Get Adobe Flash player

เกร็ดความรู้จากตอบอีเมล์ โดย รุจิรัตน์ โททาริ

Font Size:

คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก www.rujirat.com และติดต่อดิฉันทางโทรศัพท์ 714-994-.5958; Fax: 714-475-6939 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. และสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ไม่มีค่าส่งต่างหาก แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

 

 

ก่อนอื่นวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ 10 มีนา เปลี่ยนเวลาประหยัดพลังงานเรียก “เดย์ไลท์ เซฟวิ่งไทม์” (Daylight Saving Time) เปลี่ยนเป็นเร็วขึ้นจาก จากตีหนึ่งเป็นตีสอง เปลี่ยนตอนตีสองของเช้าวันอาทิตย์ก็คือคืนวันเสาร์นั่นเอง ฉะนั้นควรเปลี่ยนก่อนเข้านอนคืนวันเสาร์ ในอเมริกาเปลี่ยนเวลา 2 ครั้งในรอบปี คือฤดูใบไม้ผลิ “สปริง” (Spring) เปลี่ยนอีกครั้งในฤดูใบไม้ร่วงคือ “ฟอล” (Fall) ใน เดือนพฤศจิกายน ฝรั่งมีวิธีจำการเปลี่ยนเวลาว่าเปลี่ยนเร็วขึ้นหรือช้าลง คือ Spring forward แปลตรงตัวคือ “กระโดดมาข้างหน้า” และ Fall backward คือ “หกล้มไปข้างหลัง” (ข้อมูลนี้อยู่ ในหนังสือ “อยู่อเมริกา” บท “การแบ่งเขตเวลา” หน้า 27 แฟนคอลัมน์สั่ซื้อหนังสือกับดิฉันโดยตรง แฟนเมืองไทยซื้อกับคุณนิ้งหน่อง 081- 480-4308)  

เข้าเรื่องเรานะคะ เช้าวันจันทร์ที่ 4 มีนา ดิฉันเปิดเช็คอีเมล์ตามปกติ คุณจิรเดชที่สร้างเว๊บไซท์ดิฉันมาตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน และจัดการทำเฟซบุ๊คให้ดิฉัน พร้อมอ่านและสกรีนเฟซบุ๊คให้เสร็จ เมื่อมีผู้โพสท์อะไรดีๆก็จะ forward มาให้ดิฉันอ่าน “ขอบคุณคุณค่ะ” ข้างล่างนี้ คุณจิรเดช forward ให้ดิฉันเช้าวันจันทร์ ซึ่งทำให้ดิฉันยิ้มได้ทั้งอาทิตย์ 

Kui Wongsaroj ตั้งแต่เกิดมาก็มีทนายรุจีนี่แหละที่เป็นทนายความซึ่งเป็นผู้ให้ความรู้แก่มวลมนุษยชาติอย่างแท้จริงและโปร่งใส ประโยชน์ที่ได้รับข้อมูลความรู้ด้านกฎหมายอิมมิเกรชั่นนั้นทำให้รู้แจ้งเห็นจริง ไม่ใช่แค่รู้แบบ งู ๆ ปลา ๆ แต่สามารถทำให้คนไม่ถูกหลอกลวงต้มตุ๋นอีกด้วย และสามารถช่วยเหลือคนที่ตกเป็นเหยื่อได้อีกด้วย คงต้องขอตอบแทนคุณด้วยการให้จิตศรัทธาในตัวคุณอย่างแรงกล้าและขอเป็นกำลังใจให้ทนายรุจีสร้างสรรค์สังคม คุณคือเพชรแท้

วันนี้ดิฉันเลือกอีเมล์ที่มีเข้ามาและได้ตอบไป มาแชร์กับแฟนคอลัมน์อ่านสนุกๆและเป็นความรู้กัน ทุกเช้าสิ่งที่ดิฉันทำคือนั่งที่เคาน์เต้อร์ครัวพร้อมไอแพด  มือขวา Scroll down อีเมล์  มือซ้ายถือช้อนกิน“โฮม เมด”โยเกิร์ทและกราโนล่า อ่าน ตอบเมล์ และเคี้ยวไปด้วย กว่าจะได้เริ่มทำงาน (ไม่มีเวลาอ่านเฟซบุ๊คค่ะ) ก็ 11 โมงกว่า เพราะไปโยคะตอน 10 โมงเช้า ดิฉันพยายามตอบอีเมล์ทุกฉบับสั้นๆบางคำถามไม่เกี่ยวกับกฎหมายเลย  ตัวอย่าง อีเมล์ 2 ฉบับสุดท้าย 

