Get Adobe Flash player

" มารยาท...การถ่ายรูปผู้อื่น " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

     สวัสดีค่ะ...มาแล้วค่ะคุณขา    " มารยาท "  การถ่ายรูปที่ไม่ใช่ถ่ายตัวเอง     คิดแล้วกลุ้มจิตค่ะ...จิตตกไปเลย    อะไรกั้น !! วันก่อนก็ได้อ่านคอลัมน์ ( ขอประทานโทษที่เอ่ยนามค่ะ )  คุณอาประพันธ์  เมฆประเสริฐรัศมี    ท่านได้เขียนถึงคนแอบถ่ายรูปท่านกับสุภาพสตรีท่านหนึ่ง  และไป Post โดยไม่ได้ถามหรือขออนุญาติ...แถมเขียนในเรื่องไม่ดีอีกด้วย

     ดิฉันขอหยิบประเด็นนี้มาเขียนวันนี้ ( อีกครั้ง ) ค่ะ    เนื่องจากปัจจุบันจะมีผู้ชอบถ่ายรูป...จะถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ  หรือจากกล้องถ่ายรูป...โดยที่ไม่มีการขออนุญาติผู้ถูกถ่าย    นึกจะถ่ายรูป..ก็ถ่าย !   ถ่ายเสร็จก็ไม่สนใจว่า  "  หน้าคนๆนั้นจะเป็นยังไง  "  จะน่าเกลียด , ไม่สวยไม่หล่อ,  ทำท่าไม่สุภาพ ฯลฯ  ไม่มีการคัดเลือกรูปก่อนที่จะเอาไปลง Facebook   สมมุติว่า...คนๆนั้นมากับคนอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาหรือสามีตัวเอง...แล้วไปลงแบบนั้น   มันแย่มากๆ...ไร้มารยาทแบบสุดๆ    ถ้าคุณคิดจะเล่น F.B. ก็ลงแต่รูปตัวเองหรือเพื่อนฝูงที่ชอบโชว์หน้า...ชอบถ่ายรูป     ไม่ใช่ลงรูปผู้อื่นที่เขาไม่รู้เรื่อง    และที่สำคัญ  "  คนที่ไม่ต้องการให้ใครเห็น "   ไม่ต้องการให้ใครรู้ว่า..ไปไหน..ทำอะไร  ( เข้าใจหรือเปล่า ? )   อะไรกันคะเนี่ย !  คนเราสมัยนี้...นึกจะทำอะไรก็ทำตามใจตัวเองโดยไม่คิดถึงความรู้สึกของคนอื่นว่า...การทำอะไรลงไปตัวเองสนุก , มีความสุข     แต่คนอื่นล่ะ...เค้าสนุกด้วยไม๊  ??  อายุก็มากๆกันแล้ว...ไม่มีความคิดเลยค่ะ

     มารยาทของการถ่ายรูป...ที่ได้มีผู้ใหญ่สอนมาคือ...ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพ , นักข่าว , ตากล้องสมัครเล่น ฯลฯ    การที่จะถ่ายรูปใครโดยเฉพาะการถ่ายรูปบุคคลที่มีชื่อเสียง..มีตำแหน่งยศฐาบรรดาศักดิ์อะไรแบบนั้น...ต้องขออนุญาติ     และเมื่อแต่ละท่านได้อนุญาติให้ถ่ายรูปแล้ว...เมื่อถ่ายเสร็จควร " พูด"  ขอบคุณ " ทุกครั้ง     ไม่ใช่แอบถ่ายคนกำลังกิน..เคี้ยวอาหาร..หาว..เรอ..แคะฟัน   หรือทำอะไรๆที่มันเรียกว่า " ดูน่าเกลียด "    หากจะต้องการแอบถ่ายรูปคนขณะเผลอ...ควรเป็นภาพที่บุคคลนั้นดูดี    แล้วการที่จะเอารูปที่แอบถ่ายไปใส่ลง Facebook ของตัวเอง...ก็ไม่สมควรค่ะ   ( อย่างนี้ต้องถูกฟ้องซะบ้าง )

     อีกอย่าง " มารยาท " การถ่ายรูป   ก็มีที่ดิฉันเคยเขียนลงนานแล้ว...แต่บุคคลประเภทไม่มีมารยาทนี้อาจไม่เคยอ่านก็เป็นได้    เอาเป็นว่า...หากคุณผู้อ่านเคยถูกแอบถ่ายในกรณีแบบนี้...ก็พูดไปเลยค่ะ    หรือหากทราบว่ามีใครเห็นรูปคุณตาม F.B ต่างๆโดยที่คุณไม่ชอบ...คุณต้องพูดค่ะว่าคุณรู้สึกอย่างไร    ตัวดิฉันเอง...เจอแบบนี้กับตัวเอง    มีคนเห็นรูปใน Facebook ของผู้อื่น   เนื่องจากดิฉันไม่เล่นค่ะ F.B.   ไม่ทราบหรอกค่ะว่า ...หน้าตาจะเป็นอย่างไร    แต่จริงๆก็ไม่ชอบค่ะ...ไม่ชอบ

     เรื่อง " มารยาทการถ่ายรูป "  จริงๆมีเยอะนะคะ    อย่างบุคคลสาธารณะคือ  ศิลปิน , ดารา , นักร้อง  อะไรแบบนี้   คุณก็ควรมีมารยาทในการขอถ่ายรูปกับเขาเหล่านั้น   โดยที่บุคคลเหล่านี้เขาพร้อมให้ถ่ายรูปหรือเปล่าด้วยค่ะ    ยิ่งบางคน..ไม่ใช่มีอาชีพเป็น     " ช่างภาพ "   แต่...แค่ชอบถ่ายรูป...ก็ถ่ายไปเรื่อย    ใครยังไงก็ถ่ายไป    โดยเฉพาะหากช่างภาพ ( จริงๆ )  กำลังถ่ายรูปบุคคล ( ใครก็ตาม )  ก็ไม่ควรแซงตัดหน้า   หรือไปยืนบังผู้ที่กำลังถ่ายรูปอยู่  ( เจอเยอะ )

      สุดท้ายค่ะ....หากจะถ่ายรูปกับบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือมีตำแหน่ง...หรือใครก็ตามที่เป็นผู้ใหญ่ ( ในกรณีนี้ )...ควรขออนุญาติก่อน   ให้ความเคารพกันด้วย     ไม่ใช่นึกจะถ่าย..ก็เดินแปร๊บเข้าไปโดยที่ไม่ได้ถามบุคคลนั้นว่า  "  อนุญาติไม๊ "  หรือยัง     เพราะอาจจะโดนเสียหน้า...หากถูกปฎิเสธนะคะ

ออกงานแต่ละครั้ง.ต้องเจอเรื่องแบบนี้บ่อยจน " เบื่อ " มากกกกค่ะ  ทำงานแล้วกลับบ้านนอนดีกว่า    เพราะเจอคนแบบชนิดไม่รู้จักคำว่า " กาละเทศะ "  หรือพูดคำว่า " ขอโทษ " กับ " ขอบคุณ " ไม่เป็น.....เฮ้อ! ลาเลยค่ะ   แล้วพบกันนะคะ....จุ๊บ....จุ๊บ..สวัสดีค่ะ