Get Adobe Flash player

การแต่งงานเพศเดียวกัน - ขณะนี้ได้ถูกกฎหมายทั้งใน 50 รัฐ!!! โดย โจอี้

Font Size:

 

สวัสดีครับทุกๆท่าน ผมหวังว่าทุกคนได้มีความสุขในวัน Thanksgiving ที่ผ่านมานะครับ สำหรับผมปีนี้เป็นปีที่ยอดเยี่ยมที่สุดครับ 6ปอนด์ 12ออนซ์ ตอนนี้เรามาเตรียมตัวต้อนรับวัน คริสมาสต์และปีใหม่กันดีกว่านะครับ แต่เมื่อพูดถึงปีใหม่ --

 

ในปีที่ผ่านมานี้ ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐได้ตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ในเรื่องการแต่งงานของกลุ่มคนรักร่วมเพศ ผู้พิพากษาศาลสูงสุดได้ออกกฎ 5-4 ให้การช่วยเหลือการแต่งงานเพศเดียวกันนั้นมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญขั้นพื้นฐาน ซึ่งหมายความว่า ไม่เพียงแต่ทั้งห้าสิบรัฐจะต้องจดทะเบียนให้คู่รักเพศเดียวกัน แต่ทุกรัฐจะต้องยอมรับการแต่งงานของพวกรักร่วมเพศที่เกิดขึ้นในรัฐอื่นๆ ด้วย!

 

สิทธิตามรัฐธรรมนูญขั้นพื้นฐาน

ก่อนหน้าที่จะมีการตัดสินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มี 14 รัฐที่การแต่งงานเพศเดียวกันไม่ถูกกฎหมาย ตาม Section 3 ของ “Defense of Marriage Act” (DOMA) ซึ่งรัฐบาลได้ให้คำจำกัดความของการแต่งงาน และ คู่สมรส ว่าคือ การสมรสระหว่างชายและหญิง DOMA ซึ่งได้ลงนามไว้เป็นกฎหมายในวันที่ 21 กันยายน 1996 โดยประธานาธิบดีคลินตัน กล่าวไว้ว่าคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกันตามกฎหมายจะถูกปฏิบัติแตกต่างจากคู่ที่เป็นเพศตรงข้ามกัน เนื่องจากคู่ที่เป็นเพศเดียวกันนั้นไม่มีคุณสมบัติตามคำนิยามของรัฐบาลว่าต้องเป็นคู่สมรสที่ต่างเพศกันเท่านั้น ตามที่ผมได้กล่าวไปแล้วในบทความครั้งก่อน ผลของ Section 3 นั้นเป็นการกีดกันเรื่องเพศในการแต่งงาน เพราะว่าคู่รักร่วมเพศนั้นจะไม่ได้รับสิทธิ์และการปกป้อง รวมทั้งความรับผิดชอบในเรื่องต่างๆ เช่น สิทธิประโยชน์ในด้านประกันสังคม (Social Security) ด้านอิมมิเกรชั่น ด้านการรักษาพยาบาลครอบครัว แต่ขณะนี้คำตัดสินจากศาลสูงสุดในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้รัฐทั้ง 14 นั้นไม่สามารถกีดกันคู่รักร่วมเพศได้อีกต่อไป ตอนนี้ได้เป็นกฎหมายแล้วว่าคู่รักเพศเดียวกันนั้นสามารถที่จะแต่งงานภายในรัฐใดก็ได้ และในแต่ละรัฐนั้นต้องยอมรับกฎหมายนี้

สิทธิประโยชน์ด้านอิมมิเกรชั่น

คู่สมรสเพศเดียวกัน

ถ้าคุณเป็นผู้ถือสัญชาติอเมริกันหรือเป็นผู้ถือใบเขียวและมีคู่รักเป็นคนต่างด้าวที่เป็นเพศเดียวกัน คุณสามารถเป็นสปอนเซอร์แอพพลายใบเขียวให้คู่ของคุณได้ หลังจากหารือกันในคดีเคส Winsor v. United States ประธานาธิบดีโอบามาได้มีคำสั่งถึงหน่วยงานของรัฐบาลเพื่อย้ำถึงการตัดสินใจของศาลสูงสุด และให้สิทธิประโยชน์แก่คู่สมรสเพศเดียวกันที่แต่งงานถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นคุณจึงสามารถแอพพลายใบเขียวให้คู่สมรสคุณได้ และคู่สมรสคุณสามารถเข้ามายังสหรัฐด้วยการสมัครวีซ่าถาวร หรือการปรับสถานภาพได้โดยพิจารณาจากกฎหมายอิมมิเกรชั่น และจะไม่ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลเพราะเป็นเพศเดียวกัน

คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกัน

ไม่เพียงแต่สิทธิประโยชน์ด้านอิมมิเกรชั่นจะเกิดขึ้นกับคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกันเท่านั้น คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันก็จะได้รับสิทธิประโยชน์นั้นด้วย หากข้อกำหนดด้านอิมมิเกรชั่นอื่นๆ ผ่านเกณฑ์ คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันนั้นก็จะสามารถพาคู่หมั้นของคุณเข้ามาแต่งงานในสหรัฐได้ ดังนั้นหากท่านใดกำลังมองหาวิธีที่จะพาคู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันในเมืองไทยของคุณมาแล้วล่ะก็ คุณสามารถทำได้เลย กรุณาโทรมาที่สำนักงานของเราเพื่อขอรายละเอียดในเรื่องนี้นะครับ

การแต่งงานเพศเดียวกันถูกกฎหมายสหรัฐหรือไม่?

ถูกกฎหมายครับ!! (อัพเดทเมื่อเดือนมิถุนายน 2015) กฎหมายของรัฐที่มีการแต่งงานเกิดขึ้นหรือมีพิธีแต่งงาน จะถูกกฎหมายเพื่อจุดประสงค์ในด้านอิมมิเกรชั่นเช่นกัน ก่อนหน้านี้ ผมมีลูกค้ามาปรึกษาว่าจะแต่งงานที่ไหนได้บ้าง ตราบใดที่คุณมีคุณสมบัติตามรัฐที่คุณต้องการจะแต่งงานกำหนดไว้ คุณก็สามารถที่จะแต่งงานที่นั่นได้ ทุกรัฐจะยอมรับการแต่งงานของคุณตามคำตัดสินของศาลสูงสุดที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความในสัปดาห์นี้จะน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตามที่ผมคาดการณ์ไว้ ขณะนี้การแต่งงานเพศเดียวกันได้ถูกต้องตามกฎหมายทั่วทั้งสหรัฐ การตัดสินของศาลสูงสุดนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์เลยทีเดียว และผมรู้สึกยินดีที่ได้รับฟังข่าวนี้ตั้งแต่ช่วงแรกๆ 

 

และเช่นเคยหากท่านมีคำถามหรือข้อสงสัยด้านกฎหมายใดๆอีเมลหาผมได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  หรือติดต่อมาที่สำนักงานเบอร์ (818) 846-5639 หรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ ท่าน สามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับที่ : WWW.JC4LAW.COM

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.