Get Adobe Flash player

ระวัง...คน !! มี " เขา " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

     สวัสดีค่ะ....คนเราเลือกเกิดไม่ได้    แต่...เลือกที่จะเป็นคนดีได้..จริงไม๊คะ     มีคนหลายคนคิดว่าการที่เกิดมาในตระกูลต่ำต้อยหรือตระกูลสูงส่งจะแตกต่างกัน     ดิฉันคิดว่า..."ไม่ใช่หรอกค่ะ "    เพราะเกิดเป็นคนเหมือนกัน จะแตกต่าง แค่หน้าตา , ผิวพรรณ  จะสวยจะหล่อนี่ล่ะ      แต่...สิ่งสำคัญในการเกิดเป็น " คน " นี่ล่ะค่ะที่สำคัญที่สุด  คือการใช้ชีวิตให้มีความสุขในระหว่างที่คนเรายังมีลมหายใจอยู่

       มีหลายคนที่ใช้ชีวิตแบบน่ายกย่องสรรเสริญ...มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนอื่นตลอดเวลา    ช่วยเหลือโดยไม่ต้องให้ใครร้องขอหรือเอ่ยปาก   เรียกว่า  " รวย..แล้วมีน้ำใจอีก "    ผิดกับคนบางประเภทซึ่งเกิดมาในตระกูลที่ต่ำต้อยอยู่แล้ว...ครอบครัวฐานะยากจน   อาจเป็นเพราะมีปมด้อยอยู่ในใจ...คนๆนี้เลยมีพฤติกรรมโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นที่จะทำทุกวิถีทางที่จะให้เป็นที่ยอมรับ , ชื่นชมยินดี   แค่ต้องการทำให้ตัวเองอยู่ในสังคมที่มีชื่อเสียง ( เพื่อจะอัพค่าตัวได้ )    มีอยู่จริงๆนะคะ...หน้าตาก็แย่อยู่แล้ว...จิตใจแย่ยิ่งกว่าหน้าตาอีกค่ะ     อย่างที่บอกแล้วว่า   คงมีปมด้อยที่เกิดมาต่ำ   จิตใจเลยคิดสูงๆไม่เป็น   คนประเภทนี้จะทำตัวอยู่ในสังคมเดินลอยหน้าไปมาแบบไม่มียางอาย   พูดจาดี...ใครที่ไม่รู้จักก็มักจะคิดว่า...คนแบบนี้เป็นคนดี    ระวังนะคะ..ดูให้ดีๆว่าคนๆนั้นมี  " เขา " อยู่บนศีรษะหรือเปล่า    เพราะไม่ว่าจะพูด , จะทำอะไร   มีแต่จะให้ตัวเองดูดีในสายตาของบุคคลที่ไม่สนิทชิดเชื้อ     เพราะถ้าคนที่มีความคิดและไม่มี  " เขางอก "  อยู่บนหัว    เค้าจะไม่พูดในแง่  " ลบ  " ตลอดเวลา   ยิ่งหากเป็นรื่อง " ส่วนตัว "  ของผู้อื่นที่ไม่สมควรพูดหรือเอาไปซุบซิบนินทาออกความเห็นกันอย่างสนุกปาก ( โดยที่ไม่รู้ความจริง )     แบบนี้ต้องขอแนะนำให้คนประเภทนี้ไปหาหมอโรคจิตตรวจโดยด่วน   เพราะอาการเข้าขั้นรุนแรงแล้วค่ะ

       ในวงสนทนาของสังคมทั่วๆไป ...ถ้าคนที่มีความคิดที่ดี   เขาก็จะพูดคุยกันแต่เรื่องทั่วๆไป...ดินฟ้าอากาศ ฯลฯ   คงไม่มีใคร  " สิ้นคิด "  เอาเรื่องส่วนตัว  หรือถามเรื่องส่วนตัวแบบไม่มีทาง " ให้อภัย "  เช่น   "  มาอยู่อเมริกา..มีใบทำงานหรือยังล่ะ "   หรือ  " มีใบเขียว  หรือเป็น Citizen หรือยังเป็นโรบินฮู๊ดล่ะ " ....   "  ทำงานได้เงินเดือนเท่าไหร่ล่ะ "  ฯลฯ   เรื่องแบบนี้ไม่สมควรเอามาเป็นการพูดคุยแบบสนุกสนานปาก...น่าสมเพชเวทนาไหมล่ะคะ   คิดได้ไง !! เพราะเรื่องแบบนี้  " ผู้ดี " หรือ " ผู้ที่มีมารยาท "  เค้าไม่พูดกันนะจ๊ะ    " น่าสงสารที่ไม่มีใครอบรมสั่งสอน "  พวกที่สิ้นคิดพวกนั้นจริงๆ    

         ถ้าคุณผู้อ่านเจอคนมาพูดเรื่องอย่างนี้หรือมาถามคุณหรือเอาเรื่องของครอบครัวคุณไปพูดว่าอยู่ไม่ถูกต้อง...ไม่มี Green Card   ฯลฯ   คุณจะทำอย่างไร ??        ดิฉันสงสารและรู้สึกเวทนาพวกคนปากอย่างนี้จังค่ะ      เพราะคนเราที่อยู่ใน อเมริกา...เขาคงไม่  " โง่ "  หรอกนะคะ    ที่ถ้ารู้ว่าตัวเองยังกลับบ้าน ( เมืองไทย ) ไม่ได้....แล้วจะยังออกนอกประเทศไปอีก      เพราะฉะนั้นไอ้คนที่สมองกลวง....ปากมาก...คิดไม่เป็น...ทำอะไรก็ไม่เป็น  แถมยังใช้คำพูดไม่เป็นอีก    โอ๊ย !! เสียเวลาเกิดมาทำไมไม่รู้....ทำให้คนอื่นเสียหาย   แล้วตัวเองมีความสุข    ชีวิตคนเราที่เกิดมา...ก็มีทั้งหัวเราะ , ร้องไห้เคล้าน้ำตา...ทุกรูปแบบ    แต่...บุคคลคนนี้   ไม่รู้เป็น  " คน " หรือเปล่า    เพราะคงมีแต่ความทุกข์ที่คอยเอาเวลาทั้งหมดในชีวิตมาหมกหมุ่นแต่มอง "  คนอื่น "  อยู่ตลอดเวลา    โถ !  ชีวิต  " คนมีเขา  " 

     ดิฉันเขียนเรื่องนี้ให้แล้วนะคะ....สำหรับคุณๆที่ขอมา   และหวังว่าแฟนคอลัมน์ท่านนี้...คงมีความสุขอย่างแท้จริง    หัวเราะเยาะเย้ย ( เหวยๆฟ้า )  ได้อย่างสบายใจทุกวันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ    อ้อ...อย่าลืมกรวดน้ำให้  " หล่อน "  คนนั้นด้วยนะคะ...........จุ๊บ......จุ๊บ............สวัสดีค่ะ