Get Adobe Flash player

" มารยาทการเล่น Facebook " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

 

        สวัสดีค่ะ.......ต้องขอเรียนก่อนเลยว่า  "  ขอบพระคุณมากจริงๆ "  ค่ะ     สำหรับทุกท่านที่ติดตามคอลัมน์ "  ท่องโลก "  นี้    เนื่องจากได้เจอท่านผู้อ่านและมาถามว่า  " ใครเป็นคนเขียนคอลัมน์นี้  "    ตอนแรก...ก็ตกใจเพราะดูท่าทางท่านขึงขัง..จริงจัง    แต่พอบอกว่า   "  ดิฉันเป็นคนเขียนเองค่ะ "  เท่านั้นล่ะ.....ท่านนี้ก็บอกว่า  "  ชอบมาก..เขียนเรื่องมารยาท   แต่ขอให้เขียนบ่อยๆ "  อ้าว !!  ดีใจก็ดีใจค่ะ   แต่ยังสงสัยว่าให้เขียนเรื่อง  " มารยาท "  บ่อยๆ    แสดงว่าแฟนคอลัมน์ท่านนี้   คงเจอะเจอคนไม่มีมารยาท , ไร้มารยาท  หรือคนที่ไม่เคยรู้จักคำว่า " มารยาท "  ก็เป็นได้.....ยังไงก็ขอบคุณค่ะที่คอยติดตามอ่าน

      และวันนี้......มีผู้อ่านได้ขอมาให้เขียนเรื่อง  " มารยาทการเล่น FB ( Facebook ) " ค่ะ    ก็เพราะว่าปัจจุบันเกือบทุกคนจะมีโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน  ,  Ipad  ,  Tablet , Computer  ฯลฯ  ที่จะมีความสุขในการเล่นกับโลกสังคมออนไลน์หรือ     ( Social Networking ) ซึ่งมันกว้างไกลจริงๆค่ะ    แต่บอกก่อนค่ะว่า....ดิฉันเองไม่ได้เล่นนะคะ   มีแต่เพื่อนฝูง , คนรู้จัก และครอบครัวที่เล่นกัน    การเล่น FB นี้...ถ้าจะว่าไปต้องเป็นเรื่องของ " ส่วนตัว " ไม่ใช่เหรอคะ   เหมือนกับลงรูปตัวเอง , รูปคนที่สนิท ,  รูปครอบครัว ในไลน์ ( Line ) , อินสตาแกรม ( Instagram ) ฯลฯ   ก็เหมือนๆกัน    ส่วนมากก็จะเป็นการลงรูปตัวเองที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆว่า..ไปไหน , ทำอะไร , กับใคร ก็เอามาลงเพื่อให้เพื่อนๆที่อยู่ห่างไกล   จะเป็นต่างประเทศ , ต่างจังหวัด   แต่..นอกโลกคงไม่มี

