Get Adobe Flash player

ซัมเม่อร์อลาสก้า (ตอนจบ) โดย รุจิรัตน์ โททาริ

Font Size:

 

หลังจากนั้นรถพาไปต่อที่ “เม็นเด็นฮอลล์ เกลเชียร์”(Mendenhall Glacier) และที่นั่นเขาปล่อยให้เราเดินเกือบ 2.5 ชั่วโมง ดูรูป 9 ถ่ายจากระยะไกลก่อนเดินบนหินข้ามไปดูน้ำตกและเกลเชียร์ใกล้ๆ โอย ดิฉันหลงไหลมันมาก ดิฉันเดินลัดเลาะจนไปถึงธารน้ำตกและหุบเขาเกลเชียร์ แทบจะเอื้อมมือถึงก็ว่าได้ เช้าวันนั้นเราโชคดีน้ำยังไม่ขึ้นสูงเพราะถ้าน้ำขึ้นสูงเราจะไม่สามารถเดินบนหินได้ นอกจากจะลุยน้ำ  ดูรูป 10 ดิฉันต้องทรงตัวเดินบนหิน  เมื่อยืนอยู่หน้าน้ำตก ดิฉันแทบจะลืมทุกสิ่งทุกอย่าง ยืนโยคะไหว้พระอาทิตย์ 4 จบ หน้าน้ำตก  ดูรูป 11 ไหว้พระอาทิตย์ และรูป 12 สามีซึ่งอยู่อีกฟาก ซูมรูปดิฉันโยคะท่าต้นไม้ ฮั่นแน่มีหนุ่มแอบทำตามอยู่ข้างหลัง  หลังจากกลับจากเกลเชียร์ รถทัวร์พาเรากลับไปที่ท่า เราไปขึ้นกระเช้ารถไฟฟ้าหรือ Sky Tram ต่อ ดูรูป 13 ถ่ายรูปท่าเรือจาก Sky Tram ทัวร์ที่จูโนทั้ง 3 แห่ง สวนป่าจูโน เม็นเด็นฮอลล์ เกลเชียร์ และกระเช้ารถไฟฟ้า เป็นวันที่ดิฉันชอบมากที่สุดของเที่ยวครั้งนี้ และตั้งใจว่าต้องกลับไปอีก

คายัคน้ำทะเล (Sea Kayak)

วันศุกร์วันสุดท้ายที่เรือจอดท่า เราถึงเมือง“เค็ทชิคาน” (Ketchikan) ตอนเช้า ดิฉันไม่ได้จองทัวร์ล่วงหน้า จึงซื้อทัวร์ในเรือ ดิฉันเลือกไปพายเรือคายัค 3.5 ชั่วโมง ระยะเวลาพายจริงๆ 2 ชั่วโมงเท่านั้น  เป็นครั้งแรกที่เราทั้งสองคายัค ทีแรกก็นึกกลัวแต่ปลอบใจว่าเราว่ายน้ำเป็น ถ้าเรือร่มกลัวอะไร ปรากฎว่าพอพายจริงสนุกและไม่กลัว  ดิฉันเชื่อว่าโยคะช่วยให้การทรงตัวหรือ “บาล๊านซ์” (balance) ของเราทั้งสองดี ดูรูป 14 ไก๊ด์พาเราพายเรือออกไปไกลพอสมควร ไปที่เกาะนกอินทรีย์ (Eagle Island) เพื่อไปดูดูนกอินทรีย์หัวล้านเรียก “บอลด์ อีเกิ้ล” (Bald Eagles) นกอินทรีย์หัวล้านนี้เป็นนกประจำประเทศอเมริกา เกาะนี้เต็มไปด้วยต้นสนต่างชนิดสูงทึบ วิธีมองหา“บอลด์ อีเกิ้ล” ตามต้นไม้ คือให้มองหาลูกกอล์ฟบนกิ่งไม้ นั่นคือหัวนก ดูรูป 15 เราได้เห็น“บอลด์ อีเกิ้ล” อย่างใกล้ชิดมาก คือ นกบินผ่านเราโดยวนอยู่หลายรอบเหนือเรือหาปลาซึ่งจอดอยู่ไม่ห่างจากคายัคเรา และมันบินวน 2-3 รอบ ในที่สุดบินโฉบลงน้ำคาบปลาได้ และบินกลับไปที่รังนกบนต้นไม้ กว่าสามีจะดึงกล้องออกมาจากถุงแห้ง (dry bag) ก็ไม่ทันถ่ายรูปนกคาบปลา แต่ได้รูปนกบินกระพือปีกเต็มที่สวยมากดูรูป 16 ความยาวของปีก“บอลด์ อีเกิ้ล” เมื่อกระพือกว้างออก “วิงแสปน”(Wingspan) ของนกประมาณ 1.8-2.3 เมตร (5.9-7.5 ฟุต)

