Get Adobe Flash player

แก่-เจ็บ (ตาย) ตอน 3 โดย สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

 

มีทฤษฎีของนักวิชาการว่าถึงสาเหตุของการแก่ ต่าง ๆ นา ๆ ดังจะกล่าวต่อไปนี้:

Cellular and Organ Damaging Theory  การสึกสลายของเซลล์และอวัยวะ สารที่ประกอบขึ้นมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่เบื้องต้นที่สุด ก็คือ molecules ตัวที่ยืนพื้นและเป็นหลักของสิ่งมีชีวิต ก็คือตัว โมเลกูล ของโปรตีน Protein หรือตัวเล็กที่สุดของโปรตีนก็คือ amino acid ถ้าตัวนี้มันไปรวมตัวกับสารอื่น ๆ เช่นไขมันก็เป็น Lipoprotein กับตัวน้ำตาลและกรดก็เป็นสาร Nucleic acid ที่เป็นตัว ประกอบของ DNA นั่นแหละ.

 นอกนี้น้ำย่อยต่าง ๆ  ตัวประกอบของเม็ดเลือดแดง น้ำหล่อเลี้ยงร่างกาย Plasma, เอ็น เยื่อหุ้ม กล้ามเนื้อทุกชนิด.  (แม้แต่พืชก็ต้องอาศัย ไนโตรเย็น Amino acid นี่แหละถึงจะมีชีวิต งอกเงยได้) เคยได้ยินคนพูดกันว่า ถ้าจะปลูกต้นไม้ให้งอกงาม ต้องทิ้งปลาไว้ที่ก้นหลุม (บางคนว่าศพแมวตายจะดีกว่า ไว้ที่ก้นหลุม  ก่อนจะเอาต้นไม้ลง ต้นไม้จะได้งอกงาม ก็คงเพราะสาร protein หรือเชื้อ ไนโตรเจ็น นั่นแหละ ). ไอ้ตัวโปรตีนทั้งหลายนี่มันจะทำงานดีก็ต่อเมื่อ โมเลกุลมันไม่ถูกรบกวน แต่ถ้าถูกรบกวน เช่นถูกตัวอื่นมาร่วมด้วย cross-link หรือถูก oxidize โดยตัว oxidant หรือตัวรีดิ๊ว -OH เป็นต้น มันจะไม่ทำงานเหมือนเดิม  ตัวอย่างของโปรตีนที่เชื่อมโยง cross link กับตัวอื่น จนเสื่อมสภาพของมันเอง ก็เห็นได้ในเลนส์ในลูกตา เกิดตกตะกอน Oxidant  จนเลนส์นี้ขุ่นมัว เป็นต้อกระจก Cataract ไป นอกนี้บางตัวยังถูกเปลี่ยนสภาพคล้ายแป้ง Amyloid

การเปลี่ยนแปลงพวกนี้ จะมีมาตั้งแต่เด็กจนถึงแก่ ปรกติแล้ว เมื่อโมเลกุลตัวไหนเสีย ก็จะมีการสร้าง Amino acid ตัวใหม่มาทดแทน  แต่พออายุมากขึ้น การสร้าง ตัวใหม่ จะช้าลง และคุณภาพก็เสียได้ง่าย มากขึ้น เร็วขึ้น แล้วก็เก็บสะสมขยะ ของเสีย นี่เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอวัยวะส่วนนั้นทำงานไม่เต็มที่  ตัวสำคัญที่สุดคือแหล่งให้พลังงาน ในตัวเซลล์ ที่เรียกว่า ไมโตคอนเดรีย  mitochondria มันเป็นแบตเตอรี่ของเซลล์ จะผลิตพลังงานออกมาน้อยลงตอนอายุมาก เป็นสาเหตุที่คนอายุมาก  จะมีแรงน้อยลง เชื่องช้าลงในการทำงาน.

มียาสำหรับคนแรงน้อยขนานหนึ่งที่ขายตามต่างจังหวัด โดยเจ้าของต้องการโฆษณาว่า " ยานี้กินแล้วแข็งแรง,  ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน " เถ้าแก่ก็จ้างให้คนเขียนเป็นป้ายใหญ่ข้างถนน ให้ตัวหนังสือใหญ่ ๆ ด้วย แต่คนเขียนยังเรียนไม่จบ ป. สี่ เลย เลยเขียนเป็นสามบรรทัด ผลเลยออกมาเป็น " ยานี้กินแล้วแข็ง,  แรงไม่มี,  โรคภัยเบียดเบียน." 

