Get Adobe Flash player

ใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง 44 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

 

(Oahu 9)

               All good things must end. สำนวนอังกฤษที่แปลได้ว่า “ให้สำราญสักเพียงใด สุดท้ายก็สลายสิ้น” ดังเช่นวันที่ ๑๘ สิงหาคม ที่เราเดินทางกลับแคลิฟอร์เนีย หลังจากสำราญกับวันครบรอบสมรสปีที่ ๔๓ ของเราอย่างเต็มเปี่ยมกำหนดคืนรถเวลาเที่ยง เครื่องออกบ่าย ๓ เรามีเวลาตอนเช้าที่จะเยือนพระราชวัง Iolani (อิโอลานี่) ที่จัดไว้เป็นรายการสุดท้ายก่อนจากบ้านที่สองของเรา

               เช้า ๗ น. จัดการตัวเองปิดกระเป๋าเดินทางที่จัดไว้พร้อมแต่เมื่อคืนเอากระเป๋าเดินทางเข้ารถที่ลานจอด แล้วลงมารับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม ๘ น.เสร็จเรียบร้อย check out แล้วขับรถออกจากโรงแรมที่ถนน Kalakaua (คาลาคาอูอา) (ชื่อของกษัตริย์องค์สุดท้ายที่เรียกกันว่า King David)เลี้ยวซ้ายไปไม่ถึง 15 นาที ถึงถนน Kingที่พระราชวังตั้งอยู่แต่เป็น One Way บังคับให้เลี้ยวขวา จึงขับขึ้นไปอีกถนนชื่อ Beretania (ชื่อถนนส่วนใหญ่เป็นภาษาฮาวาย สำหรับผู้ไม่คุ้นเคยอาจจะอ่านชื่อถนนไม่ทัน) เป็น One Way ที่บังคับเลี้ยวซ้าย ขับไปไม่ไกล ถึงถนน Bishop ที่บังคับเลี้ยวซ้าย (ใกล้กับถนนนี้มีที่น่าเยือนอีกหลายแห่ง เช่น Bishop Museum บนถนน Bernice ตามชื่อของ Princess Bernice Bishop ไม่ไกลจาก Chinatown ตรงข้ามเป็น Foster Botanical Garden และ Punchbowl สุสานทหารบนเขาที่เคยเป็นภูเขาไฟ ขึ้นไปจะเห็นตึกระฟ้า(skyscraper)ในเมือง Honolulu และทะเลสวย ถึงถนน King เลี้ยวซ้าย ในละแวกนี้เป็นสถานที่ราชการในเมือง Honolulu (อ่านว่า “โฮโนลูลู” ไม่ใช่ “ฮอนโนลูลู” อย่างคนอเมริกันทั่วไป) ล้อมด้วยState Art Museum, State Capitol City Hall และพระบรมราชานุสาวรรีย์ King Kamehameha คือIolani Palace

               เราจอดรถด้านหน้าของวัง แล้วซื้อบัตรเข้าชมราคา $6.00 ต่อคน สวมผ้าคลุมรองเท้าก่อนเข้าวัง Iolani Palace พระราชวังแห่งเดียวในสหรัฐอเมริกา มีกษัตริย์และราชีนีเพียงสองพระองค์ที่ทรงใช้พระราชวังนี้ออกราชการและทรงประทับที่นี่คือ King David Kalakaua และ Queen Lili’uokalani (ลิลิอูโอคาลานี)

               King David Kalakaua เป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่เดินทางรอบโลก ขณะที่พระองค์ทรงเยือนประเทศในยุโรป ได้ทรงเยือนพระราชวังต่างๆและทรงมีพระทัยมั่นที่จะสร้างพระราชวังเชิดชูฮาวาย โดยทรงจ้างสถาปนิค Americans สามคนร่วมกันออกแบบและตกแต่งภายในลักษณะวังเป็นแบบ American Florentine เสร็จสมบูรณ์ในเดือนพฤศจิกายน 1882 ใช้เงิน $340,000 มีเนื้อที่ 140 feet (43 m.) X 100 feet (30 m.) มีสี่ชั้น (four stories) ประกอบด้วยห้องใต้หลังคาและห้องใต้ดินที่ สูง 54 feet (16 m.) วังมีสี่หอคอย (towers) ที่มุมพระราชวังทั้งสี่ และอีกสองหอคอยตรงกลาง

               เริ่มจากชั้นล่าง ภายในเป็นท้องพระโรง (grand hall) อยู่หน้าบันได (staircase) ที่ทำด้วยไม้พื้นเมืองชื่อ Koa (โคอา) wood หมายถึง กล้าหาญ(brave) ตรงไปตรงมา (bold) ไม่กลัว (fearless) หรือ นักรบ (warrior) Koa เป็นต้นไม้ใหญ่สูง 15-25 m. (49-82 ft.) เป็นไม้ท้องถิ่นที่นิยมในหมู่เกาะฮาวาย เป็นไม้มีดอกและผล ในผลมีเมล็ดสีน้ำตาล ดำประมาณ 12 เมล็ด ใช้ขยายพันธุ์ และทำเป็นพวงมาลัย หรือ leiนอกจากนี้ มีไม้อื่นๆที่ทำให้พระราชวังภายในดูงดงามคือ kou, kamani, ohiaและไม้จากแผ่นดินใหญ่มี American walnut และ Oregon white cedar

