Get Adobe Flash player

เนื่องจากคุณหมอสุวัฒน์ติดธุรกิจบางประการไม่สามารถส่งบทความได้ ทางเสรีชัยขอนำบทความพิเศษ ร้อยแก้ว โดย วัลลภา ดิเรกวัฒนะ มาแทน

Font Size:

พีรพงศ์ (พีท) เพิ่มแสงงาม ชาวไทยคนแรกของหน่วยเก็บกู้ระเบิดสหรัฐฯ ตำรวจไทยในกรมตำรวจ นครลอสแอนเจลิส มีความสามารถรอบตัว นำความภาคภูมิใจให้แก่ชุมชนไทยตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี... ตอนที่ 6

 

จากตอนแรกที่สงสัย คุยกัน 3-4 ชั่วโมงเขาก็เริ่มไว้ใจ ผมถามว่าทำไมมาขายยา เขาบอกว่าจำเป็น มีลูกแล้วหางานไม่ได้ ผมใจอ่อนนิดหน่อยแต่ต้องทำตามหน้าที่ คุยเรื่องชีวิต ผมแต่งเรื่องโกหกตลอด แต่เขาเล่าชีวิตจริง แล้วเราก็เป็นเพื่อนกัน

ที่ซึ้งคือเขาไว้ใจผม พาผมเดินไป ให้นึกภาพหนังฝรั่งที่เดินไปตามตรอกมืดๆ มีคนจุดไฟในถังแก้หนาว พอไปถึงที่สุมไฟ ตรงนั้นมีคนขาย 4-5 คน กำลังรอรับยา ผมเคยเห็นในรูปที่สถานีตำรวจ ว่ามีฆาตกรคนหนึ่งที่ตำรวจต้องการตัว ผมใจไม่ดีเหมือนกัน พอมันเห็นผมก็ด่าเลยว่า...ทำไมพาไอ้เจ๊กมาที่นี่...คนดำรับประกันว่าเป็นเพื่อน ผมให้เขาดูว่ามีเงินที่จะซื้อ

ขณะบรรยากาศกำลังตึงเครียด มีเหตุการณ์ดึงความสนใจของฆาตกรที่มันกำลังไม่พอใจไปเสียก่อน รถเบนซ์รุ่นเก่าสีดำติดฟิล์มวิ่งเข้ามาส่งยา พอรถจอดปุ๊บมันก็ลดกระจกลง พวกนี้ก็เข้าไปรุมเอายา

ผมส่งสัญญาณให้ตำรวจที่ซุ่มรออยู่ให้เข้ามาจับ ตำรวจเปิดไฟรถเข้ามาเลย พวกนี้วิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ผมแกล้งทำเป็นผู้ร้ายวิ่งหนีด้วย แต่ก็เห็นว่ารถเบนซ์ถูกตำรวจในเครื่องแบบตะครุบตัว คนที่เป็นฆาตกรและพ่อค้ายาถูกตำรวจจับหมด

ผมวิ่งตามคนดำที่พาผมไป ถ้าเขาหนีไปคดีจะอ่อน ผมต้องวิ่งหนีไปกับเขา ผมรู้ดีว่าตำรวจในรถตู้จ้องมองดูผมตลอด กลัวผมจะถูกฆ่า ตำรวจเครื่องแบบขับรถตามมา สักพักรถวิ่งต่อไปไม่ได้ ก็ต้องลงจากรถวิ่งไล่ ผมตื่นเต้นเพราะตอนนั้นไม่ใช่ตำรวจ ในเมื่อเป็นผู้ร้ายก็ต้องวิ่งหนีตาเหลือก ทำให้รู้ว่าความรู้สึกของผู้ร้ายที่หนีตำรวจเป็นยังไง

