Get Adobe Flash player

สุราก็แปลว่าเหล้า (จบ) โดย น.พ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

 

(ความเดิมตอนที่แล้ว)

ไม่ค่อยมีใครยอมรับว่าตัวเองเป็นคนติดเหล้า การจะรักษาโรคติดสุราเรื้อรังได้ก็ต้องให้บุคคลคนนั้นยอมรับว่าตัวเองเป็นโรคติดสุราเสียก่อนถึงจะรักษากันได้

เขามีคำถามทดสอบง่าย ๆ คือ

1 ท่านคิดว่าการดื่มของท่านมันมากไปหรือเปล่า

2. ท่านโมโหหรือเปล่าถ้าใครทักว่าท่านดื่มจัดไปหน่อย

3. ท่านเคยนึกเสียใจหรือเปล่าหลังจากสร่างเหล้าแล้ว หรือไปนั่งอยู่ในคุก

4. ท่านต้องถองสักก๊งตอนเช้าเพราะเปิดทวารสมองตัวเอง

ถ้าคำตอบใช่สองข้อแสดงว่าท่านถูกล๊อตเตอรี่แล้วละ ควรจะต้องหาทางหยุดกินเหล้าต่อก่อนที่จะเป็นโรคขึ้นมา หรือทำลายครอบครัวและคนที่เรารัก รวมทั้งอนาคตตัวเองจนหมด

การรักษามันก็ง่ายอยู่หรอก  เพราะผมไม่ติดเหล้าก็ซี้ซั๊วต่าไปเรื่อย แต่คนติดนะซี่ครับ ยังกะพยายามปีนออกจากนรกกะนั้นเทียว การให้หยุดสมัยนี้มันง่าย เพราะมีศูนย์บำบัด Detoxication Center มากมายที่จะรับท่านทั้งหลายเข้าไปอยู่ อย่างน้อยแถว ๆ Palm Spring ก็มี Betty Ford Center ถ้ามีอินชัวรันซ์ดี หรือมีสตางค์เต็มกระเป๋า ย้ายกระเป๋าทั้งเดินทางและกระเป๋าเงินเข้าไปอยู่ได้เลย และวิธีการรักษาของเขาก็นุ่มนวล ไม่ทรมานเท่าไหร่ เขาจะรักษาให้หยุดเลย แต่ปัญญาใหญ่เมื่อออกจากศูนย์แล้วนี่ซิ นักสุราบาลจะสามารถเมินเฉยต่อความเย้ายวนของมันได้อีกนานเท่าไหร่

ในประเทศรัสเซียถ้าใครทำผิดกฎหมายของการดื่มสุราเช่นขับรถระหว่างมึนเมา เขาจะยกโทษติดคุกให้ ถ้าให้เจ้าหน้าที่ฝังยาที่เรียกว่า Antabuse ภายใต้ผิวหนัง กันไม่ให้ดื่มหรือแตะต้องเหล้าอีกต่อไป ถ้าไปผ่าออกเองจะโดนโทษหนักเลยคราวนี้ อาจจะถูกส่งไปขายน้ำแข็งไสใส่น้ำหวาน ที่แถวไซบีเรียเลยทีเดียว

ยาที่ยังใช้เพื่อระงับหรือหยุดการดื่มคือ Antabuse มีทั้งวิธีกินวันละเม็ด หรือฝังใต้ผิวหนังอย่างที่ประเทศรัสเซียเขาทำกัน ยาอันนี้ไม่ได้ทำให้หยุดกินเหล้า แต่ทำให้กลัวกินเหล้า เพราะถ้าเกิดไปดื่มหรือแตะต้องเหล้าเข้าจะเกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน หน้าตาแดงไปหมด หัวใจเต้นแรงจนน่ากลัวจะหยุดเอา ฤทธิ์ของมันก็เหมือนกับคนเอเซียที่เขาขาดตัวสารย่อย ALDH-2 คือตัว Antabuse จะไปบล๊อก ALDH  ไม่ว่าตัวไหนก็ตาม แล้วทำให้เกิด Aldehyde สะสมมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดอาการที่อธิบายข้างต้นอย่างรุนแรง

