Get Adobe Flash player

ใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง 42 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

(Oahu 7)

               LINE เป็นการสื่อสารที่แพร่หลายอย่างรวดเร็วในทวีปเอเชียเริ่มในปี 2011 บริษัทสื่อสาร NHN Japan ในประเทศเกาหลีใต้ คิดสร้างการสื่อสารโดยใช้ smartphones และ personal computers ส่งข้อความ ภาพ วิดีโอ และ เสียง รวมทั้งการใช้โทรศัพท์ถึงผู้ใช้ line ร่วมกันโดยไม่เสียเงินแม้จะอยู่คนละซีกโลก เพราะความสะดวก รวดเร็วและไม่ยากที่จะเรียนรู้ได้ line จึงแพร่หลายอย่างรวดเร็ว เพียง ๑๘ เดือน มีคนใช้บริการที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆถึง ๑๐๐ ล้านคน และในปี 2013 คนใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง ๓๐๐ ล้านคนญาติมิตรที่ประเทศไทยใช้กัน แทบทุกวัน โดยเฉพาะเพื่อนๆที่มีอายุเกิน ๖๐ ติดเหมือนติดละคร เพื่อนจากโรงเรียนเตรียมอุดม ที่ไม่พบกันนานกว่า ๕๐ ปีไม่มีโอกาสไปมาหาสู่กันได้เหมือนแต่ก่อน เพราะสังขารไม่อำนวย หรือเดินทางไม่สะดวก ที่เป็นหญิงหม้าย (widow) หรือหญิงที่หย่าสามี (divorcee) ความเหงามันเป็นความเปล่าเปลี่ยวที่ดึงพลังใจไปทุกวันเช่นเดียวกับเวลาที่ทรุดพลังกายไปพร้อม ส่วนชายหม้าย (widower) หรือชายที่หย่าภรรยา (divorce) อารมณ์เหงาดูจะน้อยกว่าหญิง การได้ติดต่อเพื่อนๆทาง Line จึงช่วยแก้เหงาได้ราวเป็นยาวิเศษ 

               แม้ดร.ชวนชื่นและผม จะไม่เปลี่ยวใจ แต่เราเข้าใจในความรู้สึกเหงาของเพื่อน ผมจึงใช้เวลาส่วนหนึ่งสื่อสารกับเพื่อนๆแทบทุกวัน แต่ไม่เคยละทิ้งความใส่ใจต่อกัน เช่นการเดินทางไปเกาะ Oahu ได้อยู่ใกล้ชิดพักผ่อนร่วมกันโดยไม่มีภาระใดๆมาแบ่งเวลาจากเราไปเหมือนอยู่บ้านกับกิจวัตรที่ไม่อาจเลี่ยง

               เช้าวันที่ ๑๖ สิงหาคม รายการเตรียมไว้ล่วงหน้า คือหลังอาหารเช้าที่โรงแรม เราขึ้นเหนือ มุ่ง ไปWaimea(ไวเมอา) Valley เดิมชื่อว่าWaimea Valley Audubon Center และ Waimea Arboretum and Botanical Garden เป็นสถานที่อันสำคัญทางวัฒนธรรมและเป็นไพรสัณฑ์พฤกษชาติประมาณ 5,000 ชนิดจากทั่วโลก และเป็นที่รวมของพันธุ์ไม้จาก Polynesia และพันธุ์ไม้แท้ฮาวายบนเนื้อที่ 1,875 acres (เอเคอร์)

               เส้นทาง 83 Kamehameha ผ่านชายหาดหลายแห่งและค่อยโค้งขึ้นเขาไม่สูงนัก เบื้องล่างเป็นทะเลสีคราม ใกล้ชายหาดมีโขดหินใหญ่ที่หนุ่มสาวปีนป่ายถึงยอด เพื่อกระโดดลงน้ำ (dive) เล่นกันสนุกสนาน บ้างก็ว่ายน้ำ บ้างขึ้นจากน้ำมาล้างตัวที่ฝักบัวสี่ด้านมีให้ใช้ รวมทั้งห้องน้ำ บ้างนอนอาบแดดมีลมโลมกายตลอดเวลา เลี้ยวลงหาดเดินชมเพียงครู่ กลับขึ้นสะพานข้ามลำธาร (stream) แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนแคบเรียบลำธารไหลผ่านช่องเขาปกคลุมด้วยไม้ไปจนถึงลานจอดรถใกล้อาคารร้านอาหารและร้ายขายของที่ระลึก (souvenir) มีโบสถ์เทพเจ้าเก่าที่ทำนุไว้ แล้วไปซื้อบัตรสำหรับคนทั่วไปราคา $15 ทหาร $10 เด็กอายุไม่เกิน ๑๒ ขวบ และผู้สูงวัย ๖๐ ปีขึ้นไป $7.50 สำหรับคนท้องถิ่น ที่เรียกว่า Kama’aina(คามาอาอาอินา) ราคา $5.00 ผู้จำหน่ายบัตรยิ้มทักทายเหมือนเป็นเพื่อนบ้าน เราเสียราคาของ Kama’aina โดยที่ไม่ได้ถูกขอดูใบขับขี่ว่าเป็นชาวพื้นเมืองเมื่อสองปีก่อนก็เช่นกันที่ซื้อบัตรในราคา Kama’aina จึงสันนิษฐานว่า เราคงเป็นชาวเกาะเสียแล้ว คงเป็นเพราะการเลียนเสียงภาษาตามเขาตามที่ศึกษามา