แต่ผมไม่อยากวิ่งเร็ว เดี๋ยวตำรวจเครื่องแบบจับไม่ทัน ทำเป็นวิ่งช้าลงๆ ทำเป็นหกล้มแล้วก็ลงคลานเพื่อให้ตำรวจจับได้ คนดำอุตส่าห์วิ่งกลับมาดึงผมให้ลุกขึ้น ในที่สุดตำรวจเครื่องแบบก็ตะครุบตัวได้ บังเอิญตำรวจสองคนที่วิ่งตาม คนหนึ่งเป็นตำรวจใหม่ อีกคนอาวุโสรู้ว่าต้องทำผมแรงๆ มันจะได้ไม่คิดว่าผมเป็นตำรวจ ส่วนตำรวจใหม่แทนที่จะเข้ามาจับผมเลย กลับไปจับอีกคนก่อน มันก็เลยสงสัยและไม่ไว้ใจผมอีกต่อไป 

ผมถูกจับใส่กุญแจมือ นั่งรถไปด้วยกัน ผมรู้ว่ามันโมโห แต่ผมยังทำท่าเป็นผู้ร้าย ไปถึงสถานีผมก็แยกไป ถอดกุญแจมือออกก็เป็นตำรวจ แต่เขาเข้าไปนั่งอยู่ในห้องขัง ตอนมันถูกสอบสวน ผมมองผ่านห้องกระจก เห็นแล้วสงสาร มันร้องไห้ตาแดง คงเจ็บใจผม ถ้าฆ่าผมได้มันคงทำ

คืนนั้นกลับไปบ้านนอนไม่ค่อยหลับ นึกถึงคนดำที่ต้องนอนห้องขัง ไม่มีฟูก แล้วลูกเขาจะอยู่กับใคร แต่ต้องคิดย้อนกลับมาว่าผมทำตามหน้าที่ เขาทำความผิดที่มียาเสพย์ติด

นั่นคือคดีแรกที่ผมไม่เคยลืม มันยากสำหรับผมตรงที่ต้องเป็นสายลับ แต่คดีต่อๆ มา เริ่มชิน คราวนี้ผมปลอมตัวเหมือนเล่นละครได้สบาย ถ้าเขาทำผิดกฎหมายค้ายาเสพย์ติดเมื่อไร เราก็ต้องจับ

สมัยก่อนยาเสพย์ติดเยอะมาก พวกเสพยาในแอลเอจะรู้กันดีว่า ขายกัญชาตรงถนนพิโก้กับถนนเมนโล เฮโรอีนมีขายที่ถนนเจ็ดกับซีรีย์ โคเคนตรงถนนสามกับเลค...หลังจากทำเรื่องยาเสพย์ติดสามปีแปดเดือน ผมกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีผลงานการจับกุมทั้งหมด  538 คน...

คดีหนึ่งสร้างความภูมิใจให้ผมมาก วันเกิดเหตุผมปลอมตัวไปซื้อกัญชาที่ถนนพิโก้กับเมนโล เพื่อให้เหมือนพวกขี้ยาจริงๆ ก็ขยำเงินให้ยับยู่ยี่แล้วใส่ไว้ในกระเป๋า ผมเดินเข้าไปในซอยหนึ่ง มีแม็กซิกัน 8-10 คน ยืนระเกะระกะอยู่แถวนั้น ขายปลีกสบายหน่อยตรงที่ไม่ต้องไปทำความรู้จัก ตรงเข้าไปขอซื้อได้เลย ใช้ศัพท์แสลงของกัญชาคือ โมต้า ถ้าใช้คำตรงก็จะเหมือนตำรวจมากไป 

คนขายถามว่าเท่าไร ผมควักแบงค์ 20 ที่ยู่ยี่เป็นม้วน ออกมาจากกระเป๋ากางเกง 3 ใบ มันมองแล้วคงคิดว่าเงินเยอะ ก็ส่งกัญชามาให้ถุงหนึ่งมูลค่า 200 เหรียญ จากน้ำหนักก็รู้ว่ามากกว่าเงินที่ให้ แต่ผมไม่สนใจ ใส่กระเป๋าไว้เป็นของกลางเพื่อพิสูจน์หลักฐาน รีบเดินออกไป ถ้าแสดงตัวแล้วจับตอนนั้นเลยจะทำให้คดีอ่อน อีกหน่อยถ้าปลอมตัวอีก มันก็จำได้ว่าเป็นตำรวจ ไม่เหมือนในหนังที่แสดงตัวแล้วจับเลย