มันก็ทรมานไปหน่อยละที่อยู่ ๆ จะให้เขากลัวไม่ให้แตะต้องเหล้า แต่ตอนเขาลงแดง พิษสุราขึ้นมาจะทำยังไง ก็คงหนาวสั่น มือไม้กระตุก เพ้อ เอะอะ ตาฝาดเห็นผี อุจจาระปัสสาวะราดกางเกง เขาเรียกว่า DT Delirium Tremens มันก็ดูจะโหดร้ายไปหน่อย โชคดีที่เขามียาดี ๆ ช่วยทุเลาอาการพวกนี้ คือยาจำพวก Librium, Valium, Ativan พวกนี้เป็นต้น นอกนี้ก็ต้องให้สารพวกวิตามิน B เช่นตัว Thiamin B1 พวกสารแร่สำคัญทั้งหลาย ให้ดื่มน้ำ หรือให้น้ำเกลือพอกับร่างกายต้องการ ให้อาหารที่มีคุณค่าสูง อย่างน้อยควบคุมให้ดีที่สุดภายในสามวัน ในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อตอนหยุดใหม่ ๆ ต่อจากนั้นก็ต้องพยายามให้พ้นจากวงจรอุบาทว์นี้ให้ได้ หยุดพบเพื่อนฝูงที่ชอบพอกัน คุยสนุกทั้งหลายไปพักใหญ่ ๆ

ในประเทศนี้ก็มีหมู่อดเหล้าที่พอจะคุยหรือมาปรึกษากัน ช่วยกันพยุงน้ำจิตน้ำใจกัน เขาเรียกว่า AA Alcoholics Anonymous ซึ่งหลักการใหญ่ก็คงต้องทำการสาบานกับพระเจ้านั่นแหละ แต่ในหมู่พวกคนไทยก็ไม่เคยได้ยินมีชุมนุมหยุดเหล้าอย่างนี้ ตามสถิติ ทุก ๆ สามคนที่พยายามอดเหล้า มีอยู่เพียงคนเดียวที่หยุดได้อย่างสำเร็จ

Fetal Alcohol Syndrome (FAS)

ก่อนจะดื่มเบียร์หรือเหล้า โปรดอ่านคำเตือนบนขวดหรือกระป๋อง เขาจะเขียนประกาศว่า รัฐบาลเขาเตือนว่า การดื่มสุราในผู้หญิงที่กำลังท้องอยู่จะทำให้เด็กในครรภ์พิการได้

คำเตือนนี่เพิ่มจะมีราว ๆ สิบกว่าปีนี้เอง ก่อนหน้านั้นเขาสังเกตถึงอาการพิการในเด็กจำนวนหนึ่งที่เกิดจากแม่ที่ชอบดื่มสุราระหว่างตั้งครรภ์ แล้วก็ทำการวิจัยถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่ที่ชอบดื่มกับเด็กพิการ พบว่ามีความเกี่ยวข้องกันมากทีเดียว สถิติของเด็กพวกนี้ในถิ่นสลัม มีถึง หนึ่งในพัน

เด็กพวกนี้จะมีอาการทางสมองและร่างกายพิการ คือเด็กมีอาการซุ่มซ่าม เงอะงะ ปัญญาอ่อน มีความประพฤติที่ผิดปรกติ โตขึ้นอาจเป็นโรคจิต อาการจะแสดงออกตั้งแต่ตอนแบเบาะ นอกนี้จะมีรูปร่างเล็ก เลี้ยงไม่โต ลูกตาสองข้างจะห่างกันผิดปรกติ

