Get Adobe Flash player

วิธีการหย่าแบบง่ายและเร็วที่สุด โดย Joey

Font Size:

 

สวัสดีครับทุกคน ในสัปดาห์นี้ผมได้รับคำถามจากคุณแอนที่อยู่นอร์ธฮอลลีวูดนะครับ คุณแอนอีเมลมาถามผมเรื่องกระบวนการหย่าที่เรียกว่า “Summary Dissolution of Marriage”

 

ถาม: “ทนายโจอี้คะ สามีและดิฉันแต่งงานกันเมื่อเร็วๆ นี้ค่ะ แต่เวลาผ่านไปเพียงแค่หนึ่งปีครึ่ง เรามีปัญหากันหลายอย่าง และ ดิฉันคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเราทั้งคู่คือการหย่าค่ะ เราคุยกัน และปรึกษากันหลายครั้ง แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น ในที่สุดแล้วเราทั้งสองคนคิดว่าการหย่าคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเรา แต่เราไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ดิฉันเคยได้ยินถึงการร่วมกันยื่นคำร้องแบบตกลงกันได้แต่เรายังไม่เข้าใจนัก ทนายโจอี้ช่วยอธิบายและให้คำแนะนำแก่เราทั้งสองคนหน่อยได้ไหม ขอบคุณค่ะ” (คุณแอน จากนอร์ธฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย)

 

ตอบ: สวัสดีครับคุณแอน ผมเสียใจด้วยที่ได้ยินเรื่่องราวของคุณแอนและสามี และเรื่องที่คิดว่าจะหย่าขาดจากกัน ถ้าคุณทั้งสองคนคิดพิจารณากันแล้วว่าจะหย่ากันจริง และตกลงกันได้ด้วยดี การตกลงกันได้นั้นหมายความว่าคุณแอนและสามีตกลงใจร่วมกันที่จะเข้าสู่กระบวนการหย่า ไม่ทะเลาะ โต้เถียง ใส่ความกันในทุกๆ กรณี นั่นคือกระบวนการที่เรา เรียกว่า “Joint petition” การร่วมกันยื่นคำร้องแบบตกลงกันได้แบบนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เรียกว่า “Summary Dissolution of Marriage” ซึ่งวิธีนี้เป็นการหย่าแบบตกลงกันได้ คุยกันได้ว่าเราจะหย่ากัน ซึ่งเป็นวิธีที่เร็วที่สุดและ ในแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม การหย่าแบบนี้ไม่สามารถทำได้ทุกคู่แต่งงาน ผมจะกล่าวคร่าวๆ ถึงกระบวนการหย่าแบบนี้

 

หลักฐานและเอกสารที่จะทำการหย่าแบบ Joint Summary of Dissolution

คู่สมรสที่มีคุณสมบัติหย่าแบบ summary of dissolution คือ

1.             ยินยอมและตกลงใจกันว่าจะหย่า เพราะการหย่าแบบนี้ต้องเกิดจากการร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย คุณและคู่สมรสต้องตกลงกันได้ว่าจะหย่ากัน ไม่โต้เถียงกันในภายหลัง

2.             แต่งงานมาแล้วไม่เกิน 5 ปี - คุณและคู่สมรสต้องแต่งงานกันมาแล้วน้อยกว่า 5 ปี

3.             ไม่มีหนี้สินเกินกว่า $6,000* - คุณและคู่สมรสต้องมีหนี้สินในระยะเวลาที่แต่งงานกัน ทั้งหมดไม่เกิน $6,000 ซึ่งเงินจำนวน $6,000 นี้ไม่รวมถึงการกู้เพื่อซื้อรถ

4.             ไม่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์* - คู่สมรสทั้งสองคนต้องไม่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ใดๆ มาก่อนแต่งงาน

5.             สินสมรสต้องไม่เกิน $40,000* - คุณและคู่สมรสต้องไม่เป็นเจ้าของสินสมรสที่มีมูลค่ามากกว่า $40,000 (สินสมรส คือ ทรัพย์สินที่ได้มาขณะแต่งงาน)

6.             สินส่วนตัวไม่เกิน $40,000* - สินส่วนตัวของคุณและคู่สมรสต้องไม่เกินคนละ $40,000 (ไม่รวมรถยนต์) สินส่วนตัว คือ ทรัพย์สินที่หามาได้ก่อนแต่งงาน หรือหลังจากแยกกันอยู่กับคู่สมรสแล้ว

 

*ทั้งนี้ ก่อนที่คิดจะยื่นเรื่องขอหย่าแบบไหนนั้น ผมอยากให้ทุกท่านเข้ามาปรึกษาผมก่อน เพราะในแต่ละกรณีมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน เมื่อผมทราบละเอียดของแต่ละคู่สมรสแล้ว ผมสามารถให้คำแนะนำได้ว่าควรจะหย่าแบบใดที่ง่ายที่สุดสำหรับท่าน

 

ผมหวังว่าคุณแอน และท่านผู้อ่านคนอื่นๆ ที่มีข้อสงสัยที่เกี่ยวกับการหย่าชนิดนี้ คงพอเข้าใจและค้นพบหนทางสำหรับการหย่าที่สามารถตกลงยินยอมซึ่งกันและกันได้ ถ้าคุณและคู่สมรสคิดว่าเข้าเกณฑ์ข้อกำหนดสำหรับการหย่าชนิดนี้สามารถติดต่อสำนักงานผมได้ หากท่านมีคำถามอื่นๆ อีเมลหาผมโดยตรงได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรืออ่านในหัวข้ออื่นๆ ได้ที่ www.jc4law.com

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.