Get Adobe Flash player

ระวังถูกหลอก โดย รุจิรัตน์ โททาริ

Font Size:

คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก www.rujirat.com และติดต่อดิฉันทางโทรศัพท์ 714-994-.5958; Fax: 714-475-6939 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. และสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ไม่มีค่าส่งต่างหาก แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

 

 

เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มค ที่ผ่านมา เป็นวัน“อิน-อ๊อก-กิว-เร-ชั่น” (inauguration) คือวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี  ซึ่งมีทุก 4 ปี วันที่ 20 ม.ค. เนื่องจากปีนี้ 20 ม.ค. ตรงกับวันอาทิตย์ จึงมีพิธีเป็นทางการวันจันทร์วันรุ่งขึ้นแทน ปธนโอบาม่าเป็นประธานาธิบดีคนที่ 57 และเป็นคนที่ 17 ที่ได้รับตำแหน่งสองเทอม และยังเป็น ปธน ผิวดำคนแรก วันจันทร์นี้ยังเป็นวันหยุดราชการ วัน “มาร์ติน ลูเท่อร์คิง” บาทหลวงผิวดำผู้ต่อสู้เพื่อความเสมอภาคของคนผิวดำโดยใช้หลักการต่อสู้โดยสันติของ “มหาตมะ คานธี” จนท่านถูกลอบสังหารในที่สุด ดิฉันนั่งดูรายการ inauguration ตั้งแต่เช้า ซึ้งมากตอนกับคำกล่าวของ กวีที่ขึ้นมากล่าวบทประพันธ์ และและแขกอื่นๆที่ขึ้นมาพูด แต่ละคนได้กล่าวอ้างอิงถึงหลายประโยคที่ระบุในสิทธิรัฐธรรมนูญ ในการได้มาซึ่งอิสรภาพ และความเสมอภาค ว่าไม่ได้มาง่าย พวกเขาต่อสู้กันมาเป็นร้อยๆปีกว่าจะผ่านมาถึงพวกเราในปัจจุบัน ฟังแล้วขนลุก ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่รักความเสมอภาคและความศักดิ์สิทธ์ของกฎหมายในอเมริกามาก ที่ครอบคลุมทุกคนไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน โปรดอ่านคามรู้เพิ่มในหนังสือ “อยู่อเมริกา” บท การปกครอง หน้า 18 และ เกี่ยวกับ“มาร์ติน ลูเท่อร์คิง”หน้า 21 หัวข้อ สงครามครั้งที่สาม คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

กฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่น

คอลัมน์นี้เราคุยกันเรื่องถูกหลอกเรื่องอิมมิเกรชั่นในรูปต่างๆ ซึ่งที่ต้องรีบเขียนฉบับนี้ เพราะตอนนี้ดิฉันเริ่มมีโทรศัพท์เข้ามาถามว่ากฎหมายอิมมิเกรชั่น ใหม่ผ่านเมื่อไรและจะได้ใบเขียวไหม  ตอนนี้ยังตอบไม่ได้นะคะ แต่ตอนนี่มีการเคลื่อนไหวในสภาที่จะผ่านกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นให้สำเร็จ โดยเฉพาะถ้าสำเร็จในสมัยโอบาม่าก็ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงจารึกในประวัติศาสตร์ ตอนนี้ทั้งเดโมแครทและรีพับบลิคกันประชุมและพยายามที่จะร่วมมือกันให้แก้ไขกฎหมาย เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ที่จะให้ทั้งสองฝ่ายแฮ็ปปี้และผ่านกฎหมายออกมาให้ได้ เมื่อไรกฎหมายฝ่ายดิฉันจะเขียนคอลัมน์ประกาศนะคะ  ตอนนี้ยังไม่ออก ฉะนั้นระวังอย่ารีบไปจ้างใครทำเรื่องตอนนี้ ระวังถูกหลอก

ระวังโดนหลอกในรูปต่างๆ

คอลัมน์นี้เราคุยกันเรื่องถูกหลอกเรื่องอิมมิเกรชั่นในรูปต่างๆ ข้อมูลนี้มาจากลูกความและแฟนคอลัมน์ที่โทรเข้ามาเล่าเรื่องและขอความช่วยเหลือ บางรายดิฉันก็ช่วยได้ บางรายก็สายไปแล้ว สิ่งที่ดิฉันแนะนำได้ที่จะไม่ให้ถูกหลอกคือ ถ้าอะไรที่มันฟังแล้วดูดีเกินไปหรือได้มาง่ายเกินไป ก็อย่ารีบไปเชื่อ ขอให้ศึกษาก่อน ถ้าคุณเก่งคอมคุณสามารถ search ข้อมูลได้ หรือติดตามอ่านคอลัมน์กฎหมายแต่ละสัปดาห์ และแนะนำให้ซื้อหนังสือดิฉันไปอ่าน ซึ่งจะให้ความรู้กฎหมายพอสมควร หนังสือกฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่ที่พึ่งวางขายเดือนนี้ มีข้อมูลที่กฎหมายอิมมิเกรชั่นที่ถูกต้องและล่าสุด