กิจกรรมในเรือ

ในเรือจะมีกิจกรรมเยอะ เริ่มแต่เช้า 7.00-7.30 น มีออกกำลัง ยืดเส้นสาย (Stretch and Relax) 7.30-8.00 น. Fab Abs (Fabulous abdomens) หรือบริหารหน้าท้อง 2 คลาสนี้ฟรี  8.00-9.00 น. มีโยคะ ค่าเรียน $12 ต่อคลาส มีห้องทานอาหาร 3 คือ (1) ห้องบุฟเฟท์แต่งตัวสบายๆ (2) ห้องอาหารที่ไม่ต้องสำรองเวลาและที่นั่ง และ (3) ห้องอาหารที่ต้องสำรองเวลาและที่นั่งก่อน ทั้งสองห้องอาหารเราต้องแต่งตัวดีหน่อยและมีแต่งหรูคือชุดราตรี 2 วัน (เขาจะบอกวันล่วงหน้า) ทั้งวันหลังจากอาหารเช้าก็มีกิจกรรมมากมายตั้งแต่ 10.00 โมงเช้าไปถึงเที่ยวคืน มีระเบียงนอกแคบินให้นอนอาบแดด มีที่เดินรอบเรือ สระว่ายน้ำ 2 สระ สถานที่เล่นของเด็ก สถานที่เต้นรำ โรงหนัง บาร์ คาสิโน ห้องกาแฟ ห้องสมุด แกลเลอรี่ และสปา เป็นต้น กิจกรรมดิฉันก็คือ ตื่นเช้าไปออกกำลัง 2 ชั่วโมง 7.00-9.00 น ทานอาหารเช้ากับครอบครัว หลังอาหารเช้า เดินกับสามี และหลังจากนั้นถ้าไม่ได้ออกไปทัวร์ ดิฉันจะไปใช้สปา (คนเดียว) ต้องเสียตังทั้ง 7 วัน $99 มีเตียงนอนร้อน ห้องสตีม จาคุซี่น้ำแร่ (Mineral Jacuzzi) ห้องซาวน่า (Sauna) ตอนเย็นเราเลือกทานห้องอาหารให้เขาเสริฟ เพื่อเราจะได้ลิมิตทานอาหารเท่าที่เขาเสริฟ ตอนกลางคืน เราดูโชว์วันเดียวนอกนั้นดิฉันกับสามีไปนั่งห้องสมุด ดื่มกาแฟและเล่น scrabble กัน อยู่ในเรือกว่าจะนอนก็เกือบ 5 ทุ่ม เพราะยังมีแดด กว่าจะมืดก็หลังเที่ยงคืน และสว่างเร็วประมาณตี 3

วันสุดท้าย (Inside Passage)

วันเสาร์ที่ 12 ก.ค. วันสุดท้าย เรือร่องทั้งวันลัดเลาะไปตามหมู่เกาะเรียก “อินไซด์ พาซเสจ”(Inside Passage) เราก็รีแล็กซ์ ดูวิวเกลเชียร์  ดิฉันคิดว่าดิฉันเห็น Fjord เราเข้าเขตน้ำของ“บริติช โคลัมเบีย” (แคนาดา) และเรือถึงเมือง “แวนคูเว่อร์” (Vancouver)  ประมาณ 8 โมงเช้าวันอาทิตย์ รถมารับจากท่าเรือไปสนามบิน เครื่องบินดิฉันออกบ่าย 2.30 น เลยมีเวลานั่งดูแข่งฟุตบอลโลกระหว่างเยอรมันและอาร์เจ็นติน่าในลาวนจ์ (Lounge) จนจบเวลาเสมอ 0-0 เราไม่ได้ดูโอเว่อร์ไทม์เพราะต้อง“บอร์ดดิ้ง” (Boarding) คิดว่ากับตันจะประกาศผลก็ไม่ประกาศต้องรอจนกว่าเครื่องบินแลนด์ถึงรู้ว่าเยอรมันชนะ Yeah! (ช่วยพี่สาวเชียร์)