของโลก แหม่มคนนี้สูบบุหรี่จัดมาแต่สมัยสาว ๆ กินเหล้าไวน์ทุกวัน และเพิ่งจะมาหยุดสูบตอน สองปี่ที่แล้วเพราะหมอขอร้อง ผมเดาเล่น ๆ ว่าถ้าไม่งดสูบบุหรี่ แหม่มแกอาจจะอยู่นานกว่านี่ก็ได้ เพราะต้องอดบุหรี่เลยตรอมใจตายก็ได้ ใครจะไปรู้ได้  ที่มนุษย์อยู่ได้ถึงอายุขนาดนี้ เขาเรียกว่าอายุไข Life Span หรือฟ้าลิขิตไว้ ในปัจจุบันถ้าเราคอยดูแลตัวเอ็ง ก็อาจจะอยู่ถึง 75 ปีอย่างสบาย ๆ ( ผมก็ไม่แน่ใจว่า  จะสบายอย่างที่พูดหรือเปล่า ถ้าเกิดเงิน บำนาญหมด หรือค่าเงิน บาทตกมาก ๆ แล้วลูกหลานญาติมิตร และเพื่อนฝูงตายก่อนเราหมด ผมคิดว่าคงไม่สนุกแน่เลย คนจีนมีคำพูดชมกันว่า หอซี้ แปลตรง ๆ ว่าตายดี )

ส่วน อายุไขของเต่า Giant Tortoise อยู่ได้ถึง 200 ปี ของหมาได้ 18 ปี ของแมวได้แค่14 ปี มีแมงเม่าชนิดหนึ่งมีอายุอยู่แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้นก็ตาย มันเกิดมาก็จะสืบพันธ์ แล้วออกไข่แล้วก็ตาย มันคงมีชีวิต หอซี้ อย่างคนจีนเขาพูดกัน มีการทดลองเลี้ยงเนื้อเยื่อจากร่างกายคนเราชนิดหนึ่ง จำพวกพังผืด Fibroblast เราเลี้ยงให้มันแบ่งตัวเอ็ง มันแบ่งได้แค่ 50 ครั้งแล้วก็ตาย อันนี้มันกำหนดโดย Gene’s หรือกรรมพันธุ์-ของแต่ละจำพวกของสัตว์ 

แต่แปลกอยู่อย่าง คือเนื้อเยื่อของมะเร็ง  Cancer มันจะแบ่งเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่ตาย และแบ่งรวดเร็วเสียด้วย คิดไปแล้วก็เหมือนคนชั่วในสังคม มีมากขึ้นทุกวัน และกำจัดยากเสียด้วย แถมคนดี ๆ ไปอยู่ใกล้ ๆ กับพวกนี้ ก็ชั่วไปกับพวกนี้ด้วย คนเลวกลายเป็นอมตะ คือตายยาก ส่วนคนดี ๆ ปุดเดี๋ยวก็ตาย ตายง่ายด้วย ทางศาสนาคริสต์เขาพูดว่า พระเจ้าทรงโปรดให้ไปช่วยงานบนสวรรค์.  

พูดถึงสัตว์มนุษย์แล้วก็ขอแวะมาถึงสิ่งมีชีวิตอีกอย่างคือ พืช บางชนิดมีชีวิตอยู่ถึงพันกว่า สองพันปีก็มี เช่น ต้น สนเนื้อแดง Sequoia ซึ่งมีอยู่ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ใหญ่ขนาดเจาะเป็นอุโมงค์ให้รถยนต์ผ่านได้ คือตัวเซลล์ของมัน   ไม่รู้ว่าแบ่งตัวมากี่หมื่นครั้งแล้ว ก็ยังปรกติอยู่ มีต้นโพธิ์ที่พระพุทธเจ้านั่งอยู่ใต้ต้นจนตรัสรู้ ต้นนั้นในปัจจุบันก็ยังอยู่ เปล่าหรอก ต้นที่เคยยืนบางแดดให้พระพุทธเจ้านั้น ตายไปตั้งนานแล้ว. แต่เขาตอนกิ่งกันมาอยู่เรื่อย  ต้นปัจจุบัน เป็นต้นที่ตอนมาจากต้นเดิมนั้น ไม่ใช่ลูกหลานของมัน เราอาจจะต้องเรียกว่าต้นเดิมที่แท้จริงก็ได้. ถ้ามนุษย์เราสามารถตัดตอนกันเหมือนต้นไม้ เราก็คงเป็นอมตะอยู่ได้เหมือนกัน. ซึ่งอาจจะมีได้ในอนาคตโดยการ cloning โดยเอาเชื้อหรือเยื่อของเราไปเพาะเอาไว้แล้วไปฝากให้เขาท้องให้ เด็กที่ออกมาจะเหมือนตัวเราเปี๊ยบเลย แต่อยู่ในลักษณะเด็ก แล้วก็เลี้ยงให้โตขึ้น ตอนเราแก่แล้วอวัยวะส่วนไหนเราไม่ดี ก็ไปตัดเอาของมนุษย์ cloned นั้นมา transplant ในตัวเรา เช่นอวัยวะส่วนหัวใจ ตับไต แม้กระทั่งส่วนเพศผู้ชายหรือหญิง ก็สับเปลี่ยนกันได้ เราก็จะเป็นหนุ่มหรือสาวพันปีได้อย่างจริง ๆ กันคราวนี้แหละ.  

