Get Adobe Flash player

จดหมายเหตุประเทศไทย ตอน ๔ โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

                นอกจากครอบครัวแล้ว การมีเพื่อนที่ดีที่ไม่หวังได้ แต่หวังให้ และตนเองก็มีนิสัยเยี่ยงกันนั้น ทั้งสองฝ่ายย่อมได้รับจากกันและกัน โดยไม่คาดหวังเหมือนดังว่าต่างเป็นหนี้กัน มิตรสัมพันธ์เช่นนี้ มีความเกื้อกูลต่อกัน แม้มิได้ร่วมสายโลหิต แต่มีสายใยที่กระชับสายสัมพันธ์ได้ไม่น้อยไปกว่าสายโลหิต นับว่าเป็นโชคที่เรามีเพื่อนดีที่ประเทศไทยหลายคน

                คุณรุ่งโรจน์ และคุณแสงทิพย์ ทำธุรกิจทางด้านตัดเย็บเสื้อผ้า Brand name จาก designers ประเทศทางยุโรปและอเมริกามาหลายปี จนเป็นเศรษฐีที่มีเงินใช้ตลอดชีวิต แม้ว่าค่าแรงงานที่เพิ่มขึ้นตามนโยบายประชานิยมของรัฐบาลชุดใหม่ที่มีผลให้คนงานขอค่าแรงเพิ่มขึ้นอีก เพื่อตอบรับค่าครองชีพที่ขึ้นทดแทนค่าแรงงานที่เจ้าของธุรกิจทั่วประเทศต้องแบกภาระนี้ แม้คนงานจะลดไป และงานนอกเข้ามาน้อยลง ทั้งสองก็ไม่เคยพะวง กลับพึงใจที่มีเวลาไปสอนการตัดเย็บตามจังหวัดต่างๆให้เป็นวิทยาทาน วันเสาร์ ผมได้พักจากการเตรียมการสอน ทั้งสองพาเราท่องกรุงเทพที่แออัดทั้งรถทั้งคน แม้แต่ทางเดินก็แน่นขนัดด้วยรถเข็นใช้เป็นที่ประกอบอาหารต่างๆบริการคนเดินถนนมีโต๊ะและเก้าอี้เรียงรายไปตามทาง สลับไปกับแผงขายผลไม้ ตลอดจนสินค้าจิปาถะ เหลือทางให้คนเดินเบียดเสียดกันจนชินส่วนเราไม่ต้องไปเดินเบียดเสียดให้ต้องระวังคนกรีดกระเป๋าตามที่ใครๆเล่าให้ฟัง เพราะนั่งสบายอยู่ในรถตู้ที่ปรับระดับความเย็นไว้พอดี และที่นั่งกว้างขวาง ภาพและเพลงบนจอโทรทัศน์เล็กตรงกลาง ผสานกับเสียงคุยที่ไม่มีวี่แววว่าจะหยุดลงโดยง่ายให้สมกับที่ห่างเหินไปร่วมสองปี

