Get Adobe Flash player

“สตรีเหล็ก” กับ “นักร้องลอสแองเจลิส” โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

                “สตรีเหล็ก” กับ “นักร้องลอสแองเจลิส” คือการต้อนรับ “อาม่าสุนีย์ ดีสมเลิศ” ในคืนวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๐๑๔ ที่ห้องอาหาร “ไทยแลนด์พลาซ่า” Hollywood จัดโดยคุณเพ็ญพิมพ์ จิตรธร ด้วยการเอื้อเฟื้อจาก คุณเอนก พลอยแสงงาม และด้วยน้ำใจไมตรีจากนักร้อง นักแสดงมากหน้า

เช่น คุณสายัณห์ จันทรวิบูลย์ ผู้มาจากครอบครัวลิเก สนใจในศิลปะการแสดงจึงได้ศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลป์กรมศิลปากร ได้รับบท “พระราม” ในละครกรมศิลป์แสดงภาพยนตร์เป็นพระเอกเรื่อง “ละครเล่ห์”  และผลงานทางการแสดงอีกมากมายก่อนมาให้ความบันเทิงแก่ชาวไทยในลอสแองเจลิส คืนนั้นอดีตพระเอกวัย ๗๐ได้ร้องเพลง “ยอยศพระลอ”ให้เราเพราะรู้ว่าเราชอบเพลงไทยประยุกต์นี้มาก ด้วยเสียงที่ไพเราะกระจ่างใส และลีลาการร่ายรำราวพระรามร่อนลำแขนอย่างอ่อนช้อย ทำให้เพลงไพเราะเพิ่มขึ้นทุกคำ

คุณนิตยา นนทบุตร สมญา Tina Turner เปร่งเสียงจากปอดวัย ๖๙ ด้วยเพลง “I Will Survive” ที่ทำความพิศวงให้อาม่า และผมต่างลงความเห็นว่าเธอคงจะมีอายุราว ๕๕ จนคุณสมคิด ฉัตรประภาชัย (ลูกเขย) ยืนกรานอายุเธอ และคุณนิตยาก็บอกอายุเธออย่างภาคภูมิ ดังว่ายังสามารถยืนหยัดพลังเสียงและพลังกายได้มากกว่าเพียงอยู่เพื่อประทังชีวิต

ที่น่านิยมไม่น้อยกว่ากันคือ คุณไฉไล ไชยทา สาววัยกลางคนที่รักษาความงามที่ถ่ายทอดกันไว้ในครอบครัวตั้งแต่คุณแม่ พี่สาวที่เป็นอดีตนางงามเชียงใหม่ แต่ด้วยพรสวรรค์การร้องเพลงของเธอทำให้เธอยึดเวทีและไมโครโฟนมาได้ตลอดด้วยเสียงและลีลาการร้องที่ทำให้คนหันมามองและต้องใจในเสียง คุณรุจิลาภา ศวรรณี พัฑฒนะ ที่หลายคนชมว่า มีนิสัยดี น่าคบ สำหรับในฐานะนักร้องคืนนี้ กิตติศัพท์การทำขนมครกที่ติดปากชาวลอสแองเจลิส ถูกกลบด้วยเสียงหวานที่ติดโสติ คุณเจร รุ่งสาโรจน์ ได้รับการขอให้พักงานครัวชั่วคราวจากคุณเพ็ญพิมพ์ มาร้องเพลง “ผู้ชนะสิบทิศ” ด้วยเสียงที่นุ่มนวลน่าฟังทุกคำทำนอง และคงจำ The Hot Peppers กันได้ คุณผุสดี และคุณรุ่งพิรุญ เมธาภิรมณ์ (ขออภัยหากสะกดชื่อผิด)ยังคงรักษาคุณภาพการร้องเสียงประสานน่าฟังทุกเพลงเช่นเดียวกับคุณพราวตา ดาราเรือง ที่คงเอกลักษณ์ของเพลงไทย ที่ขาดไม่ได้คือเพลงจีนจาก คุณยุวดี แก้วเกษ ที่ฟังเหมือนหญิงจีน แม้จะไม่รู้ภาษาแต่ได้รับการยืนยันจากผู้รู้ว่าเธอร้องได้ถูกต้องชัดถ้อยชัดคำ ทั้งมีน้ำเสียงน่าฟังทำให้ฟังเพลินแม้ไม่เข้าใจเลยสักคำ เพลงลูกทุ่งจากเสียงดังกระจ่างจากคุณไชยา สุริโย ควรเป็นความภูมิใจของชาวไทยในลอสแองเจลิส หากชาวไทยในประเทศไทยจะได้ยิน ที่กระจ่างก้องห้องอีกคนคือ คุณ Kevin Carroll ผู้สืบทอดคณะ The Platters นำเพลง “Only You” มาเสนอในแนวเดิมที่เป็นอมตะต้องใจทุกคน