ส่วนอีกวิธีก็เลี้ยงมนุษย์ โคลน  ปล่อยให้เติบโต แต่เลี้ยงไว้ในห้องกระจก แต่ไม่ให้ตื่นทางสมอง แต่ให้เครื่องช่วยชีวิตทั้งหลายเลี้ยงให้โตเหมือนมนุษย์ พอถึงคราวเจ้าของจะเปลี่ยนเป็นหนุ่ม ก็เอาเครื่องถ่ายทอดข่าวสาร ความรู้สึก ความจำ ความโลภและเล่ห์เหลี่ยมทั้งหลาย ไปใส่ในมนุษย์ cloned นี้ แบบเราถ่ายทอดข้อความในเครื่อง คอมพิวเตอร์นี่แหละ พอไอ้มนุษย์ cloned นี้ ตื่นขึ้นก็เป็นไอ้หนุ่ม แต่ความคิดอ่านเป็นเหมือนเศรษฐี หรือนักการเมืองชั่ว ๆ เจ้าของที่เป็นตัว cloning นี้ ก็คือเศรษฐีคนเดิมนั่นแหละ แต่มี่เรี่ยวแรง และความจำดีเหมือนคนหนุ่ม แถมได้ความคิดโสโครกของคนเดิมมาด้วยซี่ ผมคิดแค่นี้ก็พอ ขืนผมคิดต่อไป เดี๋ยวผมเองจะบ้าเสียก่อน.

ปัจจุบัน เรามีชีวิตยืนนานกว่ามนุษย์สมัยโบราณมาก เพราะว่าเรามีอาหารที่สมบูรณ์ มีน้ำท่าที่สะอาดไม่เป็นพิษ คือไม่ต้องไปแย่งกับสัตว์ ซึ่งกินแต่น้ำที่สกปรก เรามีการกำจัดโรคติดต่อ และป้องกันโรคติดต่อได้อย่างมีผล แถมการรักษาโรคก็ถูกต้องใกล้เคียงกับอาการโรค. มีคำถามบ้า ๆ ว่าทำไมเราต้องตายด้วยเล่า ก็มีคำตอบบ้า ๆ พอ ๆ กัน คือถ้าคนเราหรือสัตว์ทั้งโลกไม่ตาย โลกนี้คงแน่นไปหมด เหยียบกันตายไปเอง แล้วจะเอาอาหารที่ไหนมากินเล่าครับ. เอาแต่สืบพันธุ แต่ไม่ยอมตาย. ยังมีคำตอบที่ฟังแล้วเหมือนคำพูดของเล่าจื้อของประเทศจีน(เก่า) ว่า การที่คนรุ่นเก่าตายไป จะไปพร้อมกับบรรยากาศเก่า ๆ ( Environment ). ส่วนคนรุ่นใหม่จะได้อยู่กับบรรยากาศใหม่ ๆ ที่เหมาะสมกับพวกเขา เออ! ฟังแล้วเข้าที่ดี. ไม่ ซี้ซั้วต่า เหมือนคำตอบอันแรก 

ธรรมชาติจะเป็นตัวเลือกเฟ้นเอาแต่ตัวที่แข็งแรงกว่า และเหมาะสมสำหรับ สิ่งแวดล้อมตอนนั้น ตามกฎของ Darwinism. เรียกว่า Natural Selection. คือสิ่งมีชีวิตจะต้องปรับปรุงตัวให้เหมาะกับสิ่งแวดล้อมเสมอ ถึงจะมีชีวิตอยู่ได้. เมื่อโลกเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลามาเป็นเวลาหลายพันล้านปี. สัตว์ก็เปลี่ยนตามความเหมาะสมสภาวะในระยะนั้น ๆ ถ้าไม่เหมาะก็ศูนย์พันธุ์ไป สัตว์ที่สามารถอยู่รอดมาได้ มันขึ้นอยู่กับความสามารถในการหา อาหาร การหลีกเลี่ยงเป็นอาหารของสัตว์อื่น ทนต่อ สภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิตอนนั้น  ความสามารถในการต้านทานโรค.  

