Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ 17 Waimea โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

North shore มีอะไรน่าสนใจหลายแห่ง นอกจากชายหาดสวย แปลก เช่น Shark Cove เป็นชายฝั่งตะวันตกที่น่าชมพระอาทิตย์ลับฟ้าและทะเล ที่จิตรกรทั้งที่เป็นอาชีพ และสมัครเล่นเช่นผม นิยมจับภาพยามนี้ไว้บนผืนผ้าใบ ให้สีสันไปตามจริงหรือจินตนาการ จากที่นี่ เราจะไปเที่ยวอีกสองแห่งที่ Waimea ทางด้านติดทะเลเป็นชายหาด  Waimea Bay and Beach Park ด้านตรงข้ามมีคลองไหลลงทะเล ตามแนวคลองไปจนสุด คือน้ำตก Waimea Falls จากถนน Kamehameha Highway เลาะลงใต้ เราจะเลี้ยวซ้ายแวะเข้า Waimea Valley เพื่อชมน้ำตก (Waimea Falls) ก่อน

Weimea Valley is the home of more than 5,000 documented kinds of tropical and subtropical plants including native and endangered Hawaiian plants. หุบเขาไวเมอา เป็นบ้านของพันธุ์ไม้เขตร้อน และกึ่งเขตร้อนกว่า ๕,๐๐๐ ชนิดที่ลงทะเบียนไว้

Waimea has a rich collection of kalo, sweet potato, banana, and loulu palms, the only palms in Hawai’i before Hawaiians brought coconuts. ไวเมอา อุดมด้วย คาโล มันฝรั่งหวาน, กล้วย และพาล์มโลลู พาล์มชนิดเดียวในฮาวายก่อนที่คนฮาวายจะนำกล้วยเข้ามา

The diverse collection of plants of over 1,000 genera from all over the world in 35 separately gardens. จำนวนพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดจาก ๑,๐๐๐ กว่าสกุล จากทั่วโลก แยกเป็นสวน ๓๕ ประเภท

One is solely devoted to the Hawaiian hibiscus, and including both endangered subspecies of our state flower. ประเภทหนึ่งจัดให้เป็น ชบาฮาวาย และรวมทั้งพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ทั้งสองชนิดที่เป็นดอกไม้ประจำรัฐ

Waimea Fall Park is like a pleasurable one mile stroll through lush botanical gardens, that lead up to the Waimea Falls. สวนน้ำตกไวเมอา เป็นที่ที่น่าเดินเพลินในระยะทาง ๑ ไมล์ ผ่านสวนดอกไม้พันธุ์ไม้เขียวชอุ่ม ที่นำไปสู่น้ำตกไวเมอา

It should take you about 20 to 30 minutes to reach the Waimea Falls, which is anchored at the end of the trail. คุณคงจะใช้เวลาประมาณ ๒๐ ถึง ๓๐ นาทีที่จะไปถึงน้ำตกไวเมอา ที่อยู่สุดทางเดิน

You will be rewarded with the stunning presence of a 50 foot waterfall that cascades down into a pool below. รางวัลที่คุณได้รับ (จากการเดิน) คือน้ำตกสูง ๕๐ ฟุทเด่นอยู่ตรงหน้า ไหลพรูลงสู่บ่อน้ำข้างล่าง

You will find lifeguards on duty, and life jackets available for free use if you choose to wear one. คุณควรจะเห็นผู้ดูแลความปลอดภัยประจำที่ และเสื้อชูชีพมีให้ใช้ฟรี ถ้าคุณเลือกที่จะใส่

Admission Fees: ค่าเข้าชมสวน

Adult $16.00, Senior (age 62+) $12.00, Student (with ID.) $12.00, Child (ages 4-12) $8.00 ผู้ใหญ่ ๑๖ ดอลล่าห์, ผู้สูงวัย (อายุ ๖๒ ขึ้นไป) ๑๒ ดอลล่าห์, นักเรียน (แสดงบัตร) ๑๒ ดอลล่าห์, เด็ก (๔ ถึง ๑๒ ปี) ๘ ดอลล่าห์

หากต้องการที่จะลงเล่นน้ำตก ให้เตรียมชุดไปด้วย เมื่อพอแล้วกลับมาทางเข้า อาจจะได้เห็นนกยูงรำแพนหางสวย  เราจะขับรถข้ามฟากWaimea Bay หาทีจอดรถที่อาจจะต้องรอ เพราะคนมาก ตรงหน้าคือ Waimea Beach Park ที่มีทั้งสนามหญ้าและโต๊ะที่นั่งใต้ต้นไม้สำหรับผู้ต้องการมาปิคนิค หรือลงเล่นน้ำทะเล หากทะเลสงบ หนุ่มสาวอีกกลุ่มนิยมกระโจนลงน้ำจากเขาโดดๆสูง ๓๐ ฟุท ที่ชาวฮาวายเรียกเป็นภาษา Hawaiian pidgin ว่า “Da Big Rock” ทางซ้าย (คำว่า the จะออกเสียงว่า da)

ในหน้าหนาวราวเดือนมกราคม คลื่นจะสูงมาก และม้วนตัวเป็นปล่อง ที่นักโต้คลื่นอาชีพชอบมาเล่นโต้คลื่นรอจนคลื่นใหญ่มา แล้วจึงขึ้นสู่ยอดคลื่น ไหลดิ่งลงไปตามคลื่น เข้าไปในปล่องเกลียวคลื่น ที่เรียกว่า Banzai Pipeline หรือเรียกสั้นๆว่า Pipeline หากไม่สันทัดกับการโต้คลื่น จะนั่งอาบแดด รับลมทะเลโชยให้สดชื่นเย็นสบาย ก็เพลินกายใจ

ฉบับหน้า เราจะแวะเที่ยว Haleiwa เมืองเก่าที่มีสเน่ห์