Get Adobe Flash player

ส่งข่าว โดย รุจิรัตน์ โททาริ

Font Size:

สวัสดีค่ะแฟนๆคอลัมน์ ปีๆนึงผ่านไปเร็วนะคะ วันเกิด วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) คริสต์มัส สงกรานต์ และอีสเต้อร์ เกือบปีแล้ว เริ่ม 13 พ.ค. 2013 ที่ดิฉันพักทำงาน“ซาแบ๊ทติคัล ลีฟ” (โปรดอ่านคอลัมน์เดือน พ.ค. 2013) เพื่อมุ่งเรียนหลักสูตรครูสอนโยคะ 500 ชั่วโมง ตอนนี้ก็เรียนจบแล้วค่ะได้ประกาศมาเรียบร้อย J (ดูรูป) ผลจากที่ดิฉันโยคะและสอนโยคะมาตลอด 5 ปีนี้ อยู่ๆลูกสาว“เซอร์ไพรส์”ได้บอกดิฉัน 2 สัปดาห์ก่อนดิฉันไปเข้าคอร์ส 500 ช.ม. ว่าเธอได้ลงเรียนคอร์ส ครูสอนโยคะ 200 ชั่วโมง (ดิฉันรู้ว่าเธอไปเข้ายิม“โยคะร้อน” อยู่ แต่ไม่รู้ว่าลูกซีเรียสกับโยคะแค่ไหน) ดิฉันดีใจมากสุดๆ เธอได้จบหลักสูตรครูสอนโยคะ200 ช.ม. เมื่อวันที่ 13 เมษาที่ผ่านมานี้ คุณแม่แฮ็ปปี้สุดๆ สิ่งนี้มีค่ายิ่งกว่ากระดาษประกาศนียบัตรที่ดิฉันได้มาร้อยๆเท่า (ดูรูปแม่ลูก ทานทีรามิสุ  จานของลูกนั้นจานที่ 2 นะคะ)

เมืองไทย

หลังจากเรียนจบได้วันเดียว ดิฉันก็บินไปอยู่เมืองไทย 1 เดือน และได้ฉลองสงกรานต์ที่นั่น ตอนนี้กลับมานั่งที่ออฟฟิสจ้องหน้าจอคอมพิวเต้อร์เหมือนเดิม ไปเมืองไทยคราวนี้รู้สึก“รีแล็กซ์” (relax) มาก เพราะเรียนก็จบแล้วและไม่มีเคสคั่งค้างเยอะให้เครียดเหมือนตอนทำงานปกติ ได้ให้เวลากับสามี ลูก ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนเก่าราชินีและเพื่อนบ้านใหม่ๆรอบด้านและมีความสุขกับการทำอาหารและขนมใหม่ๆ (ขนมล่าสุดคือ ทีรามิสุ) ตอนนี้เลยต้องตัดสินใจว่าจะหันเข็ม “ไดเร็คชั่น”(direction) ของชีวิตไปทางไหน กลับไปเป็นแบบเดิมคือ ตื่นแต่เช้า เปิดคอม ตอบอีเมล์ ดูตารางทำงานของวันนั้น ทานโยเกิรท์ รีบออกไปเดินที่พาร์ค กลับมาทำงาน สิบโมงเช้าออกไปโยคะที่ยิม กลับมาทำงานต่อ สี่โมงเย็นสอนโยคะที่บ้าน ทานอาหารเย็นและกลับไปทำงานต่อ แต่ะสัปดาห์เวลามาเร็วมากเพราะต้องคิดหัวข้อว่าจะเขียนบทความคอลัมน์เรื่องอะไร ฟังแล้วเหนื่อยแทนไหมคะ?

