Get Adobe Flash player

มารยาทอีกแล้วค่ะ.. " คำถามที่ไม่น่าถาม "

Font Size:

 

       สวัสดีค่ะ ได้รับคำขอจากคุณผู้อ่านมาค่ะ ขอให้ดิฉันช่วยเขียนถึงเรื่อง  " มารยาท"  อีกแล้วค่ะ..คุณขา   อะไร..จะมีคนที่ไม่มีมารยาทเยอะขนาดนี้เชียวเหรอค่ะ   แต่ไม่เป็นไรค่ะ..ดิฉันยินดีค่ะสำหรับคำขอนี้

      เรื่องของเรื่องที่คุณผู้หญิงท่านนี้ขอให้เขียน...ก็มีอยู่ว่า ได้ไปเจอคำถามที่ไม่เคยคิด..ไม่เคยฝันว่าจะได้ยินกับตัวเธอเอง เพราะเวลาที่คนเราออกงานสังคมนี้....ก็แน่นอนว่าเราต้องเจอะเจอกับคนทุกรูปแบบ.. ต่างคนต่างความคิด ..ไม่ก้าวก่ายกัน และด้วยเหตุผลทางสังคมที่ทุกคนต้องมีคือ " มารยาท"    จะเป็นมารยาทการกิน,  การเดิน , การหัวเราะ หรือแม้แต่การคุย ซึ่งอันนี้สำคัญมากเลย...เพราะคนเราทุกคนไม่ได้สื่อสารกันด้วยทางจิต คือ " มองตา "   แล้วจะรู้หรือเข้าใจทุกอย่าง... แต่คนเราต้องสื่อสารกันด้วยการอ้าปากคุย    แต่มารยาทในการคุย หรือการถามนี้ ถ้าคุณคิดว่า " คุยไม่เป็น  ถามไม่เป็น "... ก็กรุณายืนหรือนั่งนิ่งๆจะดีกว่านะ   เพราะคนบางคนถามอะไรไม่เข้าท่าเลย และจะเสียตัวเองแหล่ะค่ะ...ยกตัวอย่างเช่น  เวลาไปงานสังคม คนมากมาย อย่าไปถามเชียวนะว่า " มาคนเดียวหรือ สามีไปไหนล่ะ "  หรือที่ดิฉันเจอบ่อยมาก...ก็คือ  " มาได้ยังไง , ทำไมเพิ่งมา , งานเขาจะเลิกแล้วนะ "  อะไรทำนองนี้  อยากทราบคำตอบไหมล่ะคะ กับคำถามที่ไร้มารยาทเหล่านี้ ว่าคุณควรตอบว่าอย่างไร  ถ้าเจอหน้าดิฉันก็ตรงเข้ามาถามได้นะคะ   และดิฉันจะบอกว่าควรตอบคำถามประเภทนี้ว่าอะไร...แย่จัง!! พวกคำถามที่ไร้มารยาทสิ้นดีเหล่านี้...คนทุกคนย่อมมีเกียรติ,  มีศักดิ์ศรี ไม่ว่าคุณจะมียศฐาบรรดาศักดิ์ หรือเป็นใครมาจากไหน อย่าคิดมองแต่ตัวเองว่า ตัวเองเป็นคนมีเกียรติ และคนอื่นไม่มี...คิดได้ไง  อย่างนี้เขาเรียกว่า  " ปาก-พา-จน"  ค่ะ

          แล้วที่คุณผู้อ่านขอให้เขียนเรื่อง " ไร้มารยาท " นี้  เพราะแต่ละคนเจอมาหลากหลายรูปแบบค่ะ...เพราะการเข้าสังคม เมื่อคุณยืน หรือนั่งคุยกับแขกในงาน...คุณจะเข้าไปถามหรือไปคุยกับอีกฝ่ายก็ต้องรอให้มีจังหวะ...ไม่ใช่พอใจจะดึง จะลากใครมาจากกลุ่มที่เขากำลังคุยกันอยู่  อันนี้ไม่ได้เชียวนะ  คนเขาจะนินทาว่า " ไม่มีใครสั่งสอน "    อีกเรื่องที่พบบ่อยมากกับคำถามที่น่าเกลียด ที่ไม่สมควรจะถามคือ " ชุดนี้..ซื้อที่ไหน  ราคาเท่าไหร่, กระเป๋า รองเท้าล่ะ ยี่ห้ออะไร ของแท้หรือเปล่า "   โอ๊ย...คำถามแบบนี้ ยิ่งไร้มารยาทชนิดไม่น่ามาออกงานสังคมเลยล่ะคะ... และอีกประการ  กลุ่มคนที่สนทนากัน เขาก็จะมีการอวดข้าวของกันตามธรรมดาของพวกผู้หญิงที่สนิทกัน   และผู้ที่ไม่มีมารยาทจะเดินแทรกเข้าไปถามแบบหน้าตาเฉยมาก หรืออาจจะไร้เดียงสา... คำถามก็คือ " ดูอะไรกันเหรอ...ของอะไรเหรอ "   แหมคุณขา... ถ้าจะไม่รู้สักเรื่องก็คงไม่ตายหรอกค่ะ  คนอะไร้...ช่างไม่มีมารยาท โผล่หน้าเข้าไปแทรกได้หน้าตาเฉย   อย่างว่าล่ะคะคุณผู้อ่าน  คนบางคนไม่ค่อยจะคิดอะไรทั้งๆที่เรื่องบางเรื่อง " น่าคิด " ก่อนพูด  " น่าคิด " ก่อนทำ  แต่เขากลับไม่คิด... และคำพูดหรือการกระทำของคนที่ไม่มีมารยาท  ไม่ใช่แต่เป็นที่น่ารังเกียจของคนในสังคมแล้ว... ยังเป็นการทำร้ายตัวเองด้วยซ้ำ    ตัวดิฉันเองไปงานสังคมเมื่อไหร่  ก็จะเจอคน " แบบนี้ " บ่อยมาก...ต้องวิ่งหนีค่ะ  กลัวมาถามแล้วให้คำตอบไม่ได้ 

     นี้ก็ใกล้เทศกาลงานต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานสงกรานต์,  งานวัด,  งานการกุศล , งานปาร์ตี้ฮาเฮ ฯลฯ  เยอะแยะค่ะ

ถ้าคุณคิดว่า....คุณทำใจไม่ได้ว่า  ไปในงานสังคมแล้วต้องเจอคนหลายประเภท...ก็ไม่ต้องออกไปเที่ยวค่ะ  นอนอยู่บ้าน ดูทีวี  มีความสุขกว่าค่ะ    แต่...ถ้าหากคิดว่า เจอคนไร้มารยาท...แล้วไม่ถือสา  ก็ไปเถอะค่ะ 

         ก่อนลาวันนี้  ฝากไว้กับคำโบราณที่ว่า  " จะดูคน อย่าดูเพียงผิวเผิน  แค่หน้าตา การแต่งกาย พูดจาไพเราะ ดูดี มีสกุล.....แต่ต้องดูกันให้ ลึกๆ ให้หยั่งถึงกันไปข้างหนึ่งค่ะ....เพราะอาจเป็นคน..ที่คุณคิดไม่ถึง....ก็เป็นได้ "  จุ๊บ....จุ๊บ....สวัสดีค่ะ