Laws of Survival. นี่คือกฎของการอยู่รอด กรรมพันธุ์ของตัวที่แข็งแรงกว่าก็จะมีสิทธิที่จะผ่านตกทอดไปสู่รุ่นหลัง ๆ ได้. ส่วนตัวที่ไม่แข็งแรง อย่าว่าแต่จะสืบพันธุ์เลย แม้แต่จะหาเลี้ยงตัวเอ็งยังไม่รอด จะเอาแรงที่ไหนไปแย่งเอาเมียมาสืบพันธุ์กับเขาได้เล่า มีแต่สมัยนี้นั่นแหละที่พ่อแม่มีเงิน แต่ลูกโง่ ๆ ชั่ว ๆ แถมพิการ ยังดันทุรังหาเมียให้มันอีก หลานออกมาก็ยิ่งแย่เข้าไปอีก เป็นภาระของสังคมเสียอีก.  

เคยอ่านหนังสืออิงประวัติศาสตร์ของอเมริกา เรื่องทาสปฏิวัติ ทาสคนนั้นชื่อว่า Nat Turner เขาเล่าไว้ว่า ทาสชายหญิงที่ไปจับมาจากทวีปอาฟริกานั้น ถ้าคนไหนใหญ่โตและแข็งแรง เขาจะจับไปสมสู่กันบ่อย ๆ เอาแต่ทำลูกอย่างเดียว เพราะลูกที่ออกมาจะได้แข็งแรง ตัวใหญ่ ขายได้เงินมากขึ้น บางทีไอ้คนควบคุมผิวขาว เขาเรียกว่า Master  ก็ช่วยทำลูกให้ด้วย ถึงได้มีคนดำทีหน้าตาเป็นลูกผสมมากมาย และคนดำที่ถูกผสมพันธุ์มาอย่างถูกต้องตามหลักของกรรมพันธุ์  รูปร่างถึงสูงใหญ่ ทำไร่ไถนาได้ทั้งวัน พวกตัวใหญ่ ๆ พวกค้าทาสต้องเลี้ยงดูให้ดี เพราะเป็นเงินเป็นทองทั้งนั้น  เมื่อพันธุ์ของพวกตัวใหญ่นี่สืบต่อมาจนถึงเดี๋ยวนี้ แทนที่จะต้องทำไร่ไถนา กลับเอามา เล่นบาสเกตบอลล์และฟุตบอลล์ได้อย่างสบาย. เขาคัดเลือกแต่ร่างกาย ไม่สนใจเรื่องความฉลาด เพราะเขาไม่สนใจหรอกว่า พวกนี้จะโง่หรือเปล่าขอให้ตัวสูง ๆ ใหญ่เข้าไว้.                             

ในสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ตัวกรรมพันธุ์จะกำหนดเอาไว้เลยให้อยู่ได้นานเท่าไหร่ Program of the Life Span. ตัวกรรมพันธุ์ที่กำหนดนี้เขาเรียกว่า Killer Genes ฟังชื่อเหมือนชื่อของ ยมบาล ไอ้ตัวนี้จะเก่งกล้าเข้าทุกวันตอนเราอายุมากขึ้น คือความหนุ่มของเรา ที่เคยสู้กับมันได้ก็หมดไป ตามที่เล่า ๆ มาข้างต้น ในที่สุด Killer Genes นี้ก็จะซิวเราเข้าโลงไป ไอ้ตัวนี้เขาก็พยายามหาอยู่ ยังไม่เจอ ถ้าเจอแล้วเมื่อไหร่จะแจ้งให้ท่านทราบทันที   E-mail นะครับ. ตอนนี้ก็พยายามบำรุงตัวเอ็ง ทำบุญสวดมนตร์ พุทโธ ทุกวัน ทำใจเย็น ๆ ไว้ รอ   E-mail ของผมก็แล้วกัน.

