Get Adobe Flash player

Aloha to Maui โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:


                เครื่องเรือนและสิ่งของที่ส่งมาทางเรือยังต้องใช้เวลาร่วม ๓ อาทิตย์กว่าจะมาถึงบ้านที่ว่างเปล่าน่าเหงาหงอย โดยเฉพาะในวันครบรอบปีที่ ๔๔ ของชีวิตสมรสเรา พระอาจารย์ชิน สันทัดทางด้านคอมพิวเตอร์ ได้กรุณาจัดหา package tour ไป Maui ตามประสงค์ เพราะยังไม่มีคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยตนเองได้ ท่านได้รายการที่ดี มีค่าเครื่องบิน โรงแรม Marriott และรถขนาดกลาง ใหม่สะอาด ราคารวมค่าภาษีและบริการจอดรถ (valet parking) $1,400 ที่ซื้อความสำราญได้ ๓ คืน ๔ วัน

                เกาะ Maui(เมาอี) นี้เองที่เป็นชนวนให้เราสนใจย้ายมาอยู่เกาะเมื่อมาเยือนครั้งแรก ๓๐ ปีก่อน เพราะธรรมชาติประจงสร้างไว้ไปกับความเรียบง่ายเงียบ จึงหันมาศึกษาเกาะ Oahu (โออาฮุ)ที่อยู่ใต้ลงมา และเพราะเป็นเกาะที่มี Honolulu (โฮโนลูลู) เมืองหลวงของรัฐเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม จึงมีกิจกรรมต่างๆที่เราจะเพลินใจกับวัยเกษียณได้มากกว่า และเพราะความสวยงามท่ามกลางความสงบ Maui จึงเหมาะที่เราจะมารื่นรมณ์กันเพียงสองโดยไม่ต้องอาศัยสิ่งใดมากไปกว่าสถานที่ที่อำนวยความสะดวกสบาย การบริการที่สุภาพและสมบูรณ์ อาหารที่พูนด้วยคุณค่าทั้งน่ารับประทาน และธรรมชาติที่ไม่อาจพลาดสายตาได้แม้วินาที และเพียงไม่ถึงชั่วโมง เราก็จะได้กลับมาเยือน Maui อีกเป็นครั้งที่สอง

                เกาะ Maui(เมาอี) เป็นเกาะใหญ่อันดับสองในหมู่เกาะฮาวาย ๘ เกาะ มีเนื้อที่ ๗๒๗ ตารางไมส์ (square miles) มีประชากรประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นคน เริ่มจากชาวเกาะกลุ่มแรกจาก ตาฮิติ (Tahiti) และ มาร์เคสัส (Marquesas) ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในราวศัตวรรษที่ ๑๗-๑๘ รายได้หลักของเกาะมาจากเกษตรกรรม และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่มีสถานที่นิยมกันมากคือ ถนนสู่เมืองฮานา (Hana Highway), วรรณอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟมอดฮาเลอาคาลา (Haleakala National Park), และเมือง ลาไฮน่า(Lahaina)

                ได้รถที่จองไว้ ขับจากสนามบินไปโรงแรมประมาณครึ่งชั่วโมง ถึงหน้าโรงแรมใหญ่รโหฐาน ไร้สิ่งกั้นลมจากทะเลตรงหน้า พอลงจากรถลมโชยมาไม่ยั้งเย็นสบาย ให้กุญแจพนักงานจอดรถ ส่วนกระเป๋ามีเพียงสองใบ เข็นไปกันเองได้โดยง่าย รับกุญแจ ตรงเข้าห้องนอน หันหน้าสู่ทะเล ออกมาที่ระเบียงรับลมชมน้ำสีฟ้าก่อนเตรียมตัวไปกินอาหารเย็นที่โรงแรมผู้จัดการสาวใหญ่ที่ย้ายภูมิลำเนาจากแคลิฟอร์เนียเช่นเรา ต้อนรับอย่างดีเหมือนมีอะไรพิเศษ ได้ทราบว่าเธอให้พนักงานจัดไวน์มาให้ฉลองวันครบรอบสมรสของเรา ตามที่ผมได้แจ้งไว้ตอนจอง อาหารอร่อยทุกจาน ที่โปรดคือ Brochette เนื้อนุ่มย่างได้พอดี อิ่มแล้วยังขยั้นขะยอ (insist) ให้เอาของหวาน แต่จำต้องปฏิเสธ แล้วก็ยังเอา sherbet มาให้ เดินสักพักก่อนเข้านอน

                ห้องนอนสะอาดเรียบร้อย แม่บ้านสองคนเข้ามาทักทาย และชวนอีกสี่คนเข้ามาคุยแสดงความยินดีที่เรามาฉลองครบแต่งงานที่ Marriott แม่บ้านชาวฟิลิปินโน บอกว่า พรุ่งนี้เธอจะมี surprise ให้

