Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ 23: วัดไทย โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

ที่ไหนมีชุมชนไทย ที่นั่นอาจมีวัดไทย ในเกาะโออาฮุ มีชุมชนไทยประมาณ ๓,๗๐๐ คน และมีวัดไทยสองวัด วัดแรกคือ วัดพุทธจักรมงคลวราราม ตั้งอยู่ที่เมือง Pearl City วัดที่สองชื่อ วัดธรรมวิหาร ที่เมือง Waianae (ไวอาไน)

ผมมีโอกาสได้พบพระปลัดสง่า  กตปุญฺโญ  จากวัดน้อยนพคุณ กรุงเทพฯ เจ้าอาวาส วัดพุทธจักรมงคลวราราม ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ฮาวาย ที่วัดใน San Diego ท่านมาร่วมงานบุญของวัดที่นั่น ท่านบอกผมว่า “โยมไปถึง โทรหาอาตมา อาตมามีรถ truck ช่วยโยมซื้อหาของใช้เข้าบ้านได้”  เป็นความประทับใจครั้งแรก (first impression) ว่าเราคงจะได้มาทำบุญที่วัด พุทธจักรมงคลวราราม  ๓ อาทิตย์ ต่อมารถมาถึงท่าเรือโฮโนลูลู วิถีชีวิตใหม่เริ่มต้นด้วยรถนี้ เมื่อทราบหนทางไปวัด เราเตรียมของไปทำบุญที่วัด

It is hidden amongst run down looking houses in an area that can only be described as sketchy.  วัดซ่อนเร้นในหมู่บ้านเก่าๆในถิ่นที่บรรยายได้แต่เพียงว่า ไม่สมบูรณ์

Parking is a little up in the air, but we found parking under the freeway overpass . ที่จอดรถไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับโชค แต่เราก็พบที่จอดใต้ทางด่วนสะพานลอย

ท่านเจ้าอาวาสตระหนักในความไม่สะดวกจึงพยายามหาเงินซื้อที่ว่างข้างวัดเพื่อสร้างอุโบสถแทนบ้านที่ปัจจุบันใช้เป็นอุโบสถ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ถัดมาเป็นห้องอาหาร ห้องครัว และห้องทำงาน ด้านนอกเป็นที่ประกอบอาหารใหญ่ทุกวันอาทิตย์เป็นเวลาสามเดือนในฤดูเข้าพรรษา (lent season) การทำอาหารจำหน่ายแก่ชาวพุทธ และชาวต่างชาติ เป็นการหารายได้เข้าวัดเพื่อซื้อที่ดินและสร้างวัด และการจัดงานของวัดพุทธจักรมงคลวรารามเป็นที่กล่าวขานของชาวต่างชาติว่านอกจากจะได้มาวัดรับความรู้ทางพุทธศาสนาจากการอธิบายของพระชินแล้ว ยังได้ลิ้มรสอาหารไทยแท้ สัมผัสวัฒนธรรมไทย อันเป็นวัตถุประสงค์อย่างหนึ่งของวัด  ดังเช่นชายหนุ่มคนนี้ที่ได้ลิ้มรสอาหารไทยที่วัดนอุโบสถ มีฃ

My mom and I tried the fried chicken (amazing!), green papaya salad, sticky rice and the noodle soup.  แม่และผมลองไก่ย่าง (มหัศจรรย์) ส้มตำ ข้าวเหนียว ก๋วยเตี๋ยว

The green papaya salad had a little too much fish sauce. ส้มตำใส่น้ำปลามากไปหน่อย

In addition, you were welcomed to add condiments to your liking. นอกจากนี้ เขาเชื้อเชิญให้เราเติมเครื่องต่างๆตามชอบ

