Get Adobe Flash player

Aloha to New Life โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:


                การเริ่มชีวิตใหม่ เป็นเพียงการปรับตัวปรับใจให้เข้าวิถีทางในแผ่นดินและความเป็นอยู่ใหม่ แต่ชีวิตยังคงเดิมด้วยสติปัญญา ความนึกคิด ที่เปลี่ยนก็คือบ้าน บ้านเมือง และเพื่อนใหม่ รวมทั้งผู้ให้การบริการทุกฝักฝ่ายที่เอื้อเฟื้อและยิ้มแย้ม โดยรวมจึงถือว่า การตัดสินใจย้ายถิ่นฐานจากแคลิฟอร์เนียที่รองรับชีวิตมานานร่วม ๔๐ ปี มาเริ่มชีวิตเกษียณที่เกาะ Oahu ถือว่าถูกต้องแล้ว แม้ค่าครองชีพจะสูงกว่าที่แคลิฟอร์เนียประมาณ ๒๐ เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

                ระหว่างรอเครื่องเรือนและของใช้ในบ้าน (household goods) ที่ส่งมาทางเรือ (vessel) จะมาถึงปลายเดือนสิงหาคม ท่านเจ้าอาวาสพระครูพุทธมงคลวิเทศ เอารถกะบะ (truck) พาเราไปซื้อของใช้ที่จำเป็นต่างๆมากมาย จนใกล้เพล จึงพาเราไปวัดก่อนไปส่งที่บ้าน เพื่อให้เราได้รู้จักวัดที่เมือง Pearl City ใกล้บ้าน วัดเป็นบ้านสองชั้นในซอยไม่มีที่จอดรถ แต่ด้วยความศรัทธาที่มีต่อพระครูและอาจารย์พระทุกรูป ความไม่สะดวกไม่อาจยั้งศรัทธาได้ เช่นชาวไทยทั้งหลายที่นำอาหารมาถวายเพล ที่เราพลอยได้รับความไมตรีไปด้วย หลังจากที่ได้เข้าไปกราบไหว้พระทำบุญบำรุงวัด ก่อนกลับได้ซื้อผลไม้แก้วมังกรจากชาวสวน ๑๐ ลูก ราคาเพียง ๑๐ ดอลล่าห์ ก็เป็นเงินถวายวัดเช่นกัน

                นอกจากซื้อสิ่งของมาสำรองใช้ก่อนของทุกอย่างจะมา ความผูกพันกับบ้านใหม่ค่อยๆครองใจเพราะได้ทำนุบำรุงบ้านทุกวัน ทำให้ไม่ยึดติดกับอดีตที่ไม่ต่างจากเวลาที่ผ่านพ้นไป

                ๕ นาฬิกา ฟ้ายังสลัว อากาศยังเย็นสบาย ใบไม้หน้าบ้านร่วงเกลื่อนบนทางเดิน(sidewalk) และสนามหญ้าหน้าบ้าน (front yard)ที่ตกแต่งด้วย ชะบา (Hibiscus) ลีลาวดีสีขาว (Plumeria) เฟื่องฟ้า (Bougainvillea) ดอกพุด (Gardenia)โกสน (Croton) และสน (Royal Palm Tree) เรียงรายแบ่งเขตบ้าน Ellen เชื้อชาติจีนอเมริกันโดยกำเนิด เกษียณ (retired) จากตำแหน่งครูใหญ่ (principal)อุ้มหลานชายวัยไม่ถึงขวบมาทักทาย

                ที่หลังบ้านใบและลูกมะม่วงอกร่อง และมะม่วงพิมเสนที่ไร้ลูก และใบจากต้นจำปีที่โน้มกิ่งให้ต้องก้มเดิน ทั้งสามต้นมีอายุแต่เริ่มปลูกไว้เมื่อปี ๒๐๐๓ แตกกิ่งก้านปกคลุมสนามไปทั่ว ถึงเวลาที่จะต้องตัดกิ่ง ได้ติดต่อผู้รับจ้างไว้ ๔ รายให้ราคาต่างๆตั้งแต่ $4,000-$1,500 ได้ตกลงให้ผู้ให้ราคา $1,800 เป็นผู้รับผิดชอบตัดกิ่ง และปั่นกิ่ง เก็บให้เรียบร้อย ใช้เวลาสองวัน จากความทึบร่มรื่นกลายเป็นความโล่งสว่างทั่ว และไร้ผลให้เก็บไปอีกหลายปี รวมทั้งจำปีที่มีแต่ลำต้น