ถาม         ผมได้ข่าวว่ามีคนไทยหลายคนทำภาษีปลอม โดยเฉพาะพวกที่เคยเป็นนักเรียนที่มีเบอร์โซเชียล โดยไม่เคยเสียภาษีมาก่อน และยังได้เงินคืนกันด้วย และบางคนกรอกว่าตนเป็นซิติเซ่น อยากรู้ว่ารัฐบาลมีวิธีตรวจสอบสถานภาพอย่างไร ถ้าจับได้จะมีผลอย่างไร ถ้าเราอยากแจ้ง จะแจ้งที่ไหน จะมีผลกับผู้ที่พยายามขอวีซ่าเข้าอเมริกาภายหลังไหม

ตอบ        ผู้ที่ทำภาษีปลอม หรือหลอกว่าตนเป็นซิติเซ่นเพื่อได้รับผลประโยชน์จากรัฐบาล(คือได้เงินภาษี) จะมีผลตอนทำใบเขียวและถ้ารอดทำใบเขียวสำเร็จ ก็ไม่สามารถทำซิติเซ่นได้ตลอดชีวิต  รัฐบาลในที่นี้คือสรรพากรหรือ IRS ไม่ได้ audit ภาษีทุกคน แต่ถ้า audit เมื่อไรสามารถเช็คสถานภาพไปที่อิมมิเกรชั่นได้และจะรู้สถานภาพผู้นั้น IRS และUSCIS เน็ตเวร์ค กิ้งถึงกัน พวกที่มีเจตนาโกงภาษีรัฐบาล มีความผิดกฎหมายอาญา ซึ่งจะเป็นปัญหากับเขาเองภายหลัง สำหรับคุณก็ต้อง let go ค่ะ ผลกรรมตามมาหาเขาเอง  การกระทำนี้ไม่น่าส่งผลให้คนอื่นที่จะขอวีซ่าเข้ามาเมกาภายหลัง

ถาม         ดิฉันจะเข้ามาเรียนภาษาถ้านำทองคำมาด้วย 4 บาท จะมีความผิดไหม

ตอบ        ถ้าเป็นทองแท่งไม่แนะนำ ถ้าเป็นสายสร้อยใส่มาเลยค่ะ

ถาม         ดิฉันแต่งงานกับสามีอเมริกันในเมืองไทยอายุ 82 แล้ว สามีตั้งใจรีไทร์ในเมืองไทย แต่ตอนนี้ป่วยเลยต้องกลับไปอเมริกาได้หลายเดือน ดิฉันต้องการทำวีซ่าแต่งงานเพื่อไปอยู่ดูแลสามี  ดิฉันมีวีซ่าท่องเที่ยวอยู่แล้ว ตั้งใจจะไปอยู่ดูแลสามีปลายเดือนนี้ สามีไม่มีรายได้กินเงินโซเชียล สามารถทำวีซ่าแต่งงานได้ไหมคะ

ตอบ        ตอนคุณเดินทางเข้าอเมริกา อย่านำเอกสารสำคัญติดตัวมานะคะ  ส่งทางไปรษณีย์ไปค่ะ เนื่องจากคุณเข้าด้วยวีซ่าท่องเที่ยว คุณต้องไม่มีเจตนามาอยู่ถาวรหรือมาทำใบเขียว  เรื่องรายได้สามีถ้าไม่พอ เขาต้องหาจ๊อยนท์สปอนเซ่อร์

ถาม         ดิฉันติดตามบทความเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ปฏิรูปอิมมิเกรชั่น ดิฉันเป็นโรบินฮู้ดคนหนึ่งใน 11 ล้านคน แต่ร้านอาหารไทยที่ดิฉันทำงานอยู่ยื่นเรื่องขอใบเขียวแม่ครัวให้ นี่ก็ 3 ปีแล้วต้องรออีกนานเท่าไรไม่ทราบ  มีทางออกอื่นไหมคะ ถ้าดิฉันอยู่ในระหว่างทำเรื่องกับร้าน จะมีสิทธิได้ประโยชน์ภายใต้กฎหมายใหม่ไหม

ตอบ        ใบเขียวแม่ครัวโควต้าประมาณ 6 ปี แต่คุณรับใบเขียวในอเมริกาไม่ได้เพราะเป็นโรบินฮู้ดแล้ว (ข้อมูลนี้อยู่ ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 9 ใบเขียวคนงาน หน้า 63) คุณเข้าข่ายโรบินฮู้ด 11ล้านคนค่ะ ได้สิทธิประโยชน์จากกฎหมายใหม่ค่ะ

