Get Adobe Flash player

U.S. CITIZENSHIP สัญชาติสหรัฐ-ประโยชน์ของการเป็น ซิติเซ่นผู้ถือสัญชาติสหรัฐอเมริกา

Font Size:

สวัสดีครับทุกคน! บทความในสัปดาห์นี้เป็นบทความเกี่ยวกับกระบวนการที่จะกลายเป็นซิติเซ่นในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกรอบนะครับ ถ้าท่านได้ติดตามบทความของผมในแต่ละสัปดาห์ ท่านคงจะคุ้นๆกับบทความอาทิตย์นี้นะครับ 

บทความในสัปดาห์ นี้เป็นการตอบอีเมลที่ผมเขียนหลายเดือนที่ผ่านมา ที่ได้ตอบคำถามจากหนึ่งในลูกค้าของผม แต่บทความนี้ได้มีข้อมูลที่ปรับปรุงเพิ่มเติมบ้าง เรามาอ่านกันเลยนะครับ

ประโยชน์ของผู้ได้เป็นเซิติเซ่นในสหรัฐอเมริกาเมื่อเทียบกับผู้ถือใบเขียว:

การเป็นคนสัญชาติอเมริกันไม่ว่าจะโดยกำเนิดหรือโดยการเปลี่ยนสัญชาติหลังจากที่ได้ใบเขียวนั้น ทางสำนักงานตรวจ คนเข้าเมืองของสหรัฐฯได้ถือว่า การเป็นซิติเซ่นนั้นเป็นสถานะสูงสุดที่ท่านสามารถจะมีตามกฎหมายของที่นี่แล้วนะครับ

อเมริกันซิติเซ่นจะได้รับการปกป้องคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐซึ่งรวมทั้งการคุ้มครองผลประโยชน์ของ รัฐบาลกลางอีกด้วย

แม้ว่าการที่เรามีใบเขียวนั้นมีประโยชน์เช่นมีสิทธิที่จะอยู่อาศัยและทำงานในสหรัฐอเมริกา แต่ถ้า

เปรียบเทียบกับการเป็นอเมริกันซิติเซ่นนั้นการเป็นซิติเซ่นท่านจะได้รับผลประโยชน์ที่สำคัญอื่นๆอย่างเต็มที่มากกว่าใบเขียวอย่างเช่น:

1)สิทธิในการใช้ชีวิตอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยการไม่จำกัดการเดินทาง-ผู้ถือใบเขียวนั้นมีสิทธิที่จะเดินทางเข้าออกสหรัฐแต่มีการจำกัดว่าถ้าท่านไปอยู่นอกประเทศเขานานกว่า 180 วัน  ท่านมีสิทธิ์ที่จะสูญเสียสถานะทางกฎหมายและใบเขียวของท่านได้

ในกรณีที่ท่านเดินทางออกนอกประเทศนานเกินเวลาที่กำหนดใว้ ใบเขียวท่านอาจจะขาดแล้วท่านจะต้องทำเรื่องเพื่อที่จะได้รับใบอนุญาตเข้าประเทศอีกครั้ง (Re-entry Permit) หากท่านยังคงออกต่างประเทศท่านยังไม่กลับเข้ามาทางการอาจคิดว่าคุณสละสิทธิ์ใบเขียวของคุณและสำนักงานกฏหมายของสหรัฐอเมริกาจะปฏิเสธที่จะให้ท่านย้อนเข้ามาอีกครั้งก็เป็นได้

ผมได้เห็นตัวอย่างมาแล้วบ่อยครั้งคนไทยที่ถือใบเขียวได้เดินทางกลับประเทศไทยและอยู่ที่นั่นเป็นเวลานานเกินกำหนด ทำให้การกลับเข้ามามีปัญหาเสียเวลาและสิ้นเปลือง ในกรณีนี้รัฐบาลสหรัฐได้กล่าวหาว่าเป็นเพราะท่านเดินทางออก

จากประเทศนานเกิน 180 วันและได้ ละทิ้งสถานะทางกฎหมายของพวกท่านในสหรัฐอเมริกาแล้ว

ในทางตรงกันข้ามถ้าท่านเป็นอเมริกันซิติเซ่นท่านจะไม่มีปัญหานี้ในฐานะที่เป็นพลเมืองสัญชาติอเมริกันท่านจะไม่โดนจำกัดปริมาณของเวลาที่ท่านอาศัยอยู่นอกสหรัฐไม่ต้องมีใบอนุญาตกลับเข้าประเทศอีกครั้ง ดังนั้นท่านจะเข้าออกประเทศนี้ได้หลังจากที่ห่างหายไปนาน หรือท่านที่ได้เดินทางไปยังประเทศที่แตกต่างก็สามารถกลับเข้ามาได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ

