Get Adobe Flash player

" ประเภทของคน " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

         สวัสดีค่ะ... หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปไวเหมือนโกหก    ทำอะๆรเพื่อตัวคุณมั่งหรือเปล่าคะ   และคนข้างๆในครอบครัวล่ะ...อย่าลืมว่า  " ยังมีใครอยู่กับคุณด้วยนะคะ "       มาเข้าเรื่องกันเลยในวันนี้...มีคุณผู้อ่านแฟนประจำถามมาว่า " ถ้าเจอเหตุการณ์คนไม่มีมารยาท...จะทำอย่างไร "  หรือ " ถ้าเจอคนหน้าไม่มียางอาย...จะทำอย่างไร "    รวมถึงบางท่านเจอคน แล้งน้ำใจ ไม่เท่าไหร่...ไม่ช่วยยืนดูเฉยๆ   แถมปาก ... ( ปีจอ ) พูดไม่ดีอีก   อย่างนี้ล่ะ... ควรหรือต้องทำอย่างไร ??

      แหมคุณขา...  โลกอันศิวิลัยนี้มีหลายพ่อพันธุ์แม่ , ต่างจิตต่างใจ  หลากหลายความคิด  และมันสมองคนเราไม่เท่ากัน   จะให้ใครเค้ามาทำตามหรือทำแบบเรา....มันไม่ได้ค่ะ   อย่างสมองคนบางคน...พูดให้ตาย หรือสอนจนหลับคาเก้าอี้...เค้าก็ไม่รู้ ,  ไม่สนใจ , ไม่จำใส่ใจหรอกค่ะ   จะอยู่แค่นั้น..ไม่มีพัฒนา    คนแบบนี้..ต้องหนีให้ไกล   อย่าไปยุ่งเกี่ยว , อย่าไปคุยด้วย    พูดไปทำไป...ก็ไม่เข้าใจ   เค้าจะมีความนึกคิด...รู้สึกอยู่แค่ตรงนั้น   จะผิดชอบชั่วดี...ยังไม่รู้เลย   ยังงี้ต้องร้องเพลง  " ถอยดีกว่า " ค่ะ

        อีกประเภท...ที่นี่ก็มีเดินอยู่ตามถนนเยอะแยะ    แต่ไม่รู้ว่าใครเค้าว่า " ตัวเอง "   เพราะคิดแต่ว่า " เขาว่าคนอื่น "  เออ ! ก็มีเนอะ    ทำยังไงๆก็คิดว่าตัวเอง " ดี - เลิศ "  แต่เพียงผู้เดียว...คนอื่น " ผิด " หมด   ไม่ดีหมด    คนประเภทนี้จะหลงตัวเอง ,  หลงหัวโขน ,  หลงตำแหน่งหน้าที่การงานของตัวเองที่มีอยู่     เลยเห็นคนอื่น " ด้อยกว่า "     แหม !! คนแบบนี้  " โง่ "  ชัดๆค่ะ    อย่างนี้...เวลาไม่มีตำแหน่ง , ไม่มีเงิน , ไม่มีอะไรเหลือ....อยากรู้จัง      จะเหลือใครมาพูดด้วยไหม...สม !!

      มาถึงคนไม่มีมารยาทแบบไม่อายใคร , ไม่สนใจใคร    จะทำอะไร  ก็จะถือว่า  ไม่ได้ไปตีหัวใคร...อย่างนี้    ควรต้องอยู่บ้านเฉยๆ  อย่าโผล่ " ศรีษะ " ออกมาให้คนสมเพชเลย.. " ป้า "     เพราะชอบทำอะไรชนิดไม่คิดถึง " คนอื่น " ว่าเขาจะเดิอดร้อนไหม    และชอบคิดว่าอายุมากกว่า  และเห็นคนอื่นเด็กกว่า  เห็นเขาเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้   จะทำ , จะพูดให้ใครเสียหาย..ก็จะทำ   เพราะคิดว่า...คนแก่ทำอะไรไม่ผิด  " เหรอ "   อย่างนี้ต้องเรียกว่า  แก่แล้ว..แก่เลย      แต่คนแก่ที่ดีมีคุณภาพก็มีนะคะ   วันๆท่านจะคิดดีทำดี ,  คิดสร้างสรรค์   ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำประโยชน์ให้ลูกหลานหรือคนรุ่นหลัง   คอยสอน , คอยเตือน , คอยแนะนำ , ชี้แจง - ติเตียนถึงเหตุและผล   ไม่ใช่ " แก่ "  แล้ว... แต่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน   คอยจ้องมองคนอื่นว่า..ทำอะไร , ที่ไหน , เมื่อไหร่ ฯลฯ  ประเภทคนแก่พวกนี้...ว่างมาก  หรือมีปัญหาทางครอบครัว , มีปัญหาทางจิต   หรือมีปมด้อยที่ไม่มีใครรัก , ใครสนใจ   ถูกลูกหลานทิ้ง...ไม่มีใครอยากมาหาหรือมาคุยด้วย...ยิ่ง  " น่าสมเพช และ สมน้ำหน้า "  นะคะ