วัดที่สองที่เราไปรู้จัก หนึ่งปีหลังจากที่ย้ายมาอยู่ฮาวาย  ชื่อวัดธรรมวิหาร ตั้งอยู่ที่เมือง Waianae (ไวอาไน) ใกล้เทือกเขา Waianae ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ ทางไปวัดผ่านชายหาดสวยหลายแห่ง น้ำทะเลสีเข้มในยามเช้างามกว่าน้ำทะเลที่อื่น แต่ไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ปล่อยเป็นถิ่นสำราญของชาวเกาะในระแวกที่ใช้ชีวิตปกติสามัญ และยังเป็นที่พักของผู้ไร้บ้านไร้ครอบครัว ได้อาศัยชายหาดงามปล่อยชีวิตไปกับสายลมเสียงคลื่นตามกำหนดเวลาชีวิตของเขาที่ดูเหงาเศร้านัก

วัดอยู่ใกล้เขาไกลจากชุมชนไทย บริเวณวัดกว้างใหญ่เกินรักษาได้ด้วยพระสองรูป และผู้อาศางานสองคน จึงได้แบ่งเช่าไปครึ่งที่เป็นสวนมะม่วง อีกครึ่งเป็นบริเวณวัดที่ใช้บ้านเป็นวัด ด้านหน้าเป็นอุโบสถมีพระประธานพระพุทธชินราชจำลองที่เหมือนมาก งามเด่นอยู่ท่ามกลางพระพุทธรูปน้อยใหญ่ และแจกันดอกไม้สดที่ชาวสวนไทยนำมาถวาย อุบาสถใช้สำหรับงานศาสนกิจ และต้อนรับผู้มาทำบุญ

“อาตมารู้จักท่านโปรเฟสเซ่อร์มากว่า ๓๐ ปีแล้ว อาตมาอ่านบทความของท่านโปรเฟสเซ่อร์ ไม่คิดเลยว่าจะได้พบตัวจริง” แสนปลื้มเมื่อท่านพระมหาสุเทพ อาภากโร จงแพร เจ้าอาวาส กล่าวถึงผม เพราะเพียรเขียนบทความมากว่า ๓๐ ปีโดยไม่รู้ว่ามีผู้อ่านหรือไม่

พระครูสุเทพ ต้องการสร้างวัดนี้ไว้เป็นที่ฝึกวิปัสสนา มีกุฏิ ๗ หลังสำหรับผู้ประสงค์ฝึกวิปัสสนา และส่งเสริมพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยไปพร้อม จึงได้เลือกสถานที่ท่ามกลางธรรมชาติของแนวเขา และทุ่งไร่ ที่ท่านปลูกส้มโอ ชะอม มะรุม มะม่วง มะเฟือง ทับทิม โหระพา และอื่นๆ มากมายที่จะให้ผู้มาเยี่ยมเยียน ทั้งเก็บมาฉันยามใดที่ไม่มีผู้ศรัทธามาถวายเพล ชาวต่างชาติที่มาวัดมีความเห็นว่า

Very relaxing and facilitates meditation. น่าพักมาก และอำนวยการวิปัสสนา

The head monk speaks several languages, especially perfect English. เจ้าอาวาส พูดได้หลายภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่ดีมาก

He can explain everything to you. ท่านสามารถอธิบายได้ทุกอย่างให้คุณ

จริงดังความเห็นของชาวต่างชาติ ผมมักมีคำถามเกี่ยวกับ จิต วิญญาณ การบูชาพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นจนกลายเป็นสิ่งศักสิทธิ์ เป็นต้น และท่านก็มีคำตอบที่กระจ่าง สมกับเป็นปัญญาชนที่มุ่งมั่นทำปริญญาเอกอยู่

การเที่ยวเกาะโออาฮุ ก็ได้สิ้นสุดลงแล้ว ต่อไปก็จะกลับมาใช้ความรู้และประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษให้นักศึกษาอเมริกันในสถาบันระดับปริญญากว่า ๓๐ ปี มาเสนอ หากผู้อ่านมีปัญหากับการใช้ภาษาอังกฤษ กรุณาถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ผมยินดีตอบให้