 

2)ไม่มีการ ถูกเนรเทศ-ถ้าท่านเป็นซิติเซ่นท่านจะไม่ได้อยู่ภายในกฏหมายเครือข่ายของการเนรเทศ ซึ่งในบางกรณีสถานะความเป็นไปใด้นี้ยังมีผลต่อผู้ถือใบเขียว วิธีเดียวที่รัฐจะสามารถถอดถอนการเป็นซิติเซ่นจากท่านได้คือถ้าเขาพบว่าท่านได้รับการเปลี่ยนสถานะโดยทุจริต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นซิติเซ่นที่โดนกล่าวหาว่ามีกิจกรรมผิดกฎหมายโดยทั่วไปจะมีสิทธิ์ที่จะสู้คดีไห้ศาลพิจารณาคดีก่อนการถูกเนรเทศ ซึ่งถ้าเป็นผู้ถือใบเขียวที่โดนข้อกล่าวหาเดียวกันกฏหมายมีสิทที่จะเนรเทศท่านทันที ข้อกล่าวหาซึ่งรวมทั้งการฉ้อโกงใบเขียว,การบิดเบือนความจริงและกิจกรรมชั่วร้ายอื่น ๆ

3)สิทธิในการออกเสียงและการเปลี่ยนรัฐบาล-สหรัฐอเมริกาได้ให้สิทธิประชาชนชาวอเมริกันซิติเซ่นออกเสียงลงคะแนนในการเลือกตั้งทั้งรัฐและรัฐบาลกลางนี้เป็นสิทธิที่สำคัญเพราะมันช่วยให้ท่านสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างระบบการทำงานของรัฐบาลสหรัฐและกำหนดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปได้ต่างๆ อย่าลืมว่าผู้ถือใบเขียวไม่สามารถลงคะแนนและไม่มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงระบบรัฐบาลในฐานะที่เป็นผู้อาศัยอยู่ที่นี่และไม่ใช่ซิติเซ่นในสหรัฐอเมริกา เพราะฉะนั้นผู้อาศัยจึงไม่มีสิทธิเลือกตั้ง

4)การร้องเรียนทำใบเขียวให้สมาชิกท่านอื่นในครอบครัวเพื่อที่จะให้พวกเขามาอยู่ที่นี่กับท่านอย่างถูกต้องตามกฏหมาย-ในฐานะที่ท่านเป็นอเมริกันซิติเซ่นท่านมีความเป็นไปได้สูงในการเร่งการร้องเรียนทำเรื่องให้สมาชิกในครอบครัวมากกว่าท่านเป็นเพียงผู้ถือใบเขียว ตัวอย่างเช่นชาวอเมริกันซิติเซ่นที่อายุเกิน 21 ไปแล้ว สามารถยื่นคำร้องขอใบเขียวสำหรับพ่อแม่ สามี/ภรรยา ลูกๆและคู่หมั้นที่ยังอยู่ทั้งที่อยู่ที่นี่และในประเทศไทย บุคคลที่กล่าวมาข้างต้นมีคุณสมบัติเป็นญาติใกล้ชิดโดยตรง(immediate family)ที่จะได้สิทธิไม่ต้องรอ (waiting period) หลังจากที่ได้ยื่นคำร้องสำหรับญาติท่านนั้น แต่หากท่านเป็นผู้ถือใบเขียวท่านจะต้องรอต่อคิวอยู่หลายปีกว่าจำนวนวีซ่าของแต่ละประเทศจะสามารถผ่านออกมาสำหรับญาติของท่านในการที่จะทำเรื่องมายังประเทศสหรัฐอเมริกา

ประโยชน์นั้นรวมถึงการที่ท่านเป็นพลเมือง ซิติเซ่นอเมริกัน ท่านนั้นจะสามารถสปอนเซอร์ญาติได้มากขึ้นหลายคนขึ้นและในบางกรณี ญาติของท่านนั้นจะสามารถได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรถูกต้องตามกฎหมาย("กรีนการ์ด")ได้เร็วขึ้น;ซึ่งสำหรับบางคนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าต้องมีการรอหลายปีซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของครอบครัวและญาติของท่านอีกทีซึ่งสำหรับบางคนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าต้องมีการรอหลายปีซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของครอบครัวและญาติของท่านอีกที

5)ไม่ต้องมีการแจ้ง USCIS(สำนักงานอิมิเกรชั่น)ทุกครั้งเมื่อท่านย้ายที่พักอาศัย-ท่านที่ถือใบเขียวจะต้องแจ้งไปทาง USCIS ภายใน 10 วัน หากไม่แจ้ง USCIS ในการเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งผลให้โดนยกเลิก(revoke) ใบเขียวและสิทธิการอยู่อาศัยของท่านใด้ แต่ถ้าท่านอยู่ในฐานะอเมริกันซิติเซ่นท่านจะไม่จัดอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ซึ่งไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ USCISทราบทุกๆครั้งที่ท่านย้าย!

6)ประโยชน์และความช่วยเหลือที่ได้รับจากรัฐบาลและประกันสังคม-แม้ว่าท่านผู้ถือใบเขียวจะได้รับผลประโยชน์และความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐนี้ ท่านก็ยังจะมีขอบเขตและระดับจำกัดการช่วยเหลือที่แตกต่างและไม่เหมือนกันกับท่านที่เป็นซิติเซ่น

โปรแกรมชาติหลายโปรแกรมมีกำหนดระยะเวลารอคอย(อย่างเช่นบางทีมากถึง 5 ปี)ก่อนที่ผู้ถือใบเขียวสามารถที่จะได้เริ่มได้รับความช่วยเหลือบางอย่าง(หากท่านต้องการตรวจสอบว่าท่านมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับผลประโยชน์สาธารณะหรือไม่ท่านจะต้องติดต่อสอบถามขอข้อมูลจากสำนักงานสาธารณะประโยชน์ในท้องถิ่นของท่าน) ยกตัวอย่างเช่นประกันสังคมเป็นโปรแกรมของรัฐบาลกลางที่ให้ความช่วยเหลือ ผู้สูงอายุจะได้รับเงินเกษียณแต่นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของการทำงานประกอบกับข้อแม้ว่าช่วงการทำงานของพวกท่านได้ทำครบความต้องการของรัฐหรือไม่ และ(SSI)เป็นโปรแกรมของรัฐบาลกลางที่ให้ความช่วยเหลือเป็นเงินสดแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้ต่ำรวมถึงเด็กและผู้ใหญ่ที่ช่วยตัวเองไม่ได้หรือท่านที่มีปัญหาทางการแพทย์ที่มีรายได้ต่ำเช่นกัน

ผู้ถือใบเขียวอาจมีสิทธิ์ได้ SSI ถ้าท่านสามารถตอบสนองความต้องการทั่วไปตรงตามที่เขาต้องการ และเฉพาะในกรณีที่ท่านมีเครดิตสำหรับ 40 "ไตรมาส" ของการทำงาน("Quarters") หมายถึงการทำงานระยะเวลา 3 เดือน ถ้าท่านทำงานมีรายได้และเสียภาษี1 ปีเต็ม(12 เดือน)-เท่ากับ4/4ของเครดิตการทำงานดังนั้นท่านจะต้องทำงานอย่างน้อย 10 ปี(10 ปีX4/4ต่อปี=40/4ของเครดิตการทำงาน)ท่านจะมีคุณสมบัติสำหรับการขอ SSI

ผมหวังว่าบทความในสัปดาห์นี้ได้ให้ข้อคิดใหม่ๆที่จะช่วยไห้ท่านทบทวนและช่วยในการตัดสินใจเป็นอเมริกันซิติเซ่นนะครับ เมื่อท่านพร้อมหรือสนใจหากมีคำถามเพิ่มเติมกรุณาติดต่อสำนักงานของผมได้ครับ ผมยินดีช่วยในการเตรียมตัวและตรวจความพร้อมเพรียงสำหรับขั้นตอนการเปลี่ยนสัญชาติของท่านเสมอ

เช่นเคยถ้าท่านมีคำถามใดๆที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับกฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิศได้ที่เบอร์ (818)846-5639 หรือผู้ช่วยทนาย คุณแพท ได้ที่เบอร์ (818)505-4921 หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทยและอังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.