Get Adobe Flash player

ทฤษฎีแก่ เจ็บ ตาย ตอน แปด โดย นพ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

 

ส่วนยาปฎิชีวนะ Antibiotics ทั้งหลายนั้นต้องมีใบสั่งแพทย์ ถึงจะซื้อได้ ยาต่าง ๆ ใช่ว่าจะต้องมีใบหมอแล้วยามันจะศักดิ์สิทธิ์ มันถูกอยู่เมื่อไหร่ครับ ที่ต้องควักสตังค์หาหมอเอง ค่ารักษาอย่างต่ำ ๆ ก็ $40- 50 ต่อครั้ง ยังไม่รวมค่ายา ค่าตรวจพิเศษคิดต่างหาก ก็เกือบร่วมร้อยต่อครั้ง แพงมากสำหรับคนหาได้ราว ๆ $ 10 ต่อชั่วโมง วันหนึ่งก็ได้ $ 80 แต่เปล่าหรอกครับ เราต้องเสีย Federal, State, Unemployment, Social Security อันนี้เท่หน่อย โดยใช้ตัวอักษรย่อ F.I.C.A.( ถ้าใครมาอเมริกาแล้วแต่ไม่ได้ดีกรีพ่วงท้ายชื่อไป จะเอาอักษรย่อนี้ต่อท้ายชื่อก็ไม่ผิดอะไรตรงไหน ถ้าเคยเสียเงิน โซเชี่ยวจริง ๆ  เช่น นาย ซื่อตรง โกงเกง F.I.C.A. เท่ออกเมื่อไหร่ แล้วคนเขาจะกล่าวหาคุณว่าไปซื้อหา title นี้มาด้วยเงินย่อมไม่ได้ เพราะนี่คือ Title ที่คุณหาซื้อมาด้วยหยัดเหงื่อจริง และรับรองด้วยรัฐบาลสหรัฐด้วย จะบอกให้ ) รวมทั้ง Medicare Tax. หักแล้วได้มาแค่ $ 50 ก็บุญแล้ว

สำหรับคนหนุ่มสาวนั่น อย่าหวังว่าจะได้กินเงิน โซเชี่ยว กับใช้เงินรักษาตัว Medicare เลย เขาเรียกว่าเงินจ่ายเปล่า  ถ้าคิดจะอยู่ตอนแก่ต้องสะสมเงินเองละครับ ขอเตือนไว้ก่อน ผมเองก็เข้าใจว่าจะอาศัยเงิน โซเซี่ยวกินอย่างเดียวคงจะไม่พอ ถึงได้เอาเงินไปสะสมที่บ้านเมืองไทยของเรา หวังว่าตอนแก่คงได้อาศัยเงินทองที่เราสะสมในเมืองไทย อะไร ๆ ก็ไทยหมด นั่นคือความหวังสูงสุดของคนไทยที่ไม่ได้เกิดในประเทศนี้ คือขอตายในเมืองไทยอีท่าเดียว เหมือนก๋งของผมที่มาจากเมืองจีน ก็จะขอไปตายที่เมืองจีนอีท่าเดียว สุดท้ายก็เสียชีวิตที่เมืองไทย ศพก็ฝังที่เมืองไทย  ไม่ได้กลับไปเห็น "ซัวเถา" อย่างที่ตั้งใจเอาไว้  ผมก็คิดแบบก๋งผมนั่นแหละ ก็ผมเกิดที่เมืองไทย ก็ไปตายเมืองไทย ผมก็เอาเงินไปซื้อบ้าน ที่ดิน, ลงทุนแบบปลอดภัย โดยซื้อหุ้นที่ไม่มีการปั่นกัน แบบเซฟที่สุดละ เป็นจำพวกบริษัทไฟนั้นซ์ใหญ่ นอกนี้ก็เอาเงินไปฟาก ไฟนั้นส์ ที่น่าเชื่อถือ เช่นนิติภัต ส่วนที่เหลือเอาไว้สำรองในแบงค์ที่แบงค์เอเซียแบบ ซีดีและเซฟวิ่ง เอาละซี่! ชีวิตตอนเบื้องท้ายของผมคงจะ โปร่งใสอย่างที่รัฐบาลบอก(โกหก) เราไว้ แถมมีการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ซี้ซั้วต่า โดยให้ รัฐมนตรีที่เป็นอดีตนายร้อยที่ชอบโกหกเก่งออกมาตรวจค้นตามแบงค์ เพื่อระงับข่าวการทำลายความมั่งคงของประเทศชาติ. แล้วอย่างงี้เราจะไม่อุ่นใจได้ยังไง ประเทศชาติของเราแท้ ๆ เราต้องสนับสนุน ส่งเงินไปลงทุน เพื่อให้ชาติเราเป็นอ้าย "นิค" ยิ่งใหญ่เป็นเสือโคร่ง ของเอเชีย แล้วต่อไปนี้เราจะได้กิน ไวน์ แพง ๆ กันละ ไชโย! "น้องชาย ไปเอาไวน์ ฝรั่งเศสยี่ห้อเหมือนหมูนั่นนะ เออ! เรียกว่าหมูตอน ยอดชาย Mouton Rothschild มาสักขวดซี้  อย่างเย็นเจียบเลยนะ เอาอย่างขวดละ 5000 บาทเลย แล้วอย่าลืมเอา เซเว่นอับหรือน้ำส้มมาผสมด้วย! คืนนี้เสี่ยมาเอง เอาให้เมาเลย " ก็ผมฝันได้แค่นี้ก็ต้องตกใจตื่น เพราะปวดปัสสาวะ แล้วอ้ายที่ฝันมันจะผิดพลาดไปได้อย่างไง สภาพอย่างงี้มันต้องเป็นของชาติเรา ที่ยิ่งใหญ่ทางเศรษฐกิจ จริงไหมครับ ท่านผู้อ่าน. 