Everything jingle Bell

ตอนเริ่มโยคะเมื่อ 5 ปีกว่าแล้ว ก็คิดว่าโยเพื่อรักษาสุขภาพจะได้มีแรงทำงาน ตอนนี้ชักจะไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ เพราะนึกถึงตอนที่ครู “อายุรเวช” บอกว่า “เมื่อก่อนเราทำงานหนักเพื่อให้ได้มาเพื่อความมั่งคั่ง แต่ภายหลังเราต้องเอาความมั่งคั่งมาใช้รักษาสุขภาพ” ก็เม๊คเซ็นซ์ (make sense) เลยตัดสินใจว่าจะเลิกทำงานและรีไทร์ พอคิดเรื่องเลิกทำงานปุ๊บก็เครียดปั๊บเพราะตัวเองรักกฎหมายพอๆกับโยคะ เลยนึกถึงศัพท์แสลงเมืองไทย (แต่ละครั้งที่ไปเมืองไทยจะได้ศัพท์แสลงใหม่ๆมาใช้) ที่หลานดิฉันชอบพูดต่อท้ายแทบทุกประโยค คือ “everything jingle bell” เข้าทำนองว่า “อะไรก็ได้ ดีทั้งนั้น” นึกถึงคำนี้เลยยิ้มออก ก็เลยคิดใหม่ว่า เราก็เลือกรับทำเคสแบบ “ชิว ชิว”(chill chill)ไปแล้วกัน ไม่อยากทำก็ไม่รับ อยากมุ่งเอาดีทางโยคะก็ทำไป ไม่ต้องไปตัดสินใจปุบปับ เพราะ “everything jingle bell” พอคิดวิธีนี้ได้เลยหายเครียด

สรุป

เรื่องงาน ดิฉันยังทำงานอยู่ โดยเลือกรับงานบางเคสอย่างพอเพียง สำหรับออฟฟิสกฎหมายตอนนี้ดิฉันไม่รับโทรศัพท์ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ทางอีเมล์เท่านั้น This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  ผลงานด้านหนังสือกฎหมายดิฉันยังขายอยู่ (คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือกฎหมายได้โดยส่งเช็คถึง RujiTotariไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ในเมืองไทยโปรดสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)

เรื่องโยคะ ดิฉันจะหาความรู้ด้านนี้ไปเรื่อยๆ คือเรียนเพิ่ม สอนโยคะเป็นวิทยาทานที่ home studio ผู้สนใจอีเมล์สอบถามได้ค่ะ จะเปิดตัวคอลัมน์ใหม่ชื่อ “โยคะพีเดีย” (Yogapedia) แต่ไม่เขียนทุกสัปดาห์ (หยุดเขียนคอลัมน์กฎหมาย) แผนระยะยาวคือ เขียนหนังสือโยคะและตำราอาหาร และตั้งใจจัด “โยคะรีทรีท”(Yoga retreat) ที่หัวหิน คงเป็นปีหน้า โปรดติดตามอ่านคอลัมน์เปิดตัวใหม่ www.rujirat.comเร็วๆนี้นะคะ

มารู้จักกับโยคะ

สัปดาห์นี้เรามาทำความรู้จักกับโยคะ เมื่อพูดถึงโยคะ คนส่วนมากรู้จักกันว่า เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง คล้ายฤาษีดัดตน คุณผู้หญิงส่วนมากเชื่อว่าทำโยคะดีต่อสุขภาพ ส่วนคุณผู้ชายส่วนมากจะยี้ เหตุผลที่คนอ้างไม่ทำโยคะ คือ ฉันเดินอยู่แล้วทุกวัน ฉันเล่นกอล์ฟ ไปยิม เดินสายพาน อายุมากแล้ว ตัวแข็ง ก้มไม่ได้จะเป็นลม โยคะช้าชอบอะไรเร็วๆ และ ไม่มีเวลา เป็นต้น

โยคะต่างกับการออกกำลังอื่นๆ

เมื่อพูดถึงการออกกำลังไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ดิฉันว่ามีผลดีทั้งนั้น เพราะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น การฝึกโยคะต่างจากการออกกำลังอื่นๆ เพราะหลักการฝึกของโยคะ มีจุดมุ่งหมายคือ การนำพลังร่างกาย (body) พลังลมหายใจ (breath) และพลังจิต (mind) มารวมกัน เมื่อสามพลังนี้มารวมกัน เราจะสามารถกำหนดลมปราณได้  เพราะตามหลักโยคะเชื่อว่ากายกับจิตแยกกันไม่ได้ จิตจะสมบูรณ์ต้องอาศัยความสมบูรณ์ของกายก่อน ฉะนั้นผลจากการฝึกโยคะจึงต่างกับการออกกำลังอื่นๆ เพราะการออกกำลังอื่นๆนั้นก่อให้เกิดความแข็งแรงต่อร่างกายเท่านั้น แต่โยคะก่อให้เกิดความแข็งแรงแก่ร่างกายและจิตใจ

