Get Adobe Flash player

เที่ยวปักกิ่ง วันที่ 3 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

วันที่ 3 ที่กรุงปักกิ่ง เป็นรายการพาเที่ยวกำแพงเมืองจีน และอีกสองรายการที่ไม่น่าสนใจพอที่จะนำมาเล่า กำแพงเมืองจีนเป็นสถานที่ที่ดลใจให้มาเที่ยวประเทศจีนที่ไม่เคยสนใจมาเป็นเวลากว่า 20 ปี เพราะกิตติศัพท์ของคนจีนที่รวยเร็วโดยไม่มีฐานอารยธรรมและวัฒนธรรมกำหนดบุคคลิกและมารยาท แต่นั่นก็ไม่สำคัญเพราะเราไม่ได้มาคลุกคลีกับคนจีน แต่มาสัมผัสกับปูชนียสถานและประวัติศาสาตร์สำคัญแห่งหนึ่งของโลกว่ากำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นเมื่อไร ใครสร้าง สร้างมาทำไม ใช้แรงงานและชีวิตไปเท่าไรจึงได้กำแพงอันยาวสุดสายตาและกำลังจะเดินไปได้ไกลนัก

กำแพงเมืองจีน หรือ The Great Wall of China ฟังคล้าย China Walls แต่ต่างกันทั้งขนาด และประเทศ China Walls เป็นแนวผาสูงหน้าทะเลในเกาะ Oahu ที่มีคลื่นสูง เป็นสถานที่ที่นักโต้คลื่นจากหลายประเทศนิยมมาเล่นกีฬา หรือกระโดดจากผาสู่น้ำลึก

กำแพงเมืองจีน (Great Wall of China) เป็นกำแพงที่มีป้อมคั่นเป็นช่วง ๆ ของจีนสมัยโบราณ กำแพงส่วนใหญ่ที่ปรากฏในปัจจุบันสร้างขึ้นในสมัย ราชวงศ์ฉิน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการรุกรานจาก ชาวฮัน หรือ ซฺยงหนูในยุคต้นๆ ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจว (ราว 400 ปีก่อนคริสตกาล) เนื่องจากจะเข้ามารุกรานจีนตามแนวชายแดนทางเหนือ ในสมัยราชวงค์ฉิน ได้สั่งให้สร้างกำแพงหมื่นลี้ตามชายแดน เพื่อป้องกันพวกซยงหนูเข้ามารุกรานและพวกเติร์กจากทางเหนือ หลังจากนั้นยังมีการสร้างกำแพงต่ออีกหลายครั้งด้วยกัน แต่ภายหลังก็มีเผ่าเร่ร่อนจากมองโกเลียและแมนจูเรียสามารถบุกฝ่ากำแพงเมืองจีนได้สำเร็จ

นักโบราณคดีได้ตรวจวัดความยาวของสิ่งก่อสร้างจากน้ำมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกหรือ "กำแพงเมืองจีน" อย่างเป็นทางการนานร่วม 5 ปี ตั้งแต่ 2008-2012 และพบว่ายาวกว่าที่บันทึกไว้เดิมกว่า 2 เท่า หรือ 21,196.18 กิโลเมตร จากเดิม 8,850 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลทั่วประเทศ [1] และนับเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคกลาง ด้วย มีความเชื่อกันว่า หากมองเมืองจีนจากอวกาศจะสามารถเห็นกำแพงเมืองจีนได้ ซึ่งในความเป็นจริงไม่สามารถมองเห็นจากอวกาศได้  

แรงงานจำนวนมากมาจากการเกณฑ์ชาวนา รวมกับนักโทษ ทหารที่ถูกจับได้ ขุนนางตกยาก นักปราชญ์ และคนอื่นๆที่ถูกเรียกว่าเป็นศัตรูของอาณาจักร เป็นที่กล่าวกันว่าทุกๆสิบคนที่ถูกเกณฑ์มา มีเพียงสามคนรอดกลับบ้าน จักรพรรดิมีคำสั่งอีกว่า ใครก็ตามที่แอบหลับจะต้องถูกฝังทั้งเป็นไว้บนกำแพงนั่นเอง ความทรงจำอันแพร่หลายของการสร้างกำแพงก็คือ ชาวนาถูกกวาดต้อนมาทำงานแล้วก็ไม่เคยกลับไปอีกเลย ศพของชาวนาถูกโยนทิ้งลงไปในช่องว่างระหว่างกำแพง ซึ่งเป็นที่ใส่เศษหิน