                จากที่พักในเขตดุสิต น้องทั้งสองให้คนขับรถผ่านวัดเบ็ญจมบพิตร พระบรมรูปทรงม้าหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม แล้วตรงไปวัดพระแก้วให้เราได้ไหว้พระแก้วมรกต ที่ต้องเดินท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวจีนผู้ไม่สนใจว่าจะเดินชนใคร หรือตะโกนเรียกพวกพ้องข้ามหน้าเหมือนเป็นเรื่องปกติตามวิถีชีวิตของเขา แต่เราไม่นำพา เพียงได้ตั้งสติบูชาพระใจก็สงบ และภูมิใจในประเทศไทยที่เปี่ยมด้วยอารยะ จากนั้นเราไป “ดิ โอลด์  สยามพลาซ่า” (the Old Siam Plaza) เป็นห้างสรรพสินค้า ตั้งอยู่ที่แยกพาหุรัด ด้านถนนพาหุรัดตัดกับถนนบูรพา ตลอดแนวจนถึงถนนตีทอง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร บริเวณใกล้เคียงมีศาลาเฉลิมกรุง และตลาดพาหุรัด ถัดจาก McDonalds เป็นแผงอาหารว่าง อาหารหวาน มากมายเช่นข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน สีเหลืองอร่าม ทองเอก จ่ามงกุฏ ขนมชุบสีสดใส เลือกของหวานไทยได้หลายชนิดไว้สำหรับวันพบกับเพื่อนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่รุ่น ๐๗ ในวันอาทิตย์ จากนั้น แวะไปที่โรงภาพยนต์เฉลิมกรุงที่ประชาชนประท้วงไม่ให้ยุบสลาย ภายในยังคงรักษาความยิ่งใหญ่ของการสร้างสถานบันเทิงที่ใช้ฉายภาพยนตร์ และการแสดงละครบนเวที แม้เจ้าหน้าที่กำลังหมกมุ่นกับการเตรียมเวทีเพื่อการแสดงในตอนเย็น ทุกคนมีอัธยาศัยไมตรีน่านิยมสมความเป็นคนไทย เชิญให้เราเข้าไปชมโรง ทั้งให้ผมขึ้นเวทีบันทึกภาพเป็นที่ระลึก จากโรงภาพยนตร์เฉลิมกรุงไปไม่นานก็ถึงทรากโรงภาพยนตร์โอเดียนที่แปรสภาพเป็นวงเวียนประตูจีนที่ชาวจีนเยาวราช พาหุรัด ได้ร่วมกันสร้าง โดยมีสมเด็จพระเทพ เสด็จมาเปิด เราขับรถผ่านเมืองที่มีร้านทองส่องแสงอร่ามของทองภายใน ถึงเวลาอาหารกลางวันที่ Paragon โอ่โถงแสดงความมั่งคั่งของคนไทยที่ไม่น่าจะจน ร้านอาหารมีให้เดินเลือกได้ทั้งวันหากไม่อาจตัดสินใจได้ ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกัน อินเดีย แทบทุกร้านแน่นด้วยหนุ่มสาว ที่ทำมาหากินเองและได้จากพ่อแม่ เดินหาซื้อของที่ต้องใช้ประจำวัน จนใกล้อาหารเย็นอีกแล้ว น้องทั้งสองถาม “พี่การุณ พี่ชวนชื่นอยากทานอะไรเป็นพิเศษ” พี่ชวนชื่นไม่เคยออกความเห็นเพราะมักจะตามใจผมเสียจนเคยตัว เคยชินที่จะบอกสิ่งที่ชอบ แต่ก็คำนึงถึงสิ่งที่เธอชอบ เพราะอยู่กินกันมากว่า ๔๐ ปี ย่อมรู้ใจกันดี “ขนมเบื้องญวนดีมั๊ยครับ” “ได้เลยพี่ ที่สีฟ้ามีขนมเบื้องญวนอร่อย” ก็ได้กินขนมเบื้องญวนในที่สุด             

                “หลายคนบอกว่าอยากมาพบน้อย แต่เขาก็อายสภาพของเขาว่าแก่แล้วไม่สวย บางคนก็บ่นว่าไม่มีแรง ไม่อยากไปไหน” แต่เอียดก็ไม่ได้บอกว่าใคร และก็ไม่ได้ถามเอียด เพื่อนรุ่น ๐๗ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เป็นตัวแทนจัดให้เพื่อนๆมาพบกันทุกครั้งที่ผมกลับมาประเทศไทย เช่นวันอาทิตย์นี้ มีประมาณ ๑๐ คนที่ไม่คำนึงถึงสภาพกาย แต่คำนึงถึงความผูกพันที่เราร่วมสร้างกันมาประมาณ ๕๐ ปี 

                ไม่อาจเข้าใจความคิดนั้นได้ ว่าสภาพกายหรือจะน่าอายเช่นเดียวกับสภาพใจและความคิดที่หลอกลวงคนหมู่มากด้วยมีกิเลสครอบงำ เมื่อจิตใจและความคิดไม่มุ่งร้ายต่อใคร ก็ควรที่จะใส่ใจและยกย่องความคิดที่ดีงามของตน จนให้เกิดเป็นความพอใจในชีวิต ไม่ต้องคิดอายกาย เพราะมีใจงามตามติดตัวไปทั่วทุกแห่งให้ใครๆอยากชิดใกล้ ทุกคนย่อมมีความดีและความไม่ดีคละกันมากน้อยต่างกัน หากใส่ใจในความดีของตน ก็ย่อมเกิดความรู้สึกที่ดีต่อตนเองได้ และยังอาจเริ่มเห็นทางแก้ไขความไม่ดีของตนไปทีละน้อย ความพอใจในชีวิตจะทวีคูณ ไม่มีที่เหลือในใจให้ขุ่นมัวเป็นทุกข์หวาดระแวงใครหรือหวังให้ใครใส่ใจตัว