แล้วเหตุการณ์มันก็เกิดขึ้น บ้านกับที่ ๆ ซื้อไว้ ราคาก็ไม่ตก แต่ไม่มีใครซื้อ มีแต่คนอยากขาย โชคดี ที่ผมไม่ได้กู้เงินแบงค์ ดอกเบี้ย 18-20% มาซื้อ ป่านนี้คงโดนแบงค์ยึดไปแล้ว เหตุที่ไม่ได้กู้เงินแบงค์มาซื้อ เพราะเขาไม่ให้ผมกู้ ก็ผมเล่นไม่ยอมย้อมผมหงอกของผม ไม่ใส่เสื้อ เวซาเช่ เหมือนรัฐมนตรีที่มาจากนายสิบตำรวจ แถมไม่มีนาฬิกา โรเลกส์ทองฝังเพชรอย่างของ รัฐมนตรีที่ถูกรถชน ไม่มีแหวนเพชรประดับ ไม่ถือโทรศัพท์มือถือ แถมไม่มีรถเบนซ์มาส่ง แบงค์สุนัขที่ไหนเขาจะยอมให้ผมกู้เล่าครับ เขาเรียกว่า โหงวเฮ้ง มันซวย! ขืนให้ตาแก่นี่กู้ มีหวังแบงค์ต้องเจ๊งแหง มานีกตอนนี้แล้ว  ถึงแม้จะมีโหงวเอ้งที่ซวยก็ยังดีกว่าที่ที่ดินและบ้านถูกยึดไป.(มีเพื่อนผมคนหนึ่ง เขาชี้แจงด้วยความหวังดี ว่า ที่ดูหน้าตานั่นนะเขาเรียก'ฟังซุ๊ย.' ผมฟังแล้วก็ไม่เถียง หนอยเอาหน้าตาผมไปเทียบกับหลุมฝังศพ คำว่า ฟัง หรือฟง แปลว่า ลม ซุ๊ย แปลว่า น้ำ ในลัทธิเต๋านั้น ทุกอย่างต้องประกอบด้วยธาตุห้าอย่าง คือ กิม-ทอง บั๊ก-ไม้ ซุ๊ยหรือจุ๊ย-น้ำ   ห้วย  หรือฝ่า-ไฟ ท่อว- ดิน เวลาดูที่ฝังศพ จะต้องดูว่า ที่ ๆ ลมไม่พัดแรงเกินไป จะทำให้ มังกรไม่มาชุมนุมกัน ส่วนน้ำนั้นถ้ามีน้ำไหลผ่านเอื่อย ๆ หรือเป็นแหล่งน้ำเลย จะเป็นที่สะสมสมบัติ มหาศาล ลูกหลานกินไม่หมด ถ้าสองอย่างฮั้วกัน แปลว่าสมดุลย์ ตระกูลนี้จะรุ่งเรืองสืบยาวนาน ถ้าทำผิดอาจจะตายเจ็ดชั่วโคตรเลยก็ได้

