Get Adobe Flash player

" น้ำมันหมู " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

 

 

       สวัสดีค่ะ....บางครั้งดิฉันก็อยากจะเขียนคอลัมน์ให้ความรู้ต่อผู้อ่านนะคะ....ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสุขภาพ  ,  หรือความรู้ทั่วไปที่ได้เจอะเจอมา   แต่ก็เกรงว่าจะมีคน  " บางคน "  มาขโมยซีนเอาไปเป็นความคิดของตัวเองอีกค่ะ   เพราะคนสมัยนี้ ( บางคนค่ะ )  ไว้ใจไม่ได้เลย...." ขี้ขโมย " ค่ะ    ไม่มียางอาย

     แต่พอคิดไปคิดมา....เพื่อส่วนรวมค่ะ   และก็เพื่อประโยชน์ของคุณผู้อ่าน    ก็เลยนำมาเขียนให้ทราบกันค่ะ   เช่นในขณะนี้มีหลากหลายคำถามว่า  " ใช้น้ำมันหมู  หรือใช้น้ำมันพืช " ในการปรุงอาหารดีล่ะ??   ดื่มนมถั่วเหลืองแล้วเป็นมะเร็งเต้านม...จริงหรือ ??  แม้แต่ผู้สูงอายุห้ามทานไข่เกินสัปดาห์ละ 1 ฟอง..จริงไหม ?? ฯลฯ   ข้อมูลต่างๆจริงๆมีอีกเยอะค่ะ    แต่ดิฉันขอหยิบยกแค่  " น้ำมันหมู "  ก่อนดีกว่า   เพราะมีหลายองค์กรจากประเทศไทยและต่างประเทศวิจัยกันว่า    " น้ำมันหมู  ดีกว่า  น้ำมันพืช "  ทั้งๆที่น้ำมันหมูมาจากมันของตัวหมูเลยนี่นะ   เป็นระยะเวลาหลายสิบปีที่คนเราหันมาใช้น้ำมันต่างๆจากพืชบ้างที่ผ่านกรรมวิธีและบรรจุลงในขวด....เลยถูกลืมไปว่า  " น้ำมันหมู " ไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งใดๆเลย   แค่นำมันหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ เจียวให้เหลือง...ก็ได้น้ำมันหมูมาปรุงอาหาร   โดยเฉพาะการ เจียวไข่...อร่อยสุดๆ   

    แต่กลับกลายเป็นว่า...คนสมัยนี้เข้าใจว่า " น้ำมันหมู "  มีอันตรายทำให้เป็นโรคไขมันสูง , ความดัน  อะไรทำนองนี้     ลองคิดดูค่ะว่า...คุณปู่ , คุณย่า , คุณตา , คุณยาย  ท่านใช้น้ำมันหมูในการปรุงอาหารมาตลอด   แถมคนสมัยก่อนก็ไม่อ้วน...ไม่เป็นโรคคอเลสเตอรอลสูง...อะไรอย่างเนี่ย       คุณๆผู้อ่านก็อาจจะเข้าใจเหมือนดิฉันก็ได้   และตกลงคนเราควรใช้  " น้ำมัน "  อะไรดีล่ะ    ทีนี้ก็ต้องแล้วแต่ความเชื่อกันล่ะคะ    หากคิดว่า น้ำมันที่คุณใช้อยู่...ทั้งน้ำมันพืช , ถั่วเหลือง หรืออะไรก็ตามดีมีประโยชน์...ก็ใช้ตามความเชื่อนะคะ   ดิฉันแค่นำมาเล่าสู่ท่านผู้อ่าน    ลองวิเคราะห์ถึงเหตุผลดูค่ะว่า...การใช้น้ำมันหมูแบบบ้านๆสมัยในอดีต   แค่เจียวๆแถมได้ " กากหมู "  กรอบๆมายำอร่อยเลิศ   ไม่ต้องผ่านขบวนการอุตสาหกรรมหรือใช้สารเคมี   และยังอร่อยอีก

    แต่ถึงจะใช้น้ำมันอะไรมาบริโภค....ก็ไม่ควรทานไขมันมากเกินไปค่ะ   และที่สำคัญการใช้น้ำมันที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ....อันนี้ " อันตราย " มากๆค่ะ   ยังไงก็ตามเรื่องของสุขภาพหรือเรื่องของความชอบ...ก็ต้องขึ้นอยู่แต่ละคนค่ะ    หากคิดว่าอะไรที่ชอบ...ทำเลยค่ะ    เพราะปัจจุบันหลักการขายสินค้าแต่ละชนิด...เกือบทุกชนิดดีกว่าค่ะ   เรียกว่า ชิงดีชิงเด่นกันค่ะ    พยายามทำให้อีกฝ่ายเสียหาย...เรียกง่ายๆว่า  " เจ๊ง "   แล้วสินค้าของตนเองขายได้   ก็จะทำทุกวิถีทาง     ยังไงๆก่อนจะซื้ออะไรมารับประทาน   ควรหาข้อมูลดีๆค่ะ...อย่าเชื่อคำโฆษณา    เพราะของดีจริงๆอาจไม่ต้องใช้โฆษณาเลยก็ได้ค่ะ

       ก่อนลากันวันนี้...ฝากไว้ถึงอาหารการรับประทานกับคนในโลกปัจจุบัน    เพราะว่าสารเคมีเยอะมาก...เลือกดูดีๆค่ะ    และเดี๋ยวนี้คนเรากลับไปใช้ธรรมชาติกันก็เยอะค่ะ    อย่าง " น้ำมันหมู "  ที่มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งได้ใช้ทำอาหารโดยไม่สนใจน้ำมันขวดๆเลย   แถมคนในบ้านก็สุขภาพแข็งแรง...ไม่อ้วนอีกด้วยค่ะ    สงสัยดิฉันคงต้องรีบไปตลาดซื้อ " น้ำมันหมู "  มาเจียวไข่แล้วล่ะค่ะ    มีความสุขกับการ  " กิน "  นะคะ..............จุ๊บ............จุ๊บ.................สวัสดีค่ะ