                ประมาณเที่ยง ภรรยาและผม เดินจาก apartment ไปร้านอาหารหัวมุมถนน เห็นรถจอดนิ่งเป็นแถวยาว ทั้งสี่ด้าน มีรถตำรวจเปิดไฟจอดอยู่อีกสองฟากถนน ไม่ได้มีอุบัติเหตุ แต่เป็นการปิดถนนให้พระโอรสของสมเด็จพระบรมและพระชายาที่ทรงเดินทางกลับวังสุโขทัย ที่อยู่ในระแวกที่เราพัก จึงไม่ประหลาดใจที่พบเหตุการณ์เช่นนี้หลายครั้ง ความร้อนและชื้นเริ่มกำเริบพอทน จนมาถึงห้องอาหารเย็นระงับความร้อนไปได้พลัน เอียด (อำพร) และ เจ้ (บัวทอง) แอบอยู่ข้างประตูห้องใหญ่ที่จองไว้ ทำให้หายกังวลว่าจะไม่มีใครมา แล้วก็ทะยอยกันมากับเสียงทักทายด้วยความดีใจมี แป๋ว (เกศินี) แง้ (พิมพกา) พี่เล็ก (เสาวนี) ติก (แพรวพรรณ) ปรีชา ต้อย (มาลัยวรรณ) หนุ่ย (สุวิทย์) กับคุณต๊อก (ภรรยา) ช่วยขับรถพาสามีมา เมื่ออิ่มหนำสำราญกับการคุย ก็มากินของหวานและดื่มชากาแฟต่อที่เราจัดไว้ต้อนรับที่อพาร์ทเม้นท์ ได้คุยต่อโดยไม่เกรงใจใครอื่น และร้องเพลงกับเครื่องคาราโอเกะที่หลานชายนำมาติดตั้งให้ “เพื่อน” ที่เสมือนพี่น้อง เสริมความสุขให้ตรึงใจไปอีกครั้ง

                เช้าวันจันทร์ เป็นวันเตรียมการสอน ทุกอาทิตย์จะคิดหาวิธีที่สอนภาษาอังกฤษให้นักศึกษาไทยให้ได้ผลมากเท่าที่ทำได้ ทั้งนี้เพราะภาษาไทยผิดแผกแตกต่างไปจากภาษาอังกฤษมากมายแทบทุกด้าน ทั้งการออกเสียง คำศัพท์ ลักษณะประโยค และความนึกคิดที่ใช้ประโยคแสดง ปัญหาของนักศึกษาไทยจึงมีมากไปทุกด้าน รวมทั้งไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษเมื่อแรกๆ ตอนนี้ทุกคนพร้อมที่จะพูดภาษาอังกฤษ เมื่อใช้วิธีใหม่ที่แนะแนวทางให้พูด อธิบายการพูดที่ไม่ถูกต้อง สอนให้เขาพูดตามหนึ่งหน และให้เขาพูดเองอีกหน ปรับการออกเสียงให้ชัดเจน ให้เขาเลียนเสียงทั้งพยัญชนะ สระ การรวบเสียง (gliding)  เสียงหนักเบาของพยางค์ (stress) และเสียงขึ้นลงของประโยค (intonation patterns)

                เวลาที่ดีที่สุดที่คิดหาวิธีการสอนคือเวลาว่ายน้ำยามเช้าก่อนที่แดดจะแผดเผากาย ลมโชยเย็นพากลิ่นดอกแก้วอบอวลเหนือสระน้ำ ที่มีไม้ดอกประดับอยู่โดยรอบ ยามที่น้ำแนบผิวเย็น ไร้เสียงรถนอกจากเสียงนกกระจอกและกาเรียกหาคู่ เป็นเวลาที่สมองโปร่งใส คิดหาวิธีการได้มากเมื่อร่างกายมีกำลังที่ได้จากการว่ายน้ำไปกลับ ๑๐ เที่ยว เป็นเช่นนี้ทุกเช้า

                เช้าวันนี้ได้เตรียมบทเรียนด้วยวิธีชี้แจงสิ่งผิดจากประโยคที่เขาเขียนมาเป็นการบ้าน ว่าเกี่ยวกับหลักไวยากรณ์สถานใดอธิบายให้จนเข้าใจ มีที่ว่างไว้ให้เขาแก้ไขเอง เมื่อเขาแก้ไขเสร็จ นำมาแสดงบนจอแล้วให้ทุกคนคิดว่าถูกต้องหรือยัง ถ้ายังจะแก้ไขอย่างไร เป็นการฝึก Analytical Thinking ไปด้วย