                ร่วมสามอาทิตย์ ได้รับแจ้งให้ไปรับรถที่ท่าเรือ (dock) ได้ ให้เตรียมเอกสารแสดงตัวไปด้วย ได้ขับรถไปคืนที่สนามบิน Honolulu ชำระค่าเช่ารถไปกว่า $1,300 นั่งแท็กซี่ไปท่าเรือก่อนเวลาปิดทำการ ๑๕ น. รับรถกลับบ้านด้วยความเบิกบานใจ

                วันต่อมาได้รับแจ้งว่ารถบันทุกขนาด 40 feet จะมาส่งของที่บ้าน เพื่อนบ้านทุกหลังในระแวก เว้นที่ไว้ให้พนักงานจอดรถและขนของเข้าบ้านได้สะดวก การขนของเข้าบ้านเป็นงานหนัก ที่ต้องใช้เวลามาก แต่แรงงานที่ส่งมาเพียงสามคน จนมืดค่ำก็ยังทำไม่เสร็จ และไม่รับผิดชอบที่จะกลับมาขนเครื่องเรือนเข้าบ้าน เหตุผลที่ไร้อารมณ์ ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขนย้ายจำนนและกลับมาทำงานต่อให้เสร็จ ที่เหลือคือหน้าที่ตนเองที่จะแกะกล่องและจัดของเข้าที่ วันละหลายกล่องแต่เช้าจรดเย็น จนครบในเวลาร่วมเดือน ได้พบว่าหลายสิ่งที่แจงไว้ให้ส่งมา ไม่ได้ส่ง และหลายสิ่งชำรุดไปบ้าง

                ในห้องเก็บรถ (garage) ควรเป็นที่เก็บรถและของที่ไม่ใช้บ่อยแต่พอเพียง และเป็นระเบียบ จึงได้ซื้อหิ้งห้าชั้น (five-tier shelf) มาที่ละกล่องที่รถเล็กจะบรรจุได้ ต้องขับรถไปกลับ ๘ ครั้งเพื่อจะได้ ๘ หิ้ง แต่ละครั้งไม่ได้วิ่งเปล่า เอากล่องเปล่าไปทิ้งที่ทิ้งขยะ (dump site) ที่เมืองจัดไว้บริการ

                มีรถส่วนตัว ทำให้ไปไหนๆได้สะดวก ได้ซื้อข้าว brown rice และนำภาพสีน้ำมันที่วาดไว้และท่านเคยปรารภว่าอยากได้ ไปถวายที่วัด ท่านบอกให้ไปวันจันทร์ คนไม่มาก จะได้มีเวลาคุยกัน

                ที่วัดมีชายจีนนั่งอยู่  จึงได้รู้ว่าชื่อ Gus  เกิดเติบโตที่ ฮาวาย สืบเชื้อสายจากบรรพบุรุษที่เกาะนี้มาหลายชั่วอายุคน ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ภรรยาชื่อคุณหทัยรัตน์ ใช้ชีวิตที่ Switzerland  กับคุณแม่ผู้มีศักดิ์เป็นหม่อมเจ้า อยู่หลายปี แต่พอใจที่จะใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชน สักครู่ ดร. ภรณี และสามี Dr. Leslie มาทำสังฆทาน และเราเลยมีโอกาสร่วมบุญ สนทนากันด้วยไมตรี คุณภรณี ชวนเราและคุณหทัยรัตน์กับสามีไปร่วมรับประทานอาหาร เพื่อถวายเพลไปพร้อมที่ร้านอาหารไทยของคนลาว เรารอให้พระฉันเสร็จก่อน แล้วผมขอร่วมบุญแบ่งเป็นสามส่วน  ก่อนแยกกันไป คุณหทัยรัตน์และ Gus ชวนเราสองครอบครัวไปทานอาหารเย็นที่บ้านต่อ เพื่อได้พบลูกสาวสวย และน้องๆของ Gus ที่นำอาหารมาร่วม

                การเริ่มวิถีชีวิตใหม่ที่เกาะฮาวาย เรียบง่าย อาจเป็นเพราะสภาวะสังคมที่ไม่เร่งรัดและธรรมชาตที่ห้อมล้อมความสำราญไว้ร่วมกัน การสร้างมิตรจึงเรียบง่ายไม่มีพิธีรีตอง ส่วนความสัมพันธุ์จะแน่นแฟ้น ผูกพัน กันไปเพียงใด เวลาจะกำหนดไปพร้อมกับอุปนิสัยและจิตใจของทุกฝ่ายเองโดยไม่ต้องพะวงสงสัยให้ระแวง