Get Adobe Flash player

การใช้ใบขับขี่ระหว่างรัฐ โดย โจอี้

Font Size:

                สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน เราได้ผ่านเทศกาลสงกรานต์แล้ว ผมหวังว่าทุกคนได้เริ่มต้นวันปีใหม่ของคนไทยกับสิ่งดีๆนะครับ หากคุณมีเรื่องร้ายๆ หรือสิ่งไม่ดีในชีวิต ขอให้ปล่อยมันไปและเริ่มต้นกันใหม่ในเทศกาลนี้นะครับขอให้ท่านและครอบครัวท่านมีความสุขสดใสทั้งปวงจงอยู่รอบกายคุณ ทั้งในวันนี้ และตลอดไป 

 

เอาล่ะครับ กลับมาพูดถึงคำถามที่ผมได้รับในสัปดาห์นี้กันนะครับ ผมได้รับอีเมลจากคุณ ”Hutji” ถามมาเกี่ยวกับเรื่องใบขับขี่ (Driver’s licenses) ซึ่งคำถามและคำตอบเป็นดังนี้ครับ

 

ถาม: คุณโจอี้คะ/ครับ ฉัน/ผม อาศัยอยู่ในต่างรัฐและกำลังจะเดินทางมาแคลิฟอร์เนียเร็วๆ นี้ ผม/ฉัน ต้องทำใบขับขี่ของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยหรือไม่ ขอบคุณครับ/ค่ะ (จากคุณ Hutji ไม่ทราบที่อยู่)

 

ตอบ: สวัสดีครับคุณ Hutji …. ถ้าคุณเพียงแค่เดินทางมาท่องเที่ยว หรือเดินทางผ่านรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องทำใบขับขี่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย คุณสามารถใช้ใบขับขี่ของรัฐคุณขับรถที่รัฐนี้ได้เลยนะครับ แต่ถ้าคุณตั้งใจจะอยู่นานหรือต้องการที่จะย้ายมาอยู่อาศัยและเรียกรัฐแคลิฟอร์เนียว่าบ้านแล้ว คุณจำเป็นจะต้องทำใบขับขี่ของรัฐนี้ครับ ตามกฎ DMV ของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว คุณต้องรายงานการย้ายมายังที่รัฐนี้ภายใน 10 วัน ซึ่งในแต่ละรัฐต่างๆนั้นจะให้เวลาในการแจ้งย้ายแตกต่างกัน แต่รัฐนี้ให้เวลาคุณภายใน 10 วันเท่านั้น

 

ข้อกำหนดของรัฐแคลิฟอร์เนีย

สำหรับผู้ที่ถือใบขับขี่ของรัฐอื่นอยู่ แต่ตั้งใจที่จะมาอยู่อาศัยที่รัฐนี้ และต้องการที่จะได้รับใบขับขี่ของรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น คุณต้องทำทั้งหมดนี้ภายใน 10 วัน

1.             ทำการนัดกับ DMV - ติดต่อขอนัดวันและเวลากับ DMV แจ้งว่าคุณมีใบขับขี่ของรัฐอื่นๆ และคุณต้องการย้ายมาอยู่อาศัยที่รัฐแคลิฟอร์เนียนี้ คุณต้องการที่จะทำใบขับขี่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย คุณจะต้องกรอกฟอร์ม DL44C หรือ DL44 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ฟอร์มและดำเนินการได้ถูกต้องเหมาะสมกับคุณ และตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งสำหรับข้อกำหนดอื่นๆ

2.             ทดสอบสายตา - ในวันนัดนั้นท่านจะต้องทำการทดสอบสายตากับเจ้าหน้าที่

3.             สอบข้อเขียน - คุณจะต้องทำการสอบข้อเขียน ซึ่งคุณจะต้องผ่านเกณฑ์ที่ทาง DMV กำหนด

4.             ทดสอบขับรถ - คุณจะต้องผ่านการทดสอบขับขี่รถบนท้องถนนหากคุณต้องการใบขับขี่แต่ไม่เคยได้รับใบขับขี่มาก่อน ซึ่งใบที่จะได้รับนี้เป็นใบแรกของคุณ 

 

หมายเหตุ : ส่วนใหญ่แล้ว DMV ของรัฐแคลิฟอร์เนียจะไม่ต้องให้คุณทดสอบการขับรถถ้าคุณมีใบขับขี่อยู่แล้ว และคุณไม่ได้มีใบขับขี่มาจากต่างประเทศ

 

เช่นเคยถ้าท่านมีคำถามใด ๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตโปรดส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. or หรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ ท่าน สามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับที่ : WWW.JC4LAW.COM

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.