Get Adobe Flash player

สำนวนอเมริกันในหมวดอักษร “K” 6 โดย อ.วิภัช ธราภาค

Font Size:

 

 

 

Keep (5)

 

                                Keep late hours = อยู่จนดึกจนดื่น ไม่ยอมไปหลับนอน และสำนวนนี้ใช้สร้างประโยคเช่นว่า Some people always look tired because they keep late hours.  คือบางคนมักดูอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง เพราะพวกเขาไม่ยอมหลับนอนแต่อยู่กันจนดึกจนดื่น

                                ช่วงเวลา late hoursนั้น ฝรั่งเขาหมายถึงช่วงดึก หรือหลังเที่ยงคืนไปแล้ว และถ้าพูดกันอย่างเถรตรง (ตรงจนเกินไปหรือว่ากันตามทฤษฎีอย่างน่ารำคาญ) พวกเขาใช้ถ้อยคำหลายรูปแบบ คือ

                                The small hours, early hours, and wee hours นอกเหนือออกไปจาก late hours ตามที่ได้กล่าวถึงในวรรคแรกข้างต้นนี้ ซึ่งอาจทำให้น่าเวียนหัวสำหรับบางท่าน แต่เอาเป็นว่า “รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าต้องแบกหาม” เผื่อว่าใครเขาใช้สำนวนไหน เราจะได้เข้าใจเขา  ส่วนตัวเราเองจะใช้สำนวนใดก็เลือกเอาตามใจคือ “ไทยแท้” อย่างว่า

                                Keep off = อย่าเข้ามาในบริเวณนี้ หรือพื้นที่ภายในเขตที่กำหนดเอาไว้นั้น  ส่วนมาก เรามักจะพบเห็นถ้อยคำนี้มีเขียนลงป้ายปักเอาไว้กลางสนามหญ้าซึ่งเพิ่งได้รับการตบแต่งหรือปรับปรุงที่เสร็จใหม่ ๆ หรือเราจะใช้บอกกล่าวคนแปลกหน้าผู้เข้ามาเดินเพ่นพ่านอยู่ในบริเวณบ้านของท่านว่า You’d better keep off my property. บ้างก็ได้ถ้าเห็นว่าเป็นการจำเป็นที่ควรเตือนเขาเช่นนั้นเสียก่อนที่จะจัดการในทิศทางอื่นที่รุนแรงกว่าต่อไป

                               

                                ฝรั่งพูดกันยังงี้  ถ้าไทยเราพูดกันยังงั้น แล้วฝรั่งจะว่ายังไง?

                                สัปดาห์ที่แล้ว คอลัมน์นี้ได้กล่าวค้างไว้ถึงศัพท์ภาษาฝรั่งคำใหม่ คือคำว่า

                                Selfie(noun)เซลฟ’ฟี่แปลว่า ถ่ายรูปตัวเองโดยใช้มือถือนั้นแล้วเหยียดแขนออกไปข้างหน้าจนสุดแขนหรือได้ระยะที่เหมาะสม แล้วถ่ายใบหน้าของตนเองให้ติดกับผู้อื่นหรือสิ่งแวดล้อม (Background) ไว้เพื่อโชว์ชาวบ้านร้านถิ่นต่อไป และส่วนใหญ่ก็มักส่งไปลงใน Facebook, etc.”

                                Selfie = an image of oneself taken by oneself using a digital camera – especially for posting on social networks.

                                ทุกวันนี้ ปรากฏว่าในภาษาอังกฤษและอังกฤษอเมริกันนั้น มีถ้อยคำใหม่ ๆ ออกมาและกลายเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพิ่มขึ้น ขนาดที่แทบจะตามไม่ทันเลยทีเดียว

                                ดังนั้น  สำหรับท่านผู้ที่สนใจในด้านภาษาอังกฤษอเมริกัน  และไม่ต้องการล้าหลัง ก็ขอได้โปรดติดตามคอลัมน์นี้ต่อไปเรื่อย ๆ แล้ว คงจะได้ประโยชน์พอสมควรแน่นอน

                               

                               

ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข