Get Adobe Flash player

Theory of aging Brain โดย น.พ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

แก่- เจ็บ- (ตาย) ของสมอง

                สมองของคนนี่ถ้าเปรียบเทียบกับสัตว์ทั้งหลายแล้ว ของคนนี่ นับว่าเจริญมากที่สุด และก็ในระยะ 3 ล้านปีนี่ จากสัตว์ที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ สัตว์อื่น มาเป็นจ้าวโลกได้นี่  เก่งมาก เก่งจน เกือบจะสามารถทำลายโลก ได้ภายในพริบตาเดียว.

 ที่แท้แล้วมนุษย์ไม่ได้เก่งขึ้นมาภายในวันเดียว อย่างในเรื่องพระเจ้าสร้างโลก  แต่ค่อย ๆ เก่งมาเรื่อย ๆ และสัตว์ที่ใกล้เคียงและนับญาติกันได้ คือลิงนั่นเอง แต่มนุษย์นี่สุดประเสริฐอย่างเรา ๆ ท่าน  ๆ ยังไง ๆ ก็ยังไม่ยอมนับญาติกับลิง  เลยต้องมาหากันว่า ช่วงไหนที่มนุษย์แยกความเป็นมนุษย์ ออกจากลิง ซึ่งช่วงนี้เขาเรียกว่า Missing Link ก็ยังหาไม่เจออยู่ดี หรือเจอเราก็ยังไม่อยากจะไป เชคแฮนด์กับญาติเราอยู่ดี เพราะเราไปดูถูกพวกมันว่า-ชั้นต่ำ ไม่มีสกุลรุนชาติ ( ผมได้คำพูดพวกนี้มาจากหนังวีดีโอ ละครไทย ที่เมียผมเช่ามาดู ซึ่งแม่ของพระเอกเป็นคนพูดกับนางเอกที่สวยและเก่งแต่จน  ไม่มีสกุลรุนชาติ

 พระเอกโดยมากเป็นนักเรียนนอก ที่เรารู้ว่าเป็นนักเรียนนอก เพราะท่านเล่นสูบไปป์ และชอบกินเหล้านอก ดูหนังพวกนี้แล้วสงสารนางเอกเป็นบ้าเลย อยากให้แม่พระเอกตายเร็ว ๆ นางเอกจะได้สมหวังสักที นางเอกก็ช่างอดทนเหลือเกิน ดูแล้วน่าเตะ อุ้ย! ไม่ใช่เตะนางเอกนะครับ คือคนเขียนบทนั่นนะ ช่างทรมานหัวใจคนดูเหลือเกิน

 แต่เขาได้อีกทฤษฎีโดยการศึกษา เด็กลิง Fetus ที่ยังอยู่ในท้องแม่ลิงเป็นระยะ ๆ พบว่าในระยะที่เด็กลิงยังไม่เติบโตเต็มที่นั้น สัดส่วนของใบหน้ากับหัวกะโหลกกับแขนขา จะเท่ากับของมนุษย์ แต่พอเด็กลิงเจริญมากขึ้น ส่วนใบหน้าจะยาวยื่นออกมามาก คือใบหน้าจะใหญ่ ( เมื่อจะเปรียบทียบใครว่า หน้าใหญ่หน้าโตก็ควรจะพูดว่า อ้ายนี่หน้าใหญ่เหมือนลิงคงจะได้มั้ง ). ฝ่ามือและฝ่าเท้าก็เหมือนกัน ในช่วงแรก ๆ สัดส่วนของนิ้วมือ นิ้วเท้ากับฝ่ามือ ฝ่าเท้า จะเป็นสัดส่วนเหมือน ๆ กับมนุษย์ พอเลยจากช่วงนั้น ยิ่งเจริญขึ้น นิ้วมือ นิ้ว เท้าจะยิ่งยาวออกไป จนขนาดเอาฝ่าตีนเกาะกิ่งได้ ทำให้ดำรง ชีวิตบนต้นไม้ได้อย่างสบาย

ขนของร่างกายก็เหมือนกัน จะไม่มากในระยะแรก ๆแล้วจะมามากตอนเกิด และอีกหลาย ๆ อย่างรวมทั้งโครงสร้างของกระดูกด้วย ของมนุษย์ ก็เหมือนกับของเด็กลิงที่ยังอยู่ในท้องช่วงแรก ๆ  ส่วนสมองก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ มาถึงขั้นนี้แล้วเรายังจะเถียงหรือเปล่าว่าเราไม่ได้มาจากลิง หรือมาจากต้นตระกูลเดียวกัน แต่ว่า—เราเป็นเด็กลิงในท้อง Fetus ที่เกิดมายังไม่ครบกำหนด หรือมนุษย์เรามันผ่าเหล่า Mutation คือเราอยู่ในท้องลิงพอโตถึงขั้นเหมือนมนุษย์แล้ว ยังเรียกว่าก่อนกำหนด Immature ตัวลิงเด็กก่อนกำหนดนี่ก็หยุดเปลี่ยนแปลงต่อ เพียงแต่ให้โตขึ้นเท่านั้น จนคลอดออกมาหน้าตาและแขนขาก็เลยเหมือนมนุษย์ ก็คือมนุษย์นั่นแหละ ที่ผมกำลังเล่านี่เป็นเรื่องจริงนะครับ

