Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ 20: Ko’Olina โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

สลดใจกับเรื่องราวการจู่โจมของประเทศญี่ปุ่นที่ Pearl Harbor พล่าชีวิตทหารอเมริกันโดยไม่ได้ตั้งตัว และทำลายเรือรบไปหลายลำในฉบับก่อน ฉบับนี้เราจะไปพักผ่อนกันที่ Ko’Olina beach and resorts ที่มี lagoons ๔ แห่งติดชายหาดทรายขาว น้ำใสไม่ลึก มี โรงแรมรีสอร์ทเรียงรายที่ชายฝั่ง สนามกอล์ฟ ร้านอาหาร และร้านค้า  ก่อนอื่น เราจะเรียนรู้ที่มาของ Lagoons หรือ ส่วนของทะเลที่เจาะเว้าเข้าฝั่ง กั้นด้วยหินกันคลื่นสูงแรง

The History of the Ko Olina Lagoons ประวัติของ โคโอลิน่า ลากูนส์

Sun, peace and serenity, these have been the words used to describe the idyllic land and lagoons in Ko Olina for centuries. แสงอาทิตย์ ความสงบ และความเงียบ คำเหล่านี้เคยใช้บรรยายดินแดนที่แสนงามและลากูนในโคโอลีน่ามาเป็นศตวรรษ

It is said to have been a favorite setting for rest and relaxation for King Ka’mehameha (1736 to 1819) – the ruler responsible for uniting all the Hawaiian Islands. กล่าวกันว่า มัน (โคโอลีน่า) เป็นที่พักผ่อนและผ่อนคลายที่โปรดของกษัตริย์คาเมฮาเมฮา (๑๗๓๖ ถึง ๑๘๑๙) กษัตริย์ที่ทรงทำการรวมหมู่เกาะฮาวายไว้ด้วยกัน

The king and his wife, Queen Ka’ahumanu, spent their time bathing and fishing in the coastal ocean ponds. กษัตริย์และพระมเหษี ราชินี คาอาฮูมานู ทรงใช้เวลาว่ายน้ำและตกปลาที่บ่อน้ำทะเลใกล้ชายฝั่ง

First, they built the rock walls around the perimeter of where the lagoons would be excavated. ขั้นแรก เขาสร้างกำแพงหินรอบพารามีเตอร์ (หรือส่วนเว้าของทะเล) ตำแหน่งที่ของ ลากูน ที่จะขุด

Once the retaining walls were in place crews would dig and simultaneously pump seeping water out of the lagoon area until it was the desired size. พอกำแพงกันวางเข้าที่ คนงานจะขุดและสูบน้ำไปพร้อมกันเอาน้ำที่ซึมออกจากเขตลากูนจนได้ขนาดที่ต้องการ

At this point they would look like open craters along the shore and apparently they used a bit of dynamite (even though that was a big no no) to break the dams and the ocean would flood inside. ณ.จุดนี้ จะดูเหมือนปล่องภูเขาไฟ ตามฝั่งทะเล และ แน่ชัดว่าเขาใช้ระเบิดไดนาไมท์เล็กน้อย (แม้ว่ามันเป็นการห้ามอย่างมาก) ที่จะทำให้เขื่อนทลายและน้ำทะเลจะได้ทะลักเข้ามา

The four man-made lagoons are truly a sight to behold. ลากูนทั้งสี่ที่คนสร้างขึ้นควรจะได้มาเห็นกับตา

The color of the water is so blue, so green, so aqua that you feel as if you can’t believe what you see before you. สีน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม เขียวเข้ม สีตองอ่อนผสมฟ้าเข้ม จนคุณรู้สึกว่าคุณไม่อาจเชื่อในสิ่งที่คุณเห็นต่อหน้าคุณ

When the sun sets in the evening you can stand at the mouth of any of the lagoons and the round bowl of the water seems to swallow the sunlight and the clouds as it dims and casts all the colors of the sunset rainbow. เมื่อพระอาทิคย์ตกในยามเย็น คุณจะยืนอยู่ที่ปากอ่าวของลากูนหนึ่ง และอ่างกลมของน้ำ ดูเสมือนว่าได้กลืนแสงอาทิตย์และเมฆขณะที่มันหรี่แสง และประกายสีทั้งหมดของสีรุ้งของตะวันลับ

Today Ko Olina is a 642-acre resort on Oahu’s leeward coast, alongside the Waianae mountain range. ปัจจุบัน โคโอลีน่า เป็นรีสอร์ทขนาด ๖๔๒ บนชายฝั่งลีเวิร์ดของเกาะโออาฮุ ตามแนวเทือกเขา ไวอานาอี

ที่ชายหาด มีที่อาบน้ำหลังเล่นน้ำทะเล ห้องน้ำ และสนามหญ้ามีร่มเงาต้นมะพร้าวให้นั่งพักนอนรับลมทะเลโชยชะโลมกายไม่หยุดเช่นเดียวกับเสียงคลื่นพริ้วเข้าชบทรายเพียงเบาๆเหมือนดนตรีจากธรรมชาติ

ตรงข้าม ลากูน มีสนามกอล์ฟกว้างใหญ่บนเนินและที่ราบ ลำธาร น้ำตก ศูนย์การค้าที่มีสินค้าสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรม Marriot ($359), The Four Seasons ($595), Aulani, Disney ($514) หรือที่อื่นๆ จะไปหาซื้อของเครื่องใช้ที่จำเป็น กินอาหารดีๆที่ Roy’s นั่งดื่มกาแฟ กินไอสครีม ชมแกลเลอรี่ภาพวาด โดยไม่ต้องเข้าเมืองเปลืองเวลา

ฉบับหน้าจะพาผู้อ่านไปชมสถานที่อื่นอีก