Get Adobe Flash player

วิธีปกป้องตัวเองจากไอ๊ซ โดย รุจิรัตน์ โททาริ

Font Size:

เมื่อวันจันทร์ 6 มีนาที่ผ่านมาทรัมพ์ออก “เอ็กเซ็กคิวทีฟ ออร์เด้อร์” “แทรเวิล แบน” (Travel Ban) ฉบับใหม่ จะมีผลบังคับใช้วันพุธที่ 15 มีนานี้ ฉบับเก่าห้ามซิติเซ่น/ผู้ถือพาสปอร์ตจาก  7 ประเทศมุสลิมเข้าประเทศ ตอนนี้ศาลระงับไม่มีผลใช้ ต้องรอขึ้นศาลอีกนาน ทรัมพ์จึงออกคำสั่งใหม่(เร็วกว่า) แก้ไขเปลี่ยนจาก 7 ประเทศเป็น 6 ประเทศอิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเม็น (Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan, Yemen) และเปิดให้ซิติเซ่นชาวอิรักเข้าได้ เพราะคนอิรักที่ช่วยฝ่ายอเมริกันตอนสงครามหรือเป็นไส้ศึกมีจำนวนมาก ที่เขาต้องลี้ภัยออกนอกไม่งั้นชีวิตไม่ปลอดภัย

ระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา ตอน“แทรเวิล แบน” ผ่าน คนไทยก็หวาดผวากันไม่กล้าเดินทาง มีลูกความที่สามีถือใบเขียวแต่งงาน 2 ปี ถามมาว่าจะปลอดภัยไหมถ้าสามีจะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านประเทศลาว เธอกลัวจะมีปัญหากลับเข้าเมกาไม่ได้ ในแง่“แทรเวิล แบน”ไม่มีผลกับซิติเซ่นประเทศอื่นๆค่ะนอกจาก 6 ประเทศข้างต้น  ปัญหาในการเดินทางกับทุกคนที่ไม่ใช่อเมริกันซิติเซ่น คือถ้าคุณเคยมีความผิดทางกฎหมายหรือเคยมีคดีติดตัว โปรดปรึกษาทนายก่อนเดินทาง

คอลัมน์ฉบับนี้เขียนเรื่อง วิธีปกป้องตนเองถ้าถูก“ไอ๊ซ”(ICE) หรืออิมมิเกรชั่นจับ ใครจัดอยู่ในข่ายเพ่งเล็ง สิทธิของคุณเมื่อไอ๊ซจู่โจมคุณในที่สาธารณะ สิทธิของคุณเมื่อไอ๊ซ์มาจับถึงบ้าน” ข้อมูลนี้แปลมาจาก Know Your Rights With ICE เขียนโดยองค์กรช่วยเหลือคนต่างด้าว Immigrant Defense Project (immigrantdefenseproject.org)

ใครจัดอยู่ในข่ายเพ่งเล็ง

 • สำหรับผู้ถือใบเขียว ถ้าคุณเคยต้องคดีมาก่อนไม่ว่าจะนานมาแล้ว คดีเล็กน้อยหรืออาญาสถานเบา หรือถ้าคุณไม่ได้รับเวลาในคุกเช่น ภาคทันฑ์แล้วปล่อย เป็นต้น ถ้าคิดเดินทางออกนอกประเทศโปรดปรึกษาทนายก่อน
 • สำหรับโรบินฮู้ดผู้ที่วีซ่าขาดหรือผิดกฎวีซ่า ถ้าเคยมีคดีหรือข้อกล่าวหาเหล่านี้มาก่อน  ขับรถเมา (Driving under the influence) ปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติด (Drugs) ปัญหาตบตีคนในครอบครัว (Domestic violence) เคยมีปืนในครอบครองโดยไม่มีใบอนุญาต (Unlawful gun possession) ทำร้ายหรือทำสิ่งที่เป็นภัยต่อเด็ก (Child endangerment) หรือ
 • ผู้ที่เข้ามาในอเมริกาวันที่ 2 มกราคม 2014 หรือหลังจากนั้น หรือ
 • ผู้ที่ถูกสั่งเนรเทศออกนอกประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2014 ไป และไม่ได้ออก

ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มข้างต้นนี้ข้อแนะนำ

 • ให้วางแผนล่วงหน้ากับคนในครอบครัว ว่าถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นต้องทำอย่างไรบ้าง จะติดต่อใคร เรื่องเงินทอง ธุรกิจจะดำเนินต่ออย่างไร เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการติดต่อเข้าอิมมิเกรขั่น รวมทั้ง อย่าแอ็พพลายเปลี่ยนสถานภาพ ต่อใบเขียว และอย่าเดินทางออกนอกประเทศ
 • หลีกเลี่ยงตำรวจ ทำผิดกฎหมาย อย่าพิมพ์ลายมือ เพราะทางเจ้าหน้าที่แชร์ข้อมูลกับอิมมิเกรชั่น

ถ้าไอ๊ซ์เรียกหยุดในที่สาธารณะ

ก่อนไอ๊ซ์จะมาจับ เขาจะเช็คก่อนล่วงหน้าว่าคุณเป็นใคร หน้าตาอย่างไร และอาจไปที่บ้าน ที่ทำงาน หรืออาจอยู่บนถนนทางผ่านที่คุณผ่านประจำ

ถ้าไอ๊ซ์เรียกคุณหยุดบนถนน หรือในที่สาธารณะ และถามว่าคุณชื่ออะไร หรือถามคำถามอื่น คุณไม่ต้องตอบอะไรทั้งสิ้น เขาจะแนะนำตัวเองว่าเป็นไอ๊ซ์ หรือมาจาก โฮมแลนด์ เซ็คคิวริตี้ ถ้าคุณไม่แน่ใจก็ถามเขาว่า “Are you ICE?” ถ้าใช่คุณถามเขา “ฉันมีอิสระที่จะไปจากที่นี่หรือเปล่า”  “Am I free to go?”

ถ้าเขาตอบ “Yes” แต่ยังพยายามพูดต่อ   คุณตอบว่า “ฉันไม่ต้องการตอบคำถามของคุณ” “I don’t want to answer your questions.”  และให้เดินต่อไป

ถ้าเจ้าหน้าที่ตอบ No คราวนี้คุณอ้างสิทธิรัฐธรรมนูญให้พูดว่า “ฉันต้องการใช้สิทธิไม่ตอบคำถามของคุณ” “I want to use my right not to answer questions.” และต่อด้วย“ฉันต้องการพูดกับทนาย” “I want to speak to a lawyer.”

ถ้าเจ้าหน้าที่จะค้นตัวคุณ หรือขอตรวจกระเป๋า อย่าส่งกระเป๋าให้ หรืออย่ายืนเฉย เท่ากับอนุญาตหรือยอมให้เขาตรวจ ให้พูดว่า “ฉันไม่อนุณาตให้คุณค้น”  “I do not consent to a search.” กรณีนี้ถึงแม้เขาตรวจ แต่ภายหลังทนายจะอ้างได้ว่าคุณพูดแล้วว่าไม่อนุญาต และสิ่งที่เขาค้นพบจะไม่สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานได้

ข้อเตือน  อย่าโกหก   อย่าโชว์ไอดีปลอม อย่าวิ่งหนี และอย่าขัดขืนไม่ให้เขาจับ ใช้ปากพูดเท่านั้น

ถ้าไอ๊ซ์มาที่บ้าน

คุณอาจไม่รู้ว่าผู้นั้นเป็นไอ๊ซ์ก็ได้ เขาอาจแกล้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ถามเรื่องเกี่ยวว่าคุณถูกคนโขมยใช้บัตรเครดิต หรืออย่างอื่น  จำไว้ว่า เขาไม่สามารถเข้ามาข้างในบ้านคุณได้ถ้าคุณไม่อนุญาต นอกจากจะมีหมายค้นหรือหมายจับเซ็นชื่อโดยผู้พิพากษา และคนที่จะอนุญาตได้ต้องเป็นผู้ใหญ่เท่านั้น ถ้าเด็กอนุญาตถือว่าเป็นการอนุญาตไม่ถูกกฎหมาย  เมื่อคนเคาะประตูและคุณเปิดประตู ไม่ได้หมายความว่าคุณอนุญาตให้เขาเข้า  การอนุญาตคือ ถ้าเขาถามว่า “เราเข้าไปได้ไหม” “Can we come in?” และคุณเปิดประตูกว้างให้เขาเข้าไป ถือว่าเป็นการอนุญาตได้ ฉะนั้นคุณต้องตอบว่า “ไม่” NO

