Get Adobe Flash player

โครงการ Los Angeles County Homeless Initiative กับการผ่านกฏหมาย Measure H โดย วลัยพรรณ เกษทอง

Font Size:

ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมาถึงในวันที่ 7 มีนาคมนี้ จะมีการโหวตขอความเห็นเกี่ยวกับการออกกฏหมายที่สำคัญมากในลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ (LA County) คือ Measure H ซึ่งเป็นการขอตั้งเงินทุนจากการเก็บภาษีการซื้อขาย (sales tax) ในอัตราที่เพิ่มขึ้น 0.25 เซนต์เป็นเวลา 10 ปีเพื่อนำไปช่วยแก้ปัญหาของผู้ไร้ที่อยู่ (Homeless) จำนวน 45,000 คนที่ขณะนี้อยู่กันกระจัดกระจายตามท้องถนนในเคาน์ตี้นี้ ผู้ไร้ที่อยู่พวกนี้มีทั้งผู้หญิง เด็ก ทหารผ่านศึก ผู้สูงอายุ เด็กกำพร้าและผู้ทุพพลภาพ รวมทั้งเงินทุนนี้ยังนำไปป้องกันไม่ให้มีคนไร้ที่อยู่เพิ่มอีกถึง 30,000 คน

เมืองใหญ่อย่างมหานครแอลเอที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนมากติดอับดับโลก ก็เหมือนเมืองใหญ่ทั่วไปที่มีทั้งคนรวยอยู่ในตึกสูง มีบ้านหลังใหญ่โต มีสภาพชีวิตที่ดีจนคนทั่วโลกอิจฉา แต่บางคนก็ไม่ได้โชคดีแบบนั้น พวกเขามีปัญหาทางเศรษฐกิจ ปัญหาทางด้านจิตใจและสุขภาพ บางคนก็มีปัญหาในครอบครัว พาเข้าไปเสพติดสิ่งที่ไม่มีประโยชน์กับชีวิตเข้าไป และหลงเข้าไปอยู่ในวังวนของการทำผิดกฏหมายซ้ำซ้อน ต้องอยู่กันตามท้องถนน ทำให้ปัญหาของคนไร้ที่อยู่นี้เป็นปัญหาลูกโซ่ของสังคมที่ได้มีความพยายามแก้ไขกันมาเป็นเวลานานหลายสิบปี แต่ปัญหานี้ก็ยังไม่หมดไปเสียทีเนื่องจากขาดงบประมาณสนับสนุนและแผนงานที่ต่อเนื่องชัดเจน ดังนั้นทางลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้จึงได้มีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยตั้งโครงการที่เรียกว่า “Homeless Initiative “ ขึ้น และได้จัดให้มีการประชุมขึ้นครั้งแรกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมาที่ Cathedral of our lady of the angels ในดาวน์ทาวน์แอลเอ ซึ่งผู้เขียนก็ได้ไปร่วมงานเช่นกัน

ในงานนี้มีผู้ร่วมงานจากภาครัฐและเอกชนจำนวนมากกว่า 300 ท่านและมีวิทยากรผู้มีเกียรติบนเวทีจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือ นายกเทศมนตรีของนครลอสแอนเจลิสคนปัจจุบัน คุณอิริค กาเซตตี้ (Eric Garcetti) ซึ่งก็จะลงสมัครรับเลือกตั้งกลับเข้ามาสานงานต่อในการเลือกตั้งวันที่ 7 มีนาคม 2560 นี้ด้วยเช่นกัน คุณอิริคมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้ผ่านกฏหมาย Measure H นี้เพราะเขาเห็นว่าปัญหาคนไร้ที่อยู่ถึงเวลาที่จะต้องมีการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่องเสียที และอยากให้ผู้นำของเมืองอื่นทั้ง 87 เมืองในลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ ร่วมกันผลักดันให้ประชาชนไปโหวตรับให้ผ่านกฏหมายนี้เช่นกัน โดยถึงแม้ว่าในอดีตที่ผ่านมาจะมีความล้มเหลวกันมาหลายรอบในการแก้ไขปัญหานี้ แต่เขา “อยากให้ทุกคนคิดบวกและอย่าล้มเลิกความตั้งใจ”