ขอใบขับขี่และใบโซเชียล

โรบินฮู้ดในอเมริกาทุกคนต้องการขับรถและมีใบโซเชียลหรือบัตรประกันสังคม โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับใบโซเชียล ได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มใหม่” บทที่ 8 สวัสดิการผู้สูงอายุ หน้า 67 เพื่อจะได้ไปทำงานได้ โดยทั่วไปโรบินฮู้ดรุ่นหลังๆไม่สามารถขอใบขับขี่หรือใบโซเชียลได้ นอกจากโรบินฮู้ดรุ่นเก่าที่สมัยก่อนสามารถขอได้ ซึ่งโรบินฮู้ดในอเมริกาทุกคนต้องการใบขับขี่เพื่อจะได้ขับรถไปทำงานได้ ปัจจุบันมี 2 รัฐที่ดิฉันอ่านพบว่า อนุญาตให้โรบินฮู้ดทำใบขับขี่ได้คือ รัฐ นิวเม็กซิโก และวอชิงตัน และเมื่อเดือนที่แล้วรัฐอิลลินอยส์ได้ผ่านร่างกฎหมายให้โรบินฮู้ดทำใบขับขี่ได้ แต่ดิฉันไม่แน่ใจว่ามีผลบังคับใช้หรือยัง นอกเหนือจากรัฐข้างต้น ถ้ามีใครหลอกรับทำใบขับขี่ให้ ก็จะเป็นใบขับขี่ปลอม คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่ม รัฐและเมืองใดที่ทำใบขับขี่ได้ง่าย หน้า 74 หัวข้อ “เมืองที่โรบินฮู้ดอยู่อย่างปลอดภัย” บทที่ 11 ใน หนังสือกฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่

วีซ่าทำงาน

มีแฟนคอลัมน์โทรมาถามว่าดิฉันรับทำวีซ่า H-1 B และเท่าไร คุยไปคุยมาปรากฎว่าวีซ่าท่องเที่ยวขาดแล้ว และมีผู้รับทำคิด $20,000 สรุปได้ว่าถ้าคุณวีซ่าขาดแล้วคุณไม่สามารถขอวีซ่าทำงาน H-1B หรือเปลี่ยนวีซ่า หรือขอใบทำงาน ได้เลย  คุณสามารถทำได้อย่างเดียวคือทำใบเขียวแต่งงาน หรือรอไป อยู่เถื่อนแบบเงียบๆจนกว่าจะมีกฎหมายอะไรผ่านออกมาช่วย

จ้างแต่งงาน

อีกรายหนึ่งที่โทรมาต้องการต่อ เวิ๊ร์ค เพอร์มิท เพราะจวนจะหมดอายุ 1 ปี เขาได้ เวิ๊ร์ค เพอร์มิท ระหว่างรอเรื่อง(จ้างทำ)ใบเขียวแต่งงาน เพราะสัมภาษณ์ไม่ผ่าน เนื่องจากมีรายอื่นไปสัมภาษณ์เช่นกันและทั้งสองรายซึ่งไม่รู้จักกันใช้ที่อยู่บ้านเดียวกัน ทางอิมมิเกรชันจึงสงสัยว่าอาจเป็นการแต่งงานปลอม

จ้างบริษัททัวร์ทำวีซ่าท่องเที่ยว

รายนี้เป็นอีเมล์มาจากเมืองไทย  คือเธอไปจ้างบริษัททัวร์ทำวีซ่าท่องเที่ยว เธอฐานะการเงินการงานดี และทำเรื่องผ่าน หลังจากรับพาสปอร์ตแสตมป์วีซ่าได้ไม่กี่วัน เธอถูกสถานทูตโทรมาตาม เนื่องจากบริษัททัวร์เดียวกันนี้ได้ทำวีซ่าให้รายอื่นๆ และได้กรอกข้อมูลว่ารายหลังๆนี้จะเดินทางไปอเมริกากับรายแรก ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตสอบถามเธอว่ารู้จักบุคคลเหล่านั้นหรือไม่ ซึ่งเธอตอบตามตรงว่าไม่รู้จัก ทางสถานทูตได้แคนเซิลวีซ่าท่องเที่ยวของเธอ

เหตุการณ์เหล่านี้ขอให้เป็นอุทธาหรณ์ต่อแฟนๆคอลัมน์ การที่คุณอยู่เป็นโรบินฮู้ดในอเมริกาไม่ใช่ความผิดรุนแรง คุณเป็นเพียง overstay วีซ่าเป็นความแพ่ง หรือทำงานรับเงินใต้โต๊ะ ถ้าถูกจับได้ก็ยังพยายามสู้คดีได้และอู้เวลาไปได้เป็นปีๆระหว่างรอคดีคุณก็จะได้ ใบทำงาน ทำใบโซเชียล ใบขับขี่และสามารถทำงานได้ คุณควรอยู่แบบพลเมืองดีรอไปว่า สักวันหนึ่งอาจมีกฎหมายอะไรออกมาช่วย แต่ถ้าคุณพยายามหาวิธีที่จะอยู่ให้ถูกกฎหมายแบบผิดๆตามตัวอย่างข้างบน เป็นผลจะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้น นอกจากจะถูกเนรเทศแล้วยังถูกแบล็คลิสท์ทำให้มีประวัติเสีย ถ้าในอนาคตคุณมีโอกาสที่จะทำใบเขียวได้ ก็จะเป็นปัญหาต้องแก้ประวัติเสียโดยขอผ่อนผันเรื่องเก่าก่อนซึ่งไม่ง่ายนัก คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “อยู่อย่างโรบินฮู้ด” ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” หน้า 43

ประกาศ ตอนนี้ดิฉันเปลี่ยนอีเมล์ใหม่เป็น attorneyruji@gmail แต่อันเก่าก็ยังใช้ได้ค่ะ