Get Adobe Flash player

การเนรเทศ - วิธีการของอิมมิเกรชั่นเพื่อถอดถอนคนต่างด้าวต่างประเทศ

Font Size:

สวัสดีครับทุกคน บทความอาทิตย์นี้จะครอบคลุมเรื่องการเนรเทศ หรือ ที่ตอนนี้เรียกว่าการถอดถอน ซึ่ง USCIS ให้คำจำกัดความการเนรเทศว่าเป็น การถอดถอนอย่างเป็นทางการของคนต่างด้าวผู้ละเมิดกฎหมายทางอิมมิเกรชั่น

(https://www.uscis.gov/tools/glossary/deportation)

อีกความหมายหนึ่งการเนรเทศคือขั้นตอนที่คนต่างด้าวต่างประเทศถูกสั่งให้เดินทางออกจาก สหรัฐอเมริกาเพราะว่ากระทำผิดกฎหมายเป็นผลให้โดนเนรเทศ เพื่อให้เข้าใจขั้นตอนการถูกเนรเทศ ง่ายขึ้น อย่างแรกเลยเราต้องเข้าใจว่าทำไมคนคนหนึ่งจึงต้องถูกเนรเทศ พวกทำอะไรร้ายแรงมาก จึงต้องถูกสั่งให้ออกนอกประเทศ การจะตอบคำถามนี้เราต้องดูว่าคนต่างด้าวนั้นทำอะไรและ กำหนดว่า การกระทำเหล่านี้ละเมิดกฎหมายทางอิมมิเกรชั่้นส่งผลให้เกิดการเนรเทศ

ส่วนใหญ่แล้วการถูกเนรเทศแบ่งออกเป็น 3 ส่วน

(1)  อาชญากรรมผิดศีลธรรม Crime of Moral Turpitude - ถึงแม้เป็นเรื่องที่อธิบายยาก  เราสามารถพิจารณาได้จากไกด์ไลน์ของอิมมเกรชั่น (BIA)

การตัดสินในอดีต BIA อธิบายคำว่า “Moral Turpitude” ว่าเป็นแนวคิดที่คลุมเครือ และ อธิบายว่า “โดยทั่วไปกล่าวถึงการกระทำที่กระแทกจิตสำนึกของประชาชน การกระทำที่เลวทรามต่ำช้า ขัดกับศีลธรรมของคนในสังคม”  บุคคลที่กระทำการเช่นนี้ถ้าไม่มีเจตนาชั่วร้ายก็เป็นการกระทำที่ประมาทเลินเล่อ

ตัวอย่างของอาญชากรรมที่เข้าข่ายหัวข้อนี้ คือ การหลอกลวง, การลักขโมย, ขับรถขณะมึนเมา, และทำร้ายคนที่อยู่ในบ้าน

(2)  การกระทำร้ายแรง - ฆาตกรรม, ข่มขืน, การลักลอบค้ายาเสพติดหรืออาวุธ, ล่วงละเมิดทางเพศ, สื่อลามกอนาจารเด็ก, ฟอกเงิน, การหลอกลวง หรือ การหลีกเลี่ยงภาษี เกินกว่า $10,000 เป็นต้น (Immigration and Nationality Act § 101(a)(43)).

(3) Covered Classes of Deportable Alients under INA § 237 ตัวอย่างเช่น คนต่างด้าวที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย หรือ ผู้ที่ละเมิดสถานะทางอิมมิเกรชั่นโดยอยู่เกินกำหนดวีซ่า รวมทั้งอาชญากรรมยาเสพติด, ครอบครองอาวุธอย่างผิดกฎหมาย หรือ ลักลอบค้าอาวุธ, ล่วงละเมิดเด็ก เป็นต้น

* หมายเหตุ: ไม่จำเป็นว่าทุกกรณีจะโดนเนรเทศ มันขึ้นอยู่กับความรุนแรงและปัจจัยอื่น ๆ โปรดปรึกษาทนายความด้านอิมมิเกรชั่นเป็นกรณีไป

ขั้นตอนการถอดถอน / การเนรเทศ

การถูกถอดถอนจากสหรัฐอเมริกาโดยการถูกเนรเทศมีหลายขั้นตอน เริ่มต้นจากการได้รับจดหมาย “Notice to Appear” (NTA) จากศาลด้านอิมมิเกรชั่น, ผ่านขั้นตอนการพิจารณา, การพิจารณาของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ได้เสร็จสิ้นข้ามคืน ที่จริงแล้วอาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นปีเลยด้วยซ้ำ ผมเคยทำเคสที่ใช้เวลา 9 เดือนและอีกเคสนึงใช้เวลาผ่านไปแล้ว 3 ปี  ดังนั้นมันใช้เวลานานในกรณีเนรเทศ แต่ละเคสก็แตกต่างกันไปทั้งข้อเท็จจริง, คำตัดสินที่ต่างกันและอัยการของรัฐบาลที่แตกต่างกัน