 

 ในหมู่คนจีน (ชาย) ที่ชอบเจียะโป้ว - กินยาบำรุง ทั้งหลาย เขาจะเชื่อเรื่องของ  อิงและเอียง อิงนั้นหมายถึงหญิงหรือความมืด หรือกลางคืน ส่วนเอียงแปลว่าสว่างหรือชาย ถ้าอิงเอียงผสมเข้ากันได้พอดี ชีวิตก็จะยืนยาว หนุ่มตลอด ผิวจะขาวผ่อง หน้าจะมีสีฝาดแดงจาง ๆ ในการที่จะให้ได้อย่างงี้นั้น จะต้องสมสู่กับหญิงอายุอ่อน ขนาด 14-15 เป็นดีที่สุด และยังเก็บพรหมจรรย์ เชอร์รี่ ดีอยู่. ถ้าระหว่างสมสู่ ผู้หญิงเกิดถึงขั้นจุดสูงสุด Climax-- อิง--ของผู้หญิงก็จะเข้าสู่ตัวผู้ชาย ชายคนนั้นก็ได้ถึงความสมดุลย์ของ อิง--เอียง ถ้าปฏิบัติดังลือบ่อย ๆ ก็จะมีอายุวัฒนะแล. ด้วยความต้องการมากขึ้นอย่างนี้ เมืองเราถึงมีโสเภณีเด็กมากมาย  เพราะอาเสี่ยไ*ย ฮ่องกง ไต้หวัน ต้องการให้อิงและเอียงผสมผสานกัน แล้วจะได้หนุ่มอีก แม่เล้า หรือพ่อเล้า ก้ต้องหาอีหนูเด็กสาว ๆ อายุ 13- 18 ไว้บริการ เราถึงมีโสเภณีเด็กมาก                                                                                                                                                                 ซึ่งอาจจะต้องโทษอาเสี่ยทั้งหลายทั้งในและต่างประเทศ ส่วนแม่เล้าก็จะฝึกให้เด็กรู้จักทำ Fake Orgasm (ขอโทษแปลเป็นภาษาไทยไม่ได้ครับ เดี๋ยวโดนข้อหาอนาจาร แล้วตอนเจอหน้ากันอาจจะเรียกผมเป็นหมอลามกก็ได้ เหมือนอดีตพระลามกที่มาอยู่แถว ๆ LA.ตอนนี้นะ.) ทุกครั้งที่ร่วมห้องกับเสี่ย เสี่ย ๆ จะได้ชอบ ร้องฮ้อ-หรือหอซี้ แปลว่าดีฉิบห- เสร็จงานแล้วจะได้ค่าทิปเยอะ. รัฐบาลทุกสมัยต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็ต้องคอยเอาใจเสี่ย ๆ ทั้งหลายที่มาจากต่างประเทศ ถึงมีเซกส์ทัวร์ลงกันมากมาย. ถ้าพวกเราไปประท้วงเข้า ก็จะหาว่าไปทำลายภาพพจน์ของไทยเข้า ไม่รักชาติแล้วหรือน้อง. 

Theory of Thermodynamic  คือเรื่องพลังงานใน ร่างกาย (ไม่ใช่กำลังภายในของโกเล้งนั่นนะ เขาแต่งเรื่อง "ชอลิ่วเอียง" พระเอกคนนี้ไปไหนก็สูดยาในขวดหยก ถึงจะมีแรงคึกคักไปสู้กับศัตรู ผมยังสงสัยว่าในขวดหยกใบนั้นมันใส่โคเคนนะครับ เพราะว่าพวกนี้สูดยาโคเคนนาน ๆ เยื่อจมูกจะเปื่อย ดมกลิ่นไม่ค่อยรู้ เหมือนอย่าง ชอลิ่วเฮียงนี่นะ เพราะเรื่องนี้อ่านดูเหมือนเรื่อง เชอร์ลอค โฮม นักสืบอังกฤษ สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง นายเชอร์ ลอคโฮมนี่ก็ดูดยามอรฟีนเหมือนกัน แถมฉีดด้วย เพราะทั้งสองคนก็มีชื่อคล้าย ๆ กันด้วย. แต่ ชอลิ่วเฮียงจะไปเอาโคเคนจากอเมริกาใต้ มาได้อย่างไร ในสมัยนั้น. ) ร่ายกายเราสามารถที่จะทำงาน เช่นเคลื่อนไหว หาอาหารกิน  ทำให้ร่างกายเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ สืบพันธุ์และออกลูก ก็ต้องอาศัยพลังงานทั้งนั้น จำได้ไหมครับที่พระสอนเราว่า ร่างกายเราประกอบด้วย ดิน, น้ำ, ลม,และ ไฟ. นั่นแหละตัวไฟก็คือพลังงานนั่นเอ็ง เหมือนกับในหนังสือบู๊ลิ้มอีกเหมือนกัน  คือผู้ร้ายโดนเข้าสามฝ่ามือมรณะ ถึงกับ ธาตุไฟแตกซ่าน  ตายซี้แหงแก๋ เลย   ( ธาตุ ของคนจีนไม่ยักเหมือนของแขก คือเขามี เป็น กิม-ทอง, บั๊ก- ไม้,  จุ๊ย- น้ำ,  ห้วย- ไฟ,  โท้ว-ดิน  คือของจีนขาดธาตุลม แต่ของแขกก็ขาดธาตุ ทอง-อาจแปลว่าโลหะก็ได้ , และธาตุไม้. )

