Get Adobe Flash player

สนทนากับ ดร. การุณ

Font Size:

“พี่การุณครับ ไม่ทราบว่าวันอาทิตย์นี้พี่และพี่ชวนชื่นว่างหรือเปล่าครับ ผมมีพยาบาลมาดูแลลูก Shelly กับผมอยากเชิญพี่มาทานอาหารกลางวันกันครับ” คุณเผชิญ เพชรจำรัส เพียรติดต่อผมมาเสมอเป็นเวลาร่วม ๕ ปีแล้ว หลังจากที่ทราบว่า ผมเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่รุ่น ๒๕๐๗ ซึ่งคุณเผชิญจำผมได้เมื่อผมอยู่ปี ๔ และคุณเผชิญอยู่ปี ๑ “พี่การุณเขาเป็นคนดังครับ พี่เขามีกิจกรรมมาก” คุณเผชิญบอกให้ดร.ชวนชื่นทราบถึงความในอดีต ส่วนคุณเผชิญเองก็มีอดีตที่น่าสนใจกว่า เช่นเมื่อมาแคลิฟอร์เนียปีแรกเพื่อศึกษาปริญญาโทต่อ เดินผ่านกองถ่ายภาพยนตร์ ก็มีชายคนหนึ่งมาจับมือถือแขน ขอให้ไปเล่นหนัง บอกว่าเหมาะสมกับบทชายไทยร่างสูงใหญ่ ผิวคล้ำเฉกชาวใต้ ตาคม และหนวดเต็มริมฝีปากที่เสริมความเด่นเช่นชายไทยแท้ ราวกับขุนศึกสมัยกรุงศรีอยุธยา “ผมอยากพาพี่การุณกับพี่ชวนชื่นไปทานอาหารที่ร้าน San Antonio Winery ที่ Los Angeles เวลาเที่ยง สะดวกมั๊ยครับ” เมื่อตรวจสอบกับภรรยาเรียบร้อยก็ได้รับปากไปด้วยความยินดี

 

                เรามาถึงก่อนเวลาเล็กน้อย ที่ลานจอดรถมีสวนกุหลาบหลายพันธุ์หลากสี ส่งกลิ่นหอมระรื่น ชื่นชมไม่นาน คุณเผชิญและ Shelly ก็มาถึง หลังทักทายกัน ก็พากันเดินเข้าไปในอาคารที่เสริมสร้างต่อเติมเปลี่ยนสภาพของโรงกลั่นเหล้าองุ่น (winery) ในใจกลางเมืองใน Los Angeles ที่ครอบครัว Riboly อพยพมาจากประเทศอิตาลี ในปี1917 ทางด้านหน้าเป็นห้องชิม wine และจำหน่ายสินค้า ด้านในเป็นห้องอาหารที่มีคนเข้าแถวกันยาว และแถวก็เคลื่อนไปจนถึงโต๊ะวางอาหารจานเดียวต่างๆ พร้อมชื่อกำกับไว้ให้เลือกก่อนสั่ง และจ่ายที่ปลายแถว พนักงานเสิร์ฟ นำอาหารที่เราสั่ง อันมี Lobster Ravioli, Shrimp Scampi อาหารอร่อย เพลงจากเสียงเป่า saxophone ดังเต็มเสียงเป่าไม่สั่นคลอน เคล้าไปกับเสียงดนตรีชิ้นต่างๆประกอบเป็นเพลงแจ๊สที่เราคุ้นเคยอยู่หลายเพลง น่าเพลินยิ่ง

ทั้งยังมีโอกาสได้รู้จักหนุ่มสาวคู่นี้ด้วยความชื่นชอบมากขึ้น สิ่งหนึ่งคือความเป็นพ่อแม่ของลูกชายวัย ๒๕ ที่พิการทางสมอง เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการของแพทย์โรงพยาบาล HMO แห่งหนึ่ง ที่ฉีดยากระตุ้นหัวใจเด็กที่ลมหายใจขาดหายไปหลังคลอด โดยที่ไม่คำนึงถึงว่าจะไปทำลายประสาทสมอง ทำให้พิการทั้งร่างและสมองมาจนทุกวันนี้ที่คุณเผชิญเสียสละอาชีพและเงินทองที่สะสมมา ดูแลลูกชาย กว่า ๒๕ ปีรวมทั้งอาบน้ำเปลี่ยนผ้าอ้อม สาพัด ส่วน Shelly รับภาระหารายได้จากงานสำคัญกับบริษัทเดิมมากว่า ๔๐ ปี แม้การดำรงชีวิตที่ต้องรับผิดชอบลูกพิการสาหัส จะสุดทานทน ทั้งสองยังคงมีจิตเมตตาและมโนธรรมที่ค้ำจุนความรักความสุขของกันและกันมานานปี