จุดเริ่มต้นของกระบวนการ: ได้รับจดหมาย Notice to Appear (NTA)

ขั้นตอนการถอดถอนส่วนใหญ่แล้วเริ่มต้นเมื่อ US Department of Homeland Security (DHS) ส่ง  I-862, Notice to Appear (NTA) - ตามตัวอย่างจดหมายที่แนบมากับบทความนี้ 

NTA นี้จะระบุชื่อและประเทศเกิดและข้อมูลต่อไปนี้

  • วันเดือนปีที่ให้คุณไปขึ้นศาลก่อนคำตัดสินของอิมมิเกรชั่น
  • ลักษณะของการดำเนินการ
  • การอนุญาตตามกฎหมายภายใต้การดำเนินการ
  • การกระทำที่คุณละเมิดกฎหมาย
  • ข้อหาจากการละเมิดทางกฎหมาย
  • สิทธิ์ของคุณ การมีสิทธิ์มีทนายความที่คุณเสียค่าใช้จ่ายเอง และ
  • ผลที่ตามมาจากการแพ้คดี ซึ่งรวมถึงถ้าคุณถูกเนรเทศจากการที่คุณไม่ไปขึ้นศาลตามศาลสั่ง มันจะทำให้คุณไม่มีโอกาสได้รับผลประโยชน์ทางอิมมิเกรชั่นใดๆ ใน 10 ปีข้างหน้า, อย่างน้อย)

The Master Hearing

ระหว่างการไต่สวน ศาลจะตรวจสอบตัวตนของคุณ: ชื่อ ที่อยุ่ปัจจุบัน เป็นต้น รวมถึงตรวจสอบข้อกล่าวหาของคุณใน NTA และเป็นไปได้ที่จะกำหนดว่าคุณจะผ่านหรือไม่ผ่าน  ถ้าผู้พิพากษาตัดสินว่าเป็นไปตามข้อกล่าวหา และคุณมีคุณสมบัติที่จะขอผ่อนผัน ผู้พิพากษาจะนัดหมายให้มาไต่สวนในครั้งต่อไป การนัดหมายครั้งต่อไปมีจุดประสงค์เพื่อขอเอกสารเพิ่ม, เตรียมหลักฐาน, สืบสวนความประพฤติ หรือเพื่อให้รอระหว่างที่ USCIS ทำการพิจารณา

Individual "Merits" Hearing

“Merits Hearing” เป็นส่วนของการพิจาณาคดี  การไต่สวนนี้ทนายความของรัฐบาล (ที่ปรึกษา DHS) ได้พิสูจน์ว่า “ชัดเจน และน่าเชื่อถือ” ว่าคุณ ซึ่งเป็นคนต่างด้าวถูกถอดถอนได้  การไต่สวนรายบุคคลนี้คุณหรืออัยการของคุณจะปกป้องคุณ  Openning Satement หรือการกล่าวข้อเท็จจริงกว้างๆ เกี่ยวกับคดี, สืบพยาน, เตรียมความพร้อม และทำให้เคสน่าเชื่อถือว่าคุณไม่ควรโดนถอดถอน

คำตัดสินของผู้พิพากษา

ข้อสรุปของการไต่สวนรายบุคคล, ผู้พิพากษาอิมมิเกรชั่นจะทบทวนทุกอย่างที่ถูกนำเสนอ - หลักฐาน, ใบสมัคร, สืบพยาน, พยานหลักฐาน, สาบานเบิกความ เป็นต้น และทำการตัดสิน

บทสรุปของ JC: ผมหวังว่าไม่มีใครถูกเนรเทศนะครับ เพราะการได้รับจดหมาย NTA ไมน่าสนุกเลย มันทั้งน่ากลัว, มีเรื่องต้องทำเยอะ มันเป็นสิ่งที่หนึ่งในสิ่งที่แย่มากที่จะเกิดขึ้นกับคุณ ขอให้ทุกคนไม่ต้องได้รับจดหมายนี้แต่ถ้าคุณได้รับ  ผมยินดีช่วยคุณครับ

เช่นเคยถ้าท่านมีคำถามใด ๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์ (818) 846-5639 or (818) 505-4921 หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.