ตัวอย่างที่เห็นในรูปนี้ เกิดจากแม่ที่เขาไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์อยู่ เกิดไปฉลองโดยดื่มวอดก้าเข้าไปหนึ่งขวด ภายในวันเดียว มาพบว่าตัวเองตั้งครรภ์เมื่ออีกเดือนกว่า พอรู้ตัวว่ามีครรภ์ก็หยุดดื่มอย่างเด็ดขาด หารู้ไม่ว่าเหล้าวอดก้าขวดนั้นที่ดื่มตอนเดือนกว่านั้น มันทำให้เด็กในครรภ์พิการไปตลอดชีวิตเสียแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้

เด็กคนนี้ชื่อว่า Malcolm ตอนเกิดน้ำหนักน้อยกว่าปรกติ แถมมีอาการของโรคไต ทางกระเพาะ เลยต้องเลี้ยงด้วยสายท่อที่ผ่านเข้าทางกระเพาะ

เด็กคนนี้นอกจากมีน้ำหนักน้อยแล้ว กะโหลกหัวเล็กกว่าปกติ  หน้าตาผิดปกติ เป็นลักษณะจำเพาะสำหรับเด็กพวกนี้ ตาสองข้างห่างออกกว่าปรกติ รูจมูกชี้ฟ้า  ริมฝีปากบาง คางสั้น เยื่อตา Cornea เป็นแผล อาจตาบอดแต่เล็กได้ ส่วนมากจะสายตาไม่ดี เพราะตาห่างมากไป เลยไม่สามารถเพ่งมอง Focus ที่จุดเดียวได้

อย่างที่พูดข้างต้น เด็กพวกนี้มีอารมณ์ผิดปรกติ ไม่สนใจในการเรียน อาจชอบหาเรื่องชกต่อย เพราะปัญญาอ่อน เลยแยกแยะผิดถูกไม่ได้ เขาเรียกว่า Behavior Disorder บางคนก็ชอบอยู่คนเดียว บางรายร่างกายเป็นปรกติหมด เลยถูกวิเคราะห์ว่าเป็นโรคจิต หรือจิตทราม หรือเป็นเด็กพวก Autism

ที่เศร้าใจที่สุดก็คือคุณแม่ท่านมักจะไม่รู้ตัวว่ากำลังมีครรภ์ตอนที่ดื่มเหล้าจัดอยู่ เพราะเด็กในครรภ์จะพิการก็ตอนภายใน12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์

ถ้าตอนฮันนี่มูนใหม่ ๆ เหลิงระเริงฉลองและก๊งกันตลอดเวลาหลาย ๆ สัปดาห์ แบบฝรั่ง โอกาสจะคลอดเด็กพิการ แบบ FAS ก็คงจะสูง เขาพบว่าดวดเหล้าแบบวอดก้าหรือวิสกี๊สองจอกก็มีโอกาสทำให้เด็กในครรภ์ที่เริ่มต้นมีชีวิตพิการได้

การรักษาสำหรับโรคนี้นะไม่มี ขอเสียใจด้วย แต่แก้ไขให้มีชีวิตอยู่ต่อไปนั้นมีแน่ ถ้าเกิดมีอายุยืนยาวก็คงต้องภาวนาให้เด็กคนนี้ตายก่อนพ่อแม่ พ่อแม่ถึงจะนอนตายตาหลับ

ด้วยประเทศอเมริกานี่มันรวย มีโรงเรียนสำหรับเด็กพิการ และรัฐก็ให้สวัสดิการทุกอย่าง ถ้ามีอายุเลยสิบแปดก็มีเงินโซเชียวซิเคียวริตี้ช่วยอีก แถมฟูดแสตมป์ Food Stamps เรื่องการรักษาสุขภาพและเครื่องมือในการเคลื่อนที่เขาให้ไม่มีอั้น เชื่อผมเถิดครับ ถ้าดาราหนังไทยคนไหนใกล้จะคลอดรีบทำวีซ่ามาคลอดที่อเมริกา ลูกจะได้เป็นซิติเซ่น แถมพออายุยี่สิบเอ็ดพ่อแม่ที่ไม่มีใบเขียวก็จะขอตามลูกได้ เพราะตอนนั้นดาราที่เคยดัง ค่าตัวก็คงจะตกจนต้องมาขายขนมกันก็มีมาก เชื่อผมซี่ครับ อย่ารีรอเลย

