Get Adobe Flash player

วัดพุทธจักรมงคลวราราม โดย ดร.การุณ รจนเวชช์

Font Size:

 

                เตรียมคิดและเตรียมใจอยู่แล้วว่า ทุกวันในวัยเกษียณที่ตื่นมา มีเวลาทั้งวันที่เป็นของเรา ไม่ต้องแบ่งปันให้กับหน้าที่การงาน ไม่มีกิจประจำให้รับผิดชอบ แล้วเวลาที่ว่างจะผ่านไปโดยไร้ประโยชน์หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น เวลาก็ไร้คุณค่า เหมือนเวลาของผู้ไร้หลังคาคลุมหลังที่นอนใต้ต้นไม้แถวชายทะเลที่เจ้าหน้าทีของรัฐฮาวายระดมกวาดล้างและหาที่อยู่ให้ ด้วยการนำรถบรรทุกของขนาดใหญ่ที่ไม่ใช้แล้วมาแปลงเป็นที่อยู่อาศัย ทำหน้าต่างประตู จัดหาที่นอน ให้อยู่ได้สบายกว่านอนกลางดินกินกลางทราย ถ้าเวลาไม่มีค่าเช่นเวลาของคนจรจัด (Homeless) ชีวิตก็พลอยไร้ค่าไปด้วย  เมื่อตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยที่สอนภาษาอังกฤษมากว่า ๓๐ ปี ได้คิดหากิจทดแทนอยู่มากพอ เช่นอ่าน เขียน วาดรูป ทำอาหาร ทำสวน ท่องเที่ยว ที่ไม่ได้คิดมาก่อนคือ เข้ามาผูกพันกับวัด พุทธจักรมงคลวราราม ที่ Pearl City, Hawaii แล้วความพะวงว่า เวลาที่มีเหลือเฟือ ไม่มากพอที่จะเสียไปโดยไร้ประโยชน์ ทุกนาทีมีราคาแก่จิตที่คิดพอใจในชีวิตตลอดมา

            วันนี้อาสามาช่วยทำครัวที่วัด ปัญหาแรกที่ทุกคนประสบคือ หาที่จอดรถใกล้วัด วัดญี่ปุ่นถัดไปสง่างาม มีที่จอดรถกว้างขวาง มีผู้อุปถัมภ์ที่ร่ำรวยช่วยเหลือวัดอย่างสงบและพร้อมเพรียงถัดไปเป็นบ้านทรุดโทรมของชาวเกาะที่เป็นทาสของยาเสพติดและการพนัน คงเคยเข้ามาขโมยของที่วัด หรืองัดแงะรถที่มาจอด วัดไทย ศูนย์รวมวัฒนธรรมและความสามัคคีความผูกพันของชาวไทยที่มาอาศัยแผ่นดินนี้เป็นเวลานาน แต่ไม่อาจมาวัดได้บ่อยเพราะหาที่จอดรถไม่ได้ เราเองก็เช่นกัน พอเห็นช่องว่างข้างถนน ก็เข้าไปจอด เขยิบหลังให้จอดได้ตรงทางไม่ได้ ยิ่งถอยล้อยิ่งหมุนว่าง ลงมาดู เห็นล้อตกในหลุมดินโคลน เพราะฝนพรำสียจนฉ่ำชื้น ต้องไปเอาแผ่นหินของวัดมาชิ้น ยาวพอที่จะถมหลุมให้ล้อเคลื่อนได้ สักครู่ พระทวี ชาวเชียงใหม่ ที่เคยมาช่วยติดตั้งเครื่องเสียงที่บ้าน ด้วยความสันทัดในวิชาที่เรียนมาและด้วยความตั้งใจ ท่านต้องการสละที่จอดหน้าวัดให้เรา เพราะรถท่านเป็น four-wheel drive จอดรถเสร็จ เห็นงานที่รอท่าอยู่ที่บ้านแล้ว คือชำระโคลนที่ติดล้อหนา

            ทางเข้าวัดมีต้นลีลาวดีใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มและดอกสีส้มปนเหลืองสวยงาม ช่วยให้มองข้ามความเก่าและรกของอาคารด้านนอกที่เจ้าของที่อาศัยเพียงอยู่ไปวันวัน กิ่งไม้คงรกทับถมอยู่หลายปี เป็นที่อาศัยของยุงและแมลงต่างๆ และไร้แสงแดดที่จะผ่านความหนาทึบของต้นไม้ใหญ่หลายต้นที่ขาดการดูแลตัดกิ่ง

            ด้านหลังมีที่เพียงเล็กน้อยที่ไม่ปล่อยให้ไร้ประโยชน์ พระประเสริฐ พระทวี ใช้เป็นที่วางกระถางเพาะพืชผักต่างๆเช่น กะเพรา มะกรูด ใบเตย รวมทั้งดอกไม้ดอกและผลเช่น ลีลาวดี แก้วมังกร และต้นสักที่เอาเมล็ดจากเชียงใหม่มาเพาะเพิ่งงอก

            หลังประตูเลื่อนและกำแพงแบ่งเนื้อที่หนาแน่นด้วยไม้ใหญ่เช่นกฐิน ลำใย เป็นห้องครัวที่ไร้ฝาห้องเป็นแนวยาว มีชั้นไว้วัตถุดิบและเครื่องปรุงเป็นทางยาวติดกำแพง มีอ่างน้ำไว้ล้างอุปกรณ์ เช่นกะทะ หม้อ ขนาดใหญ่  มีทางเดินตลอด หน้าโต๊ะประกอบอาหารและเตา

