Get Adobe Flash player

หลักฐานทางการเงินเมื่อต้องการเป็นสปอนเซอร์ให้คู่สมรสหรือญาติเพื่อแอพพลายใบเขียว (อัพเดทปี 2015) โดย โจอี้

Font Size:

 

 

    สวัสดีครับทุกๆ คน ช่วงสองสามสัปดาห์ก่อนนี้ ช่างเป็นสัปดาห์ที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นหลายอย่างนะครับ ผมขอแสดงความดีใจและยินดีด้วยกับหนังสือพิมพ์เสรีชัยที่รายงานข่าว อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานถึงสี่สิบปี และขอไห้เป็นเช่นนี้ต่อๆ ไปอีกหลายๆปีนะครับ

    ในสัปดาห์นี้ ผมจะขออัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับรายได้ หรือสถานะทางการเงินของผู้ที่ต้องการเป็นสปอนเซอร์ให้กับคู่สมรสหรือญาติๆ ที่จะแอพพลายใบเขียวกันนะครับ

 

Q:"คุณโจอี้,ดิฉันต้องการที่จะขอกรีนการ์ดไห้คุณพ่อและคุณแม่อยากจะถามเกี่ยวกับการเป็นสปอนเซอร์และการที่จะต้องซัพพอรต์ผู้ปกครองค่ะดิฉันไม่ทราบว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?"

A: โดยทั่วไปเมื่อใดก็ตามที่ใครสักคนจะขอกรีนการ์ดที่อยู่บนพื้นฐานของครอบครัว(หรือเรียกว่าการปรับสถานะ ตามครอบครัว)บุคคลนั้นจะต้องมี "sponsor" (สปอนเซอร์) นั่นก็คือคนที่จะสนับสนุนและซัพพอรต์ด้านการเงินให้กับผู้ที่อยากจะทำกรีนการ์ดเหมือน ในคำถามของคุณปุ๊กเธอถามผมว่าเธอมีคุณสมบัติที่จะสปอนเซอร์และซัพพอรต์พ่อแม่ของเธอเพื่อที่พวกเขาจะได้รับกรีนการ์ดได้หรือไม่

เพราะคุณปุ๊กไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติมผมต้องเดาว่าเธอเป็นพลเมืองสหรัฐคือเป็นซิติเซ่น อายุ เกิน21ปีเหตุผลที่ผมสมมุติย่างนั้น เป็นเพราะการที่เราจะทำเรื่องสนับสนุนพ่อแม่สำหรับกรีนการ์ด คุณต้อง (1)เป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาทั้งโดยกำเนิดหรือโดยการแปลงสัญชาติ(2)มีอายุไม่ต่ำกว่าอายุ21ปี,และ (3)มีความมั่นคงทางการเงินและ สามารถที่จะซัพพอร์ตพวกเขาได้

ข้อ1กับข้อ2นั้นเราจะสรุปได้ง่ายกว่าข้อ3นะครับเพราะฉะนั้น

ผมจะอธิบายบายข้อ3ต่อนิดนึงเพราะคิดว่าที่คุณปุ๊กข้องใจคือจุดนี้

สมมติว่า ความต้องการของข้อ1และ2เราแน่ใจแล้ว เราจะต้องดูข้อ3ซึ่งเป็น การตรวจสอบว่าคุณจะตอบสนองความต้องการด้าน สถานการณ์ทางการเงินของครอบครัวตามที่กฎหมายจำกัดเอาไว้หรือไม่ ถ้าทั้งสามข้อที่ว่านี่ไม่มีปัญหาคุณก็มีสิทธิ์ที่จะเดินเรื่องและเป็นสปอนเซอร์ สนับสนุนพ่อแม่ของคุณสำหรับการทำกรีนการ์ดต่อไปได้ครับ

The Affidavit of Support Under INA Section 213A and the Poverty Guidelines

ในแต่ละปีกรมบริการสุขภาพและมนุษย์จะตีพิมพ์ Income poverty guidelineเป็นตัวเลขออกมาเพื่อเป็นกฏเกณฑ์ของผู้ที่มีรายได้ต่ำในสหรัฐอเมริกา

สำนักงานอิมมิเกรชั่น(USCIS) จะใช้ตัวเลขนี้แป็นแนวทางในการตรวจสอบว่าบุคคลที่จะเป็นสปอนเซอร์นั้นมีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงดูทั้งตัวเองและญาติของพวกเขาเมื่อมาอยู่ที่อเมริกาโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัย และขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐ ได้หรือไม่

โดยทั่วไปตัวชี้นำนี้จะแสดงไห้เห็นถึงจำนวนเงินที่เป็นรายได้ขั้นต่ำสุดของคนที่ จะสามารถเป็น สปอนเซอร์ได้เพื่อจะนำมาสนับสนุนและซัพพอรต์ญาติของพวกเขาสำหรับการปรับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรไห้ถูกต้องตามกฎหมาย(หรือที่รู้จักกันว่ากรีนการ์ดหรือใบเขียว)

หลักฐานเพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณมีคุณสมบัติที่จะทำเรื่องได้นั้นมีAffidavit of support form (แบบฟอร์มหนังสือการรับรอง)The last 3 years of income tax (เอกสารใบเสียภาษีย้อนหลัง3ปี)และhousehold size (สำเนาเกี่ยวกับขนาดครัวเรือนของคุณว่ามีกี่คน) ขนาดของครัวเรือนนั้นรวมถึงตัวสปอนเซอร์เอง ถ้าแต่งงานก็รวมคู่สมรสรวมไปถึงผู้ที่อยู่ในการอุปการะ หรือคนที่คุณเคยสปอนเซอร์ที่ขณะนี้ยังคงมีภาระผูกพันอยู่ก็จะต้องรวมอยู่ด้วย

ถ้ารายได้ของผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ไม่ได้ตอบสนองความต้องการของรายได้ขั้นต่ำตามที่ระบุไว้ในแนวทางรายได้นี้เราก็มีวิธีและทางเลือกอื่นที่จะช่วยได้คือมี"Joint sponsor"(ผู้สนับสนุนร่วม), สินทรัพย์เสริมหรือรายได้ของสมาชิกอื่นๆในครอบครัวเดียวกันและในบางกรณีคุณก็สามารถ

ใช้รายได้หรือทรัพย์สิน ของญาติต่างด้าวรวมไปด้วย

ถ้าคุณมีคำถามหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่เป็นไปได้อื่น ๆ เหล่านี้ โปรดติดต่อมาที่ผมอีกทีนะครับ เท่าที่ผมเขียนมานี่เป็นบทสั้นๆ เดี๋ยวผมจะให้ตัวอย่างของการประยุกต์ใช้ในกรณีของคุณปุ๊กนะครับ

ตัวอย่าง:คุณปุ๊กต้องการที่จะสปอนเซอร์ และขอใบเขียวให้คุณพ่อและแม่ของเธอ

ผมจะเดาว่า เธอแต่งงานแล้ว,ไม่มีลูก,ไม่เคยได้ทำเรื่องสปอนเซอร์ไห้คนอื่นมาก่อน และไม่มีใครที่จะต้องอุปการะ

ถามว่าภาษีรายได้ของเธอที่ผ่านมานั้นเป็นวงเงินเท่าไหร่เพื่อที่จะสามารถสปอนเซอร์ พ่อและแม่ของเธอ?

ผมขออ้างอิงถึงทางHealth and Human Service Poverty Guideline(I-864P)ที่ต้องการรายได้ขั้นต่ำสำหรับการเอาไปใช้ในรูปแบบของหนังสือรับรองการสนับสนุน  (Affidavit of support)ในปัจจุบันปี 2015 มีดังต่อไปนี้:

ขนาดของครัวเรือน         125% HHS Poverty Guideline (รายได้ขั้นต่ำ)*

     2                       $19,912

     3                       $25,112

     4                       $30,312

     5                       $35,512

 

*ตัวเลขเหล่านี้สำหรับสปอนเซอร์ที่ไม่ได้อยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ในกองกำลังสหรัฐหรือสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอลาสก้าหรือฮาวาย

บทสรุปของคุณปุ๊ก:

เพราะคุณจะต้อง สปอนเซอร์คน2คน(คุณแม่และพ่อ), "ขนาดครัวเรือน"มีตัวคุณเอง,สามีรวมทั้งคุณแม่และคุณพ่อ=4คน ดังนั้นถ้าคุณมองไปที่รายการข้างต้นการรายงานรายได้ของคุณในเอกสารการรายงานภาษีที่ผ่านมา-จะต้องเป็น$ 30,312 อีกครั้งอย่างที่ผมกล่าวถึงข้างต้นถึงแม้ว่าคุณจะรายได้ไม่ถึงก็มีวิธีการอื่น ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยเพื่อที่จะดำเนินเรื่องได้

แต่ทุกกรณีไม่เหมือนกันครับผมจะต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมอีกมีเพื่อที่จะตอบคำถามของคุณไห้ได้ดีที่สุด

ผมหวังว่าบทความในสัปดาห์นี้จะให้ความกระจ่างแก่ผู้ที่กำลังจะเป็นสปอนเซอร์ให้กับคู่สมรส พ่อแม่หรือญาติๆ ที่อยากจะปรับสถานะในสหรัฐ เพราะหน่วยงานด้านอิมมิเกรชั่น (USCIS) ได้ปรับข้อกำหนดขั้นต่ำในการเป็นสปอนเซอร์อยู่เสมอ มั่นใจได้ว่าผมจะคอยอัพเดทข้อมูลให้กับท่านผู้อ่านทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นะครับ

เช่นเคยถ้าท่านมีคำถามใด ๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์(818) 846-5639 หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.