Get Adobe Flash player

" 24 ชั่วโมงต่อวัน.....ทำอะไรบ้าง "

Font Size:

 

 

 

 

         สวัสดีค่ะ.....  ดิฉันเคยได้มีโอกาสฟังผู้ใหญ่ท่านบอกว่า   วันนึงมี 24 ชั่วโมง...แล้วทำอะไรคุ้มไหมต่อวัน..ทำงานวันละ 8 ช.ม. ,  นอน 8 ช.ม. ที่เหลืออีก 8 ช.ม.ล่ะ...ทำอะไรเพื่อตัวเอง หรือเพื่อคนที่อยู่ข้างๆบ้างหรือยัง   ถ้า " ยัง " ละก้อ..อย่าให้เวลาผ่านไปทุกวินาทีโดยเปล่าประโยชน์นะคะ  

        เมื่อก่อนตัวดิฉันเองนี้ล่ะ....ที่ปล่อยเวลาให้เสียไปโดยที่ไม่ได้ทำอะไรให้ดีสำหรับตัวเองหรือสำหรับครอบครัว  กว่าจะคิดได้..ก็ต้องโทษตัวเองค่ะ   หลังจากที่ได้รับคำแนะนำดีๆจากผู้ใหญ่คนโน้นบ้าง  คนนี้บ้าง  ก็จริงๆนะคะ.....เสียดายเวลาที่หายไป  ย้อนเวลากลับก็ไม่ได้แล้ว  แต่ก็ยังดีค่ะ...ที่ไม่มีอะไร "สาย " เกินไปที่จะเริ่มต้นใหม่   อย่าไปคิดถึงอายุค่ะ  อย่าท้อว่า  แก่แล้ว..อีกไม่นานก็ตาย   ไม่ได้ค่ะ...ห้ามคิดเลยนะ  เดี๋ยวนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว  วิตามินดีๆเยอะแยะที่จะให้คนเรามีสุขภาพแข็งแรงค่ะ  คนเราส่วนมากชอบคิดมากเรื่อง " อายุ "  ว่าแก่แล้วจะไปทำอะไร...ไร้ค่า    เอ้า!! คิดไปโน่น  เอาเวลาที่คุณยังเหลืออยู่  ทำทุกๆวันให้มีความสุข  หาโน่นหานี่ทำ..ไม่ให้คิดมาก   เรื่องการปล่อยเวลาทิ้งไปแต่ละวัน..แต่ละวินาทีเนี่ย  จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกับอายุหรอกค่ะ  แต่คนเราชอบคิดมากเกินไปเอง เอาเป็นว่าลองคิดดูนะคะ 

       ส่วนตัวดิฉันเอง....จะไม่ยอมให้เวลาที่มีค่าสูญหายไปอีก   จะทำให้คุ้มกับชีวิตที่สดใสอยู่ตอนนี้   แหม...คุณขา  โลกเรายังมีอะไรอีกมากมายที่ยังไม่เห็น  ไม่ได้รู้ว่ามีอะไรใหม่ๆเกิดขึ้นบ้าง   แล้วก็ห้ามไปหัวเราะนะคะ....ถ้าเกิดวันนึงคุณอาจเห็นคุณตาคุณยายท่านลุกขึ้นมาเรียนคอมพิวเตอร์ , มาเรียนทำอาหาร , ทำงานฝีมือ  หรือเรียนการจัดแต่งสวน ทำต้นไม้  อะไรอย่างนี้  อย่าดูถูกเชียวนะ  คุณยายบางท่านยังมีสุขภาพดี  ตามองเห็นชัด  ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับที่ดูแลตัวเองดีแหล่ะค่ะ   แล้วจะเห็นว่า  ผู้สูงอายุหลายท่านที่มีอายุยืนแล้วสุขภาพแข็งแรงไม่นอนแบ๊บอยู่บนเตียง ....ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่มีสุขภาพจิตดีทั้งนั้น   งั้นก็รีบลุกขึ้นมาปฎิวัติตัวใหม่ดีไหมคะ  อย่าเสียเวลาเลย  ลุกขึ้นมากินอาหารดีๆ  อยู่ในที่ๆมีอากาศดีๆ  อากาศเสียๆเน่าๆก็อย่าไปใกล้

    พูดถึงอาหารดีๆ  ไม่ใช้ หมู , เป็ด ไก่นะ  เพราะพวกนี้ล้วนแต่มีไขมัน  ฉีดฮอร์โมนเข้าไป   เรามากิน " ปลา " กันดีกว่า  กินผักเยอะๆ  อาหารไทย " น้ำพริกปลาทู -ผักต้ม "  อร่อยที่สุดในโลกแล้วค่ะ    คุณยายดิฉันท่านทานเป็นประจำ  ขนาดช่วงเวลาที่ท่านยังอยู่ อายุตั้งเกือบ 80 ปี ท่านก็ยังแข็งแรง  เดินเร็ว,  พูดเร็ว หลังไม่โกง  ท่านไม่เคยอยู่นิ่งเลย  ชอบทำกับข้าว , ซักผ้าเอง  ทำงานโน้นนี้ทั้งวัน..ทำจนกว่าจะหลับ  ท่านเคยพูดว่า  " อยู่เฉยไม่ได้  จะให้กินแล้วนอน..ไม่มีคุณค่า  สู้ทำอาหารให้ลูกหลานได้กินก็มีความสุข "  ที่คุณยายท่านพูดก็คือ  ทำทุกนาทีให้มีค่า  มีประโยชน์ต่อตัวเองและคนอื่นด้วย   ทำดีกับคนอื่นนะ  ไม่ใช่เอาเวลาไปทำให้คนอื่นมีทุกข์   ไม่ไปยุ่งเรื่องคนอื่น  ใครเค้าจะทำอะไร, ยังไง  จะผิดหรือถูก....อย่าไปยุ่ง 

   อย่างที่รู้กันอยู่ค่ะว่าหนึ่งวันมี  24  ชั่วโมง    บางท่านที่พูดว่า  ไม่มีเวลาทำอะไร  อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่งานยุ่ง  แต่อาจจะเป็นเพราะไม่มีโอกาสมากกว่า   บางท่านก็บอกว่า  ทำไมวันนึงๆผ่านไปช้าจัง  ทำงานทั้งวัน...เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน   ก็เห็นได้ว่า  คุณไม่มีความสุขกับงานที่ทำเลย   คอยแต่จ้องดูนาฬิกาว่า  " กี่โมง " แล้ว.....น่าเห็นใจจังค่ะ   เวลาที่เหลืออยู่ของคนเรา  จะมีคุณค่าต่อตัวเองและคนอื่นหรือเปล่า ...  ก็ขึ้นอยู่กับว่า   คุณจะแบ่งเวลา  24  ชั่วโมง   ทำอะไรได้บ้าง  เสียเวลากับการนอนมากเกินไปหรือเปล่า??   เสียเวลากับสิ่งไร้สาระเกินไปไหม   และให้เวลาที่เหลืออยู่ในชีวิต....ทำอะไรให้มีความสุขบ้างหรือยัง ?  และที่สำคัญ..อย่าไปเสียเวลากับเรื่องฟังคำพูดไร้สาระกับคนที่ไม่หวังดีต่อคุณ  เรียกว่า  " อย่าหูเบา "  ( เอาหินผูกหูถ่วงไว้บ้างก็ดี )

                 ขอให้คุณๆใช้เวลาให้คุ้มนะคะ.......................จุ๊บ...............จุ๊บ..................สวัสดีค่ะ