ตอนต้น ๆ ผมเล่าถึงว่า จีน  -gene ในร่างกายคอยควบคุมถึงการสร้าง หรือสระสมพลังงาน แต่พออายุมาก ถึงแม้มีอาหารครบถ้วน แต่ร่างกายไม่สามารถเก็บสระสมเป็นพลังงานได้ คือร่างกายเรามีหม้อแบตเตอรี่ ในเซลล์  เรียกว่า Mitochondria เป็นที่เก็บพลังงาน  พลังงานที่เอามาสระสมมีหลายตัว แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ATP Adeno Triphosphate  ไอ้ตัวนี้ จะถูกเก็บเป็นแสน ๆ ตัวในหม้อแบตเตอรรี่นี้  เวลาพลังถูกใช้ไป จะกลายเป็น Adeno Diphosphate แล้วถ้าใชต่อไปอีกก็จะเป็น Adeno Monophosphateเป็นตัวท้าย ๆ แถว.    คือตัวPhosphate ที่เกาะอยู่จะน้อยลงเรื่อย ถ้าใครเคยเรียกวิชาเคมีจะจำได้ว่า หัวไม้ขีดไฟนั้น ทำจาก ตัวPhosphate นี่เอ็ง มันก็หมายความว่าหม้อแบตเตอรี่นี่มันชาจไฟไม่ขึ้นละ หรือตัวเชื้อพลังงานแบบอ่อนแรงแค่ท้ายๆ แถว . คือมันเสื่อมคุณภาพ ถ้าเรามีแบตเตอรี่โปเกอย่างนี้จะไปวิ่งทางไกล ได้ยังไงไหวละครับ   ในสุดท้ายเราก็กลายเป็น เล่าเหลาบ่อห่วย- ไม่ใช่เคียวนะครับ.