ถ้าเขาถามชื่อคุณ หรือคุณชื่อนี้ใช่ไหม อย่าโกหก แต่ไม่ต้องตอบ ให้ถามกลับว่า “คุณเป็นใคร” Who are you? หรือ ถามว่า “คุณเป็นไอ๊ซ์หรือมาจากโฮมแลนด์ เซ็คคิวริตี้ หรือเปล่า” “Are you ICE?” หรือ “Are you from Department of Homeland Security?” ถ้าเขาบอกว่า “ใช่” Yes เขาต้องตอบความจริงเช่นกัน ให้คุณพูดกลับวา “คุณไม่ต้องการพูดกับเขาตอนนี้” I don’t want to talk to you right now.” ถ้าเขาขอเข้ามาในบ้าน ให้คุณขอดูหมายค้น “May I see a warrant?” ถ้าเขาไม่มีให้คุณดู ก็ปิดประตู  ถ้าเขาถามหาคนอื่นที่อยู่ในบ้าน อย่าโกหกว่าไม่มีหรือไม่รู้จัก ให้บอกเขาว่า”ขอเบอร์ติดต่อกลับ” “Please leave a contact information.”

ถ้าคุณมีเด็กอยู่ในบ้าน หรือคนป่วย บอกเขา ว่ามีเด็ก ขอให้เขาออกไปพูดข้างนอกบ้าน  นอกจากเขาจะมีหมายจับ

ถ้าเขาเข้ามาในบ้านและจะค้นบ้านโดยไม่มีหมายค้น บอกเขาว่า “ฉันไม่อนุญาตให้คุณค้น” “I do not consent to your search.”

ถ้าเขาจับคุณ และคุณมีปัญหาทางสุขภาพ หรือต้องพึ่งยา ให้บอกเขา และถ้าคุณต้องหาคนมาดูเด็ก หรือต้องไปรับลูกที่ โรงเรียน กรณีถูกจับให้บอกเขา เพื่อจัดหาคนไปรับ ส่ง ลูก เป็นต้น

สิทธิของคุณถ้าถูกจับ

 • คุณมีสิทธิเงียบ นิ่ง ไม่ต้องตอบคำถามใดๆทั้งสิ้น คุณมีสิทธิขอพูดกับทนาย
 • ห้ามโกหก  เพราะคำตอบคุณจะกลับมาใช้แย้งหรือเป็นปรปักษ์ต่อคุณภายหลัง
 • คุณไม่ต้องแชร์ข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ เช่น คุณเกิดที่ไหน สถานภาพวีซ่าคุณในอเมริกาอย่างไร ข้อมูลและเอกสารเกี่ยวกับคดี ที่คุณเคยถูกจับ คุณขอพูดกับทนายอย่างเดียว
 • คุณไม่ต้องให้พาสปอร์ตเขาดู นอกจากเขาจะมีหมายจากศาล
 • คุณไม่ต้องเซ็นชื่อใดๆ

ไม่ว่าไอ๊ซ์จะพูดดีหรือขู่อย่างไร เช่นตะล่อมคุณว่า ถ้าคุยกันดีให้คุณอาสากลับเอง อย่ายอมเซ็นอะไรหรือยอมกลับ  ปล่อยให้เขาจับไป ไปห้องขังและและอ้างสิทธิขอทนายและไปศาล วิธีนี้คุณจะผ่านกระบวนการทางกฎหมายหลายขั้นตอนและอยู่ในอเมริกาได้อีกหลายปีและได้ใบทำงานอย่างถูกกฎหมาย  คุณต้องไม่ยอมให้เขาส่งกลับแบบรวบลัด เอาว่าคุณมีทางต่อสู้ในประทเศ ได้ แต่ถ้าคุณออกนอกประเทศแล้ว คุณไม่มีทางต่อสู้ได้เลย หมดสิทธิทันที และมันไม่ใช่ปัญหาของคุณเท่านั้น ครอบครัว ญาติพี่น้องตระกูลที่ดองกับคุณ นามสกุลเดียวกันก็จะมีปัญหาขอวีซ่าเข้าอเมริกาในอนาคต