      ดิฉันเอง...เจอคนหลากหลายประเภท    ทั้งคนดี...ก็ดีใจหาย    คนเลว...ก็เลวได้ดั่งใจ " เลว "  จริงๆค่ะ   ชนิดที่ต้องนับถือความร้ายกาจ , ความเลวไม่มีที่ติ   เลวได้คงเส้นคงวาค่ะ   มีเวลาว่างแต่..คอยมองผู้อื่น   ไม่รู้ว่า...วันๆทำอะไรให้เป็นประโยชน์บ้าง    บางทีดิฉันยังคิดจะไปหาข้อมูลของคนพวกนี้นะคะว่า...ตั้งแต่ตื่นเช้ามาเนี่ย...คนพวกนี้   เค้าคิดจะทำอะไรบ้าง   หมายถึง " ทำสิ่งดีๆ " ค่ะ   แต่ก็อาจไม่รู้จัก   หรือสะกดคำๆนั้นไม่เป็นอ่านไม่ออก   เลยรู้จักแต่คำว่า  " เลว "     หากคนเราเจอะเจอแต่คนพวกนี้ทุกวันหรือบ่อยๆ    พยายามหาทางหลีกเลี่ยง...เดินหนีเลยค่ะ   เขามาทางขวา...คุณก็ไปทางซ้าย   อย่าไปเสวนาด้วย   เสียเวลาทำมาหารับประทาน   เอาเวลาที่มีค่าไปคุยกับน้องหมาที่บ้าน...จะมีความสุขมากกว่าเป็นไหนๆ

    ดิฉันเองใช้วิธีแบบ...เห็นคนพวกนี้เป็น กิ้งกือ , ไส้เดือน , ของเหม็นที่เจอต้องร้องแล้ว..วิ่งหนีไปให้ไกล   กลัวมาถูกผิวหนังค่ะ    อ๊ะๆ !! อย่าเพิ่งคิดว่า...ดิฉันถูกใครทำร้ายมา   แหม ! เจออยู่บ่อยครั้ง...จนชินค่ะ    แต่ก็ใช้ความสามารถเฉพาะตัว...เดินหนีหรือวิ่งหนีให้ไกลสุดๆ...เพราะน่าขยะแขยง     แต่เรื่องที่เขียนวันนี้...ทั้งเจอกับตัวเองบ่อยครั้ง   และล่าสุดคุณผู้อ่านที่เป็นแฟนประจำมาขอให้เขียนค่ะ    หากตรงกับคุณๆท่านใด...ก็บอกกันมั่งนะคะ จะได้ถ่ายทอดให้ทราบๆกันถ้วนหน้า    คุณๆที่ขอมาคงสบายใจขึ้นแล้วนะคะ

    ก่อนลากันวันนี้    มีคำคมของโบราณมาฝากว่า    คนเรามีหลากหลายประเภท...ให้เลือกคบ    

  • เปรียบเหมือน  " บัว "  ที่อยู่บนเหนือน้ำ   เรียกว่า   คนที่มีสติปัญญาฉลาดหักแหลม
  • บัวปริ่มน้ำ  -  เปรียบเหมือนผู้ที่มีสติปัญญาปานกลาง  แต่สามารถรู้และเข้าใจได้ถ้าฝึกฝนอบรมในเวลาอันสั้น
  • บัวใต้น้ำ   - เปรียบเหมือนผู้ที่มีสติปัญญาน้อย   และต้องใช้เวลานานในการเรียนรู้
  • บัวจมในโคลน ( แถมเอาหินทับ )  -  ทำยังไง...ก็ไม่รู้ , ไม่เข้าใจ   ไม่มีวันโผล่ขึ้นมาพ้นน้ำแน่นอน                                                                        

คุณๆล่ะคะ...เจอคนประเภทไหนบ่อยที่สุด   ถ้าเจอประเภทที่ 4   หนีเลยค่ะ    ยังไงๆก็ไม่เข้าใจ...เหนื่อยอธิบาย..เสียเวลาคุยแล้วพบกันใหม่ค่ะ   ขอให้เจอแต่คนดีๆนะคะ.....จุ๊บ...จุ๊บ.....สวัสดีค่ะ