 เมื่อแม่ลิงออกลูกหน้าตาเป็นมนุษย์ พ่อลิงก็คงจะเอาเรื่อง  ว่าแม่ลิงไปมีชู้กับใคร คงพวก รถไฟ เรือเมล์ ลิเก ตำรวจเป็นแน่  ลูกออกมาถึงไม่เหมือนพ่อลิง และอาจโมโหมากจะเอาตัวเล็ก ๆ ที่หน้าตาเหมือนมนุษย์ไปค่าทิ้งเสีย โชคดีนะครับแม่ลิงมันเถียงฉอด ๆ ไม่ลดราวาศอก  "ฉันจะไปมีชู้กับลิงที่ไหน หน้าตาไม่มีขนอย่างนี้  สู้แกได้ไงหน้าตามีขนเต็มไปหมด ดูแล้วช่างสง่าสมชาติลิง" เมียลิงคงเถียงแบบนี้แหละครับ ไม่ยอมให้เอาลูกไปค่า ด้วยต้นตระกูลลิงเรา  เราถึงรอดมาได้ มิฉะนั้นแล้วเราคงไม่มีต้นตระกูลที่ผ่าเหล่า ผ่ากอ เป็นบรรพบุรุษของเรา เพราะฉะนั้นถ้าใครสวดเราว่าผ่าเหล่า ก็อย่าโกรธเขา เพราะมนุษย์-ลิงคนแรก เขาก็ทำไว้ให้ดูแล้ว เห็นไหมการผ่าเหล่ามันเป็นประโยชน์เหมือนกัน เขา-นักวิทยาศาสตร์พูดต่ออีกว่าที่สมองเราสามารถเจริญงอกงามก็เพราะว่า เรายืนอยู่บนสองขา สมองเราเลยสามารถเจริญออกทางข้างราบ Horizontal ถ้าเจริญขึ้นสูง หัวเราคงเหมือนสรวม ชฎา Cone head

 และอันที่เจริญมากสุดคือสมองส่วนหน้าผาก Frontal Lobe และ Parietal Lobe เพราะมันรวมเรื่องการพูด ความคิด การจำ การตัดสินใจ จุดประสานงานต่าง ๆ ของความรู้สึกและการทำงานของกล้ามเนื้อ อันนี้มันสำคัญมากในการเป็นมนุษย์ คือ การพูด การใช้มือทั้งสอง การใช้ใบหน้าแสดงความรู้สึก ด้วยเหตุดังลือ ส่วนของสมองที่เกี่ยวกับการพูด ใบหน้าและการใช้มือ ถึงกินเนื้อที่ของสมองมากทีเดียว

 ส่วนสมองเกี่ยวกับการได้ยิน การเห็น การได้กลิ่น ก็ไม่ได้ดีขึ้น ย่อมเทียบกับพวก หมา, แมว, นก ไม่ติด. มนุษย์นี่เรียกว่าเป็นสัตว์ที่เอาตัวไม่รอด  กัดกันก็แพ้หมากับลิง  เรื่องวิ่งก็ช้ามาก  สองมือก็ไม่ได้มีแรงมาก  แถมมีเล็บ ที่สั้นมากและเปราะ พอมีไว้สำหรับเกาแก้คัน เป็นเครื่องมือของพวกพ่อค้าทำยาทาเล็บ  กับเอาไว้ฟ้อนเล็บเล่นเท่านั้น จะไปตะปบทำร้ายสัตว์อื่นก็ไม่ได้ ลงน้ำก็ว่ายน้ำช้ากว่าจระเข้ ..ช่วงนิ้วมือนิ้วเท้าก็สั้นไม่สามารถห้อยโหน อาศัยบนต้นไม้เหมือนลิงได้ ต้องอยู่ตามพื้นดิน หรือในถ้ำ  พูดแล้วแสนจะเก็กซิม - ช้ำใจ แต่มนุษย์สมัยก่อนอยู่ได้เพราะเกาะกันเป็นหมู่ หัดรู้จักใช้วัตถุอื่นมาเสริมเขี้ยวเล็บตัวเอ็ง รู้จักสู้กันแบบหมาหมู่ โดยแบ่งหน้าที่ต่าง ๆ กัน ทำได้เพราะรู้จักสื่อสารกันรู้เรื่อง โดยใช้คำพูดที่ใช้กันเป็นสัญลักษณ์ นัดหมายกันทำหน้าที่ให้ประสานกัน ถึงได้จับสัตว์อื่นมาเป็นอาหารบ้าง และคอยไล่สัตว์อื่นที่จะมาจับเราไปเป็นอาหารหมา เอ้ยไม่ใช่อาหารสัตว์น่ะ