ถาม         ผมอยู่ในเมกาไม่มีใบเขียว แต่มีแท็กซ์ ไอดี หลานมีวีซ่าท่องเที่ยวจะมาเมกามาฝึกงานอย่างถูกต้องมีบริษัทที่นี่รับรอง แต่เขาไม่มีแท็กซ์ ไอดีหรือโซเชียล ถ้าผมให้เลขแท็กซ์ ไอดีหลานได้ไหม หรือให้เลขโซเชียลคนอื่นได้ไหม

ตอบ        ไม่ได้ค่ะ ทั้งแท็กซ์ไอดีและโซเชียล ถือเป็นการฉ้อฉล ผิดทั้งผู้ให้ผู้รับ ถ้าหลานได้วีซ่ามาทำงาน เขาควรขอเบอร์โซเชียลได้  แต่ถ้าเขามาฝึกงานภายใต้วีซ่าท่องเที่ยว เขาไม่สามารถรับเงินเดือนในอเมริกาได้ จะได้รับเงินเดือนในเมืองไทย (ข้อมูลเกี่ยวกับแท็กซ์ ไอดีและโซเชียลอยู่ในหนังสือ ชีวิตโรบินฮู้ด หน้า 47 และหนังสืออยู่อเมริกา หน้า 60)

ถาม         ดิฉันแต่งงานกับสามีได้ 1 ปี และย้ายมาอยู่เมกา  ชีวิตสมรสกระท่อนกระแท่นมาก อยากหย่าแต่ก็กลัว ตั้งแต่มาสามีไม่เคยส่งเงินให้ทางบ้านเลย ทะเลาะกันตลอด สามีให้เงินใช้วันละ $20 กลัวว่าถ้าหย่าต้องกลับไทย เพราะมีใบเขียว 2 ปี ชีวิตหดหู่มาก อยากหาทางออกแต่ไม่รู้จะทำยังไง

ตอบ        ถ้าคุณประคับประคองชีวิตสมรสอยู่กันได้ จนถึงเวลายื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยกัน (joint petition) เรื่องก็จะง่ายขึ้น แต่ถ้าเลิกกันก่อนได้ใบเขียว 10 ปี คุณสามารถทำเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเองได้ แต่ค่าทนายสูง (ข้อมูลนี้อยู่ ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 7 เลิกกันก่อนได้ใบเขียว 10 ปี หน้า 55) โดยปกติสามีไม่มีหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องเลี้ยงดูภรรยา เพราะภรรยาสามารถทำงานได้เท่าเทียมสามี แต่ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ทำงาน อีกฝ่ายควรจะ provide necessities (ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม อาหารและยา) ให้ต่อกันและกัน แต่ละฝ่ายไม่มีหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องส่งเสียเงินให้ครอบครัวของอีกฝ่าย  คุณเคยลองออกไปหางานทำไหมคะ?  (ข้อมูลนี้อยู่ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มใหม่” บทที่ 4 กฎหมายสมรส หัวข้อ สิทธิและหน้าที่ระหว่างสามีภรรยา หน้า 44)

ถาม         ดิฉันจะไปเมืองไทย ช่วยแนะนำเอเย่นขายตั๋วหน่อนค่ะ

ตอบ        เดี๋ยวนี้ดิฉันซื้อตั๋วออนไลน์โดยตรงกับการบินไทยค่ะ มีปัญหาอะไรก็จะโทรเข้าสายการบินไทยโดยตรง บริการดีมากค่ะ คุณเบ็ญ หรือคุณดา เบอร์ 310-640-0097 เมื่อก่อนเคยใช้บริษัทเอเย่นสองครั้ง เจ้าแรกเคยเอาเครดิตคาร์ดดิฉันรูดตั๋วไปฟิลิปปินส์ เจ้าที่สองดีซื้อกับคุณเอมี่ ไม่เคยมีปัญหาแต่อ่านข่าวเจอว่าบริษัทถูกปิดไปเมื่อเร็วๆนี้          

ถาม         ดิฉันได้ยินมาว่าไอโฟน 5 ใช้ไนเมืองไทยไม่ได้จริงไหมคะ

ตอบ        คิดว่าอันล็อคไม่ได้ ถ้าได้และนำกลับมาใช้ที่นี่อีก เมื่อไอโฟนอัพเดทโทรศัพท์ก็จะรวน  ที่เมืองไทยขายไอโฟน 5 ราคาใกล้เคียงกับเมกาค่ะ

ไงคะ  คลาสสิคไหมคะ 2 คำถามสุดท้าย  สามีดิฉันบอกว่าดิฉันน่าจะภูมิใจที่คนทรัสต์ความเห็นของดิฉัน???