โยคะแปลว่าอะไร

คำว่าโยคะ (Yoga) มาจากรากศัพท์สันสกฤตคือ “ยุช” หรือ “โย๊ก”(Yoke) แปลว่า ประกอบ หรือรวมกัน หรือ “ยูเนี่ยน”(Union) ความหมายของศัพท์ “โยคะ” หรือ “ยุช” หรือ “โย๊ก” แปลว่า การรวมกันหรือ union ซึ่ง ในยุคสมัยโบราณโยคะทำเพื่อเหตุผลทางศาสนา ฉะนั้นคำว่า การรวมกันสมัยก่อนตีความหมายได้ว่า “นำตัวเราไปรวมหรือให้ถึงพระเจ้าเบื้องบน” สมัยนี้ตีความหมายได้หลายอย่างแล้วแต่ผู้ฝึก ตามตำราคือ การมารวมกันซึ่ง ร่างกาย การหายใจ และจิต

ที่มาของโยคะ

โยคะเกิดขึ้นในดินแดน “ชมพูทวีป” คือประเทศอินเดียปัจจุบัน ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นเมื่อได หรือใครเป็นผู้คิดค้น แต่นักประวัติศาสตร์หลายคนได้วิเคาระห์ว่าเกิดขึ้นมามากกว่า 5,000 ปี ที่ฤาษีหรือโยคีค้นพบ และได้บอกกล่าวหยิบยื่นให้ลูกศิษย์ตกทอดต่อๆมา พวกโยคีเข้าไปอยู่ในป่าเพื่อแสวงหาธรรม หรือหาคำตอบเกี่ยวกับ การเกิด แก่ เจ็บตาย และค้นหาพระเจ้า นึกภาพท่านโยคีเหล่านี้ นั่ง“อาสน์”ปฏิบัติธรรมนานๆอยู่ในป่า ก็คงปวดเมื่อย สุขภาพโทรมลง และเจ็บป่วย ท่านโยคีได้สังเกตุดูความเป็นอยู่ของสัตว์ต่างๆในป่า เมื่อสัตว์ป่วย สัตว์เหล่านั้นก็จะเปลี่ยนอริยาบททำท่าต่างๆ และสามารถรักษาตัวเองได้ นอกจากนั้นท่านยังสังเกตุการหายใจของสัตว์ ว่าสัตว์ที่หายใจเร็วจะอายุสั้น เช่น กระต่าย และสุนัข ส่วนสัตว์ที่หายใจช้า เช่น เต่า ช้าง งู จะอายุยืน พวกโยคีจึงได้นำข้อสังเกตุเหล่านี้มาปฏิบัติ ประยุกต์ทำท่าต่างๆ และฝึกลมหายใจให้ช้าๆ เพื่อทำให้ร่างกาย สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วย อายุยืน ซึ่งส่งผลทำให้จิตใจสงบและสามารถนั่งปฏิบัติธรรมได้นานๆ ดิฉันจำได้ว่า เมื่อก่อนหมาที่บ้านชื่อ “แฮ็ปปี้” วันหนึ่งมันไม่สบายไม่ยอมกินอาหาร พอเราพาแฮ็ปปี้ไปเดินที่พาร์ค พอถึงพาร์คปุ๊บ มันกินหญ้าและพยายามสำรอก จนอาเจียรออกมา พออาเจียรเสร็จก็ทำท่าสุนัขยืดลง “ดาวน์เวิร์ด เฟซซิ่งด็อก”(downward facing dog) ยืดสันหลังเสียยาว กลับถึงบ้านแฮ็ปปี้กินอาหารได้ (ดูรูป)

อาสนะ (Asana)

ท่าโยคะต่างๆเหล่านี้ภาษาสันสกฤต เรียกว่า อาสนะ  ซึ่งแปลตรงตัวคือ นั่ง หรือ “อาสน์” ตามตำราโบราณได้จารึกท่าต่างๆตามอริยาบทสัตว์ มีทั้งหมด 8,400,000 ท่า ปัจจุบันได้ดัดแปลงนำมาใช้กับคน 1,600 ท่า ตามตำรา “หะธะ โยคะ”(Hatha Yoga) ที่นำมาสอนในปัจจุบันมีทั้งหมด 84 ท่า เท่าจำนวนสัตว์ป่า 84 ชนิด ท่าต่างๆของโยคะจะเป็นชื่อสัตว์ เช่น ท่าแมว วัว อูฐ ปลา สิงโต กระต่าย ตั๊กแตน เป็นต้น หรือชื่อสิ่งที่เกิดตามธรรมชาติหรือวัตถุ เช่น ท่าต้นไม้ ภูเขา ดอกบัว พระจันทร์ครึ่งเซี่ยว เก้าอี้ และคันไถ เป็นต้น