                “Shelly, what attracted you when you first met him?” ผมถาม Shelly ประสานิสัยสอดรู้กระมัง แต่ก็เป็นคำถามที่ Shelly พอใจจะตอบว่าอะไรที่ทำให้เธอประทับใจในคุณเผชิญเมื่อแรกพบ

                “I was attracted to his politeness and humble personality.” เธอตอบหลังจากคิดเพียงครู่ จึงรู้ว่าความสุภาพและบุคคลิกที่อ่อนน้อมถ่อมตนของคุณเผชิญ

                “What about you? What good qualities do you see in Shelly?” ผมถามคุณเผชิญบ้างด้วย ไม่ใช่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น แต่ด้วยเจตนาที่จะเสริมความรักความเข้าใจให้หนุ่มสาวทั้งสองได้เพ่งเล็งถึงคุณสมบัติของกันและกัน ในยามที่ว่างจากภาระรับผิดชอบที่แสนลำเค็ญกว่าหนุ่มสาวใดจะเผชิญได้

                “เขาเป็นคนดีครับ” คือคำตอบของคุณเผชิญที่พูดด้วยเสียงหนักแน่น และด้วยสายตาที่มั่นคง

                หลังอาหารและการสนทนาที่ระคนด้วยความขบขัน และเรื่องแฝงปัญญา พาเวลาผ่านไปกว่า ๒ ชั่วโมงโดยไม่รู้ตัวแล้วพากันไปชมโรงงานกลั่นไวน์ที่ทำให้ได้ความรู้หลายอย่างล้วนน่าสนใจ เช่นจุกขวด

                จุกขวด ที่เรียกว่า cork เป็นเปลือกไม้ (bark) จากต้น Oak ที่เขียวตลอดปี (evergreen) ในยุโรปฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ (southwest Europe) และในทวีปแอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ (northwest Africa) เยื่อไม้ cork มีไข (wax) ที่ต้านการซึมผ่านของน้ำ (repel water) เหมาะที่จะใช้เป็นจุกขวดไวน์ที่สุด การเก็บเกี่ยว (harvest) ใช้เวลารอการเติบโตของต้น cork ทุก ๙ ถึง ๑๐ ปี เปลือกหนา (thick planks) ที่เลาะออกมา ต้องผึ่งแดดไว้

                ทั้งยังเรียนรู้ว่าจุกก๊อกนี้มีหลายชนิดที่สอดคล้องกับชนิดของไวน์ ซึ่งช่วยในการเลือกหาซื้อไวน์ โดยทั่วไป จะเริ่มดูระยะเวลาที่จุกก๊อกปิดขวดและประทับตรา (Sealed) อีกสิ่งที่ควรคำนึง (bear in mind) คือสีของไวน์ ประเภทของไวน์ว่าหวาน (wine) หรือแห้ง (dry) นิ่งไม่มีฟอง (still) หรือเป็นฟอง (sparkling) ขนาดของขวด และชนิดของไวน์

                Wine Corks ชนิดต่างๆที่ควรทราบมีดังนี้

1.             Natural Wine Corks  เป็นจุกก๊อกที่นิยมกันมากชนิดหนึ่ง ที่เก็บไวน์ไว้ได้นาน ทำให้ไวน์มีอายุเพิ่มขึ้นช้าๆ เป็น corkwood ที่คัดเลือกมาเป็นพิเศษ นำมาล้าง ขจัดเชื้อจุลินทรีย์ (sterilized) และได้รับการตรวจสอบ (inspected) ก่อนนำมาใช้