        ดิฉันเคยเห็นแต่มีคนมาเปิด FB ให้ดูว่า...มันเป็นยังไง    ก็ส่วนมากจะมีรูปว่า...ไปไหนมา , กำลังกินอะไรอยู่ , ทำอะไร ฯลฯ  แบบเป็นเรื่องส่วนตัวให้เพื่อนๆเห็นว่า  " ฉันอยู่ที่นี่นะ "  อะไรทำนองนี้....ก็ไม่แปลกและไม่เดือดร้อนหรือทำให้ใครกระอักเลือดนี่...จริงไหมคะ !!     แต่....ผู้ที่ขอให้ดิฉันเขียนผ่านคอลัมน์ในวันนี้....ก็เพราะว่าผู้ที่จะเล่น FB ควรมี " มารยาท "  ในการลงรูปหรือ คลิปวิดีโอคนอื่นๆที่ไม่น่าดู  เช่น   การร้องเพลง , การเต้นรำ , การทานอาหารที่กำลังอ้าปาก  หรือกำลังเคี้ยวเต็มปาก ฯลฯ  มีใครดูดีบ้างล่ะ    และการที่คนเค้ากำลังเคี้ยวอาหารและมาถ่ายรูปเขาแถมเรียกให้รู้ตัวอีก....ไม่รู้จะพูดว่าอย่างไรดีค่ะ   ถ้าต้องการลงรูป " คนอื่น " หรือ คลิปวีดีโอ อะไร    ควรถามความสมัครใจของแต่ละคนก่อน...ดีไหมคะ ??  ว่าคนผู้นั้นจะอนุญาตหรือไม่   ดิฉันเองก็เคยโดนมาแล้วกับตัวเองโดยที่ไม่เคยถามว่า   " การลงรูปหน้าใหญ่เท่าจานดาวเทียม " ที่มีแต่หน้าเนี่ย  หรือจะบอกง่ายๆว่า..มีแต่หัว..ตัวไม่มี...มันดูดีไม๊คะ..คุณขา      บางคนกำลังเต้นรำอย่างเมามัน..หลับหูหลับตาเต้นสวิงสุดเหวี่ยง   หรือร้องเพลงแบบไม่ใช่นักร้องอาชีพ  คือร้องเล่นๆในหมู่เพื่อนฝูง   อาจไม่ไพเราะเท่าไหร่    ก็ไม่น่าเอามา  " ฆ่า  " กันในโลกโซชียลเลย 

     FB ของใคร.... ก็ควรลงแต่เรื่องของ " แต่ละคน "  จะถ่ายตัวเองไปเลยสัก  500 รูป  แถมคลิปวีดีโออีกสักพันคลิป   เอาแบบแต่ละท่าที่น่าเกลียดด้วย...แล้วก็ลงไปให้ชาวบ้านดู    คงไม่มีใครเขาว่าหรอกค่ะ  เพราะ " เรื่องส่วนตัว "  ก็คือ " ส่วนตัว "   จะทำอะไร , ที่ไหน , กับใคร...ไม่มีใครว่าอยู่แล้ว    ไม่จำเป็นต้องมี " มารยาท "      แต่....การนำรูปและ วิดีโอของคนอื่นไปลงโดยไม่ไถ่ถามหรือ " ขออนุญาต "  เจ้าตัวก่อน   เรียกว่า  "  ไม่มีมารยาท "     ก็เพราะบางคนเขา ไม่ชอบ หรือบางคนก็มี เหตุผลส่วนตัว ที่ไม่ชอบ   บางคน " ไม่อยากดัง "     แล้วเอาไป Post ลงแบบนั้น...สิทธิส่วนบุคคล...ลืมกันไปหมด    อ้อ !! ลืมไปค่ะว่าแฟนคอลัมน์ท่านที่ขอให้เขียนนี้...ฝากมาบอกคนที่ชอบเล่น FB อีกนะคะว่า  "  เคารพสิทธิส่วนบุคคล "  กันหน่อย    ชีวิตคงไม่เดือดร้อนค่ะ   และยังบอกว่า  "  ถ้ามีเวลาว่างมาก..น่าจะหาอะไรทำที่มี สาระมากกว่านี้นะคะ "       บางที่โลก Internet  มีทั้งสิ่งดี และไม่ดีนะคะ   การทีสนุกบนความทุกข์ของคนอื่น...ก็ไม่ดีแล้วล่ะ    ยิ่งบางคนห้ามว่า " อย่าเอาลง FB นะ....ก็จะลง  " ใครจะทำไม "      เออ !! แบบนี้ก็มีเยอะมากค่ะ

        ก่อนจะลากันวันนี้...ฝากไว้ค่ะ   หาเวลาลงเรื่องดีๆที่สร้างสรรค์สังคมใน FB    น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตนเองและคนอื่นด้วย....น่าจะดีกว่านะคะ       แล้วพบกันใหม่นะคะ.......จุ๊บ...จุ๊บ.........สวัสดีค่ะ