Get Adobe Flash player

แถลงข่าวโอลิมปิคฤดูหนาวที่ประเทศเกาหลีใต้ โดย วลัยพรรณ เกษทอง

Font Size:

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 เมืองเปียงชาง ประเทศเกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว

ทางเสรีชัยได้รับเชิญไปงานแถลงข่าวงานโอลิมปิคฤดูหนาวที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศเกาหลีใต้บนถนน Wilshire วันนั้นมีสื่อมวลชนและตัวแทนจากองค์กรมากมายจากหลายชาติไปร่วมงาน นอกเหนือจากที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานโอลิมปิคแล้วเรายังได้รู้เกี่ยวกับประวัติและแง่มุมแนวคิดของคนเกาหลีใต้อีกด้วย

คุณคิม แต ชิก ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวฯ ได้กล่าวเปิดงานต้อนรับและได้กล่าวติดตลกว่า “เมืองเปียงชางที่จัดงานนี้เป็นคนละเมืองกับเมืองเปียงยางที่อยู่ในประเทศเกาหลีเหนือนะครับ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองเดียวกัน”

ก่อนจะมีการพูดถึงงานแข่งขันกีฬา ทางสำนักงานได้เชิญ คุณเอเลน่า พอลซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริหารการศึกษาของโรงเรียนในเขต Hacienda La Puente มาบรรยายให้พวกเราฟังถึงอดีต ปัจจุบันและอนาคตของเกาหลีใต้ไว้ว่า หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศมีภาวะยากจนมาก ประชาชนต้องเผชิญกับสภาพทุโภชนาการและมองไม่เห็นอนาคตที่จะฟื้นฟูประเทศได้อย่างไร แต่ในปัจจุบันเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีสภาพเศรษฐกิจอยู่ในอันดับต้นเป็นลำดับที่ 12 ของโลกและได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศผู้นำจี 20 ซึ่งการที่มาอยู่ได้ถึงระดับนี้เพราะชาวเกาหลีใต้ใส่ใจในเรื่องการศึกษาและใช้ ABCD Korean Business Model ในการทำธุรกิจ

โดย A คือ Agility ไม่ว่าจะประสบปัญหาอะไร ชาวเกาหลีใต้จะต่อสู้ให้ผ่านอุปสรรคเหล่านั้น ซึ่งเป็นผลทำให้ประเทศสามารถผ่านการล่าอาณานิคมของญี่ปุ่น สหภาพโซเวียต และรวมถึงการที่ถูกข่มขู่โดยเกาหลีเหนืออยู่เนือง ๆ

B คือ Benchmark คนเกาหลีใต้จะพยายามพัฒนาตนเองให้เกินมาตรฐานในปัจจุบันอยู่เสมอ

C คือ Conversion พวกเขาสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง และสามารถนำเอาหลายอย่างมาพัฒนาให้ใช้กับการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ดี

และ D คือ Dedication คนเกาหลีใต้ถ้าจะทำอะไรแล้วจะทุ่มสุดตัว มุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่องานที่ทำ

ในวันนี้ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีความทันสมัย กีฬาที่ชาวเกาหลีใต้ให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งคือกีฬาเบสบอล เขามีโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดซึ่งจุคนได้ถึง 2 แสนคนในการประชุมในแต่ละครั้งและมีสมาชิกถึง 1 ล้านคน สินค้าที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ เครื่องสำอางของผู้ชาย ซึ่งมียอดขายถึง 900 ล้านเหรียญต่อปี เทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานมากที่สุดคือ เทศกาลอาบโคลน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเทศกาลถึงปีละ 2 หมื่นกว่าราย

