Get Adobe Flash player

" ลูกค้า...มีทางเลือกนะคะ "

Font Size:

         สวัสดีค่ะ.... ถึงฤดู Spring แล้วค่ะ   อากาศดีจัง  แดดจ้า, มืดช้า  เ ตรียมตัวลดหุ่นต้อนรับฤดูร้อนได้แล้ว  จะได้ใส่ชุดว่ายน้ำ นุ่งขาสั้น ใส่รองเท้าแตะ ฯลฯ  มีเวลาไม่กี่เดือนก็จะถึงฤดูร้อนแล้วค่ะ

       คุณๆที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวเมืองไทย  ก็อย่าลืมจองที่พักเนิ่นๆนะคะ   หน้าร้อนแบบนี้ขอแนะนำให้ไปเกาะสมุย ( สุราษฎร์ธานี )กระบี่  หมู่เกาะสิมิลัน หรือภูเก็ตค่ะ  เพราะทะเลสวยเล่นน้ำได้ทั้งวันทั้งคืนและน้ำทะเลอุ่นค่ะ   เล่นกันให้ตัวดำเป็นถ่านก็ย่อมได้ค่ะ   งานเทศกาลผลไม้ไทยในเดือนเมษายนค่ะ  ทั้งมะม่วง, ทุเรียน, เงาะ, ลองกอง..โอ๊ย.ไม่ค่อยอยากจะนึกถึงค่ะ  ผลไม้ไทยอร่อยสุดๆ

      พอนึกถึงเรื่องของอาหารการกิน....ก็นึกถึงการหาของอร่อยรับประทานขึ้นมาทันทีค่ะ    ดิฉันเป็นคนชอบกินค่ะ  กินมันทุกอย่าง  แต่....อาหารหรือขนมที่จะเสียเงิน ( ที่หามาแสนยาก ) ซื้อ......ต้องอร่อย และสะอาด    จะได้ไม่เสียดายเงิน หรือเสียความรู้สึก   และที่สำคัญเสียเงินไม่เท่าไหร่ค่ะ   เสียเวลากินอาหารที่ไม่อร่อยนี่...สำคัญสุดๆ    เจ้าของร้านอาหารหรือร้านขนมนี้  อาจลืมคิดถึงสิ่งนี้ไปว่า " ลูกค้าเขามีทางเลือกนะคะ

      ร้านนอาหารที่ดิฉันไปกินแล้วกินอีก.... ก็เพราะอาหารร้านนั้น อร่อยคงเส้นคงวา หรือที่เขาเรียกว่า " อร่อยเสมอต้นเสมอปลาย" ไปกินเมื่อไหร่...วันไหน... เวลาไหน  ก็อร่อยตลอดเวลา    แต่...ก็มีบางร้านค่ะ ที่บางวันอร่อย  บางวันก็กินไม่ไหวเลยล่ะค่ะ  อันที่จริงตามร้านอาหารทั่วๆไป ( ที่เคยถามมา ) ....เขาก็มีสูตรตายตัวและก็จะมีการชั่ง, ตวง, วัด ของอาหารแต่ละอย่างอยู่แล้ว   ดิฉันก็ยังสงสัยค่ะว่าทำไมบางวันอร่อย แต่....ไปทานอีกวัน...ไหงกินไม่ลง     คือ..รับไม่ได้เลยค่ะ  ไม่อร่อยเลย ( เอาตังเราคืนมา

       อย่างที่บอกค่ะว่า ....ลูกค้ามีทางเลือกเยอะ   ร้านนี้อาหารไม่อร่อย..ก็ไม่ไปอีก    ไปหาร้านอื่นที่อร่อยกินดีกว่า  ร้านอาหารบางร้าน...อาหารอร่อยสุดๆ  แต่ก็ตั้งราคาซะแพงหูฉี่มีอยู่แค่ 2-3 คำก็หมดซะแล้ว    บางร้านราคาถูก ให้ปริมาณแยอะมาก  แต่ขอโทษ....ร้านไม่สะอาดเลย    ยิ่งห้องน้ำ..ไม่ต้องพูดถึง ( ยอมอดกลั้นไว้...ไปเข้าที่บ้านดีกว่า )   ในเขตลอสแองเจลิส ทุกร้านจะมีป้ายบอกเกรดไว้หน้าร้านเลยว่า A, B, C  ร้านไหนได้ B  คนเค้าก็หนีแล้ว    ยิ่งเจอ C นี่.....ยิ่งหนีโลดค่ะ  แต่ก็ยังไม่เจอนะคะ    แค่ B นี่ก็กลัวๆเหมือนกัน    มีคนเขาแนะนำมาว่า  ถ้าเจอร้านที่ได้ B ให้สั่งแต่อาหารร้อนๆแบบเป็นน้ำซุปร้อนๆอะไรประมาณนั้น   แต่ในเขตแถวบ้านดิฉันคือเขต Orange County ไม่มีเกรดค่ะ ..... มีแต่ให้ป้าย Excellenceไปเลยค่ะ 

        คุณๆผู้อ่านล่ะคะ......  เป็นคนจู้จี้ขี้บ่นและช่างเลือกอย่างดิฉันไหมเนี่ย ...ก็ลูกค้าเป็นคนเสียเงินซื้ออาหาร ก็ต้องได้อาหารที่อร่อยและสะอาด จริงไหมคะ ??   แพงไม่ว่าหรอกค่ะ  เข้าใจ...แต่ก็ต้องให้คงเส้นคงวากับความอร่อย  วัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี  ไม่ใช่ให้ลูกค้ากินถั่วงอกเน่าๆ  , ผักช้ำๆ  หรือข้าวแข็งๆเป็นหัวคุณโจรอะไรอย่างนี้......รับไม่ได้จริงๆ ....ลาเลยค่ะ  ไม่ไปกินอีกเลย   จะบอกก็ไม่ได้นะคะ ว่าอย่างนี้อย่างนั้น ...กลัวค่ะ..  .ดิฉันเองก็ใช้วิธีเดียวคือ...ไม่ไปอีกเลย   ไปหาอาหารที่บริการดีและ อาหารอร่อยถูกปาก  แต่ก็มีนะคะ ..... บางร้านอาหารอร่อยมากๆ  เด็กเสริฟก็น่ารักบริการดี     แต่.....พอเจอท่านเจ้าของร้านเท่านั้นล่ะ   ตกใจหมดเลย...ต๊ายตาย.....เพราะคุณท่านมองลูกค้าแบบหัวจดเท้า   ทำยังกะเรามาขอกินฟรีอะไรปานนั้น   พออาหารมาเสริฟก็ไม่เคยให้เด็กมาถามว่าทุกอย่าง OK หรือเปล่า     แต่พอเวลาเรียกเก็บเงินเท่านั้น    แหม..เร็วสุดๆค่ะ  นี่แค่ตัวอย่างของร้านอาหารที่ดิฉันไปทานบ่อยๆนะคะ  แต่จากนี้ไป...ไม่ไปแล้วค่ะ  กลัวจัง  เสียดายเงินด้วย  เก็บเงินไว้ไปกินร้านที่ถูกใจและ ถูกปาก ราคาสมความอร่อย  เจ้าของร้านนิสัยดีน่ารัก เป็นกันเอง  ยังดีกว่าเป็นไหนๆค่ะ

     จริงๆยังมีอีกเยอะค่ะ  ไว้แค่นี้ก่อน  หาของกินในครัวที่บ้านนี่ล่ะ  อร่อยสุดๆค่ะ  แล้วพบกันใหม่นะคะ......จุ๊บ........จุ๊บ....สวัสดีค่ะ