                เห็นหรือยังครับ  สาเหตุต่าง ๆ ที่ร่ายรำมา พอที่จะทำให้เราแก่ตัวลงได้จริง หรือเปล่าครับ.  วิธีกรรมในการชลอความแก่ก็มีเหมือนกัน ฟัง ๆ ไว้ก็ดี ไม่ต้องเสียสตังค์อะไรทั้งสิ้น โดยการอุดหนุนของสถาบันศึกษาความแก่ National Institute of Aging. เขาแนะนำไว้อย่างนี้ 1. หยุดสูบบุหรี่ 2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 3. หาหมอตรวจร่างกายสม่ำเสมอ และรักษาโรคที่เป็นอยู่ 4. อย่างหาเรื่องลาเกษียรก่อนกำไหนด นอกจากถูกไล่ออกก่อน (อย่างงี้ซูได้เงินครับ) 5. อย่าหนีจากสังคมไป ควรครบเพื่อนอายุไล่เลี่ยกัน ถ้าเป็นเพศตรงข้ามยิ่งดี ( ต้องแน่ใจเขาเป็นพ่อหม้ายหรือแม่หม้าย เพื่อตัวเอ็งจะได้ไม่โดนตีหัวแตก ) 6. นอกและพักผ่อนให้พอสมควร ไม่ควรนอนตอนกลางวันมากจนเกินไป พอเวลากลางคืนเลยนอนไม่หลับ คนอื่นในบ้านจะรำคาญ 7. กินพอสมควร เหล้าหรือเบียร์อย่าดื่มมากหรือจัดเกินไป. 8. ระวังความร้อนจัด หนาวจัด และแสงแดดที่แรงเกินไป. 9. หมั่นตรวจตราความปลอดภัยของตัวเอ็ง และของบ้าน นั่งรถก็ควรคาดสายรัด ถ้าไปเที่ยวเมืองไทยก็อย่าไปพักโรงแรมที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย Royal ทั้งหลาย เช่น Royal จอมเทียน มีหวังถูกไฟครอกทั้งที่เป็น หรือ Royal Plaza ที่โคราช ก็อาจถูกตึกถล่มลงมาทับตายได้. ผมก็เผอิญไปอยู่ที่โรงแรม แอมบัสสะเดอร์ พัทยาตอนไฟไหม้โรงแรมแห่งนี้ด้วย ก็ได้มองเห็นควันไฟลอยออกจากโรงแรม และก็เห็น เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์บินรอบ ๆ อยู่ แต่ลงไม่ได้ ฟังข่าวตอนเย็นว่า มีคนตายเป็นร้อยศพที่โรงแรม Royal Chomtian. ผมก็เลยทำการสำรวจโรงแรม Ambaasador ที่ผมอยู่ พบว่าบันไดหนีไฟมันวนอยู่ในตึกและลงไปที่ lobby แถมบันไดเปิดชนิดตั้งใจให้ควันอบคนหนีลงบันได ถ้าไฟไหม้แถว lobby หรือชั้นล่างแล้วจะหนีลงบันไดได้อย่างไง จะหนีขึ้นข้างบนก็ไม่มีหลังคาให้เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ลงได้ เครื่องส่องไฟฉุกเฉิน หรือ เครื่อง central alarm ปลุกด้วยเสียงก็ไม่มี ไม่มีที่ ฉีดน้ำบนเพดาน springler แถมโรงแรมมีแต่ประกันเฉพาะตึกถูกไฟไหม้เท่านั้น ถ้าใครตายก็เป็นความซวยของคนพักนั่นแหละ วันรุ่งขึ้นผมเลยกลับบ้านดีกว่า สบายกายกว่าคือว่าไม่ต้องถูกปิ้งเป็นหมูหัน หรือมนุษย์ปิ้งอบควัน. เห็นหรือยังครับความปลอดภัยนี่ ถ้าระวังตัวดี ๆ ก็อาจมีชีวิตยืนนานได้ 10. วางแผนเรื่องเงินทองให้ดี เผื่อตอนแก่จะได้ไม่ต้องอด ๆ อยาก ๆ เที่ยวค้นถังขยะหาเศษอาหาร และจะได้มีเงินไว้เที่ยวด้วย. ถ้ามีมากก็จะทำให้ลูกหลานรักเรามากขึ้น คือขยันมาเยี่ยมและขอเงินด้วย สองวันก่อนอ่านข่าวว่า มีอดีตข้าหลวงไปยิงตัวตายในห้องส้วมในโรงพัก สาเหตุเพราะไปเล่นการเมือง สมัครเป็นผู้แทนจังหวัดนครพนม พรรค ควม. แต่ปิ๋ว แถมไปทำก่อสร้างก้อเจ๊ง ติดหนี้สินลุงลัง หมดทั้งเกียรติ ทั้งเงินทอง เลยจดชีวิตด้วยการยิงสมองตัวเอง จริง ๆ เขาหลวงเขาให้เงินเบี้ยเลี้ยงมา ก็จะให้ใช้ชีวิตอย่างสงบในตอนเบื้องท้าย ก็ไม่ทราบว่า ที่อยากเล่นการเมืองเพราะอยากช่วยชาติ หรือช่วยกระเป๋าตัวเอ็งกันแน่ น่าสงสารจริง ๆ 11. มองโลกและชีวิตของตัวให้แจ่มใส ยอมรับในสภาพของตัวเอ็ง ว่าแก่แล้วมันก็เป็นอย่างงี้แหละครับ. 12. ทำงาน หรือเล่นด้วยใจที่รักและให้สนุก. ถ้าทำได้อย่างที่บอก ชีวิตจะได้ไม่เซ็ง หรือ BLUE อย่างที่เขาเรียกกัน คำว่าตายก็จะไม่น่ากลัวอย่างที่คิด โชคดีนะครับ ถ้าใครเป็นชาวพุทธ เพราะยังมีโอกาศได้เกิดใหม่อีกหลาย ๆ ชาติ.