Get Adobe Flash player

เที่ยวเชียงใหม่ 6 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

เชียงใหม่มีวัดเก่ามากมาย หลายคนรู้จักและเคยไปไหว้พระกันมาแล้ว เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพวัดพระสิงห์วรมหาวิหารวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโยติการาม วัดพระธาตุดอยคำวัดพันเตาวัดอุโมงค์วัดสวนดอกวัดเชียงมั่น วัดโลกโมฬี วัดเจ็ดยอด วัดพระธาตุศรีจอมทองแต่เรามีเวลาเพียงสี่วัน จึงไม่อาจไปชมได้ทุกวัด เพราะยังมีอีกหลายรายการที่อยู่ในรายการท่องเที่ยว เมื่อสมัยเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสมัยที่หนุ่มสาวจากทุกภาคของประเทศไทยได้เข้ามาใช้ชีวิตในแดนพายัพสัมผัสวัฒนธรรมโดยมิได้ตั้งใจตามประสาวัยที่สนใจแต่ความสนุก เราจะจัดกลุ่มไปเที่ยววัดบ้าง เดินเขาบ้าง เที่ยวน้ำตกบ้าง ในสมัยนั้น น้ำตกแม่กลาง ดูใหญ่และงาม มาคราวนี้กลับแห้งแล้ง ไม่งามเหมือนก่อน ที่คนรถแนะนำคือ น้ำตกวชิรธาร ได้รับทราบคำบรรยาย เราจึงมุ่งสู่ ดอยอินทนน์ ต้นสายของ น้ำตกวชิรธาร

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เวลาขับราว 1 ชั่วโมง มาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นเราไม่ได้แวะชมวัด แต่เที่ยวรอบๆอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ค่อยๆเดินตามทางเดินไม้ มีราวไม้ชื้นให้เกาะกันล้ม ไปจนถึงจุดสูงสุดของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และ อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทิวเขาอินทนนท์ (ทิวเขาถนนธงชัยตะวันออก) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศสูงจากระดับน้ำทะเล 2,330 เมตร ป่าอินทนนท์นี้เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำแม่กลาง แม่ป่าก่อ แม่ปอน แม่หอย แม่ยะ แม่แจ่ม แม่ขาน และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำแม่ปิงที่ ให้พลังงานไฟฟ้าที่เขื่อนภูมิพล มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกต่างๆ โดยเฉพาะน้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ แต่เราไม่มีโอกาสไปชม ด้วยคนรถเป็นผู้กำกับเส้นทาง

ดอยอินทนนท์ เดิมมีชื่อว่า "ดอยหลวงอ่างกา" ต่อมาได้ตั้งชื่อตามพระนามของพระเจ้าอินทวิชยนนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 7

เราเดินตามทางไม้ชื้น เกาะราวกันลื่น (slippery rail) มุ่งตรงสู่ยอดดอย ผ่านไม้ใหญ่แผ่ใบหนาบดบังแสงอาทิตย์ ลดอุณหภูมิให้ต่ำเหลือประมาณ ๑๒ องศาเซลเซียส หรือ ๕๓.๖ องศาฟาเรนไฮท์ รายรอบไม้ใหญ่เป็นเฟิร์นเขียวชอุ่มชุ่มชื้นค่อยเดินจนถึงยอดสูงสุด ยืนรอโอกาสของเราที่จะถ่ายรูปไว้พิสูจน์ว่าเรามาถึงยอดดอยอินทนน์แล้ว ถ่ายรูปเสร็จ เดินลง และเดินทางต่อสู่ น้ำตกวชิรธาร

น้ำตกวชิรธาร เป็นอีกน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่เข้าถึงได้จากถนนใหญ่สายจอมทอง-ดอยอินทนนท์ โดยเลี้ยวเข้าไปเพียง 500 เมตร น้ำตกวชิรธารเป็นน้ำตกขนาดสูงใหญ่โดยมีความสูงประมาณ 80 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ไม่สามารถเล่นน้ำได้ เกิดจากลำห้วยแม่กลาง จุดเด่นของน้ำตกน้ำตกวชิรธารคือสายรุ้งที่พัดผ่านน้ำตกบนจุดชมน้ำตกที่ต้องเดินขึ้นบันไดไปเพียงเล็กน้อย ในจุดนี้เองในยามที่แสงอาทิตย์ส่องกระทบละอองน้ำจะปรากฏสายรุ้งงดงามขึ้นเหนือธารน้ำด้านข้าง มีความสวยงามมาก ด้านตรงข้ามน้ำตกวชิรธารมีหน้าผาสูงชัน เรียกว่า “ผามอแก้ว” หรือภายหลังเรียกว่า ผาแว่นแก้ว

ดร.ชวนชื่นกลัวลื่นหกล้มไม่พร้อมจะเดินขึ้นไปชม ผมจึงเดินขึ้นไปตามลำพังอย่างระวัง เมื่อเข้าใกล้ ละอองไอน้ำจากน้ำตกพร่างพรูจากผาสูงชันกระหน่ำลงแก่งหินต้องแสงแดดเป็นสายรุ้งดูงาม

พูดคุยกับนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ ที่ชื่นชมน้ำตกวชิรธารไม่น้อยกว่าเรา ดังคำนิยมที่ลอกมา

จาก Blackpool, United Kingdom

Stunning(ตลึง)

We stopped off (แวะชม) at the waterfall (น้ำตก) as part of (เป็นส่วนหนึ่ง) our day tour (การเที่ยวของวันของเรา) - I did not expect (ไม่ได้หวัง) much as the locals (ชาวบ้าน) said it hadn’t rained (ฝนไม่ตก) for a long time - so we were pleasantly surprised (ประหลาดใจด้วยความปิติ) how powerful (แรง) the waterfall was. Lots of spray (ละออง) to cause hilarity (สนุกสนาน) amongst (ท่ามกลาง) the many sight seers (ผู้ชม). We took lots of photos from all angles (ทุกมุม). I would love to see this gem (สถานที่มีค่า) again during the rainy season!     

จาก Manchester, United Kingdom

Refreshing(สดชื่น)

A small trail (ราว) takes you to (พาไปสู่) the waterfall but it has some steps (ขั้น). There is a longer easier pathway (ทางเดิน).It is worth (คุ้มค่า) the walk to see the water cascading (น้ำตก) down and refreshing if you go nearer to feel the spray (ละอองน้ำ).

More people there than I expected but easy to take photos . Everyone took turns which I have never seen before.The only problem some had to check their photos while in the picture position and then redo (ถ่ายใหม่)them other people could have gone in between.

There are toilets (ห้องส้วม) and gifts and refreshment shops (ร้ายขายของที่ระลึก และเครื่องดื่ม).

ตอนกลางคืน เราไปเดินตลาดเชียงใหม่ไนท์บาซา ที่แทบทุกคนไม่พลาดที่จะไปเดินเล่น ซื้อของ รวมทั้งหาอาหารกิน พอเพลิน กลับเข้าโรงแรมพักผ่อนนอนหลับสบาย