ผมให้สัญญาณตำรวจในเครื่องแบบเข้าไปจับ แล้วเดินออกจากซอยเลี้ยวซ้ายที่ถนนพิโก้ ไปทางตะวันออก เวลาประมาณ 3-5 โมงเย็น รถติดมาก ตำรวจก็มาลำบาก ขณะที่ผมกำลังเดิน ผู้ร้าย 3 คน วิ่งมาตัดหน้าล้อมผมไว้ อีกคนเข้ามาใกล้บอกให้ส่งเงินเพิ่มให้มัน ผมตอบว่ามีเท่านั้น มันจะเอากัญชาคืน ผมไม่ส่งให้ ผมยังไม่ทันตั้งตัวเพื่อให้สมบทบาทขี้ยา มันเข้ามาผลักผมจนตัวกระเด็นลอยไปด้านหลัง

พวกนี้เป็นนักเลง ถ้าล้มคงถูกสามคนรุมกระทืบแบบไม่ยั้งมือแน่ๆ พอเซก็รีบตั้งหลัก คนแรกวิ่งเข้ามาชก ผมเอาวิชามวยไทยที่เรียนมาล็อคไว้ มันตั้งท่าใหม่ กำมือแล้วยกมือขึ้น ขาก็เปิด ผมใช้กำลังเตะเต็มที่   จากที่ชกกับผู้ร้ายมาหลายคดี แต่คราวนี้ทำชกเหยาะแหยะไม่ได้ ถ้าพลาดอีกสองคนก็ซ้ำ ไม่เหมือนในหนังที่พระเอกสู้กับคนร้ายหลายคนได้สบายมาก

ผมใช้มวยไทยเตะอย่างแรงเข้าขาอ่อน ตัวมันลอยขึ้นไปแล้วมันเอาไหล่ลงกระแทกกับพื้น พอจัดการมันเสร็จก็จะไปซัดกับอีกสองคน ผมเริ่มเตะต่อย เสียงคนแรกที่ลงไปนอนมันร้องครวญคราง และคลานอยู่กับพื้น อีกสองคนเห็นอาการลูกพี่ก็ตกใจ ไม่กล้าสู้กับผม พากันวิ่งหนี แต่ทิศทางที่วิ่งไปสวนกับตำรวจที่มาพอดี ก็เลยถูกจับ ผมหันหลังกลับจะซัดคนที่ลงไปนอนซ้ำอีก มันจะวิ่งหนีก็ลุกไม่ขึ้น มันกลัวผมมากคงคิดว่าผมจะเอามันตาย พยายามคลานหนีออกไปกลางถนน คนขับรถเบรคกันตัวโก่ง 

ตำรวจเครื่องแบบลงจากรถ มันร้องเจ็บ ต้องหามขึ้นรถพาไปโรงพยาบาล หมอเอ็กซเรย์บอกว่าผู้ร้ายขาหัก ก่อนหน้ากว่ารถพยาบาลจะมาถึง ตำรวจวิทยุบอกต่อๆ กันไป มาที่เกิดเหตุสัก 8 คันเห็นจะได้ เพราะรถพยาบาลมาหามผู้ร้ายที่บาดเจ็บเป็นเรื่องใหญ่ แล้วก็ลือกันว่า...พีทเตะผู้ร้ายลงไปนอนขาหัก...จากปากต่อปาก ในที่สุดกลายเป็นว่า...พีทเตะผู้ร้ายไปนอนตายกลางถนน...

ขอพูดถึงความร้ายกาจของยาเสพย์ติด กัญชาเป็นยาเสพย์ติดขั้นต้นและมากที่สุด ถ้ากัญชาธรรมชาติไม่ค่อยอันตราย สารเคมีในกัญชาคือ THC สมัยนี้พวกแม็กซิกันให้นักวิทยาศาสตร์ทำสารเคมีตัวนี้เพิ่มพลังแรง ทำให้สมองเสื่อม สูบเฮโรอีนแล้วคลายเครียด เคลิ้ม หัวใจเต้นช้าลง เบ้าตาผู้ร้ายจะหรี่เล็ก โคเคนทำให้หัวใจเต้นแรง ผู้ร้ายเบ้าตาขยาย ตัวนี้ขายในอเมริกา เปรียบเหมือนยาบ้าที่เมืองไทย ลักษณะเหมือนโคเคน แต่ทำเทียมขึ้นมา ไม่มีมาตรฐาน ความรุนแรงมากกว่าเพราะเพิ่มสารเคมีเข้าไปทำลายสมอง         