อวัยวะอีกอันคือสมอง มันมีเนื้อ เซลล์อยู่สองชนิด คือตัวเกี่ยวกับประสาทแท้ ๆ   เรียกว่า นิวรอน  Neurons อีกตัวเรียกว่า Glia cell เป็นเพียงตัวประคองหรือ รวบรัดให้ นิรอนให้อยู่เป็นมัด ๆ ให้เป็น เหมือนสายโทรศัพย์ในตู้โทรศัพท์ใหญ่ ๆ ให้เป็นที่เป็นทาง. ไอ้ตัว Glia Cell มีจำนวนมากกว่าเซลล์ประสาทจริง ๆ ถึง 10 เท่าตัวแน่. ตัวเซลล์ประสาทนิวรอนนี่เวลาเสีย เพราะสาเหตุใดก็ตาม จะไม่มีการซ่อมแซม มาทดแทนมาใหม่ ตัวประสาทนิวรอนนี่มีความยาวตั้งแต่2-3 เซนต์ จนถึง 1 เมตร โดยเฉพาะพวกที่จากสมองไปที่ไขสันหลัง

 ในตัว นิวรอน นี่นอกจากสร้างและให้คำสั่ง รับรู้ความรู้สึก ถ่ายทอดคำสั่ง ตัวมันเอ็งยังสร้างสารที่ทำให้เกิดการติดต่อและรับรู้ต่าง ๆ ทำให้คำบัญชาการได้ถ่ายทอดต่อ ๆ ไปด้วย เรียกว่า Neuro- Transmitter คือตัว Dopamine, Catecholamine ซึ่งเป็นตัวสำคัญของสาร Epinephrine , Norepinephrine และ Acetylcholine อีกตัว. ไอ้ตัว Dopamine นี่ถ้าขาดไปในสมอง จะทำให้แขนขาสั่น และใช้งานช้าลงมาก โดยเฉพาะเวลาเดิน จะไม่มั่นคง เรียกว่าโรค Parkinson's Disease  ดูในตัวอย่าง นายโมฮัมมัด อารี ต่อยมวยเสียจนสมองช้ำหมดและฝ่อลงด้วย จะเห็นชัดในวันที่เขาได้รับเกียรติให้จุดไฟ Olympic ท่าทางสั่นไปหมดทั้งตัว เดินสะเปะสะปะอย่างนั้นแหละครับ นั่นคือโรค Parkinson's Diseaseนายอารีเป็นอย่างนี้ต้องโทษตัว นายดอนคิง เพราะเห็นแก่เงินค่า เอเจ้นต์ เลยจับให้นายอารีขึ้นชกบ่อย ๆ สมองเลยช้ำหมด มีเงินก็หาความสุขไม่ได้

ในโรค Parkinson’s disease จะขาดตัว อเซททิว โคลิน Acetyl Choline ซึ่งเป็นตัวสื่อไฟฟ้า.  ส่วนสารตัวหลัง ๆ คือตัว Catecholamine. พวกนี้ก็เปรียบเหมือน  สารที่เชื่อมติดต่อสายไฟฟ้า จากแหล่งต่าง ๆ ถ้าไม่มีพวกนี้การติดต่อ สื่อสารกันไม่ได้ จะเสียหมดทั้งระบบประสาท.  ด้วยสารพวกนี้ก็ยิ่งน้อยลงอีก ฉะนั้นจะไปหากินด้วยการชกมวยคงไม่ได้ เขาเรียกว่า รีเฟลก ช้าลง ต่อยช้าลง ป้องกันตัวไม่ได้ แถมไม่ค่อยจะแรงด้วย