คนเกาหลีมีวัฒนธรรมการฉลองวันแห่งความรักที่แตกต่างไปจากชาวตะวันตก ในวันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) ผู้หญิงจะซื้อของขวัญ 1 ชิ้นให้ผู้ชาย แต่วันที่ 14 มีนาคม ผู้ชายจะซื้อของขวัญ 3 ชิ้นกลับคืนให้ผู้หญิง  และนอกจากนี้พวกเขายังมีการฉลองวันที่ 14 ในกิจกรรมที่เกี่ยวกับความรักอื่น ๆ ในเดือนอื่น ๆ อีกด้วย ถือว่าคนเกาหลีแสดงความรักกันตลอดทั้งปีจริง ๆ

คนเกาหลีส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เนื่องจากมีครูสอนภาษาอังกฤษเข้ามาทำงานอยู่ในประเทศจำนวนมาก รวมทั้งมีการสร้างหุ่นยนต์ช่วยสอนภาษา ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการช่วยให้เด็กขาวเกาหลีใต้สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ที่บ้าน

สิ่งที่ทำให้คนรู้จักเกาหลีใต้มากที่สุดคงหนีไม่พ้น กิมจิ เนื้อย่างบาร์บีคิว กีฬาเทควันโด ดนตรีเค-ป๊อป ศิลปการทำถ้วยชาม ละครเกาหลี ร้านสะดวกซื้อ K-mart และศัลยกรรมฺพลาสติก

การที่ชาวเกาหลีใต้ให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาเป็นอันดับ 1 ก็เพราะว่าในสมัยก่อนที่มีชนชั้นกษัตริย์ปกครอง การศึกษามีจำกัดอยู่เพียงเฉพาะผู้ที่สืบสายเลือดเป็นเชื้อพระวงศ์เท่านั้น ดังนั้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้ชนชั้นต่าง ๆ ไม่มีอีกต่อไป การศึกษาจึงทำให้คนที่ไม่ได้เกิดมาในชนชั้นสูงสามารถยกระดับฐานะให้เท่าเทียมกับคนที่เกิดมาในชาติตระกูลได้

สังคมคนเกาหลีใต้เป็นสังคมที่มีการแข่งขันกันสูง พ่อแม่จะให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในเรื่องของสังคมและการสร้างความมั่นคงทางการเงิน มีโรงเรียนกวดวิชาจำนวนมากในประเทศซึ่งได้รับความนิยมมากกว่าโรงเรียนปกติเสียอีก ในหลายครอบครัวมีการจ้างอาจารย์มาสอนให้พิเศษเพื่อที่ลูกจะได้ผลการเรียนที่ดีกว่าคนอื่น

ย้อนกลับไปหลังสงครามโลก ชาวเกาหลีใต้ไปทำงานในต่างประเทศ เช่น เยอรมัน เพื่อส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวในประเทศ รวมทั้งรัฐบาลก็ได้ลงทุนในเรื่องการสร้างงานให้กับชุมชนทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด บริษัทใหญ่ ๆ ในประเทศเกาหลีใต้ตอนนี้ อาทิเช่น LG Samsung Hyundai Lotte และ SK ก็ได้สร้างผลิตภัณฑ์และบริการขยายไปทั่วโลก

เกาหลีใต้ในวันนี้ได้สร้างวัฒนธรรมดนตรีของตัวเองขึ้นใหม่ที่เรียกว่า K-pop มีศิลปินที่โด่งดังมากมาย อาทิเช่น Rain Wonder Girl, Girl Generation รวมทั้งเป็นผู้นำในเรื่องของแฟชั่น รวมทั้งศัลยกรรมพลาสติกที่มีคนจากทั่วโลกบินไปใช้บริการที่ประเทศเกาหลีใต้กันจำนวนมาก

การเช่าบ้านของคนเกาหลีมีเรื่องที่แปลกกว่าการเช่าบ้านทั่วไปคือ ผู้เช่าจะเอาเงินก้อนให้เจ้าของบ้านเก็บไว้ เมื่อหมดสัญญาเลิกเช่า เจ้าของบ้านจะคืนเงินก้อนใหญ่นั้นให้ทั้งหมด โดยเจ้าของบ้านจะนำเงินนี้ไปลงทุนเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยมาเป็นค่าเช่า

