Get Adobe Flash player

การขอหลักฐานเพิ่มจากอิมมิเกรชั่น Request for Evidence (RFE)

Font Size:

สวัสดีครับ ในสัปดาห์นี้ ผมจะกล่าวถึงเรื่องที่เป็นปัญหากันบ่อยครั้งคือ “RFE” หรือ  Request for Evidence (การร้องขอเอกสารเพิ่มเติม) อย่างเช่น การเปลี่ยนที่อยู่ อย่าตื่นตกใจหากคุณได้รับจดหมายนี้จากอิมมิเกรชั่น เป็นเรื่ิองที่จัดการได้ครับ เรารับมือกับเรื่องนี้มาหลายครั้งหลายหน และเราสามารถช่วยคุณได้

ในสัปดาห์หน้าเป็นการเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์เสรีชัย ครบ 100 สัปดาห์ ของ JC Law Corner แล้วครับ หวังว่าทุกท่านจะคอยติดตามบทความพิเศษนี้กันครับ

 

อะไรคือการขอเอกสารเพิ่มเติม

การขอเอกสารเพิ่มเติม (Request for Evidence: RFE) คือการขอเอกสารจาก USCIS เมื่อหน่วยงานต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อที่จะทบทวนดูเอกสารของผู้ยื่นหรือผู้สมัครขอใบเขียวหรือต่อใบเขียว อย่าตื่นเต้นหรือเครียดจนเกินไปนะครับหากคุณได้รับจดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ มันไม่ได้หมายความว่าอิมมิเกรชั่นนั้นจะปฏิเสธคำขอใบเขียวของคุณนะครับ เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นซึ่งกำลังตรวจสอบ เคสของคุณเพียงต้องการหลักฐานเพิ่มเพื่อที่จะพิสูจน์และตัดสินใจว่าจะให้ใบเขียวหรือปฏิเสธเคสของคุณ  สิ่งสำคัญที่สุด คือ 1.การส่งเอกสารตามที่เจ้าหน้าที่ขอภายในเวลาที่กำหนด 2. จัดเตรียมทุกอย่างที่ อิมมิเกรชั่นร้องขอ จดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ปกติจะเป็นจดหมายที่ใช้กระดาษสีฟ้าหรือสีเหลืองและจะให้เวลาคุณในการตอบกลับประมาณ 30 หรือ 60 วัน

 

สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อได้รับจดหมายขอหลักฐานเพิ่ม

ตามที่กล่าวไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องแน่ใจว่าคุณได้ส่งเอกสารไปยังอิมมิเกรชั่นก่อนเวลาที่กำหนด ถ้าคุณไม่ทำตามเจ้าหน้าที่จะตัดสินว่าคุณยกเลิกการขอใบเขียว และจะปฏิเสธเคสของคุณ หรือเจ้าหน้าที่อาจตัดสินเคสของคุณตามหลักฐานเท่าที่มีอยู่ (ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคุณมักจะถูกปฏิเสธเคสเช่นเดียวกัน) ถ้าคุณมีทนาย ผมแนะนำให้คุณรีบติดต่อทนายของคุณและแจ้งถึงการขอหลักฐานเพิ่มนี้ หากทนายไม่ได้รับจดหมาย เขาจะได้ทราบและลงมือดำเนินการในทันที

 

นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อคุณส่งเอกสารเพิ่มเติม คุณต้องแน่ใจว่าเอกสาร หลักฐานครบถ้วนตามที่่อิมมิเกรชั่นขอมา อย่างเช่นถ้า่เจ้าหน้าที่ขอเอกสารหรือหลักฐาน A, B และ C คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณส่ง A, B และ C ไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจดหมายที่คุณได้รับขอให้คุณส่ง 1. ใบขับขี่ 2. สูติบัตร และ 3. เอกสารการเสียภาษี ปี 2013 คุณจะต้องส่งเอกสารทุกอย่างตามนี้ หากคุณส่งใบขับขี่  สูติบัตร และเอกสารการเสียภาษี ปี 2014 การที่คุณทำอย่านนั้นแสดงว่าคุณไม่ได้ส่งเอกสารทั้งหมดตามที่อิมมิเกรชั่นขอมา ทำไมน่ะเหรอครับ กลับไปอ่านดีๆ ครับว่า่เจ้าหน้าที่ขอเอกสารอะไรบ้าง เขาขอให้คุณส่งเอกสารการเสียภาษี ปี 2013 ไม่ใช่ ปี 2014 นะครับ นี่เป็นเพียงตัวอย่างง่ายๆ แต่เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ขออะไรบ้าง ผมต้องเน้นว่าจุดนี้สำคัญมากนะครับการที่คุณได้ส่งทุกอย่างไปตามนั้นอย่างถูกต้องครบถ้วน หากคุณต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อที่สำนักงานผมได้ครับ

  

การเปลี่ยนที่อยู่

เพื่อที่คุณจะไม่พลาดจดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ หรือเอกสารสำคัญอื่นๆ เมื่อคุณย้ายที่อยู่ในครั้งใด คุณจะต้องแจ้งกับอิมมิเกรชั่นทุกครั้งภายใน 10 วันหลังจากที่คุณย้ายที่อยู่ ผมแนะนำให้คุณแจ้งย้ายให้เร็วที่สุดที่คุณสามารถทำได้ครับ

  

หากคุณมีคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับ (RFE) จดหมายการขอเอกสารเพิ่มเติม หรือต้องการความช่วยเหลือในการโต้ตอบจดหมายนี้ ผมพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคนครับ ติดต่อผมได้ที่สำนักงานนะครับ หรือ ส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์(818) 846-5639 หรือพูดคุยกับผู้ช่วยคนไทย, นุช โทร (818) 505-4921 ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ ท่าน สามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับที่ : WWW.JC4LAW.COM

ท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.