Get Adobe Flash player

" ชีวิตนี้...ไม่จีรัง "

Font Size:

 

 

        สวัสดีค่ะ   เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา........หัวใจรู้สึกหดหู่ ทำให้ไม่อยากคิด ...ไม่อยากทำอะไร เพราะได้ข่าวร้ายว่าเพื่อนคนนึงเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง    อายุยังไม่มากเลยแค่ 40 กว่า.......ยังน้อยเกินที่จะจากไป...ก็ขอให้เพื่อนไปสู่ภพที่ดีนะ

       โรคร้ายอย่างมะเร็งที่ดิฉันได้ยินข่าวการเสียชีวิตของคนรู้จัก  , เพื่อนฝูง  ทำให้คิดว่า...คนเราถ้าให้เวลากับการดูแลสุขภาพของตัวเอง .... ควบคู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน  , ทั้งงาน , ทั้งครอบครัว    จริงๆคนเราทุกคนก็ต้องมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำอยู่มากมาย  แต่หากแบ่งเวลา  " ใส่ใจเรื่องของสุขภาพร่างกาย "  สักหน่อย     อย่างที่ดิฉันเขียนถึงอยู่บ่อยมาก  ทั้งเรื่องอาหาร , อารมณ์ , อากาศ  เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่างคือ  อุจจาระ    คุณก็จะห่างไกลจากโรคร้ายๆอย่างมะเร็ง ,  เบาหวาน   เพราะคุณหมอท่านบอกว่า....หากคุณเป็นโรคเบาหวาน ..... โรคอื่นๆก็จะตามมาเป็นอัตโนมัติ  ทั้งความดัน,  คลอเรสเตอรอล,  โรคหัวใจ ฯลฯ พาลให้ร่างกายยิ่งแย่ไปใหญ่

    คราวที่แล้วก็เขียนเรื่องอาหารตามร้าน .....แต่ถ้าคุณทำอาหารเป็น..ไม่ต้องถึงกับอร่อยมากมายแค่ทานได้  และเป็นอาหารสุขภาพยิ่งดีใหญ่ค่ะ   ทำอาหารทานเองที่บ้านให้คนรักกับลูกๆของคุณมาช่วย .... ก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นด้วย   หัดให้ลูกๆปอกหัวหอม, กระเทียม, หั่นผัก, ล้างจานอะไรอย่างนี้    คุณพ่อก็ช่วยเป็นลูกมือคุณแม่    แหม ! ช่างมีความสุขซะนี่กระไร   และอาหารของคุณก็สะอาดและถูกหลักอนามัย    ทำเอง ล้างเอง  และที่สำคัญ " ใส่ใจ "   ไม่ใส่สารกันบูด... ไม่ใส่ผงชูรสให้ผมร่วง,  ปากชา,  มือชา ...สารพัดอย่างค่ะ    ว่าแล้วก็ไปซื้อกับข้าวเลยดีกว่า

        อาหารไทยเรามีสมุนไพรไทยเยอะมากค่ะ   ขมิ้น  ข่า  ตะไคร้  ขิง  พริก  กะเพรา  ใบโหระพา ฯลฯ  แค่นี้ก็ดีต่อสุขภาพของคุณ  และถ้าคุณชอบทานน้ำพริกกะปิ  ผักต้ม ผักลวก  ยิ่งดีเข้าไปอีก .... อร่อยด้วย    ปลาทูก็มีประโยชน์  ทานปลาได้ทุกวันดีต่อร่างกายสุดๆค่ะ  ไม่มีไขมัน ทานปลาบำรุงสมองด้วย    เรื่องอาหารไทย...ยังมีอีกเยอะค่ะ  แค่คร่าวๆก่อน    อ้อ...แถมแกงจืดเต้าหู้,  แกงเลียง, แกงเผ็ด,  แกงป่า   เครื่องแกงนี่ก็สมุนไพรทั้งนั้น      พอก่อนดีกว่า...หิวค่ะ

     มาถึงเรื่องของความเครียด    บุคคลที่ขี้อิจฉาตาร้อน  อยากได้โน่นได้นี่   ชอบแย่งของชาวบ้านเค้าแถมคิดไม่ดี...วันๆไม่ทำสิ่งดีๆคอยแต่หาเวลายุ่งเรื่องชาวบ้าน... ว่าใครทำอะไร, ที่ไหน, เมื่อไหร่    ชั้นต้องรู้ก่อนใคร    โอ๊ย ! ประสาทรับประทานแน่นอน แถมมีแต่คนเค้าอยากจะวิ่งหนีไปไกลๆ .... ไม่ต้องการสุงสิงด้วย    แล้วเป็นไงล่ะ    สมอง น่ะเค้ามีให้คิดแต่เรื่องดีๆ ให้พัฒนาสมองคิดแต่เรื่องสร้างสรรค์  ...... แต่ประเภทใช้สมองในทางที่เลวร้าย   ก็ต้องใช้ความคิดไงค่ะว่า.....วันนี้ชั้นจะทำอะไรที่เลวๆดีนะ  จะ หาเรื่องใครดีนะ  ... พูดจาใส่ร้ายใครดีล่ะ ฯลฯ   สักวันเถอะ...จะได้รู้ว่า   ความเครียดที่ชอบหาเรื่องคนอื่นเป็นไง   นรกทั้งเป็นนะ  ดิฉันเพิ่งเข้าวัดทำบุญ    เจอะเจอญาติโยมหลายท่านที่อายุมากกว่า 70   แต่ดูท่านแข็งแรง   สอบถามได้ความว่า  " ท่านไม่เครียด ทำบุญบ่อย ไม่ยุ่งเรื่องคนอื่น  (หมายถึงไม่ใช่ไม่มีเพื่อนหรือไม่ช่วยเหลือใครนะ ) เพียงแต่ไม่ไปยุ่งวุ่นวายกับคนอื่นมากนัก "  แล้วคุณป้าท่านก็บอกอีกว่า ....ทานอาหารแต่พอดี  เน้นผัก, ปลา, น้ำสมุนไพร   ใครว่าอะไรก็ไม่สนใจ ไม่เครียด  เลยทำให้ท่านแข็งแรง หน้าตาอิ่มบุญ ไม่ค่อยเจ็บป่วยเลย   แหม..ก็คนเรากินหมู กินไก่ กินเป็ดมาตั้ง 50-60 ปีแล้ว    อายุมากๆยังจะกินอะไรนักหนาอีก   หันมาทานผัก ผลไม้กันเยอะๆดีกว่าค่ะ    อารมณ์ดี ก็ทำให้คุณหน้าตาแจ่มใส    ยิ่งรับอากาศบริสุทธิ์ทุกวันตอนเช้า    บวกกับขับถ่ายให้เป็นเวลา  ยิ่งดีใหญ่ 

    ขอให้คุณผู้อ่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง...  อย่าเป็นโรคร้าย    จะได้เห็นหน้ากันนานๆนะคะ  มีคำกลอนปิดท้ายมาฝากด้วยค่ะ

" ขอให้สำลักความสุข     ขอให้ทุกข์กระเด็น

    ขอให้เห็นรอยยิ้ม       ขอให้อิ่มความรัก

และ

ขอให้หนักเงินทอง"

เจอกันใหม่นะคะ.........จุ๊บ.........จุ๊บ........สวัสดีค่ะ