               ชั้นบนเป็นห้องพระบรรทมและห้องทรงภารกิจต่างๆ ส่วนห้องใต้ดิน เป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสิ่งต่างๆเช่น เครื่องราชย์ ภาพถ่าย อาวุธ และอื่นๆ

พระราชวังมีไฟฟ้า กับโทรศัพท์ใช้เป็นแห่งแรกก่อน The White House สิ่งประดับวังต่างๆมาจากยุโรป และเอเชียอันเป็นของขวัญจากประเทศต่างๆ เช่นจากพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้ง King David Kalakaua เสด็จพำนักประเทศไทยเป็นอาคันตุกะของพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนเดินทางต่อไป San Francisco

ในสมัยรุ่งเรือง พระราชบัลลังค์เป็นสถานที่รับรองอาคันตุกะ และทูตจากต่างประเทศ เมื่อ King David Kalakauaเสด็จประพาส ยุโรป อเมริกา และ เอเซีย (แม้การออกเสียงที่ถูกคือ “เอเชีย” แต่สำนักนายกและราชบัณฑิตยสถานกำหนดให้คำที่ลงท้ายด้วย _siaให้เขียนว่า “เซีย”) โดยที่พระองค์ไม่ทรงทราบเลยว่าจะไม่ได้กลับสู่มาตุภูมิ พระองค์สวรรคต วันที่ 20 มกราคม ปี 1891 ที่ Palace Hotel, San Francisco รวมพระชนมายุได้เพียง 55 พรรษา และครองราชย์เพียง 17 ปี พระขนิษฐาQueen Lili’uokalaniขึ้นครองราชย์ต่อในปี 1891 จนถึงปี 1893 เมื่อ Queen Lili’uokalani ทรงถูกปลด (deposed) จากบัลลังค์ โดยสหรัฐอเมริกา ที่เข้ายึดครองหมู่เกาะฮาวาย ต่อมาประธานาธิบดี Eisenhower ลงนามสถาปนาให้ฮาวายตั้งเป็นรัฐที่ 50 วันที่ 18 มีนาคม 1959 แม้เพียง ๓ ปีที่ Queen Lili’uokalani ทรงครองราชย์ พระองค์ทรงสนพระทัยการศึกษาของเยาวชน ได้ทรงจัดตั้งโรงเรียน และ ทรงรื้อฟื้นขนบธรรมเนียมประเพณีให้ประชาชนร่วมรักษาไว้อย่างเคร่งครัด

พนักงานหนุ่มกล่าวขอบคุณว่า Mahaloที่มาชม ค่าธรรมเนียมเป็นประโยชน์ต่อการบูรณะพระราชวังนี้ เราสนทนาสักพักก็ทราบว่า ชายหนุ่มผู้นี้สืบเชื้อสายพระราชวงศ์ ปกติจะไม่ยอมให้ใครถ่ายรูป แต่คราวนี้ยกเว้นให้โดยไม่บอกเหตุผล

ฮาวายที่เคยปกครองด้วยกษัตริย์ เริ่มจาก King Kamehameha ในปี 1795 จนถึง Queen Lili’uokalani รวมเวลาของ สมบูรณาญาสิทธิราช (Absolute Monarchy) 164 ปี ในปัจจุบันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่โลกยกย่องเป็นแดนสวรรค์ แม้จะเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมใหม่อเมริกัน แต่ขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีธรรมชาติ เขา น้ำทะเล พันธุ์ไม้เมืองร้อน ดนตรีพื้นเมือง การเต้น hula และอุปนิสัยรักสงบและสำราญ ทำให้ฮาวายต่างไปจากทุกรัฐในสหรัฐอเมริกา ราวว่าเป็นต่างประเทศก็ไม่ปาน

ได้เวลาไปสนามบิน คืนรถตรงเวลา นั่งรถของบริษัทรถเช่าไปสนามบินซึ่งอยู่ตรงข้าม และไม่สะดวกเดิน ส่งกระเป๋าเดินทางให้ตรวจสอบเสร็จ ขึ้นไปรอประมาณหนึ่งชั่วโมง มีประกาศว่า เครื่องที่จะบินไป Los Angeles มีปัญหา จำเป็นต้องรอเครื่องใหม่อีก ๓ ชั่วโมง แต่ก็ไม่กังวล นั่งพักดูภาพที่ถ่ายมา คุยกันบ้าง เดินเล่นบ้าง สายการบินนำเครื่องดื่มและ snacks, cookies มาบริการ เวลาที่รอก็ผ่านไปโดยไม่ต้องจ้องมองเข็มนาฬิกาที่เคลื่อนไปตามเวลา  หากเราไม่รอเวลาให้ผ่านไป แต่ใช้เวลาที่รอสร้างสรรปันสุขต่อกัน เวลาก็มีค่าทุกนาที

               พบกันฉบับหน้าด้วยเรื่องภาษาอังกฤษที่ควรรู้และเข้าใจ