เส้นประสาทจะน้อยตัวลง เมื่ออายุมากขึ้น แม้จะไม่มีอาชีพชกมวยก็ตาม  ขนาดเหลือแค่ครึ่งหนึ่งในตัวคนแก่ อายุ 70 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับคนหนุ่มสาวแล้ว นี่พูดถึงแค่ระบบประสาทเท่านั้น.  ในระบบเส้นเลือดก็เริ่มอุดตัน โดย Atheriosclerosis. เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เนื้อหัวใจก็เน่าสลาย Myocardial Infarction ถ้าอุดตันในสมองก็เกิด Strokes (แปลว่าถูกฟ้าผ่า ในเรื่องของเทพจ้าว กรีก มีพระจ้าวองค์สูงสุด ชื่อว่า ซูส Zeus แต่ชาวโรม มาตั้งชื่อใหม่ว่า Jupiter ถ้าเกิด พิโรธใคร ก็จะปล่อยแสงฟ้าลงมาผ่า บางคน หรือบางคนก็ตายเอา แต่อย่างต่ำก็พิการ ตาเทพผู้เฒ่านี่นอกจากเป็นเทพขี้โมโห หูเบา แถมเจ้าชู้เป็นบ้าเลย เคยพยายามจะเอาวีนัสมาเป็นเมียให้ได้ แต่ไม่สำเร็จ เลยสาปแช่งให้ต้องไปแต่งงานกับคนพิการ จนได้ลูกออกมา ชื่อว่า คิวปิด Cupid คือเทพแห่งลูกศรของความรักนั่นแล ตาเฒ่า Zeus นี่ไปเอาน้องสาว ซึ่งเป็นเทพแห่งสวรรค์มาเป็นเมีย ซึ่งเป็นเทพขี้หึงแถมอิจฉามาก ที่เล่ามาให้มาฟังนี่ ว่าเราเป็นอัมพาต อาจจะเกิดจากพระจ้าวไม่ชอบใจเรามั่ง ถึงโดน stroke จาก Zeus เข้า ) นั่นคือเกิดอัมพาตของแขนขา ในระบบกระดูกก็บางลง Osteoporosis ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ในผู้หญิงจะเป็นหนักกว่า เพราะขาด Estrogen ส่วนในผู้ชายก็ขาด Growth Hormone และ Testosterone.

 ส่วนอวัยวะอื่น ที่เคยเป็นโรคมาก่อน มันก็แย่อยู่แล้วก็ยิ่งเสื่อมโทรมลง เช่นโรคตับ โรคไต โรคปอด โรคสมอง โรคหัวใจ โดยเฉพาะผู้ที่เสพยาติด, บุหรรี่, เหล้า โรคผู้หญิง AIDS, ซิฟิลิส เป็นต้น. ตัวอย่างคนที่สูบบุหรี่จัดมาแต่อายุน้อย ก็จะเกิดเป็นโรคปอดขึ้นมาตอนอายุมาก เพราะไปให้เกิดปอดอักเสบหรือ ท่ออากาศอุดตัน ทีละนิด  เป็นการทำลายปอดบ่อย ๆ เข้า ที่แปลว่าอายุมากขึ้นแล้ว ปอดก็จะทำงานไม่ดี เพราะมีเนื้อปอดเหลือน้อยเต็มที่ ท่อที่นำอากาศดีเข้าก็ตีบเล็กลง มีอาการหอบเหมือนโรคหืด ไอตลอดเวลา มีไข้อ่อน ๆ เสมหะมาก อาการอย่างนี้เขาเรียกว่า COPD มาจากคำยาว ๆ ว่า Chronic Obstructive Pulmonary Disease. ถ้าคนไข้ตาย เมื่อผ่าเอาปอดออกมาดู จะดูดำเหมือนขี้เถ้าคล้ำ ๆ เพราะไอ้ขี้บุหรี่ไปตกอยู่ในถุงลมเล็ก ๆ ของปอดเต็มไปหมด ไอ้ปอดเน่า ๆ อย่างนี้ โยนไปให้ จระเข้กิน มันยังไม่ยอมกินเลย.

การสูบบุหรี่จัดยังนำให้เกิดโรคเส้นโลหิตตัน Atheriosclerosis  ความดันโลหิตสูงก็เกิดด้วย ต่อมาก็เกิดเส้นโลหิตอุดตันในหัวใจ ในสมอง Myocardial Infarction, หรือ Heart attach ถึงขนาดนี้ถ้ายังไม่ตายสนิท ก็จะเกิดโรคหัวใจ เรียกว่าหัวใจวาย CHF จากคำยาว ๆ คือ Congestive Heart Failure คือหัวใจจะอ่อนแรงลง จนถึงขั้นส่งเลือดไปทั่วร่างกายไม่ไหวแล้ว โรคไตก็ตามมาอีก  สมองก็เริ่มเสื่อมไปด้วย เพราะมีสารพิษเพิ่มขึ้น. อ้ายอย่างนี้เขาว่า แก่-เจ็บ-ทรมานตาย. อาจไม่มีสิทธิได้กินเงิน Social Security เลยก็ได้ ( แต่ได้เงิน SSI คือเงินคนพิการ)