Get Adobe Flash player

" มารยาท....การเข้าโรงหนัง " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

  

     สวัสดีค่ะ....มีโอกาสได้ไปดูทั้งหนัง..ทั้งละครค่ะ     เมื่อช่วงที่อยู่ที่เมืองไทย    คราวก่อนคุณผู้อ่านอาจ ต๊ก-กะ-ใจ  ว่า....เมืองไทยทำไมข้าวของแพงอย่างนั้น     อาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็นริมถนนคนเดินหรือร้านอาหารหรูๆ....ก็  " แพง  "  จริงๆนี่คะ    ดิฉันเป็นคนพูดตรงๆค่ะ   ไม่ชอบ  " สะตอ "   ก็เลยเขียนแบบตามที่เห็น..ตามที่สัมผัสมา    แต่...ไม่ใช่ทั้งประเทศนะคะ     ยังมีอาหารถูกๆและอร่อยเรียกว่า  ราคาสมกับอาหารค่ะ    คือ จานไม่เล็ก...ราคาไม่แพง   แต่ต้องหากันหน่อยค่ะ

       แต่วันนี้....ขอเขียนถึง  "  มารยาทการเข้าไปดูหนังดูละคร "    เพราะในสถานที่คนหมู่มากเช่น  โรงหนัง , โรงละคร   หรือแม้แต่การแสดงด้านนอก....อาจจะเป็นตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ..อะไรแบบนี้     ก็ควรมีมารยาทในการชมค่ะ     เริ่มจากเมื่อจะซื้อตั๋ว...คนที่มีมารยาทมีการศึกษา   หรือมีความคิดดีๆ  เค้าก็จะยืนต่อแถวเรียบร้อย...ใครมาก่อนก็ซื้อก่อน....ถูกต้องไม๊คะ      หลังจากได้ตั๋วเข้าชมหนังหรือละครแล้วก็จะเข้าไปด้านใน ( โรงหนังหรือโรงละคร )     ก็ควรยืนต่อแถวเพื่อให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ตรวจดูตั๋วของแต่ละคนก่อน...ถึงจะเข้าไปนั่งได้    เพราะพนักงานหรือเจ้าหน้าที่จะได้บอกว่า...ที่นั่งหรือเก้าอี้ของคุณอยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวา    ไม่ใช่ดีใจที่จะได้ดูหนังดูละครจนต้องแย่งกันเข้าไป...แค่นั้นยังไม่พอ   มีแถม  " แหกปากตะโกน "   เรียกคนที่มาด้วยชนิด " ข้ามหัวคนอื่น " แบบไม่เกรงใจใครเลย   ที่เขียนถึงนี่.....เป็นผู้หญิงนะคะ    แต่งตัวก็ดูดี    แต่...โอ้โฮ !! ไร้มารยาทแบบสุดๆ......จะอะไรกันนักกันหนาค่ะ

       มาถึงมารยาทการนั่งชม....จะตัวผอม , ตัวอ้วน  หรือไม่จะเป็นตัวเล็ก , ตัวใหญ่   ก็ควรมีมารยาทนั่ง   " ค่อยๆนั่ง "  ก็ได้ค่ะ   เพราะเก้าอี้โรงหนังจะพังหมด   เพราะคุณบางคนทั้งดึง..ทั้งทึ้ง...แถมทั้งทิ้งตัวลงนั่งแบบเหมือนอยู่กับบ้าน  ( เก้าอี้ที่บ้าน...คงพังไม่รู้กี่ตัวแล้วนี่ )   เพราะเก้าอี้ในโรงหนัง...คุณๆคงนึกภาพออกนะคะว่ามันติดกันแถวยาวเลย.....คุณกระแทกตัวนั่งหรือลุกที....มันก็จะกระเทือนกันไปทั้งแถว   ยังไงๆก็น่าจะค่อยๆลงนั่ง  "  แบบผู้ดี "  เค้าทำกันนะคะ      มารยาทต่อไปก็คือ.....ก่อนหนังหรือละครจะเริ่มแสดงก็ควรจะ  "  ปิดโทรศัพท์มือถือ " ( ปัจจัยที่ 6 แล้วค่ะ ) ซะก่อน     ไม่ใช่ระหว่างกำลังดูหนังอยู่.....เกิดใครโทรเข้ามา    เสียงจะดังชนิดคนอื่นๆตกใจ..ทำให้เสียอารมณ์     แน่นอนว่า...บางท่านอาจลืมปิดเครื่องหรือหรี่เสียง...ก็ยังให้อภัยสำหรับครั้งแรก    แต่นี่เปล่า !! มีครั้งที่สองตามมาอีก   และยังไม่ปิดค่ะ...แถมคุยต่ออีก    โอ๊ย ! กลับบ้านไปเลยดีกว่าไหมคะ...คุณขา    จะธุรกิจพันล้านกันในโรงหนังกันหรือเนี่ย

         อีกประการหนึ่ง... ที่พบบ่อยมาก    จนไม่อยากไปดูหนังก็คือ    นั่งดูเฉยๆคงเหงาเลยเล่นเอา  " ขา " เตะเก้าอี้คนนั่งข้างหน้าแบบหนุกหนาน....ไม่รู้ว่าสมองทำด้วยอะไร..ไม่มีความคิดเลย   แบบนี้น่าจะเอา  " ขาพาด  "  ศรีษะคนดูด้านหน้าไม่ดีกว่าเหรอ !!   และสุดท้าย...มารยาทของการดูหนังค่ะ     คิดว่าคงไม่ได้เจอกันนาน...ก็น่าจะไปคุยกันที่ร้านอาหารหรือที่ไหนก็ได้    ไม่ใช่มาคุยกันในโรงหนังชนิด " ผีเจาะปาก "  คิอพูดไม่หยุด....เฮ้อ !!    แถมบางคนชอบเล่าเรื่องอีกต่างหาก    ดูแล้วก็มาดูอีกนั่งชื่นชมว่าชอบหนังเรื่องนี้มาก....แต่น่าจะเอาเทปกาวปิดปากมาก่อนก็ดีนะคะ....คนดูอื่นๆจะได้ไม่รำคาญ
        คิดว่าคุณๆคงเคยเจอเหตุการณ์  " คนไม่มีมารยาท "  แบบนี้บ้างนะคะ     วิธีแก้ไข... มี 2  อย่างค่ะ   

  • คือไม่ต้องไปดูหนังดูละครในโรงหนังอีกต่อไป  ( แบบที่ดิฉันกำลังทำนี่แหล่ะค่ะ )   
  • ประการที่ 2  ถ้าเจอคนที่ไม่มีมารยาท..ก็ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทกันล่ะค่ะ   พูดใส่แบบดังๆให้อายคนทั้งโรงกันไปข้างนึงเลยค่ะ

      ขอให้ดูหนังอย่างมีความสุขนะคะ   จุ๊บ...จุ๊บ...คราวหน้าสำหรับ " มารยาทการใช้ " Facebook " อย่าลืมติดตามนะคะ....สวัสดีค่ะ