คนเกาหลีจะให้ความสำคัญกับการฉลองวันเกิดปีที่ 1 ปีที่ 60 และปีที่ 88 ถ้าใครมีเพื่อนชาวเกาหลีอย่าลืมให้ของขวัญใหญ่ ๆ กับพวกเขาในวันเหล่านี้

งานมหกรรมกีฬาโอลิมปิคที่เมืองเปียงชางจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2018 คาดว่าจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากประเทศต่าง ๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จัดงานรวมถึงมากกว่า 5 หมื่นคน มีประเทศเข้าร่วมมากกว่า 95 ประเทศแข่งขันกันในกีฬา 15 ประเภท เพื่อชิงชัย 102 เหรียญทอง กีฬาที่เป็นที่นิยมได้แก่ สกี สโนบอร์ด ฮอคกี้น้ำแข็ง สเกตน้ำแข็ง เป็นต้น

ถัดจากกีฬาโอลิมปิค เมืองเปียงชางจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬา พาราลิมปิค ซึ่งเป็นกีฬาของคนพิการต่อในวันที่ 9-18 มีนาคม 2018 ซึ่งจะมีนักกีฬา เจ้าหน้าที่จากมากกว่า 45 ประเทศ เข้าร่วมชิงชัย 80 เหรียญทองในกีฬา 6 ประเทศ ถึงจะดูมีคนน้อยกว่าโอลิมปิคแต่ก็มีผู้เข้าร่วมแข่งขันและจัดงานถึง 3000 คนเลยทีเดียว

การเดินทางในประเทศเกาหลีใต้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลยเพราะเขามีรถไฟความเร็วสูง ซึ่งใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการเดินทาง 100 ไมล์ มีสายการบินหลายสายที่ไปประเทศเกาหลีใต้ อันได้แก่ สายการบิน Korean Airline Asiana Airline Singapore Airline และ Aero Mexico

ที่พักในประเทศมีหลากหลายสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศและวัฒนธรรม มีทั้งโรงแรม 3-5 ดาว หรือถ้าใครต้องการสัมผัสกับวัฒนธรรมเกาหลี แนะนำให้ไปอยู่ “Hanok Stay” หรือการนอนบนเสื่อ ซึ่งไม่ต้องกลัวหนาวเพราะเขาจะมีท่อระบายความร้อนอยู่ด้านล่างให้ความอบอุ่น และไปอยู่วัด “Temple Stay” ซึ่งจะได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ในประเทศเกาหลีมีสถานที่เที่ยวจำนวนมาก ที่เรียกว่าต้องไปให้ได้คืออุโมงค์ DMZ และหลายแห่งก็ได้รับรองจาก UNESCO เช่น วัดจุงสะ เป็นต้น นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว อาหารเกาหลีก็เป็นที่เลืองลือ ใครอยากจะไปเรียนการทำอาหารก็มีธุรกิจที่ให้บริการเปิดสอน

ในวันนั้นนอกจากได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเกาหลีใต้แล้ว เรายังได้ชมการแสดงดนตรีโดยนักดนตรีผู้มีฝีมือในการเล่น Kayagum (พิณ) และ Byungchang (กลอง) พร้อมไปกับการรับประทานอาหารเกาหลีคือ Bibimbop อีกด้วย

ถ้าใครที่รักการชมกีฬา หรือต้องการจะไปเรียนรู้วัฒนธรรมและท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ ช่วงต้นปีหน้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ท่านจะได้ไปเที่ยวเกาหลี สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้หลายช่องทางทั้งเฟสบุคเพจ ทวิตเตอร์ ยูทูปและอินสตาแกรม โดยค้นหาชื่อ PyengChang2018 หรือที่เวบไซด์ https://www.pyeongchang2018.com

สำหรับใครที่อยู่ในลอสแอนเจลิสและอยากจะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัฒนธรรมของชาวเกาหลีใต้ สามารถเข้าไปชมได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ที่ 5509 Wilshire Blvd, Los Angeles, CA 90036