ทุกคน ทุกเพลง เป็นความสนใจของอาม่า ดูจะไม่ใช่เพราะความมีมารยาท แต่เพราะความสนใจและความเมตตาที่ท่านมีให้ทุกคนอย่างจริงใจที่แสดงไว้ในแววตาที่ผมแอบพินิจอยู่ เช่นทุกครั้ง เมื่อจบรายการท่านขึ้นเวทีมอบ “อั่งเปา” หรือซองแดง ที่คนไทย และจีนเข้าใจกันดีคือ “รางวัล” ผมเองก็ถูกเชิญให้ขึ้นเวทีรับอั่งเปาด้วย แม้จะตะขิดตะขวงเพราะไม่เคยได้รับเงินจากการได้รับเชิญให้ร้องบนเวทีต่างๆในกรุงเทพแต่ก็ดีที่ไม่เคยต้องขอซื้อโอกาส คืนนั้นคุณน้องขอให้ร่วมร้องเพลง คุณเพ็ญพิมพ์ ย้ำให้รับไว้เพราะท่านตั้งใจให้ คุณสมคิดก็สนับสนุน บอกว่า “ผมเองยังได้เลย” และท่านเองก็จับมือผมไว้หนักแน่นเหมือนเหล็กพลางบอกว่า “อาจารย์ เก็บไว้สามปี แล้วจะมีโชค” สถานที่ที่เหมาะสมสำหรับซองแดงนี้คือที่หิ้งพระราวสิ่งที่ควรสักการะไม่ใช่รางวัลจากการร้องเพลง  นักร้องทุกคนรวมทั้งคุณKevin และนักดนตรีตระกูล “ร.ประเสริฐ” สามคนคือ คุณวีระ (เพื่อนเก่า) คุณแดง และคุณเชน ต่างได้รับซองของความเมตตาจากอาม่ารวมแล้วคงประมาณ ๒๐๐๐ ดอลล่าห์อันเป็นส่วนเกินที่เธอหามาด้วยความสุจริตและอุสสาหะ สั่งสมความเจริญมาตลอดชีวิตการทำงาน เหลือพอที่จะแผ่เมตตาแก่ผู้น้อยด้วยความรักและเมตตา

ที่ผมให้สมญาเธอว่า “สตรีเหล็ก” เพราะทราบว่า ตลอดชีวิตของเธอคือการค้าเหล็กที่คงมีผลให้ความแข็งแกร่งทั้งกาย ใจ และปัญญา ทั้งวันท่านค้าขาย คุมงาน ติดต่อลูกค้า กลับบ้านยังมีงานบ้านให้ไม่ลดละความรับผิดชอบ จนวัยนี้ เธอยังแข็งแรงที่จะเดินทางกว่า ๑๗ ชั่วโมงมาฉลองหลานสาวรับปริญญา วันรุ่งขึ้นไป ลาสเวกัส ก่อนกลับประเทศไทย จะไปประเทศจีน

ด้วยความสงสัยว่าเหตุใดคุณเพ็ญพิมพ์และนักร้องนักดนตรี จึงพร้อมใจกันมาต้อนรับท่าน คุณน้อย หรือ สุวรรณา (ลูกสาว) เล่าให้ฟังว่า เมื่อครั้งคุณเพ็ญพิมพ์ไปจัดงานรวมนักร้องจากลอสแองเจลิส ที่ศูนย์วัฒนธรรม และลงเรือล่องเจ้าพระยาหลังงาน มีวงดนตรีกาญจนผลินบรรเลง อาม่า มีอั่งเปาให้ทุกคน ด้วยความนิยมอย่างมาก แต่ยังไม่เทียบเท่าเมตตาจิตและความอ่อนโยนที่แสดงออกจากสายตาท่าทางที่เด็ดเดี่ยวมั่นคง แฝงอยู่ในร่างของ “สตรีเหล็ก” ที่ผมเคารพมากผู้หนึ่ง คุณเพ็ญพิมพ์ เห็นพ้อง บอกว่า “อาม่าใจดี พวกเรารักท่านทุกคน” พลางนึกขอบคุณ คุณน้อง ที่เชิญเรามาดังว่าเป็นสมาชิกของครอบครัวที่น่านิยม