ส่วน 'โหงวเฮ้งนั้น' แปลว่าห้าลักษณะชองใบหน้า คือ คิ้ว ตา จมูก ปากและหู ห้าอย่าง ถ้าอะไรจะสมส่วนกันหรือไม่ต้องไปถามหมอดูละ ส่วนผมมันแค่หมอเฉย ๆ เลยช่วยคุณผู้อ่านไม่ได้.)  หุ้นหรือครับ มันก็ตกและล่วงเหมือน ออตัมลีฟ autumn leaves นั่นแหละ แค่นั้นยังไม่พอ วันที่ผมไปประชุมแพทย์ที่ลาสเวกัส เดือน กรกฎาคม รัฐบาลไทยก็ประกาศลดค่าเงินบาท เขาเรียกว่าลอยตัว  เอาอีกแล้ว เงินลอย ไปอีกก้อนหนึ่งแล้ว และความหวังที่จะได้กลับเมืองไทยก็กลายเป็นความฝันเก่า ๆ ไป เงินทั้งหลายที่อยู่ในเมืองไทยอยู่ ๆ ก็หายไป 30-40% เกือบครึ่งเลยนะคุณ ผมเลยรีบกลับเมืองไทย  เห็นรองนายกที่จมูกโต ๆ ในรัฐบาลของเราที่รักบอกว่า ถึงแม้เงินจะลอยตัวก็ไม่เห็นมีใครตายเลยสักคน ไม่รู้มันพูดมาได้ไง ผมได้แต่ด่าอ้าย อีเดียต idiot ในใจ จะออกเสียงดังไม่ได้ เดี๋ยวโดนตำรวจจับ ข้อหาบ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐบาล เอาละไหน ๆ ผมก็ยังไม่ตายอย่างตา อีเดียต คนนี้พูด เงินที่ฝากไฟนันส์ กับแบงค์นั้นก็ยังไม่ครบกำหนด จะเบิกออกมาได้ ต้องรออีกสักเดือนหนึ่ง เลยให้ภรรยาอยู่เฝ้ารอที่เมืองไทย พอครบกำหนดเบิกออกมาเลยอย่าเหลือแม้สักแดงเดียว พอกลับมาอเมริกายังไม่ทันหาย jet lag เลย รัฐบาลก็ประกาศปิดไฟนันส์ ที่ผมฝากเงินเอาไว้ ถ้าจะเบิกเงินต้องรอ 3-5 ปี ที่ธนาคารกรุงไทยโน่น  เมียผมไปยืนเข้าคิวที่หน้าไฟนั้นซ์ ทั้งวัน คนแน่นแถมอารมณ์เสีย แล้วก็เบิกอะไรไม่ได้ เอาละซี่ คราวนี้ผมหมดตัวเอาจริง ๆ เลย หรือจะเรียกตัวเองว่า "คนเคยมีเงิน". ( รู้แล้ว ท่านผู้อ่านก็โดนเหมือนที่ผมโดนมาใช่ไหมครับ สบายได้เลย คุณมีเพื่อนอีกคนแล้ว คือผมไงครับ ) เมืองไทยนี่น่ารักจริงเลย ผมเห็นจะต้องเป็นหมอไปเรื่อย ๆ จนแก่ตาย อย่างที่ท่านสังฆราชองค์หนึ่งที่ล่วงลับไปแล้ว  ท่านเคยกรุณาดูชะตาชีวิตผมตอนเด็ก ๆ ไว้ ว่าผมไม่มีวันตกงานในชาตินี้ ท่านทรงทายไว้ถูกเปี๊ยบเลย  แล้วนี่ผมก็ทำผิดข้อแนะนำสำหรับคนอายุมากที่ผมกล่าวไว้แต่ตอนต้น ที่ให้รักษาดูแลทรัพย์สมบัติไว้ตอนอายุมาก ชีวิตตอนปลายจะได้มีความสุข

                หมู่นี้แม่บ้านเริ่มบ่นว่าข้าวไทยอยู่ ๆ ก็ขึ้นราคาตั้ง 30-40 เปอร์เซนต์ ผมเลยบอกให้ซื้อข้าว เทกซัสหรือของแคลิฟอร์เนีย กิน ราคาถูกดี แล้วยังเป็นของประเทศอเมริกาด้วย ต่อไปนี้ต้องขอรักชาติอเมริกาให้มากขึ้นละ เพราะเป็นแผ่นดินที่ผมต้องขออยู่จนตายที่นี่ละ ไชโย.(อ่านต่อฉบับหน้า.)