            วัดเริ่มด้วยห้องยาว ส่วนแรกตรงประตูเป็นที่ไว้ตู้เย็น ที่ล้างจาน ห้องน้ำ ถัดไปเป็นที่พระฉันอาหารเพล ถัดไปเป็นที่ทำงานจิปาถะ  และท้ายสุด พระชินมักใช้ทำธุรกิจกับคอมพิวเตอร์ติดต่องานต่างๆ

            ด้านในเป็นอุโบสถ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ลักษณะไม่เหมือนพระพุทธรูปใดๆที่เคยเห็นมา ท่านกำลังร้อยด้าย พลางยิ้ม และพระเล็กน้อยล้อมรอบเป็นหลั่น ด้านหลังริมอุโบสถเป็นพระรูปสีดำของพระครูมงคล เจ้าอาวาสท่านแรกที่ก่อตั้งวัด ด้านหลังพระพุทธรูป มีกระไดขึ้นชั้นบนที่เป็นที่อาศัยของพระทั้ง ๕ รูป หากมีพระจากประเทศไทยมา ก็ต้องอาศัยบ้านโยมช่วยดูแล ท่านเจ้าอาวาสได้ทาบทามเราแล้ว เพราะเห็นบ้านมีห้องว่างอีก ๓ ห้องที่พร้อมอำนวยความสะดวกได้ ด้วยใจผ่อง

            ที่ห้องประกอบกิจนี้ คุณป้าปราณี วัย ๘๓ ที่ยังมีแววความงามของไทยจีน นั่งปั้นขนมอยู่ เธอมาจาก East Coast มาเยี่ยมคุณแหม่ม ลูกสาวที่อยู่ช่วยงานวัดมาแต่เริ่มแรก ผมอาสาปั้นขนมด้วยความเพลินกับการฝึกทักษะใหม่ และสนทนาได้สาระทุกนาที

            เสร็จจากงานนี้ เห็นพระครูสง่าต้มขี้เหล็กในหม้อใหญ่ และผัดพริกในกะทะใหญ่พอที่จะเลี้ยงคนได้สักร้อย ผมได้อาสามาช่วย พร้อมสนทนาหาสาระทุกนาที ผสานกับผสมอารมณ์ขันให้ท่านหัวเราะ จนท่านปรารถว่า “อาตมาคุยกับโยมสนุก”

            อีกแผนกด้านริมประตูเลื่อน คุณ Windy เอาขนมที่เราปั้นมานึ่ง และทำขนมถ้วย ขนมเปียกปูน ขนมชั้น มันเชื่อม ไปทีละอย่าง เตรียมพร้อมที่จะจำหน่ายวันอาทิตย์ หาเงินเข้าวัด

            วัดได้รับความช่วยเหลือจาก realtor คนไทยช่วยรับรองกู้เงินได้ ๔ แสน เพื่อซื้อที่ดินข้างวัดในราคา ๘ แสน สูงกว่าราคาบ้านที่ดินที่เพิ่งสร้างใหม่เสียอีก แต่วัดต้องการที่ดินผืนนี้ เพื่อสร้างที่จอดรถอำนวยความสะดวกแก่ผู้มีศรัทธามาบำรุงวัดให้เป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนิกชนคนไทย และขยายวัดสร้างอาคารอเนกประสงค์ รวมทั้งเป็นที่จัดงานประเพณี เช่นทอดกฐิน ลอยกระทง และอื่นๆที่สืบสานวัฒนธรรมไทยให้เด็กรุ่นใหม่ได้ภาคภูมิพื้นฐานของความเป็นไทย ที่อาศัยประเพณีถ่ายทอดวัฒนธรรม ประเทศใดที่ไร้วัฒนธรรม เหมือนคนที่ไร้เผ่าพงษ์ให้สืบสกุล แต่จุดประสงค์นี้จะไม่บรรลุผล หากวัดยังหาเงินมาเสริมให้ได้อีกประมาณ ๓ แสนดอลล่าห์ การขายอาหารวันอาทิตย์ เป็นเพียงรายได้จุนเจือค่าน้ำไฟที่สูงมากในฮาวาย ค่าไฟตกราว ๙๐๐ ดอลล่าห์ต่อเดือน

            การที่ได้มาช่วยงานวัดเป็นประสบการณ์ที่มีค่ายิ่ง นั้นคือความรู้สึกในคุณค่าของเวลาทุกนาทีที่ใช้อย่างมีประโยชน์ ไม่ใช่ต่อตนเอง แต่ต่อส่วนรวม ช่วยวัดจรรโลงจุดประสงค์อันประเสริฐ โดยไม่หวังสิ่งใดรวมทั้งตำแหน่งที่ไร้ความหมายหากไร้หน้าที่รับผิดชอบ

            ด้วยจำนวนชาวไทยในเกาะที่มีเพียงน้อย จะมาซื้ออาหารไทยวันอาทิตย์ก็ยากแสนด้วยหาที่จอดรถไม่ได้ง่าย จำเป็นที่ผมต้องช่วยประชาสัมพันธ์มายังชาวไทยในผืนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ ได้ช่วยกันคนละเล็กละน้อยในโอกาสสำคัญยิ่งของวัด ที่ได้รับพระราชทานกฐินจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่นำมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ผู้อยู่จำพรรษาถ้วนไตรมาส ตามประเพณีไทย การทอดผ้ากฐินพระราชทาน จึงได้กำหนดไว้ในวันที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๙ น.

            ผู้อ่านบทความผม ประสงค์ร่วมทอดกฐินพระราชทาน ช่วยสร้างวัดให้มั่นคง เพื่อประกาศธรรมจรรโลงจริธรรมของพุทธศาสนิกชนที่หวังพึ่งความสงบกล่อมจิตผุดผ่อง กรุณาบริจาคได้ที่

พระครูพุทธมงคลวิเทศ

Wat Buddhajakramongkolvararam

872-A Second Street, Pearl City, HI 96782-3342