               เราเริ่มเดินแทนที่จะนั่งรถบริการ (shuttle ride) เที่ยวเดียว $4 ไปกลับ $6 ที่ทำให้รู้สึกว่าระยะทางไม่ถึง ๑ ไมล์สั้นลง แต่จะไม่ได้สัมผัสธรรมชาติ และการออกกำลังกายเริ่มด้วยบึงบัว นกที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ (endangered birds) เดินหาอาหารที่ขอบบึงเต็มด้วยดอกขาวและใบเขียว เราค่อยๆเดินบนทางเรียบเดินง่าย มีที่นั่งพักทุกแห่งจัดไว้ดังรู้ใจว่าคงจะต้องการพักใต้ร่มไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านและใบบางๆให้แสงแดดพอลอดลงพื้นหญ้าเขียวเป็นเงาประปรายเหมือนผ้าลูกไม้ทาบพื้น เดินต่อแล้วนั่งพักที่เพิงข้างลำธารน้ำไหลไม่เคยหน่ายเซาะแก่งหินยินเสียงเสนาะโสติ เดินไปหยุดชมดอกไม้ป่าต่างพันธุ์และสีสรรพ์ กล้วยไม้ป่าสีแดงม่วงอาศัยไม้ใหญ่ให้น้ำนำความเจริญให้ดอก ดอก Araceae ละม้ายดอกหน้าวัว สีขาว ชูช่อเด่นท่ามกลางความเขียวโดยรอบ ดอกชบา (hibiscus) สีแดง ขาว และชมพู ออกดอกสะพรั่ง ดอก Begonia สีแดง เคียงคู่ดอกสีขาวห้อยระย้า ดอก Heliconiaสีส้มสลับกันเหมือนประชันความงามเป็นพวงดูคล้ายนกสวรรค์ (Bird of Paradise) ที่ร่อนถลาไปตามกัน Bromeliad สีแดงแกมม่วงที่ขอบทางดูเหมือนไร้ค่าแต่พาเพลินตากว่าราคาที่ประเมิณด้วยเงิน ที่ช่วยให้เพลินอีกอย่างคือการสนทนากับผู้ร่วมเส้นทางเดินอย่างไม่รีบร้อนสวนทางคนเดินกลับมีผ้าเช็ดตัวคลุมใหล่เหมือนเพิ่งขึ้นจากน้ำเดินมาร่วม ๑ ชั่วโมงเสียงน้ำไหลดังมากขึ้นเมื่อมาถึงสะพาน เห็นน้ำตก Waimeaที่ปลายทาง ก่อนถึงน้ำตก มีเพิงอยู่ริมทาง หญิงชราวัยประมาณ ๘๐ ที่เราพูดคุยด้วยเมื่อสองปีก่อน จำเราได้ แสดงความดีใจที่ได้พบสนทนากับเราอีก ครั้งก่อนเธอนั่งสานใบมะพร้าว (frond) เป็นนกให้เด็กเล่น ไม่ต่างจากชาวสวนไทย

               ที่น้ำตก มีคนมาชุมนุมมาก น้ำใสตกจากหน้าผาผ่านชั้นหินลงห้วยเป็นฟองบนผิวน้ำก่อนล้นไหลแทรกแก่งหิน เสียงน้ำตก เสียงนก เสียงลม ระคนกันดังเสียงดนตรีธรรมชาติ แม้เราจะไม่ได้ลงแช่น้ำ ภาพที่เห็น เย็นตาเย็นใจไปนาน จนได้เวลากลับก่อนตะวันจะลับลาไปอีกวัน

               กลับถึงที่พักทันอาหารเย็น เห็น line เข้ามาจากญาติและมิตรที่ประเทศไทย เป็นเวลาเช้า จึงเข้าไปสนทนาเพียงครู่โดยมีศรีภรรยาอยู่เคียงกายและใจ ที่ทำให้ชีวิตนี้ไม่มีความเหงาแทรกใจได้