ยาที่รุนแรงกว่าเฮโรอีนและโคเคนมี 2 ชนิด คือ pcp ใช้ฉีดให้ม้า ที่แอลเอคนติดกันเยอะ บางทีตำรวจ 5-6 คน ยังจับไม่อยู่ แรงมากไม่เหมือนมนุษย์ แขนอาจจะหักแต่ดึงกุญแจมือออก อีกอย่างคือ ไอซ์

ผมเคยถูกขู่ฆ่า ถูกตามเก็บ เพราะไปจับเจ้าถิ่น ระดับหัวหน้าแม็กซิกัน ที่ถนนฮิลส์กับถนนห้า มันแค้นผม มองหน้าแล้วขู่จะฆ่า สองเดือนต่อมาตำรวจสืบสวนหน่วยแกงค์ บอกผมว่าจับผู้ร้ายได้ 3 คน  เกี่ยวกับคดีอื่น มันบอกว่าผมมีค่าหัว ถ้าใครฆ่าได้ให้ห้าพันเหรียญ สมัยนั้นถือว่าเงินเยอะ ซุเปอร์ไวเซอร์ให้หน่วย  S.W.A.T ไปเฝ้าผมที่บ้าน 5-6 วัน หลังจากนั้นต้องระวังตัวเอง ผมเป็นตำรวจไม่ว่าเข้างานหรือออกงาน ต้องพกปืนตลอด เพราะคนที่เคยจับไว้ ติดคุก 15 ปี ออกมาเมื่อ 2-3 ปีก่อน และอีก 2-3 ปีหน้าก็จะออกมาอีก

หน้าที่สายลับ เป็นเรื่องน่ากลัว เสี่ยงอันตราย ถ้าเข้าไปจับตรงๆ ได้แค่เบื้องหลัง แต่ปลอมตัวก็จะได้ถึงข้างใน จะเป็นตำรวจเก่งต้องเข้าให้ถึง คงต้องย้อนไปตอนที่ผม 5 ขวบ ปีนขึ้นไปบนเพดานบ้าน รู้ทั้งรู้ว่าตกลงไปก็ตาย แต่ผมชอบทำสิ่งที่ท้าทายด้วยใจรัก เหมือนคนปีนเขา ปีนหน้าผา รอดมาได้ก็ภูมิใจ                

เวลาจับผู้ร้ายบางครั้งยิงต่อสู้กัน ผมถูกยิงสองครั้ง แต่มีพระดี เลยไม่เป็นอะไร ครั้งหนึ่งเมื่อปี 1991 ที่ถนน 54 กับอวาลอน ผมหลบอยู่ที่รถกับพาร์ทเนอร์ ผู้ร้ายยิงจนรถพัง รถเป็นรูหมดเลย แต่เราโชคดีไม่เป็นอะไร ถึงแม้เป็นตำรวจที่นี่แต่ผมยึดถือธรรมะ คนเราที่มาเป็นตำรวจได้ มีวิชาต่อสู้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์ สมาธิอีก 50 สำคัญมาก ถ้าขาดสมาธิอาจพลาดพลั้งได้

นักรบโบราณออกรบ ใช้ดาบฟันทีเดียวขาดสองท่อน ที่เขาใจกล้าออกไปรบ ต้องมีสมาธิ ต้องมีของดี มีครู มีคาถาอาคม ที่ผ่านมาผมไม่บาดเจ็บ ถือว่ามีของดีและมีสมาธิ ผมเป็นคนดี รู้จักสมาธิ รู้จักธรรมะ ต้องยกให้พ่อซึ่งเป็นฮีโร่ของผม.

(อ่านต่อสัปดาห์หน้า)