Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ ๖ Waikiki โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

ฉบับที่แล้ว เราไปเที่ยวเมืองหลวง โฮโนลูลู ฉบับนี้จะเปลี่ยนมาเที่ยวชายทะเล ไวกิกิ (Waikiki) ที่เลื่องลือไปทั่วโลก ทุกเดือนมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะ โออาฮุ (Oahu) กว่า ๘ แสนคน และหาดไวกิกิ ไม่เคยว่างเว้นนักท่องเที่ยว ที่มาว่ายน้ำอุ่น นอนอาบแดด เดินเล่นรับลมเย็นโชยจากทะเลพร้อมฟังเสียงคลื่นซบหาดทรายละเอียดสีขาว หรือเลือกซื้อหาสินค้านานาๆชนิดที่ใช้เฉพาะเวลามาพัก ไปจนถึงสินค้าราคาแพงตามห้างต่างๆเช่น Cartier, Bottega Veneta, Chanel, Coach, Gucci, Prada, Tiffany & Co., Tod’s หรือ Yves Saint Laurent นอกจากนี้ มีสวนสัตว์ และบางครั้งมีการแสดงดนตรีที่สวนสาธารณะ มีรายละเอียดต่างๆจากบทความภาษาอังกฤษที่นำมาเสนอเพื่อการเรียนภาษาอังกฤษไปด้วย แต่การแปลภาษาอังกฤษเป็นไทย บางครั้งก็ไม่ตรงวิธีการเขียนแบบไทย เพราะลักษณะประโยคของทั้งสองภาษาต่างกันบ้าง ลักษณะประโยคใดที่ต่างจากไทย ก็จะแปลตามนั้นก่อน แล้วปรับให้เข้ากับลักษณะประโยคไทยโดยให้ความหมายเดิมคงอยู่ จากนั้นจะอธิบายลักษณะประโยคภาษาอังกฤษให้กระจ่าง

Located on the south shore of Honolulu, the world-famous neighborhood of Waikiki was once a playground for Hawaiian royalty. Known in Hawaiian as "spouting waters," Waikiki was introduced to the world when its first hotel, the Moana Surfrider, was built on its shores in 1901. Today, Waikiki is Oahu’s main hotel and resort area and a vibrant gathering place for visitors from around the world. Along the main strip of Kalakaua Avenue you'll find world-class shoppingdining, entertainment, activities and resorts.

(แปลตามการเขียนภาษาอังกฤษ)

ตั้งอยู่บนหาดทางใต้ของโฮโนลูลู บริเวณที่มีชื่อเสียงของโลกของหาดไวกิกิ ที่เคยเป็นสนามเด็กเล่นของพระบรมวงศานุวงศ์  เป็นที่รู้กันในภาษาฮาวายเอียนว่า “น้ำพ่น” ไวกิกิ ได้รับการแนะนำสู่โลก เมื่อโรงแรมแห่งแรก โมอานา เสิร์ฟไรเด้อร์ สร้างขึ้นบนชายฝั่งในปีค.ศ. ๑๙๐๑ ณ.วันนี้ ไวกิกิ คือโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำของโออาฮุ และเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวที่ล่ำลือจากทั่วโลก ตามถนนหลัก คาลาคาอูอะ เราจะเห็นห้างสรรพสินค้าระดับโลก ห้องอาหาร สถานเริงรมย์ กิจกรรมและ รีสอร์ท

(แก้ไขตามลักษณะประโยคเป็ภาษาไทย)

บริเวณที่มีชื่อเสียงของโลกของหาดไวกิกิตั้งอยู่บนหาดทางใต้ของโฮโนลูลูเคยเป็นสนามเด็กเล่น...ไวกิกิเป็นที่รู้กันในภาษาฮาวายเอียนว่า “น้ำพ่น” เริ่มเป็นที่รู้จักของโลก ...

ลักษณะประโยคอังกฤษที่ไม่มีในภาษาไทย

Located on the south shore of Honolulu, the world-famous neighborhood of Waikiki was once a playground for Hawaiian royalty. Known in Hawaiian as "spouting waters," Waikiki was introduced to the world when its first hotel, the Moana Surfrider, was built on its shores in 1901.

อธิบายลักษณะประโยค

Located on the south shore of Honolulu, เป็นวลีที่ขึ้นต้นด้วย Past Participle หรือกริยาที่ใช้กับกริยา to be (is, am, are, was were) ในรูปประโยค Passive Voice เช่น The world-famous neighborhood of Waikiki was located on the south shore of Honolulu. ตามด้วย the world-famous neighborhood of Waikiki ซึ่งเป็นวลีคำนามเดียวกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ จะใช้วลีที่เรียกว่า Participial Phrase นำประโยค ขยายความให้ the world-famous neighborhood of Waikiki

Known in Hawaiian as "spouting waters," เป็นวลีที่ขึ้นต้นด้วย Past Participle  เช่นเดียวกัน ที่ทำหน้าที่ขยายความให้ Waikiki was introduced to the world when its first hotel, ส่วนthe Moana Surfrider, เป็นชื่อที่ใช้เรียกแทน first hotel เรียกว่า appositive ที่แยกเรียกโดยใช้ commas แล้วต่อด้วย was built ...

Waikiki is most famous for its beaches and every room is just two or three blocks away from the sea.

ไวกิกิมีชื่อเสียงที่สุดทางด้านชายหาดและห้องนอนทุกห้องอยู่ห่างจากทะเลเพียงสองสามช่วงถนน

With Leahi (Diamond Head) as your backdrop, the calm waters of Waikiki are perfect for a surfing lesson. In fact, legendary Hawaiian waterman Duke Kahanamoku grew up surfing the waves of Waikiki.

มี เลอาฮิ (ชื่อฮาวายเอียน ของไดอามอนด์ เหด) อยู่ด้านหลัง น้ำทะเลสงบของ ไวกิกิ เหมาะที่สุดสำหรับการเรียนโต้คลื่น ที่จริงนักว่ายน้ำฮาวายเอียนที่เป็นตำนาน ชื่อ ดุ๊ก คาฮานาโมคู เติบโตขึ้นโต้คลื่นของไวกิกิ

                เวลาทั้งวันที่ไวกิกิ มากพอที่จะเก็บความสำราญไว้ในความทรงจำได้เต็มเปี่ยม ฉบับหน้าจะได้พาไปชมสถานที่อื่นๆที่สวยงามอีกหลายแห่ง