พ่อแม่ที่ได้ลูกออกมาอย่างนี้ ก็มักจะโทษคนอื่น ก็ได้แต่ซูคนอื่นไปหมด วิธีซูก็ซูตั้งแต่บริษัทยา หมอ โรงพยาบาล พยาบาล หมาที่วิ่งเล่นตามโรงพยาบาลก็โดนด้วย แน่นอนโรงงานทำเหล้าคนขายเหล้าโดนแน่นอน ถ้าซูพระเจ้าได้ก็คงจะซูด้วย แต่ไม่ยักซูตัวเองบ้าง

มีบริษัทยาทำยาแก้แพ้ท้อง เรียกว่ายา Benedictine เขาพิสูจน์ว่ามันได้ผลกับคนแพ้ท้องมากทีเดียว และผลร้ายเกือบไม่มี แต่ก็ยังถูกซูจนบริษัทยานั้นเลิกทำยาตัวนี้ แต่ทนายความจะไม่ยอมเปิดเผยว่าแม่เด็กตอนมีครรภ์กินยาอะไรเข้าไป และยาตัวนั้นแม่เด็กก็กินมันทุกวันและมาก ๆ ด้วย นั่นคือยา Alcohol ไงละครับ

ลูกขุนของประเทศนี้มักจะเป็นพวกแม่บ้านที่ไม่มีงานทำ ทนายความของเจ้าทุกข์มักจะเลือกพวกนี้ เพราะปัญญาอ่อนด้วย จะเห็นตอนเลือกลูกขุน เขาจะเลือกแต่พวกปัญญาอ่อน คนฉลาดมักจะถูกกันออก ลูกขุนพวกนี้ก็เห็นใจแม่และเด็กที่พิการก็มักจะให้ชนะคดีไป บริษัททำยาที่รวยก็จ่ายเงินไป แล้วบริษัทที่ไหนเขาจะทำยามาขายแก้แพ้ท้องกัน ถ้าจะขายต่อไปก็ต้องจ่ายค่าประกันถูกซูสูงมาก เขาก็ไปเพิ่มที่ค่ายา แล้วใครเป็นคนจ่ายค่ายาให้ ก็พวกเรานั่นแหละ

ผมยังแปลกใจว่าทำไมโรงงานกลั่นสุราถึงไม่ถูกซูในคดีอย่างนี้บ้าง เพราะเป็นตัวการที่ทำให้เด็กพิการที่แท้จริง

การติดสุรานี้หยุดยากเหลือเกิน ทำให้นึกถึงเพลงลูกกรุงที่เขาร้องว่า “ห้ามอาทิตย์ ห้ามดวงจันทร์ หยุดแค่นั้นค่อยห้ามดวงใจ “คงต้องเปลี่ยนเป็น “ห้ามอาทิตย์ ห้ามดวงจันทร์ หยุดแค่นั้นค่อยห้ามดื่มน้ำจัณฑ์”

หวังว่าช่วงปลายปีนี้จะผ่านไปด้วยดี ด้วยทรัพย์สิน ลูกหลาน สุขภาพ และการงาน คนจีนเรียกว่า  ฮก โลค ซิ่ว หรือ ฮวยไชโดย  ซำเซียน

ส่วนเหล้ายานั้น เพลา ๆ มือหน่อย ถ้า ถูกจับได้ตอนขับรถด้วย ดีกรีสูงแล้ว นอกจากต้องนั่งคุกหนึ่งคืนแล้ว ค่าปรับ ทนายความ รวยเบ็ดเสร็จคงไม่น้อยกว่า สี่ห้าพันเป็นแน่ เวลาขึ้นลงศาลอีก หลาย ๆ วัน เริ่มซวยตั้งแต่ วันปีใหม่เลยทีเดียว

ขอให้โชคดีทั้งแต่ต้นปีนี้เถิด