Get Adobe Flash player

" สวัสดีปีใหม่...สวัสดีปีแพะ " โดย เปิ้ล อนะมาน

Font Size:

 

 

         สวัสดีปีใหม่ 2558 ค่ะ...ปีมะแมแล้วนะคะ  ก่อนอื่นขอขอบพระคุณสำหรับคำชมในสัปดาห์ที่ผ่านมา   เรื่อง " โขนพระราชทาน "   และได้รับการตอบรับอย่างดีเกินคาดค่ะ...คุณๆที่สนใจเชิญสั่งจองกันมาได้นะคะ   ที่เบอร์นี้ค่ะ 949-201-6583

          มาวันนี้...ขอเขียนตามคำบอกกล่าวของคุณๆอีกแล้วค่ะ     จริงๆแล้วคุณผู้อ่านหลายท่านขอให้ดิฉันเขียนเรื่อง " มารยาท " อีก    แต่ขอรอหน่อยค่ะ...ด่ายาวเลย    แต่เรื่องที่จะเขียนนี้...เป็นชีวิตของคนเราอีกนั่นล่ะค่ะ จะทำโน่นทำนี่หรือจะหยิบจับอะไรก็  " ชีวิตคน "  ทั้งนั้น    วันนี้ขึ้นปีใหม่แล้ว...ปี พ.ศ. 2558 ค่ะ  ( กลัวลืมของไทยๆเรา )     ถึงแม้จะอยู่ต่างแดน... ดิฉันก็คงจะไม่มีลืม  " ปีไทย " ของเรา    ปีนี้ปีมะแมหรือปีน้องแพะค่ะ.....จะเกิดปีไหน...ปีนี้จะเป็นอย่างไรต้องขึ้นอยู่กับบุญกรรมที่ทำมาจะอดีตหรือชาตินี้    หรืออีกอย่างหนึ่งคือ...ความเชื่อด้วยค่ะ

                 พอถึงปีใหม่...ที่คนเราโดยเฉพาะคนไทยพุทธศาสนิกชนต่างก็จะตั้งใจไปทำบุญปีใหม่กันบ้าง...สวดมนต์ข้ามปีมั่ง   แล้วแต่ความศรัทธาและความพอใจของแต่ละคน....ทีนี้การทำบุญให้ได้บุญ   บางคนก็เชื่อว่า...ทำบุญปีใหม่แล้วจะดีมีแต่สิ่งที่ดีๆ   อ้าว !! แล้ววันอื่นทำบุญจะไม่ได้บุญหรือไง   ความคิดนี้เลยทำให้ดิฉันได้ข้อคิดว่า    คงต้องไปกราบรบกวนเรียนถาม " พระคุณเจ้า "  ว่า    ทำบุญวันไหนได้บุญ      สรุปว่า....ทำบุญจะวันไหนก็ตามถ้าผู้นั้นตั้งใจว่าจะทำ    แค่ " คิด "  ก็ได้บุญแล้วค่ะ   ยิ่งตั้งใจทำกับข้าวเอง...ซื้อของถวายสังฆทานเอง....ยิ่งได้บุญใหญ่

                ทางพุทธศาสนาบอกว่า...ไม่ว่าจะทำบุญด้วยเงินทองมากขนาดไหน   แต่ถ้าไม่ได้ตั้งใจทำด้วยใจหรือถูกขอร้องให้ต้องทำ    ก็ไม่ได้บุญเท่าไหร่หรอกค่ะ     หากบางคนทำบุญด้วยแรงกาย...เช่นช่วยก่อสร้างกางเต๊นท์เวลาวัดมีงาน   หรือเก็บกวาดเช็ดถู  หรือบอกบุญให้คนมาร่วมทำบุญ....พวกนี้จะได้บุญมากค่ะ      อย่างการป่าวประกาศหรือบอกบุญให้คนอื่นมาทำบุญ...ไม่ว่าจะสร้างโบสถ์วิหารใดๆ...คนๆนั้นก็ได้บุญมหาศาลค่ะ    หรือทำบุญด้วยการปล่อยชีวิตสัตว์....ยิ่งได้บุญใหญ่ค่ะ    อย่างซื้อปลาที่เค้ามาขายตามตลาดและนำไปปล่อยในแม่น้ำลำคลอง ( ที่นี่คงหายากค่ะ )     ก็เป็นการทำบุญที่ดีค่ะ      อีกอย่าง...ช่วงนี้อากาศหนาวมาก   การหาซื้อผ้าห่ม , ถุงเท้า , รองเท้าใส่กันหนาว , หมวกไหมพรมสำหรับพระสงฆ์และแม่ชี      คุณๆยิ่งได้บุญใหญ่นะคะ    อย่างหมวกที่จะถวายพระคุณเจ้าก็ควรเป็นหมวกถักสีสุภาพที่เหมาะกับพระสงฆ์ท่าน    ส่วนหมวกถักไหมพรมของคุณแม่ชี...สีเดียวเลยค่ะ " สีขาว "       ดิฉันเห็นว่าในประเทศนี้อากาศหนาวมาก    ถ้าท่านได้ใส่หมวกในช่วงเวลานี้ก็คงทำให้ท่านอุ่นขึ้น...คุณๆก็ได้บุญนะคะ      แต่ทั้งหมด....การทำบุญจะเป็นอะไร , จะด้วยวิธีใด    ล้วนแต่ได้บุญค่ะ     คุณๆก็เลือกทำบุญตามที่ใจของแต่ละคนศรัทธาค่ะ    ทำบุญเสร็จแล้วอย่าลืม " กรวดน้ำ " อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว    ให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งอดีตและเจ้ากรรมนายเวรในปัจจุบันชาติให้ได้รับส่วนบุญค่ะ....จะได้เลิกจองเวรกันซะที

         ปีใหม่แล้วค่ะ....ดิฉันก็ขอกราบอวยพรให้คุณๆผู้อ่านทุกท่านมีแต่ความสุข...สุขภาพแข็งแรง...พบแต่สิ่งดีๆตลอดปีและตลอดไปนะคะ    ส่วนแฟนๆที่อวยพรมาตั้งก่อนปีใหม่มา...ก็ขอให้พรนั้นกลับไปสู่ทุกท่านนะคะ    ขอให้ปี 2558  เป็นปีที่มีแต่ความสุข...ร่ำรวยเงินทอง...ปลอดโรคปลอดภัย       อ้อ...ดิฉันมีคำกลอนน่ารักๆมาฝากทิ้งท้ายค่ะ

อยากจะรวย          รู้จักพอ              รวยทันที

       อยากเป็นคน        อารมณ์ดี            ต้องปล่อยวาง

   อยากแข็งแรง        กำลังกาย            ก็ต้องออก

   อยากจะผอม         ต้องห้ามปาก       เอาไว้บ้าง

        อยากสงบ            หาให้พบ            ทางสายกลาง

                                           อยากจะพบ           ทางสว่าง           ให้เปิดไฟ  ( อันนี้...ขำๆค่ะ     อย่าคิดมาก )

           ชีวิตเป็นของคุณค่ะ      อะไรที่ทำแล้วมีความสุข....ทำเถอะค่ะ      ทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ    เพียงแต่...ไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน...แค่นี้ล่ะ       จุ๊บ............จุ๊บ...........สวัสดีค่ะ