โยคะเป็นปรัชญาหรือศาสนา

โยคะในยุคสมัยโบราณทำเพื่อเหตุผลทางศาสนา แต่ปัจจุบันโยคะถือเป็นศาสตร์หรือปรัชญาอย่างหนึ่ง รวมการปฏิบัติเป็น 8 ขั้นตอน เรียก องค์แปดหรือ หรือ “อัษฏางค์” หรือ “อัชตังกะ” (Ashtanga) (อัษ =8 ฎางค์ หรือ “อังคะ” คือ อวัยวะในร่างกาย หรือ 8 Limbs) องค์ 8 นี้ตามหลักสูตรปฏิบัติครูสอนโยคะ ที่ดิฉันเรียนมาคือ มีดังนี้ (1) รักษาศีล ละเว้นสิ่งที่ไม่พึงปฏิบัติ 5 ข้อ คล้ายศีล 5 เรียก ยามะ (2) ปฏิบัติในสิ่งที่พึงปฏิบัติ 5 ข้อ เรียก นิยามะ (3) ฝึกท่าโยคะต่างๆ เรียกว่า อาสนะ เพื่อให้สุขภาพกายแข็งแรง (4) กำหนดลมหายใจเรียก ปราณยามะ ทั้ง 4 ขั้อข้างต้นนี้ถ้าปฏิบัติสม่ำเสมอจะช่วยเตรียมให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของเราดีมั่นคง เพื่อเราจะสามารถทำ 4 ขั้นหลังต่อไปได้ คือ (5) ปรัตยาหาระ การสำรวมจิต (6) ธารนะ การกระทำจิตให้แน่วแน่น (7) ธยานะ การเมดิเทท (meditate) และ (8) ขั้นสุดท้ายเป็นขั้นสูงสุดคือ สมาธิ การเข้าสู่สมาธิจิตนิ่งระดับเข้าฌาน

ฟังแล้วก็เข้าข่ายศาสนากลายๆ แต่ตามสถาบันสอนโยคะและตามตำราที่ปรากฎได้ปฏิเสธว่า โยคะไม่ใช่ศาสนา แต่เป็นหนทางหรือวิถีทางหนึ่งที่ไม่ว่าผู้ถือศาสนาใดๆก็สามารถนำไปปฏิบัติได้ เพื่อความสูงส่งแห่งจิตใจของตน เพราะว่าหลักโยคะตั้งอยู่บนพื้นฐานของศีลธรรม การปฏิบัติตามหลักโยคะเป็นการเตรียมให้ร่างกายและจิตใจ (สุขภาพกายและจิต) พร้อมที่ะไต่ไปทีละขั้น จนกระทั่งถึงขั้นสูงสุดคือ การทำให้จิตสู่ความหลุดพ้น ในอเมริกายังมีบางเมืองหรือบางเขตยังมองโยคะว่าเป็นศาสนา และไม่อนุญาตให้ปาร์ค หรือคอมมิวนิตี้ เซ็นเต้อร์เช่น YMCA หรือ YWCA ที่ใช้เงินช่วยจากรัฐ หรือโรงเรียนรัฐ มีการสอนโยคะ  เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิรัฐธรรมนูญอเม็นด์เม๊นท์ข้อ 1 ที่ระบุว่า บุคคลทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการนับถือศาสนา และรัฐต้องไม่ยุ่งเกี่ยว เช่นโรงเรียนรัฐบาลจะไม่มีการสอนวิชาศีลธรรมหรือวิชาศาสนา  ฉะนั้นถ้าเมืองหรือเขตนั้นอนุญาติให้มีการสอนโยคะในสถานที่ของรัฐบาล เท่ากับรัฐสปอนเซ่อร์และเข้าไปยุ่งเกี่ยว (โยคะพีเดียนี้เขียนด้วยนักกฎหมายโยคินีทนายความ  ดิฉันจึงไม่อาจแยกกฎหมายออกได้  โปรดอ่านเกี่ยวกับสิทธิรัฐธรรมนูญในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา” หน้า 28“สิทธิเบื้องต้น”) เคสต่างๆเหล่านี้ได้ไปถึงขั้นศาล ซึ่งส่วนมากจะชนะ ปัจจุบันคนส่วนมากในอเมริกายอมรับว่าการฝึกโยคะเป็นการออกกำลังชนิดหนึ่ง  

โปรดติดตามอ่านคอลัมน์หน้า โยคะชนิดต่างๆ