แม้แต่คุณโครี่ คาเลเคย์ (Corey Calaycay) ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองแคลมอนต์ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้เป็นเมืองที่น่าจะมีปัญหากับผู้ไร้ที่อยู่เท่าไหร่ ก็ยังเห็นด้วยกับความคิดของคุณอิริค โดยได้กล่าวเสริมว่า “แม้เมืองแคลมอนต์ (Claremont) จะไม่ได้เป็นเมืองที่มีปัญหามากเท่าในลอสแอนเจลิส เพราะเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่มีความสวยงาม แต่คนในเมืองของเราก็ได้ร่วมเป็นอาสาสมัครในกิจกรรมที่เกี่ยวกับปัญหาคนไร้ที่อยู่มาเป็นเวลานาน ตำรวจในเมืองของเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ไร้ที่อยู่ในเมืองขนาดที่สามารถเรียกชื่อพวกเขาได้ถูกต้อง และเราก็ได้เริ่มต้นโครงการ Homeless Advocacy Program ในปี 2013 ซึ่งก็อยากจะนำเสนอให้ทุกท่านมาเรียนรู้ถึงโครงการของเรา และยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้นี้ให้กับชุมชนอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงอยากจะขอให้ผู้นำชุมชนอื่น ๆ มาช่วยกันผลักดันกฏหมาย Measure H นี้ไปด้วยกัน”

ถ้าหากว่ากฏหมาย Measure H ผ่านได้ทางลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ จะสามารถรวบรวมเงินกองทุนได้ประมาณ 355 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งจะถูกนำไปใช้สำหรับการแก้ปัญหาคนไร้ที่อยู่เท่านั้น อันได้แก่ การจัดสร้างที่อยู่ การให้บริการทางด้านสุขภาพจิต การบริการรักษาคนติดยาเสพติดและการฝึกอาชีพ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะทำให้แก้ไขปัญหากับคนไร้ที่อยู่ 45,000 คนที่อยู่บนท้องถนนในปัจจุบันนี้ และป้องกันไม่ให้คนอีก 30,000 คนมาอยู่ในสภาวะไร้ที่อยู่เพิ่มเติมอีก

ผู้เขียนเห็นว่า “ปัญหาของคนไร้ที่อยู่นั้นเป็นปัญหาสากล” และในสภาพเศรษฐกิจที่บีบคั้นของคนเมืองซึ่งในปัจจุบันที่คนเผชิญปัญหาการว่างงาน ปัญหาครอบครัวที่คนไม่มีเวลาอยู่ด้วยกันเหมือนเมื่อก่อน พวกเราหลายคนอาจมีความเสี่ยงอยู่ในสภาพไม่ไกลจะเป็นคนไร้ที่อยู่เมื่อไหร่ก็ได้ ในบทความจากงานสัมนา How LA County is Working to End Homelessnessในฉบับที่แล้วที่ท่านผู้อ่านคงจะได้รับรู้เรื่องราวของคุณรีบ้า สตีเว่น ซึ่งเคยเป็นผู้ที่ไร้ที่อยู่และอาศัยมาบนท้องถนนถึง 21 ปี จากการที่วันหนึ่งโชคชะตาเล่นตลกกับเธอในวัย 19 ปี ในวันนี้เธอได้เป็นกระบอกเสียงให้กับคนไร้ที่อยู่ไปพูดในงานสำคัญขององค์กรต่าง ๆและได้รับเชิญไปพูดใน Tedtalk ด้วย

ในปัจจุบันมีองค์กรไม่แสวงหากำไรในชุมชนเป็นจำนวนมากได้ทำงานร่วมกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาคนไร้ที่อยู่ ผู้เขียนจึงเห็นว่าถ้าเราอยากจะให้ปัญหาของผู้ไร้ที่อยู่หมดไปจากชุมชนของเรา นอกจากการที่เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรเหล่านั้นแล้ว พวกเราที่มีสิทธิ์เสียงในการโหวตในการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 7 มีนาคมนี้ สามารถช่วยเหลือได้โดยร่วมกันโหวต “Yes” ใน Measure H กันค่ะ