2.             Ice Wine Natural Corks เป็นจุกก๊อกที่มีคุณภาพดีที่สุด เหมาะสำหรับปากขวดที่แคบ (narrow neck) ที่ทนต้านปริมาณสูงของน้ำตาล และก๊อกเล็กกว่า Natural Wine Corks 

3.             Synthetic Wine Corks เป็นจุกก๊อกสมัยใหม่ที่ทำขึ้นใช้แทน corks ที่ย่อมจะมีวันลดไป มีหลายสี และปิดแน่นดีกันแบ็คทีเรียได้ดี

ยังมีอีกหลายชนิด แต่เพียงนี้ก็พอเพียงกับการศึกษา ที่ควรเข้าใจอีกเรื่องคือ ความแตกต่างระหว่าง

Alcohol vs. Liquor

                คนส่วนใหญ่คิดว่า liquor ต้องมี alcohol ซึ่งก็เป็นจริง แต่ไม่ใช่ว่า alcoholic drinks หรือ alcoholic beverages ทุกอย่างจะเป็น liquor

                Alcohol ระเหยง่ายกว่าน้ำ และไวไฟ ดื่ม pure alcohol เพียงนิดก็จะทำให้ Alcohol ในเลือดสูงขึ้นมาก Alcohol มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับกลั่นมาจากอะไร เช่นจากแก๊ซธรรมชาติ (natural gas) น้ำมัน (oil) หรือ จากเชื้อเพลิงที่เกิดจากทรากสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมันปีโตรเลียม (fossil fuels) เช่น methanol นอกจากนี้ Alcohol ยังกลั่นมาจากผลไม้ และเมล็ดพืช (grains) ที่สร้าง Ethanol ซึ่งเป็น Alcohol ที่มีอยู่ใน alcoholic drinks และที่จุดนี้เองที่ alcohol กับ liquor แตกต่างกัน

                เครื่องดื่มประเภท alcoholic beverages เริ่มมีมาแต่ประเทศจีนที่นำผลไม้มาหมักในไหจนเป็นเหล้า อันเป็นวิธีการที่วัฒนาการมาเป็นการทำเหล้าไวน์ (wine processes) นอกจากประเทศจีน ก็ยังมีประเทศ Egypt และ Persiaที่ใช้กรรมวิธีคล้ายกัน ในการทำเครื่องดื่มประเภทนี้เพื่องานสังคม และศาสนา จนแพร่ไปในหมู่ชนประเทศอื่นๆ เช่น ชาวกรีก และชาวโรมัน และจาก alcoholic beverages ก็ได้พัฒนาเป็นการต้มกลั่นของ liquor และนี่คือความแตกต่างระหว่าง alcohol กับ liquor

                Liquor มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Spirits กลั่นมาจากผลไม้หรือ เมล็ดพืชที่หมักจนบูด (fermented) ด้วยเหตุนี้ไม่ใช่ว่า alcoholic beverages ทุกชนิดจะเป็น liquor เช่น เบียร์ (beer) เป็น alcoholic drink แต่ไม่ใช่ liquor ในศตวรรษที่ ๑๒ มีการกลั่น brandy และ whiskey ในยุโรปและเอเชีย เพื่อเป็นยารักษามากกว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสังคม จนกระทั่งร้อยปีต่อมาที่เริ่มนำ บาร์เลย์ (barley) และ ข้าวสาลี (wheat) มากลั่น

                Alcohol และ Liquor ยังแยกกันได้จากจำนวน ethanol ที่รู้จักว่า “proof” เช่น beer และ wine มี ethanol จาก 4 ถึง 15% แต่ Liquor เช่น gin, vodka มี ethanol สูงถึง 95% 

                เป็นที่ยอมรับกันมาแต่โบราณว่า “จิบเหล้าวันละนิด จิตผ่องใส” ในวงการแพทย์ยังส่งเสริมไปอีกทางว่า ไวน์แดงช่วยรักษาการทำงานของหัวใจให้แข็งแรงได้ แต่ สุรา หากดื่มมากจนติด ก็ย่อมให้โทษนานาประการ ทุกสิ่งที่กระทำ หากยั้งคิดให้รอบคอบด้วยความเข้าใจในเหตุและผล การดำเนินชีวิตก็ราบรื่นสมบูรณ์ดี

                หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้บ้าง