กำแพงเมืองจีนมีหลายด่านที่ไม่อาจไปชมได้หมด ด่านที่เรามาชมเป็นด่าน จีหยุงกวาน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง ตลอดสองข้างทางคนเดินซื้ออาหารและสินค้าในชีวิตประจำวัน การจราจรเริ่มติดขัด รถจักรยานร่วมแสนคันที่ปั่นอย่างรวดเร็วสู่ที่ทำงาน ทิวทัศน์สองข้างทางเป็นสวนไร่นาขนานทางรถไฟที่เชื่อมต่อไปยังสาย “ทรานไซบีเรีย” ที่ยาวที่สุดในโลกไปถึงด่าน จีหยุงกวาน

แล้วเราก็มาถึงตอนสาย รถนำเที่ยวหลายคันเรียงรายบนลานจอดรถใหญ่บนเนินเขา เราลงจากรถสูดอากาศบริสุทธิ์ อากาศเย็นโอบกอดเราพร้อมจะขึ้นกำแพง ดร.ชวนชื่น และผมเกี่ยวแขนกันเดินขึ้นขั้นบันไดค่อนข้างแคบไปถึงหอแรก และค่อยๆเดินต่อไปถึงหอที่สอง พักชมกำแพงที่ยังทอดยาวโค้งคดไปตามทิวเขาสุดสายตาจะแลเห็น เห็นได้ชัดก็ตรงข้างล่างที่มัคคุเทศน์บอกให้ทราบว่าเป็นที่ฝังศพของผู้ใช้แรงงานสร้างกำแพงนี้

ผมยังต้องการขึ้นต่อไปเพราะแรงยังมี แต่ ภรรยาขอพักอยู่กับคุณหยก มัคคุเทศน์  พอใกล้เวลานัดพบ จึงลงมานั่งดื่มกาแฟร้อนให้ความอุ่นสู่ท้องและให้แดดอุ่นลูบกาย มันเป็นความรู้สึกที่น่าเพลินใจและกายยิ่ง แต่ทุกสิ่งที่ดีก็ต้องมีวันหมดสิ้นดังคำพังเพยภาษาอังกฤษที่ว่า even the good things must come to an end. ที่เป็นเวลาอาหารกลางวันที่ไม่ต่างจากเมื่อวาน

ก่อนกลับเป็นรายการซื้อสินค้าอีกเช่นเคย คราวนี้ เป็นยาสมุนไพร และครีมยาที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัฐบาลจีน คือ เป่าฟู่หลิง หรือ บัวหิมะ ที่คณะท่องเที่ยวรู้จักกันดี และส่งเสริมให้ผมซื้อ ด้วยความไม่รู้จัก และด้วยการส่งเสริม จึงซื้อไปฝากพี่สาวหนึ่งกระปุก ราคาเท่าไรจำไม่ได้

รายการสุดท้ายก่อนอาหารเย็น เป็นการชม Beijing 3D Gallery ที่ไม่ได้มาตรฐานและความละเอียดของการวาด เช่นที่พัทยา หรือที่เชียงใหม่ สักนิด

แล้วก็ไปภัตตาคาร พอใกล้ค่ำ เข้าพักที่โรงแรม Holiday Inn Express Temple of Heaven ชื่อที่ทำให้นึกถึงกำแพงเมืองจีนสูงราวจะสัมผัสสวรรค์บนดิน เป็นความฝันที่อยากมาเห็น และก็ได้เห็น ทั้งได้สัมผัสสมใจ เกินที่จะใส่ใจรายการซื้อสินค้าที่รัฐบาลจีนพยายามยัดเยียด และภัตตาคารที่จัดสำรับระดับต่ำไว้รับรองนักท่องเที่ยว ช่างเถอะ ก่อนนอนเปิดดูภาพกำแพงเมืองจีน ฟื้นความทรงจำก่อนหลับนอนบนฟูกที่สะอาดและนอนสบายไปอีกวัน