Get Adobe Flash player

" อาหารอร่อย...อยู่ที่ฝีมือนะคะ " โดย โป๊ะ - เปิ้ล

Font Size:

 

 

 

      สวัสดีค่ะ ความสุขของคนเรามีอยู่ไม่กี่อย่างหรอกค่ะ  อย่างที่ธรรมชาติท่านสร้างมาก็คือ การที่ได้กิน ( ของอร่อย ) , ได้ถ่าย , ได้นอน ( หลับสบาย )  ....ไม่ใช่มีเงินเต็มบ้าน   แต่เป็นโรคร้ายนี่คงไม่มีความสุขแน่....

    ดิฉันมีความสุขกับเรื่องของการไปชิมอาหารอร่อย (โดยเฉพาะอาหารไทย ) อย่างที่เมื่อหลายสัปดาห์ที่แล้วได้เขียนไว้ ...คราวนี้ขอเล่าถึงอาหารตามร้านต่างๆที่ได้ไปชิม    บางร้านไม่เรียกว่าชิมค่ะเพราะรับประทานบ่อยมากจนเด็กๆในร้านเคยถามว่า ...ไม่คิดจะสั่งทานอย่างอื่นบ้างหรือไง    ก็เพราะเป็นคนที่ชอบอะไร....ก็จะทานอย่างนั้นเรื่อยๆ    จริงๆนะคะ....ร้านอาหารทุกร้านจะมีอาหารอร่อยไม่ทุกอย่างหรอก     บางร้านก็จะทำก๋วยเตี๋ยวแห้งอร่อย,  บางร้านทำข้าวผัดอร่อย  ฯลฯ  อะไรอย่างนี้  ดิฉันจะทานทั้งข้าวทั้งก๋วยเตี๋ยวแหล่ะค่ะ  ( ถ้าอร่อยนะ )

     จริงๆแล้ว...อาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเคล็ดลับของการมีสูตรทำอาหาร...แล้วก็ฝีมือหรือเสน่ห์ปลายจวักของแม่ครัวหรือพ่อครัว  เรียกว่าอร่อยโดยไม่ต้องพึ่ง " ผงชูรส " เลยแม้แต่นิดเดียว     แต่บางร้าน...คุณขา  เขาใส่แบบไม่คิดถึงคนที่แพ้บ้างเลย เพราะทานเสร็จสักพักจะรู้สึกว่า...ปากแห้ง.. คอแห้ง ดื่มน้ำได้เป็นขวดๆ    โอ๊ย.!! เกือบเป็นลมค่ะ   คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า  พิษภัยของผงชูรสมีมากขนาดไหน    หากคุณต้องทานทุกวัน  จะมี..อาการชา, หน้าแดงแน่นอึดอัด,   คลื่นไส้,  ปวดศรีษะ ฯลฯ นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ    หากคุณแพ้มากๆก็จะมีอาการหนักกว่านี้ค่ะ   คราวหน้าเวลาไปทานอาหารข้างนอกบ้าน ไม่ว่าอาหารไทยหรืออาหารจีน บอกทางร้านได้ค่ะว่า  " ไม่ใส่ผงชูรส หรือ MSG  " หรือถ้าเป็นผู้ที่รักการทานก๋วยเตี๋ยว   ก็หันมาทานก๋วยเตี๋ยวแห้ง  ไม่ใส่ผงชูรสก็ได้นี่ค่ะ ...เป็นทางเลือกที่ดีต่อคุณเอง  ( เพราะถ้าเป็นน้ำ เขาจะปรุงน้ำซุปโดยใส่ผงชูรสไปเรียบร้อยแล้ว )

    อีกอย่าง...อาหารกระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป  จะมี MSG หรือผงชูรสนี่แหล่ะเยอะมากๆ โซเดียมก็เยอะ...เอาเข้าไป ทั้งความเค็ม ทั้งผงชูรส  ตายกันพอดี ....แต่ผู้บริโภคมีทางเลือกค่ะ  ควรเลือกหาอาหารที่ดีมีประโยชน์  อะไรที่มีส่วนผสมของเกลือหรือผงชูรส ก็ควรหลีกเลี่ยง    อาหารกระป๋องในปัจจุบันก็จะมีการระบุรายละเอียดข้างๆกระป๋องอยู่แล้วว่า มีส่วนผสมอะไรเท่าไหร่    และอย่าลืมดูวันผลิต และวันที่หมดอายุด้วยนะคะ   เมื่อก่อนไม่มีหรอก   แต่ปัจจุบันผู้บริโภคฉลาดขึ้นค่ะ  เลือกได้ว่าอะไรดี อะไรอร่อย และอะไรไม่สมควรกินเข้าไป    อย่าลืมนะคะว่า "  กินดี..สุขภาพคุณก็ดี  ปราศจากโรคร้าย "   อะไรที่เป็นสารก่อมะเร็ง..ก็อย่าไปกิน  และถ้าพอมีฝีมือนะเหรอ ทำเองยิ่งดีใหญ่  สมาชิกในครอบครัวก็มีความสุข และก็ประหยัดอีกด้วย  

      นานๆถึงจะออกไปหาอาหารอร่อยทานนอกบ้าน  ก็เลือกดูค่ะว่าร้านไหนไม่ใส่ผงชูรส และใช้วัตถุดิบที่สดและสะอาด  และที่สำคัญเพิ่งรู้มาว่า....อาหารที่เหลือจากลูกค้าที่ทานไม่หมด บางร้านเอาอาหารนั้นกลับมาให้ลูกค้าใหม่กินต่อนะ  โอ้โฮ..ทำได้ไงน่าจะฟ้องซะให้เข็ด   เห็นแก่ได้และก็เห็นแก่ตัวมากๆ    ดังนั้น..ต่อไปนี้ ถ้าคุณทานอาหารไม่หมด  กรุณาขอกล่องใส่อาหารกลับบ้านค่ะ จะเอาไปกินต่อหรือจะทิ้งก็ยังดีกว่าให้ทางร้านที่เห็นแก่ตัวเอาอาหารไปให้ลูกค้าคนอื่นกินต่อ   ไม่ต้องอายที่จะขอกล่อง Togo นะคะ  คุณเสียเงินแล้วนี่  ของๆคุณทั้งนั้น  เอาไปฝากหมาที่บ้านก็ได้แถมน้ำจิ้มด้วย....หมาชอบ   อย่าลืมว่า คุณไม่ได้ขอกินฟรีนะคะเจอเยอะค่ะ...คนไทยขี้อาย    บางคนก็ไม่กินของค้างคืน....อะไรจะปานนั้น

  เอาเป็นว่า  ดิฉันและคุณผู้อ่านเป็นผู้บริโภค  เรามีทางเลือกที่จะหาของอร่อยรับประทานอย่างมีความสุข  และต้องขอขอบคุณสำหรับคุณๆที่แนะนำกับคอลัมน์นี้นะคะ   เนื่องจากมีผู้บริโภคหลายท่านร้องเรียนกับอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะค่ะ  เลยต้องแซงคิว  แต่...รับรองว่า มารยาท จะกลับมาในเร็ววันนี้   และหากคุณๆเจอใครไร้มารยาท หรือต้องการให้เขียนเรื่องอะไร    ก็ส่งมาได้ทางอีเมล์นี้นะคะ  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     เผื่อข้อมูลที่คุณๆส่งมาจะได้เป็นประโยชน์ต่อท่านอื่นด้วย    ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ ...   .จุ๊บ.....จุ๊บ.....    สวัสดีค่ะ