                เช้าวันที่ ๑๓ ลงว่ายน้ำที่ชายหาดหน้าโรงแรม คลื่นแรง แสงกล้า ไม่ทันนึกว่ายังใส่แว่นกันแดด คลื่นลูกใหม่ซัดแว่นออกจากหน้า พอคลื่นคลายไปเห็นแว่นใต้น้ำ ไม่ทันคว้าคลื่นใหม่กระหน่ำนำแว่นลอยไปหนใดไม่เห็นอีก แต่ยังไม่ลดละเพื่อเชื่อว่ามันยังเป็นของเรา แล้วมันก็ลอยกลับมาอยู่ใกล้กองหิน รีบเอาเท้าแตะไว้ไม่ให้ไหลไปตามคลื่นอีก พอคลื่นคลายก็หยิบขึ้นมาด้วยความดีใจ จากน้ำ ไปจองบัตรเข้าชมและกินอาหาร Luaoวันที่ ๑๔ สิงหาคม แล้วเราเดินทางไปเมือง Lahainaชมเมืองเล็กน้อย แล้วต่อไป  IaoValley Needle ในเส้นทางเดียวกัน แวะเดินเล่นชมชาวบ้านมาสนุกสนานทำอาหาร เล่นธารน้ำตกที่ Heritage Park ล่างเขา IaoValley Needle มาถึงด่านเก็บเงิน เด็กหนุ่มไม่คิดค่าจอดเพราะเขาเห็นว่าเราเป็นชาวพื้นเมือง kama’aina(คามัยนา)ด้วยสำเนียงพูดไม่ใช่ชาวต่างชาติ และยังใช้ภาษา Hawaiian Pidgin ตามแบบชาวบ้านว่า Aloha junior boy (อะโลฮา จูนยา บอย หรือ สวัสดีหนุ่มน้อย) ที่ลานจอดรถ ได้ยินเสียงธารน้ำตกที่ไหลลงจากเขาซับซ้อนเขียวชะอุ่ม ในเทือกเขามีเขาแหลมหนึ่งยืนเด่น เป็นที่ต้องตาของทุกคนที่ตั้งใจมาชมมีทั้งชาวยุโรป และแขก จีน ที่ขอให้ผมช่วยถ่ายรูป เลยสนทนาสักพัก Iris นักธุรกิจจีนจาก Kenya ย้ายถิ่นฐานมาอยู่เกาะ Oahu มาพักผ่อนกับพี่น้องที่ Maui เช่นเรา ฝนเริ่มพรำ กลับเข้าโรงแรมยามค่ำ คบไฟติดอยู่ทั่วไป เปลวไฟสีแดงล้อมด้วยสีเหลืองไหวและขาดหายไปตามลม เราประคองไปนั่งดื่มชมพระจันทร์เต็มดวงเหนือท้องทะเลสีน้ำเงินมืดราวสีดำ มีประกายแสงจันทร์เป็นเงินระยิบไปตามคลื่นเข้าหาฝั่งเป็นฟองขาว สักพักเข้าห้องนอน ด้วยความประหลาดใจที่เห็นปอกหมอนปักคำว่า Hau’oli la ho’manna’o (Happy Anniversary) และชื่อเราสองคน เชื่อว่าเป็นฝีมือของแม่บ้าน Mary

                เช้าวันที่ ๑๔ถนนแคบคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาสู่เมือง Hana มีทิวทัศน์ทั้งน้ำตก และหุบเขาสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์เขียวชะอุ่มแต้มสีด้วยดอกไม้หลายชนิดเช่น African Tulips, Octopus, Ginger ทางที่คดเคี้ยวไม่อาจมองทิวทัศน์ได้นาน เพียงชำเลืองว่าน่าจอดรถข้างทางแคบพอค่อนคันบันทึกภาพไว้หรือไม่ ที่ใดมีรถจอดเป็นแถวแสดงว่าต้องมีอะไรน่าชม ทำตามก็ได้เห็นน้ำตกงาม ท่ามกลางความทึบของพืชพันธุ์ เช่นสาเก (Bread Fruit) ต้นยอ (Noni) มีลูกเต็มต้น 3 ชั่วโมงบนทางโค้งคดเดี้ยวที่บางครั้งต้องจอดข้างเขาให้รถที่สวนมาก่อนได้ผ่านไป เรามาถึงน้ำตก ๗ ชั้น (Seven Falls) ดร.ชวนชื่นพอใจที่จะนั่งรอในรถ เพราะฝนพรำนำความชุ่มฉ่ำให้ไม่พะวงว่าจะเปียกฝน เหมือนมีน้ำจากฝักบัวชะโลมกายขณะเดินลงไปชมน้ำตก อย่างสมอยาก ได้เวลากลับโรงแรมให้ทันงาน Luaoที่จองไว้เมื่อวันแรกที่มาถึง ฝนกระหน่ำ ทางโค้ง ใช้เวลาเกินกำหนด ไม่น่าจะมาทันงาน แต่ก็ไม่ลดละขับเร็วด้วยความระวัง จะทันหรือไม่ อ่านต่อฉบับหน้าครับ